Reuters – hãng thông tấn được thành lập bởi Paul Julius Reuter đưa tin, Bồ Đào Nha vừa công bố gói các biện pháp quy mô để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại nước này. Thủ tướng Quốc hội Antonio Costa cho rằng một số biện pháp trong đó trị giá ít nhất 900 triệu EURO ( khoảng 962,19 triệu USD) sẽ được phê duyệt vào tháng 3 năm 2023 và một số khác sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội.

Passport Bồ Đào Nha TOP quyền lực nhất thế giới
Passport Bồ Đào Nha TOP quyền lực nhất thế giới

Thủ tướng Antonio Costa cho biết, nhà nước Bồ Đào Nha sẽ thuê trực tiếp nhà để trống trong thời hạn 5 năm và đưa vào thị trường cho thuê nhà để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở cho người dân tại đây. Chính phủ công bố sẽ ban hành một cơ chế để điều chỉnh tăng số lượng nhà cho thuê và cung cấp ưu đãi thuế cho những chủ nhà, chủ hộ khi biến đất phục vụ du lịch thành nhà ở cho người dân địa phương thuê, không cấp phép mới cho các công ty hoạt động về dịch vụ lưu trú du lịch như công ty Airbnb, ngoại trừ ở những vùng nông thôn ít dân cư trú.

Bồ Đào Nha sẽ chấm dứt chương trình cấp “thị thực vàng” cho người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000EUR ( khoảng 550.000USD) vào lĩnh vực bất động sản, chuyển 1 triệu EURO vào Bồ Đào Nha hoặc tạo khoảng 10 việc làm tại nước này. Reuters cho biết, Lisbon vào ngày 16 tháng 2, Bồ Đào Nha đã công bố một gói biện pháp mới khổng lồ để giải quyết các cuộc khủng hoảng nhà ở, bao gồm cả việc chấm dứt “ Thị Vàng” gây tranh cãi và cấm cấp giấy phép mới cho Airbnbs và các dịch vụ cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn khác.

Tuy nhiên thị thực Visa D7 Bồ Đào nha và du học Bồ Đào Nha – 2 con đường ít tốn kém hơn để định cư Bồ Đào vẫn được áp dụng bình thường.

Cổ phiếu của Airbnb mới đây đã đạt mức tăng lớn nhất sau khi dịch vụ cho thuê nhà công bố báo cáo lợi nhuận hàng năm đầu tiên và dự báo triển vọng du lịch đầy tiềm năng trong năm 2023. Airbnb cho biết số lượng khách du lịch tìm kiếm một kỳ nghỉ ở thành phố nước ngoài đang tăng lên, công ty đã ghi nhận năm đầu tiên có lãi nhờ giá cả cao hơn và sự phục hồi của du lịch toàn cầu. Công ty này cho biết, các chuyến đi xuyên biên giới trong quý 4 năm 2022 đã tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, với số lần lưu trú tại các khu đô thị mật độ cao tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Họ đã kiếm được 1,9 tỷ USD vào năm 2022, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn một chút so với ước tính của các nhà phân tích là 1,86 tỷ USD, theo dữ liệu của FactSet. Thu nhập quý 4 của doanh nghiệp này là 319 triệu USD, cao hơn nhiều so với dự báo 184 triệu USD của các nhà phân tích theo như Refinitiv khảo sát. 

Airbnb dự báo nhu cầu dịch vụ đặt phòng sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong quý này, họ chia sẻ rằng những vị khách tại châu Âu đặt phòng sớm hơn trong năm so với năm 2022. Công ty này cũng cho biết, doanh thu dự kiến ​​trong quý I/2023 nằm trong khoảng từ 1,75 tỷ USD đến 1,82 tỷ USD, cao hơn kỳ vọng của Phố Wall.

Khó khăn chồng chất của dân cư Bồ Đào Nha trước sức ép tăng trưởng của tiền thuê nhà ở

Hiện tại, giá nhà ở đang tăng chóng mặt tại Bồ Đào Nha – một trong những quốc gia có nền kinh tế kém phát triển nhất Tây Âu. Năm 2022, có hơn 50% người lao động kiếm được dưới 1.000 euro mỗi tháng, trong khi chỉ riêng ở Lisbon, giá thuê đã tăng đến 37%.Thủ tướng Antonio Costa cho biết cuộc khủng hoảng nhà ở hiện đang ảnh hưởng trầm trọng tới tất cả các hộ gia đình.

Người dân địa phương của Bồ Đào Nha lên tiếng phản hồi rằng rất khó thuê hoặc mua nhà ở vì lương thấp, thị trường bất động sản nóng đỏ, chính sách khuyến khích người nước ngoài giàu có đầu tư và nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch trong nhiều năm. Hơn thế, tỷ lệ lạm phát đến 8,3% đã làm trầm trọng thêm vấn đề.

Không biết đến khi nào thì các biện pháp trị giá không dưới 900 triệu euro ( khoảng 962,19 triệu USD) sẽ có hiệu lực. Ông Costa cho biết một số sẽ được thông qua vào tháng tới và một số khác sẽ được các nhà lập pháp bỏ phiếu. Ông bổ sung thêm, một cơ chế sẽ được đưa ra để điều chỉnh việc tăng tiền thuê nhà và chính phủ sẽ đưa ra các ưu đãi về thuế cho những chủ nhà chuyển đổi bất động sản du lịch thành nhà ở cho người dân địa phương thuê. Ông Mariana Mortagua – Nghị sĩ Đảng Khối Cánh tả đã đứng lên chỉ trích các biện pháp này, nói rằng chính phủ đang giảm thuế cho những chủ nhà đã “được hưởng lợi từ việc đầu cơ”. Giấy phép lưu trú mới cho các cơ sở lưu trú du lịch, ví dụ như Airbnb sẽ bị cấm ( ngoại trừ ở các khu vực nông thôn ít dân cư hơn). Đảng Dân chủ Xã hội Bồ Đào Nha cho biết rằng các biện pháp này là một “cuộc tấn công” vào quyền của chủ sở hữu tài sản và doanh nghiệp.

Các biện pháp được đề ra để giải quyết thị thực và nhu cầu nhà ở

Để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở ở Bồ Đào Nha, thủ tướng Antonio Costa cho biết, bang sẽ thuê những ngôi nhà bỏ trống trực tiếp từ chủ nhà trong thời hạn 5 năm và đưa chúng ra thị trường cho người dân thuê. Bồ Đào Nha sẽ chấm dứt chương trình thị thực vàng và chương trình cung cấp hộ chiếu EU cho các công dân không thuộc quốc tịch EU để đổi lấy các khoản đầu tư bao gồm cả bất động sản. Kể từ khi ra mắt vào năm 2012, kế hoạch này đã thu hút tới 6,8 tỷ euro đầu tư với phần lớn số tiền được đổ vào bất động sản.

Nếu chính phủ tiếp tục thúc đẩy các chính sách khác để thu hút người nước ngoài giàu có đến Bồ Đào Nha, chẳng hạn như “Thị thực du mục kỹ thuật số” được giới thiệu vào tháng 10, cho phép người nước ngoài có thu nhập hàng tháng cao từ công việc từ xa đến sống và làm việc từ Bồ Đào Nha mà không phải trả thuế địa phương thì kế hoạch này sẽ dần mất đi ý nghĩa.

Ý kiến đa chiều của mọi người về việc chất lượng nhà ở xuống dốc trầm trọng

Trong một cuộc biểu tình quy mô nhỏ về nhà ở ở Lisbon, nhà hoạt động trẻ tuổi Andreia Galvao đã thẳng thắn đứng lên cáo buộc chính phủ đã không thực hiện đúng lời hứa giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở trong quá khứ.“Mục tiêu là đến năm 2024, tất cả người Bồ Đào Nha sẽ được tiếp cận với nhà ở chất lượng – có vẻ như điều đó sẽ không xảy ra. Tình hình thật kịch tính”. “Đối với đại đa số người dân, tiền thuê nhà sẽ vẫn ở mức không thể chi trả được và việc mua một ngôi nhà sẽ tiếp tục là một giấc mơ”.

Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Airbnb, ông Brian Chesky viết trong một lá thư gửi các cổ đông: “Chúng tôi nhận thấy việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đi lại gần đây là một dấu hiệu đáng khích lệ về sự phục hồi liên tục của khu vực”, .

Tổng lượng đặt phòng ở khu vực thành thị được ông Chesky mô tả là nguồn thu chính của công ty, chiếm hơn một nửa tổng số lượt đặt trước trên nền tảng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu.Công ty này cho biết họ đã mua lại 1,5 tỷ USD cổ phiếu trong 5 tháng qua. Đồng thời, giá trị cổ phiếu của họ trong giao dịch chứng khoán ngoài giờ gần đây đã tăng khoảng 11% nhờ chính dự báo từ công ty về sức mạnh của thị trường du lịch.

CEO Chesky chia sẻ: “Nhu cầu của người tiêu dùng đối với hoạt động du lịch vẫn ở mức cao. Chúng tôi đặc biệt được khuyến khích bởi những vị khách châu Âu đặt chuyến du lịch mùa hè vào đầu năm nay, mức tăng thị phần mà chúng tôi đang nhận thấy ở Châu Mỹ Latinh, cũng như sự phục hồi liên tục ở châu Á – Thái Bình Dương”. Công ty cho biết họ đã cải thiện đáng kể nguồn cung phòng có sẵn, giải quyết mối quan tâm quan trọng của các nhà đầu tư, thêm 900.000 địa điểm vào danh sách hoạt động hàng năm – điều này đã nâng tổng số danh sách có sẵn trên Airbnb lên 6,6 triệu, mức cao nhất từ ​​​​trước đến nay, tăng 16% so với năm 2021. Con số này không bao gồm các danh sách bị mất khi Airbnb đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vào năm 2022. 

Giám đốc điều hành Brian Chesky cho biết, nhiều người đang tìm cách kiếm thêm thu nhập thông qua việc cho thuê mặt bằng mà có thể họ chưa từng thuê trước đây. “Thu nhập bổ sung mà họ có thể kiếm được thông qua một Airbnb thường rất quan trọng trong những thời điểm khó khăn”,  vị CEO chia sẻ về số lượng danh sách gia tăng mà trang web đang ghi nhận. Khi các công ty công nghệ lớn khác sa thải hàng nghìn nhân viên do thị trường suy thoái, Airbnb cho biết họ đã giữ số lượng nhân viên ở mức thấp, với số nhân viên ít hơn 5% so với năm 2019. Vào giữa năm 2020, công ty đã phải cắt giảm 1/4 lực lượng lao động của mình, tương đương với khoảng 1.900 nhân viên do đại dịch Covid-19 bùng nổ đã “đè bẹp” ngành du lịch. Ông Chesky chia sẻ trong một bài đăng trên blog vào thời điểm đó rằng” “Du lịch toàn cầu đã đi vào bế tắc khi cuộc khủng hoảng bởi Covid-19 diễn ra”. Tuy nhiên sau khi cơn khủng hoảng qua đi, Airbnb là một trong số những công ty được hưởng lợi từ nhu cầu du lịch bị dồn nén.

Nền tảng cho thuê nhà cũng cho biết họ sẽ bắt đầu tái đầu tư vào việc xây dựng các sản phẩm khác ngoài hoạt động kinh doanh lưu trú cốt lõi của mình, chẳng hạn như dịch vụ “trải nghiệm” – nơi các công ty hoặc cá nhân có thể cung cấp các chuyến du ngoạn và các hoạt động khác cho khách du lịch.

Bồ Đào Nha cũng sẽ kết thúc chương trình cấp “thị thực vàng” cho người nước ngoài đầu tư ít nhất 550 nghìn USD vào lĩnh vực bất động sản. Chương trình này được triển khai vào cuối năm 2012, đến nay đã giúp Bồ Đào Nha thu hút được nguồn vốn đầu tư lên tới 7,2 tỷ USD. Tuy nhiên, chương trình đã vấp phải sự chỉ trích vì làm tăng giá nhà và tiền thuê nhà ở nước này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *