Xét trên nhiều tiêu chí khác nhau, đất nước Thụy Điển tiệm cận với hai chữ hoàn hảo. Đây chính là lý do quốc gia này thu hút nhiều cư dân nước ngoài đến học tập, làm việc hay thậm chí là gắn bó dài lâu. Định cư Thụy Điển có thực sự hấp dẫn như vậy không và điều kiện mà Chính phủ nước này đặt ra là gì? Ngay dưới đây, Cường sẽ mang đến câu trả lời thỏa đáng dành cho các bạn!

Lựa chọn định cư ở Thụy Điển, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Thụy Điển đã xây dựng một hệ sinh thái xã hội vô cùng tuyệt vời để hỗ trợ  cho hoạt động kinh doanh. Hiểu được tầm quan trọng của công nghệ, từ những năm 90 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này đã trợ cấp một phần giá thành máy vi tính. Kỹ năng về tin học cũng được chú trọng đào tạo. Do đó, Thụy Điển trở thành quốc gia phát triển vượt bậc về kinh tế số.

Sức hấp dẫn của visa định cư Thụy Điển - điều kiện để được cấp

Có rất nhiều công ty khởi nghiệp về mảng công nghệ ở Thụy Điển.

Không những thế, Thủ đô Stockholm trở thành cái nôi của các công ty startup và đất nước Thụy Điển được biết đến với biệt danh “thiên đường khởi nghiệp”. Khi định cư tại Thụy Điển, các bạn sẽ được tạo điều kiện tối đa cho ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Luật Lao động của nước này có một điều khoản độc nhất vô nhị. Đó chính là nhân viên chính thức đã làm việc tối thiểu 6 tháng tại công ty được phép nghỉ 6 tháng để khởi nghiệp. Phía doanh nghiệp chỉ có thể từ chối trong trường hợp nhân viên nắm giữ vai trò cốt cán và ý tưởng khởi nghiệp đó trùng với công ty (vấn đề bản quyền).

Định cư Thụy Điển là một nền tảng vững chắc để xin quốc tịch. Hộ chiếu nước này vô cùng quyền lực, được phép đến 187 quốc gia khác mà không cần visa.

Bên cạnh cơ hội khởi nghiệp, người lao động còn được hưởng nhiều phúc lợi xã hội, chế độ làm việc thực sự thoải mái. Trong đó, mọi công dân Thụy Điển đều được đảm bảo ít nhất 5 tuần nghỉ phép có lương. Khi bị ốm phải nghỉ dài ngày và có giấy tờ xác minh từ cơ sở y tế, người lao động nước này vẫn nhận khoảng 80% mức lương do chính phủ thanh toán qua hệ thống an sinh xã hội. Số tiền này được giới hạn ở mức 774 Krona, khoảng 83 USD/ngày. Chưa kể đến việc chế độ thai sản được áp dụng cho cả bố và mẹ.

Sức hấp dẫn của visa định cư Thụy Điển - điều kiện để được cấp

Trong ảnh là Ủy ban Y tế và Phúc lợi Quốc gia Thụy Điển.

Khi trở thành công dân Thụy Điển, bạn có thể tham gia vào lực lượng quân đội, cảnh sát hay thậm chí là bầu cử Quốc hội.

Ngoài ra, Thụy Điển có bầu không khí trong lành nhờ lối sống Xanh. Chất lượng đào tạo giảng dạy của Thụy Điển thu hút hàng chục nghìn sinh viên quốc tế. Khi định cư ở đây, con em bạn sẽ được trải nghiệm nền giáo dục vô cùng tân tiến!

Tất cả những điều trên đã góp phần đưa Thụy Điển vào danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Các diện định cư Thụy Điển phổ biến hiện nay

Bảo lãnh sang Thụy Điển diện vợ/chồng

Trong trường hợp này, đương đơn cần đảm bảo những yêu cầu sau đây:

Quốc tịch

Hôn thê hoặc hôn phu của đương đơn phải là công dân Thụy Điển thì mới được quyền bảo lãnh. Người bảo lãnh có thể đảm nhiệm việc mở hồ sơ cho vợ/chồng của mình. Trong hồ sơ bắt buộc phải có bản sao giấy đăng ký kết hôn kèm bản dịch bằng tiếng Anh để chứng minh mối quan hệ vợ chồng là có thật.

Nhà ở

Nếu hiện tại gia đình chỉ có 2 vợ chồng, căn nhà cần có 2 phòng và nhà bếp.  Trường hợp có cả trẻ em thì cần có thêm phòng ngủ, đồng thời 2 trẻ em có thể chung nhau 1 phòng ngủ.

Thu nhập

Ở đây cần phải chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng (có thể là lương, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp…) đủ để trang trải sinh hoạt phí cho 2 vợ chồng.

Số tiền tối thiểu một cá nhân cần có để phục vụ chi phí ăn uống, quần áo, điện thoại, đi lại,… trong một tháng được quốc hội Thụy Điển quyết định. Khoản tiền này không cố định, nó được điều chỉnh theo từng năm để phù hợp với tình hình kinh tế. Sở Di Dân căn cứ vào đây để đánh giá về tiêu chuẩn thu nhập của các hồ sơ xin định cư.

Định cư Thụy Điển diện tay nghề

Khi có giấy phép lao động do chủ doanh nghiệp Thụy Điển ký và làm việc đủ 4 năm (trong 7 năm gần đây nhất), công dân nước ngoài sẽ được cấp giấy phép định cư vĩnh viễn. Bạn sẽ được tiếp tục làm việc cho chủ lao động với ngành nghề mà mình đã đăng ký trong giấy phép lao động.

Sức hấp dẫn của visa định cư Thụy Điển - điều kiện để được cấp

Visa lao động Thụy Điển mang đến nhiều lợi ích với người có tay nghề cao.

Các bạn sinh viên quốc tế học tập ở Thụy Điển có cơ hội định cư hay không? Chính phủ Thụy Điển thực thi một chính sách để cấp phép lao động cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Theo đó, những du học sinh hoàn tất chương trình Đại học tối thiểu từ 30 điểm được phép xin gia hạn 6 tháng để tìm việc và visa lao động.

Đầu tư định cư Thụy Điển

Mục đích của chương trình này là thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Theo đó, nhà đầu tư phải có ý tưởng kinh doanh thúc đẩy cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội tại Thụy Điển. Nếu được phê duyệt thì doanh nhân sẽ được tiến hành hoạt động kinh doanh định cư.

Người nộp đơn phải đưa ra kế hoạch công việc chi tiết, bằng chứng về nguồn vốn đầu tư.

Cơ quan Di cư Thụy Điển quy định số tiền tối thiểu 200.000 SEK cho đương đơn, 100.000 SEK cho vợ/chồng đi kèm và 50.000 SEK đối với mỗi trẻ em dưới 18 tuổi.

Một số điều kiện để được cấp quốc tịch Thụy Điển

Ngoài những quy định về giấy tờ cư trú, điều kiện tài chính, các bạn cần đảm bảo những yếu tố dưới đây để trở thành công dân Thụy Điển. Chính phủ nước này chấp nhận quốc tịch kép – đây là một cơ chế vô cùng tuyệt vời!

Muốn được cấp quốc tịch Thụy Điển thì trước hết bạn phải có lý lịch tốt, chưa từng vi phạm pháp luật hoặc gây ra ảnh hưởng xấu đến xã hội Thụy Điển. Chính vì vậy, điều đầu tiên là bạn phải tìm hiểu kỹ, nắm vững và tuân thủ pháp luật.

Cơ quan Di trú Thụy Điển còn thực hiện truy xét xem bạn có dư nợ ở Thụy Điển, có liên quan tới hoạt động phạm pháp hay đe dọa an ninh quốc gia hay không.

Sức hấp dẫn của visa định cư Thụy Điển - điều kiện để được cấp

Quy trình xét duyệt cấp quốc tịch Thụy Điển cho cư dân nước ngoài rất chặt chẽ.

Về mặt ngôn ngữ, người Thụy Điển sử dụng tiếng Anh vô cùng thành thạo. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu vốn tiếng Anh của bạn đủ tốt thì có thể dễ dàng thích nghi, kết giao bạn bè và làm việc. Mặc dù vậy, để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa Thụy Điển, hướng tới việc nhập tịch thì bạn vẫn cần phải học ngôn ngữ riêng của quốc gia này.

Theo quy định chính thức từ văn phòng Di trú Thụy Điển, ngay sau khi trở thành công dân của Thụy Điển, bạn hoàn toàn có quyền xin nhập tịch cho con dưới 12 tuổi. Trường hợp trẻ em từ 12 tuổi trở lên thì cần phải ký vào mẫu đơn khẳng định mong muốn được trở thành công dân Thụy Điển. Trẻ em trên 15 tuổi thì phải  đáp ứng điều kiện là sinh sống ở Thụy Điển 3 năm liên tiếp.

Các bạn hãy chú ý những điều khoản nêu trên để quá trình xin nhập cư, nhập tịch diễn ra thuận lợi nhé!

>> Tìm hiểu thêm về cách định cư Thụy Điển qua video:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *