Bạn có biết vì sao Canada thu hút số lượng lớn người dân nhập cư trên thế giới không? Sức hút này đến từ nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến sự thịnh vượng của nền kinh tế, chất lượng giáo dục cao, tình hình an ninh ổn định, lạm phát thấp và nhiều phúc lợi xã hội. Vậy định cư Canada cần chuẩn bị gì? Dưới đây là một số ý kiến của Cường về vấn đề này, xin mời các bạn tham khảo!

Đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền?

Tài chính luôn là vấn đề quan trọng, nhất là khi bạn chuyển đến sinh sống ở một đất nước xa lạ. Đây cũng là một hạng mục trong việc xét duyệt hồ sơ xin cấp visa.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mức sống và sinh hoạt phí tại Canada bạn nhé!

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Canada không hề thấp. Theo số liệu thống kê của Numbeo.com, chi phí trung bình cho một gia đình bốn người sống tại Canada  rơi vào khoảng 4.388,86 CAD/tháng. Mức phí này chưa tính tiền thuê nhà. Tương tự như vậy, nếu sống ở Úc, mỗi tháng gia đình đó sẽ phải chi trả tầm 4.637,94 CAD.

Muốn định cư Canada cần chuẩn bị gì để lộ trình thuận lợi?

Chuẩn bị đủ nguồn tài chính để ổn định chỗ ở, phí sinh hoạt tại Canada.

Ước tính trong năm đầu định cư, một người có thể sẽ phải dùng đến 20.000 CAD tùy theo vật giá địa phương, mức sinh hoạt và điều kiện nhà ở.

Vậy đâu là thành phố đắt đỏ nhất tại xứ sở lá phong? Dựa trên chi phí sinh hoạt cho 1 người mỗi tháng thì Toronto đứng đầu với mức chi phí là 1.366,83 CAD. Bám sát ở phía sau là Calgary (1.355,38 CAD/tháng)), Vancouver (1.324,27 CAD/tháng) và Nanaimo (1.285,72 CAD/tháng). Xếp thứ 5 chính là thủ đô Ottawa của Canada với chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng là 1.251,10 CAD.

Tiền thuê nhà luôn chiếm phần lớn trong chi phí. Giá nhà ở tại Canada khá đắt. Thế nhưng kể từ tháng 02 năm 2022, giá nhà ở Canada đã có xu hướng hạ nhiệt, giảm hơn 20%. Đây là một tin tốt với những ai đang định cư Canada hay có ý định đến đây sinh sống, làm việc.

>>Xem thêm video về thu nhập tại Canada:

Chính phủ Canada quy định, cư dân chuyển đến sinh sống tại quốc gia này chỉ được mang theo tối đa là 10.000 CAD tiền mặt và không cần khai báo. Bởi vậy, nếu  số tiền của bạn hơn 10.000 CAD thì nên phân chia vào cả thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM quốc tế. Hình thức này cũng rất tiện lợi vì người dân Canada chủ yếu sử dụng thẻ để giao dịch.  Nó cũng giúp bạn yên tâm hơn, không phải lo lắng về việc bị cướp khi trong người mang quá nhiều tiền mặt.

Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ tại trung tâm thành phố ở mức 1.589,63 CAD/tháng, giá cả ở vùng ngoại ô sẽ dễ chịu hơn (1.343,24 CAD).

Trường hợp định cư Canada cho cả gia đình thì cần đến những căn hộ có diện tích lớn hơn, nhiều phòng hơn để đảm bảo sự thoải mái trong cuộc sống. Giá thuê căn hộ 3 phòng ngủ/tháng tại vùng trung tâm và ngoại ô lần lượt là 2.594,22 CAD và 2.249,84 CAD. Nếu không quá bất tiện cho việc di chuyển, đi lại khi làm việc và mua sắm nhu yếu phẩm thì bạn có thể lựa chọn sống ở vùng ngoại ô.

Những con đường định cư Canada và yêu cầu về giấy tờ, hồ sơ

Khâu duyệt visa mang tính chất quyết định xem bạn có được định cư Canada hay không. Tùy theo loại hình visa mà bạn chọn lựa sẽ có những yêu cầu khác nhau cho hồ sơ. Chuẩn bị thật tốt các tài liệu với thông tin minh bạch, khách quan sẽ giúp cánh cửa định cư Canada mở rộng.

Định cư Canada diện đầu tư

Đây là chương trình định cư dành cho các doanh nhân. Nó được chia ra thành diện đầu tư Liên bang và Tỉnh bang.

Trong đó, định cư Canada startup là hình thức nổi bật trong quy mô Liên bang. Ở đây, doanh nhân phải trình bày ý tưởng khởi nghiệp và đồng ý đầu tư một trong ba quỹ được chỉ định. Đó là: Quỹ vườn ươm khởi nghiệp (Business Incubator), Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Fund) và Quỹ đầu tư thiên thần (Angel Investors).

Muốn định cư Canada cần chuẩn bị gì để lộ trình thuận lợi?

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp thị thực thật tỉ mỉ sẽ tăng cơ hội định cư Canada.

Diện đầu tư Tỉnh bang thì mỗi khu vực sẽ có những yêu cầu riêng về giấy tờ và trình độ.

Ví dụ như hồ sơ xin cấp visa đầu tư tại Tỉnh bang Ontario cần có chứng chỉ IELTS General tối thiểu 4.0. Trong khi đó, Tỉnh bang New Brunswick và British Columbia lại yêu cầu trình độ IELTS General từ 5.0 trở lên.

Định cư Canada theo diện work permit

Đây là chương trình định cư theo diện lao động. Có rất nhiều lợi ích khi tham gia chương trình này. Tiêu biểu là được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ hỗ trợ và phúc lợi từ công ty. Đặc biệt, bạn có thể bảo lãnh người thân sang định cư cùng trong thời hạn quy định từ 6 – 12 tháng tùy theo công việc và vị trí.

Ngoài ra, mức phí tham gia Work Permit Canada cũng rẻ hơn những chương trình khác.

Muốn định cư Canada cần chuẩn bị gì để lộ trình thuận lợi?

Work Permit Canada chính là giấy phép lao động.

Một số tài liệu cần chuẩn bị để có thể định cư Canada diện work permit là:

  • Có giấy mời làm việc từ chủ doanh nghiệp Canada.
  • Giấy khám sức khỏe.
  • Chứng chỉ IELTS
  • Lý lịch tư pháp không tiền án, tiền sự.
  • Nếu ứng viên xin làm việc tại Quebec thì cần cung cấp thêm Giấy chấp thuận của Quebec (Certificate of acceptance).

Định cư Canada diện AIPP

Tên gọi đầy đủ của chương trình này là Atlantic Immigration Pilot Program. Mục đích của AIPP là giải quyết thực trạng thiếu hụt lao động cao tại 4 tỉnh bang thuộc khu vực Đại Tây Dương. Đó là: New Brunswick, Newfoundland & Labrador, Nova Scotia và Prince Edward Island.

Chương trình AIPP được chia thành 3 loại với từng đối tượng được xác định cụ thể.

Chương trình tay nghề cao Đại Tây Dương, Chương trình sau đại học quốc tế  dành cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế.

Chương trình trung cấp có trình độ tay nghề và kinh nghiệm làm việc các tỉnh bang Đại Tây Dương hướng đến đối tượng là công nhân lành nghề.

Trước khi nộp đơn xin định cư, ứng viên cần có thư bảo lãnh (Endorsement Letter) từ một tỉnh bang thuộc Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, bảo lãnh tỉnh bang chỉ là một trong những điều kiện cần để được phê duyệt bộ hồ sơ. Những điều kiện khác để Bộ Di trú Canada xét duyệt bao gồm:

  • Thư mời làm việc hợp lệ tại các tỉnh bang thuộc khu vực Đại Tây Dương.
  • Hồ sơ lý lịch tư pháp
  • Kiểm tra sức khỏe – y tế
  • Trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ

Khi đã được cấp visa thì hành trang của bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ quan trọng. Tiêu biểu là tờ khai hải quan và hộ chiếu.

Chủ động mua bảo hiểm y tế tư nhân Canada

Thông thường, người mới nhập cư sẽ phải chờ tối thiểu 3 tháng để được cấp thẻ bảo hiểm y tế của Chính phủ Canada.

Muốn định cư Canada cần chuẩn bị gì để lộ trình thuận lợi?

Bảo hiểm y tế là thứ bạn nên ưu tiên để cân đối cả về sức khỏe và kinh phí.

Trong thời gian này, nếu sức khỏe của bạn có vấn đề thì sẽ phát sinh nhiều chi phí tốn kém. Bởi vậy, để đề phòng rủi ro, bạn nên đăng ký bảo hiểm y tế tư nhân.

Đừng quên mang theo những loại thuốc cơ bản như thuốc hạ sốt, thuốc đau bụng…

Như vậy, bạn cần chuẩn bị cả về tài chính, sức khỏe và ngôn ngữ để có khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi ở Canada. Hai ngôn ngữ phổ biến tại Canada là Anh và Pháp. Bạn nên tìm hiểu Tỉnh bang mà mình muốn sinh sống, định cư ưa chuộng loại ngôn ngữ nào hơn để có thể nhanh chóng hòa nhập.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kỹ về luật pháp Canada cũng như đặc điểm khí hậu, thời tiết để chuẩn bị trang phục phù hợp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *