Tìm hiểu Châu Âu có khí hậu như thế nào trong năm 

Trước khi bắt đầu một chuyến du lịch, bạn thường quan tâm điều gì? Chuẩn bị hành lý? Lên kế hoạch? Xin nghỉ phép? Ngoài những điều trên, thứ cần bạn quan tâm nữa chính là thời tiết nơi bạn đến. Nếu bạn đang có dự định du lịch Châu Âu, hãy cùng mình tìm hiểu Châu Âu có khí hậu như thế nào nhé. 

Châu Âu nằm ở đâu? 

Châu Âu là một bộ phận của lục địa Á – Âu, có diện tích hơn 10 triệu km2. Châu Âu là một châu lục nằm ở Bắc bán cầu với 3 mặt giáp đại dương. Phía Đông Châu Âu giáp với Châu Á và được ngăn cách bởi dãy Ural. Châu Âu là một trong những nền văn hóa đa dạng, kinh tế vững mạnh nhất toàn cầu. Hằng năm, Châu Âu thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như công dân ngoại quốc đến đây học tập và định cư. 

Tổng quan về khí hậu Châu Âu 

Đại bộ phận Châu Âu có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa, quanh năm mát mẻ, mùa đông Châu Âu có những tháng nhiệt độ hạ dưới 0 độ C. Điều này làm nên nét đặc trưng khí hậu của châu lục này. 

Châu Âu được chia làm 4 khu vực: Bắc Âu, Tây Âu, Đông Âu, Nam Âu. Khí hậu các khu vực này không có khác biệt quá lớn

Các nước Tây Âu và một số nước Bắc Âu như Anh, Pháp, Na Uy,.. có khí hậu ôn đới hải dương, mùa hạ mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm. Lượng mưa trung bình tương đối lớn và gần như là mưa quanh năm. Nơi đây được mệnh danh là xứ sở sương mù, đặc biệt là vào mùa đông. Nhìn chung, khí hậu vùng này ấm hơn các nước nằm cùng vĩ độ do ảnh hưởng của dòng hải lưu nóng. 

Các nước Bắc Âu phía đông như Thụy Điển, Phần Lan,… có mùa đông rất lạnh, tuyết rơi dày, mùa hè mát mẻ. 

Khu vực Đông Âu sở hữu khí hậu ôn đới lục địa. Mùa đông kéo dài và có tuyết. Mùa hạ nóng và có mưa

Khu vực Nam Âu, ven biển Địa Trung Hải mùa đông lạnh ẩm, mùa hè nóng khô

Ảnh hưởng của khí hậu Châu Âu

Khí hậu là yếu tố có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân cũng như sự phát triển về kinh tế, xã hội của một quốc gia. Hãy cùng xem khí hậu Châu Âu ảnh hưởng như thế nào nhé.

Sức khỏe:

 Khí hậu lạnh ở phía Bắc Châu Âu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như cảm lạnh, đau đầu, gia tăng các bệnh về xương khớp đặc biệt là ở người lớn tuổi. Trong khi đó, khí hậu nóng ẩm ở phía Tây có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và dị ứng.

Du lịch:

 Khí hậu tốt có thể thu hút nhiều khách du lịch. Khí hậu xấu có thể làm giảm lượng du khách đến tham quan. Hằng năm Châu Âu thu hút lượng du khách đông nhất vào mùa xuân và thu. Lúc này tiết trời vừa đủ ấm hoặc se se lạnh. Vào mùa đông, du khách đến đây thường là để ngắm tuyết rơi hoặc chơi các môn thể thao như trượt tuyết,.. Tuy nhiên nếu gặp phải những ngày tuyết rơi quá dày gây khó khăn trong việc di chuyển thì sẽ để lại trong lòng du khách những trải nghiệm không tốt. 

Giao thông:

 Khí hậu xấu như tuyết rơi dày, băng giá gây cản trở trong việc đi lại và giao thương. Thậm chí nó còn có thể gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng

Năng suất nông nghiệp:

 Tuy tỉ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế ở các nước Châu Âu tương đối thấp nhưng lại chiếm vị trí quan trọng. Khí hậu ảnh hưởng đến mùa vụ và năng suất nông nghiệp. Châu Âu có một loạt các mùa vụ khác nhau nhưng đa số các mùa vụ này trồng các cây chịu lạnh tốt. 

Điều kiện sống:

 Khí hậu ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Các dạng thời tiết cực đoan làm gián đoạn các hoạt động vui chơi giải trí, thay đổi nhu cầu về năng lượng, chế độ ăn uống,…

Tóm lại, khí hậu Châu Âu có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người, từ sức khỏe cho đến nền kinh tế và văn hóa. Việc hiểu rõ ảnh hưởng của nó giúp chúng ta đưa ra những quyết định chính xác cho những hoạt động trong ngày. 

Những hiện tượng khí hậu đặc biệt ở Châu Âu

Hiện tượng băng tan ở Bắc Cực

Trái đất ngày càng nóng lên. Biểu hiện rõ nhất cho hiện tượng này chính là sự tan chảy băng ở Bắc Cực với tốc độ nhanh. Hậu quả là trong tương lai gần, có thể sẽ có nhiều thành phố ven biển bị xóa sổ. Các thành phố ven biển của Châu Âu cũng phải hứng chịu hiện tượng này. Chính phủ các nước trên thế giới đang nỗ lực giảm tốc độ tan chảy băng ở cực Bắc bằng cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính,…

Hiện tượng sóng nhiệt ở Châu Âu

Châu Âu đang là tâm điểm của hiện tượng sóng nhiệt. Những năm gần đây, các quốc gia của châu lục này đã ghi nhận mức nóng kỷ lục vào mùa hè. Cái nóng như thiêu đốt là mối lo ngại của nhiều nhà khoa học khi hiện tượng này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như đời sống người dân Châu Âu.

Gió Bora ở khu vực Balkan

Việt Nam có gió mùa Đông Bắc thì khu vực Balkan có gió Bora. Đây là một loại gió lạnh và khô đến từ phía Đông Bắc Châu Âu, thường xuất hiện vào mùa đông. gió Bora có thể có tốc độ lên đến 200km.h và nhiệt độ có thể xuống thấp đến -20 độ C. Gió này gây ra những tác động tiêu cực như làm rụng cây trồng, phá hủy nhà cửa, gây ra các vấn đề sức khỏe cho con người như đau đầu khó thở. Tuy nhiên, gió Bora cũng có tác dụng đẩy mây và khói ra khỏi khu vực, làm sạch không khí. 

Trên đây là câu trả lời tổng quát cho câu hỏi “ Châu Âu có khí hậu như thế nào trong năm?” Mong rằng bài viết nhỏ này sẽ giúp bạn có thể kiến thức cũng như cái nhìn tổng quát về khí hậu châu lục này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *