Nước Anh luôn nằm trong danh sách những quốc gia thu hút đông đảo du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Không những thế, rất nhiều người muốn định cư tại đây. Vậy định cư Anh quốc cần đáp ứng những yêu cầu gì, chi phí có đắt đỏ hay không? Ở chia sẻ bên dưới, Cường sẽ nói rõ về vấn đề này để các bạn tham khảo!

Điều kiện để được cấp visa vĩnh viễn ở Anh

Có một câu hỏi thường được đặt ra là: định cư Anh có khó không? Câu trả lời là quy trình xét duyệt hồ sơ visa định cư tại Vương quốc Anh rất nghiêm ngặt, có nhiều tiêu chí khắt khe được đặt ra. Tuy nhiên, quyền lợi mang lại cũng vô cùng lớn. Trong đó có thể kể đến việc bạn được hưởng nhiều phúc lợi xã hội, cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao. Nền kinh tế và giáo dục – đào tạo tại xứ sở sương mù cũng rất phát triển. Người dân định cư tại Anh có thể nhập tịch khi đủ thời gian sinh sống và được duy trì cả hai quốc tịch.

Giải đáp thắc mắc về định cư Anh quốc 2023

Anh được xem là điểm định cư lý tưởng tại châu Âu.

Quay trở lại vấn đề xin visa vĩnh viễn ở Anh – trước hết, chúng ta sẽ xét đến những điều kiện cơ bản thuộc về mặt bằng chung.

Yêu cầu cơ bản

 • Độ tuổi:  từ 19 tuổi trở lên
 • Tình trạng cư trú:
 • Có đủ 10 năm cư trú hợp pháp tại Anh.
 • Không rời khỏi Anh quá 6 tháng trong thời gian cư trú đã liệt kê.
 • Liên tục gia hạn xin visa trong thời gian cư trú ở Anh.
 • Trình độ tiếng Anh: có khả năng giao tiếp lưu loát
 • Lý lịch tư pháp: không bị kết án phạm tội, phải vào tù hay vào trại giáo dưỡng.

Ngoài ra, các bạn cần có kiến thức chung về văn hoá cũng như con người Anh quốc, thực sự mong muốn được sinh sống và làm việc tại đây.

Yêu cầu chi tiết

– Thời gian cư trú:

 • Sinh sống  tại Anh tối thiểu 10 năm trước khi xin định cư vĩnh viễn. Trong khoảng thời gian này, bạn không cư trú ở quốc gia khác quá 3 tháng.
 • Trong vòng 1 năm trước khi xin định cư vĩnh viễn ở Anh, bạn không được sinh sống ở đất nước khác quá 90 ngày.
 • Không vi phạm luật nhập cư xuyên suốt 10 năm sống ở Anh.

– Thời gian thử thách:

Sau khi nộp hồ sơ, ứng viên sẽ phải trải qua thời gian thử thách theo quy định của Bộ Nội Vụ Anh. Thông thường khoảng thời gian này sẽ kéo dài 2 năm. Nó sẽ được gộp cùng thời gian sinh sống ở Anh để xem xét hồ sơ trước khi cấp visa định cư vĩnh viễn. Trong trường hợp bị từ chối, bạn sẽ được thông báo lý do cụ thể, đồng thời được quyền bổ sung thêm giấy tờ nếu thiếu.

Lưu ý: Bạn không nên đi khỏi Anh ngay cả khi bị từ chối visa định cư vĩnh viễn.  Bạn vẫn có cơ hội xin được visa này nếu kiên trì vài năm nữa.

– Tình trạng visa:

Yêu cầu đặt ra là visa được gia hạn nhiều lần trong thời gian bạn cư trú tại Anh.

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, bạn nên thống nhất xin cùng một loại visa.

Giải đáp thắc mắc về định cư Anh quốc 2023

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho hồ sơ sẽ giúp visa được duyệt nhanh hơn.

Chẳng hạn như bạn đến với Anh quốc bằng visa lao động thì trong 10 năm sống ở đây, bạn chỉ xin gia hạn loại visa này. Nếu ban đầu bạn xin visa du học Anh nhưng sau đó lại theo định cư Anh diện hôn thê thì tỷ lệ đậu visa vĩnh viễn sẽ thấp hơn.

– Bài kiểm tra năng lực:

Các ứng viên sẽ trải qua hai kỳ thi là kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh – bài thi tiếng Anh B1 và kiểm tra hiểu biết, kiến thức về nước Anh (Life in the UK).

>> Tham khảo bài kiểm tra về văn hóa Anh:

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được đặc cách, không cần thực hiện 2 bài kiểm tra nêu trên. Đó chính là:

 • Nhóm người trong độ tuổi dưới 18 hoặc trên 65
 • Người dân tị nạn thuộc diện bảo vệ nhân đạo
 • Trường hợp đặc biệt phải định cư gấp
 • Trường hợp ngoại lệ được ở lại Anh

Trường hợp bạn có vợ/chồng là công dân EEA hoặc Thụy Sỹ, đã sinh sống ở Anh từ 5 năm trở lên thì sẽ được cấp visa định cư vĩnh viễn. Thế nhưng nếu có 2 năm không cư trú ở Anh thì bạn sẽ mất quyền xin visa định cư vĩnh viễn.

Khi đã được chấp thuận định cư, 1 năm sau đó bạn có thể xin nhập quốc tịch Anh với điều kiện không ra khỏi Anh hơn 6 tháng trong 5 năm sinh sống tại  đây (trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, phụ nữ mang thai, người chăm sóc con cái đau ốm, bệnh tật).

Điểm nhập cư Anh quốc được tính như thế nào?

Tại hai quốc gia là Anh và Úc, hệ thống tính điểm nhập cư là khái niệm vô cùng quen thuộc. Nếu như Chính phủ Úc hướng đến nhiều đối tượng khác nhau thì Anh lại có khoanh vùng cụ thể. Vương quốc Anh chỉ áp dụng điểm nhập cư cho hai nhóm đối tượng. Cụ thể là:

 • Tìm kiếm ứng viên cho Skilled Worker Visa – Visa dành cho người lao động có trình độ, tay nghề cao.
 • Du học sinh đến từ những trường đại học top đầu thế giới (có danh sách cụ thể), tiêu biểu như đại học Harvard, đại học Quốc gia Singapore…
Giải đáp thắc mắc về định cư Anh quốc 2023Giải đáp thắc mắc về định cư Anh quốc 2023

Cơ hội định cư Anh luôn mở rộng với nhân lực trình độ cao.

Theo yêu cầu đặt ra thì ứng viên phải đạt được kết quả tối thiểu là 70 điểm. Vậy thang điểm này được tính như thế nào?

 • Ứng viên nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng, kỹ năng nói tiếng Anh tốt, sẽ được thêm 50 điểm.
 • Nếu ứng viên có mức lương từ 25.600GBP/năm thì được cộng thêm 20 điểm.
 • Ứng viên có thành tích học tập xuất sắc sẽ được cộng điểm theo từng hệ. Cụ thể là 10 điểm đối với bằng tiến sĩ, 20 điểm đối với tiến sĩ thuộc các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học.
 • Bạn sẽ được cộng 20 điểm khi nhận lời mời làm việc từ ngành nghề mà nước Anh đang thiếu hụt nhân lực (thường là y tế, giáo dục), ngay cả trong trường hợp không đáp ứng được điều kiện về thu nhập. Mặc dù vậy, mỗi năm ứng viên vẫn phải được trả  tối thiểu £20.480.

Ở đây, lệ phí visa khoảng £715, ngoài ra còn có cả các phụ phí y tế khác khi xét duyệt nhập cư.

Người lao động có thể đưa gia đình sang Anh để cùng sinh sống với điều kiện chứng minh tài chính tối thiểu £1,270.

Chi phí định cư Anh quốc

Đầu tiên, mình sẽ xét đến giá nhà ở. Thủ đô London luôn là nơi đắt đỏ nhất Anh quốc.

Chi phí trung bình cho việc thuê  nhà tại khu vực trung tâm thành phố ở Anh là 712 bảng Anh – căn hộ một phòng ngủ và 1.188 bảng Anh – căn hộ ba phòng ngủ. Nếu bạn lựa chọn khu vực ngoại thành thì mức phí sẽ rẻ hơn đáng kể.

Giải đáp thắc mắc về định cư Anh quốc 2023

Chi phí thuê nhà luôn là gánh nặng kinh tế cho người mới định cư.

Các phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở Anh là tàu điện ngầm, tàu hỏa và xe buýt. Việc đi xe taxi khá tốn kém và  giá khi bắt đầu lên xe là khoảng 3 bảng Anh. Nếu sinh sống ở Lon don, bạn nên đăng ký thẻ Oyster. Nó sẽ giúp đi xe buýt và tàu điện ngầm với mức giá rẻ hơn thông thường. Cụ thể là 1,50 bảng Anh khi di chuyển bằng xe buýt và tối thiểu 2,40 bảng Anh đối với tàu điện ngầm.

Đối với việc chăm sóc sức khỏe, người dân sống tại Vương quốc Anh được tiếp cận chương trình y tế miễn phí theo Dịch vụ y tế quốc gia (NHS). Nếu bạn lựa chọn bảo hiểm y tế tư nhân thì mức phí trung bình mỗi năm khoảng 1.435 bảng Anh. 

Có một thực tế là giá nhiên liệu năng lượng ở Anh cao hơn các quốc gia Châu Âu khác.

Vì vậy, các bạn hãy cố gắng xây dựng kế hoạch tài chính thật tốt để có cuộc sống chất lượng tại Anh quốc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *