New Zealand không phải một điểm đến quá hot cho sinh viên quốc tế. Thế nhưng, với chất lượng giáo dục đào tạo chuẩn châu Âu, du học New Zealand vẫn được nhiều người quan tâm. Bởi vậy, Cường xin được chia sẻ và giải đáp những thắc mắc thường gặp xung quanh vấn đề học tập tại quốc gia này. Các bạn hãy dành ra vài phút để tham khảo nhé!

Chi phí du học ở New Zealand có đắt đỏ hay không?

Theo từng bậc học, ước tính mức học phí của sinh viên quốc tế trong 1 năm sẽ là:

 • Hệ cao đẳng: 15.000 – 20.000 NZD
 • Hệ đại học: 22.000 – 32.000 NZD
 • Hệ sau đại học (Thạc sĩ và tiến sĩ): 26.000 – 39.000 NZD.

Ngành Y nói chung và Thú y nói riêng sẽ có học phí cao hơn những ngành khác. Một số trường Đại học như University of Auckland sẽ thu khoản phí gọi là phí xử lý hồ sơ.

Từ điển về du học New Zealand - những điều cần nắm rõ

Đại học Auckland danh tiếng với lượng sinh viên quốc tế khoảng 15%.

Đối với chi phí sách vở, thông thường 1 tháng bạn cần chi ra 10 – 40 NZD. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm bằng cách mượn sách của thư viện nhà trường.

Ngoài ra, chi phí du học New Zealand còn bao gồm các khoản như tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại…

Đối với vấn đề nhà ở, các bạn sinh viên quốc tế thường ưu tiên ký túc xá của trường để tiện cho việc học tập cũng như đảm bảo an ninh. Ngoài ra, phương án ở ghép cũng góp phần giảm gánh nặng chi phí. Nếu tính theo tuần thì bạn sẽ cần thanh toán khoảng 150 NZD cho việc thuê nhà trọ. Trong trường hợp thuê nhà riêng thì con số ước tính là 380 NZD/tuần.

Tiền ăn có thể rơi vào khoảng 80 – 150 NZD/tuần.

Từ điển về du học New Zealand - những điều cần nắm rõ

Khu ký túc xá tự phục vụ do Đại học Auckland quản lý.

Phí Internet trung bình là 40 – 50 NZD/tháng. Tuy nhiên, một số nơi ở New Zealand đã được dùng mạng Internet miễn phí. Trong đó có thể kể đến Wellington, Auckland, Dunedin và Rotorua.

New Zealand có mạng lưới phương tiện giao thông công cộng phát triển. Ở đây, mình xin được liệt kê giá vé của từng loại xe để các bạn tham khảo:

 • Xe buýt: 0.5 NZD/chặng
 • Phà: 4.5 NZD/chặng
 • Tàu hỏa: 2.5 NZD/chặng

Những con số mà Cường đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế thì giá cả vật chất, nhất là thực phẩm và nhà trọ sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền. Ở thành thị, khu vực trung tâm thì giá thành sẽ luôn đắt hơn vùng ngoại ô.

Nhìn chung, du học New Zealand chi phí cao hơn các quốc gia châu Á nhưng nếu so sánh với mặt bằng chung của châu Âu thì không hề xa hoa.

Thêm vào đó, du học sinh New Zealand có thể làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần trong năm học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Đây là chính sách cực tốt để bạn có thể trang trải cuộc sống.

Chứng minh tài chính du học New Zealand cần chuẩn bị những gì?

Theo quy định của Cục di trú New Zealand, sinh viên quốc tế khi xin visa du học New Zealand phải chứng minh tài chính cho việc học mỗi năm là $15.000NZ.

Từ điển về du học New Zealand - những điều cần nắm rõ

Chứng minh tài chính là bước quan trọng để xin visa du học.

Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn một trong ba cách sau đây:

Chứng minh qua sổ tiết kiệm

Ở đây, sổ tiết kiệm phải được mở trước ngày nộp visa ít nhất 6 tháng với kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Sổ tiết kiệm mở lâu và có lịch sử giao dịch rõ ràng sẽ giúp bạn chứng minh nguồn tiền dễ dàng hơn. Nó cũng khẳng định rằng ứng viên đã có sự chuẩn bị lâu dài và  chu đáo cho quá trình du học.

Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cũng như sổ tiết kiệm là hai tài liệu quan trọng mà bạn cần chuẩn bị.

Chứng minh qua mức thu nhập và tài sản có giá trị

Nguồn thu nhập có thể đến từ bạn hoặc người bảo trợ. Nó được thể hiện bằng các giấy tờ liên quan đến công việc hoặc kinh doanh. Không những thế, khối tài sản như bất động sản, xe hơi, cổ phiếu, chứng khoán,… cũng có giá trị trong việc chứng minh tài chính.

Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

Giấy xác nhận quyền sở hữu nhà/đất, chung cư

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, xe tải, tàu thuyền…(nếu có)

Hợp đồng cho thuê nhà, sao kê tiền cho thuê kèm theo giấy tờ thuế (nếu có)

Nếu người bảo trợ có kinh doanh thì những giấy tờ cần thiết bao gồm: Giấy phép kinh doanh, Hợp đồng kinh tế, Biên lai thuế TNDN + GTGT trong vòng 1-3 năm gần đây),…

Nếu người bảo trợ đi làm thuê thì cần cung cấp: Giấy xác nhận việc làm, Hợp đồng lao động, Bảng lương hoặc sao kê lương trong 6 tháng gần nhất, Sổ bảo hiểm (nếu có),…

Trường hợp người bảo trợ có hùn vốn thì Hợp đồng góp vốn, Sao kê tiền lãi hàng tháng là giấy tờ bắt buộc phải nộp.

Chứng minh bằng bảo lãnh tài chính

Hình thức này phù hợp với những bạn có người thân ở New Zealand. Người đứng ra tài trợ tài chính phải có nguồn thu nhập ổn định, hỗ trợ chỗ ở và các khoản chi phí cho bạn trong suốt quá trình du học. Người này cần ký giấy cam kết bảo trợ tài chính cho du học sinh.

Học bổng du học New Zealand có mấy loại?

Các bạn có thể phấn đấu đạt học bổng để không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính.

Đối với sinh viên quốc tế, New Zealandcó hai loại học bổng.

Ở đây, học bổng do Chính Phủ New Zealand cấp là học bổng toàn phần. Nó đồng nghĩa với việc bạn không cần đóng học phí, chỉ cần lo tiền sinh hoạt.

Học bổng của nhà trường chủ yếu là bán phần. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đóng một nửa học phí.

Từ điển về du học New Zealand - những điều cần nắm rõ

Học bổng du học New Zealand rất hấp dẫn.

Dưới đây là một số trường trao học bổng cho sinh viên quốc tế mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Massey, Đại học Lincoln: 5.000 NZD
 • Đại học Auckland: 10.000 NZD
 • Đại học Canterbury: 15.000 NZD
 • Đại học Waikato (hệ tiến sĩ): 22.000 NZD
 • Đại học Otago:
 • Hệ cử nhân và thạc sĩ: 5.000 NZD
 • Hệ tiến sĩ: 27500NZD

Sinh viên quốc tế cần đáp ứng những điều kiện gì để xin học bổng?

Đối với bậc cao đẳng và đại học, du học sinh cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0, điểm trung bình các môn trên 7.0, có tham gia hoạt động ngoại khóa.

Với hệ thạc sĩ, bạn cần có trình độ IELTS tối thiểu 7.0, điểm trung bình các môn trên 7.5, có thành tích đặc biệt ở bậc đại học, có kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Ngoài ra, bạn cần có 1 thư giới thiệu và 1 bản trình bày kế hoạch học tập của bản thân.

Ở bậc Tiến sĩ, IELTS tối thiểu 7.5, điểm trung bình các môn trên 8.0, có thành tích hoặc công trình nghiên cứu ở bậc thạc sĩ. Thêm vào đó là 2 thư giới thiệu kèm theo 1 bản trình bày mục tiêu nghiên cứu đề tài.

Như vậy, các tiêu chí đề ra rất rõ ràng. Việc của bạn là nỗ lực học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa và nghiên cứu khoa học để profile của mình thật ấn tượng bạn nhé!

Ngoài ra còn có một câu hỏi thường gặp là du học New Zealand nên học ngành gì để có cơ hội việc làm tốt. Tùy từng thời điểm mà mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu khác nhau về nhân lực trong từng ngành. Hiện tại, các bạn nên ưu tiên du lịch khách sạn, y tế và kiến trúc xây dựng.

Xin chúc các bạn có lộ trình du học suôn sẻ và có thể phát triển tại xứ sở kiwi!

>> Những lý do nên du học New Zealand:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *