Hiện nay, du học nghề tại Úc đang được rất nhiều người quan tâm bởi nó mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn kèm theo những lợi ích thiết thực khác. Nếu đây cũng là mối quan tâm của bạn thì hãy tham khảo tất cả những chia sẻ dưới đây của Cường nhé!

Du học nghề là gì? Tại sao bạn nên lựa chọn điểm đến là nước Úc?

Về khái niệm du học nghề, hiểu đơn giản thì đây là chương trình dành cho các sinh viên quốc tế thuộc hệ thống trường đào tạo nghề.

Hình thức giảng dạy chuyên về đào tạo tay nghề để các sinh viên có kỹ năng thực hành tốt, tạo ra những sản phẩm chất lượng tùy theo từng lĩnh vực. Đặc biệt, những sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể kiếm được công việc tốt với mức thu nhập khủng.

Cẩm nang bỏ túi về du học nghề tại Úc

Du học nghề mang tính thiết thực rất cao.

Trên thế giới hiện nay có nhiều quốc gia triển khai chương trình du học nghề. Vì sao nước Úc được xem là điểm đến lý tưởng? Dưới đây, mình xin được liệt kê một vài ưu điểm để các bạn cùng tham khảo.

Học phí cho du học nghề tại Úc khá rẻ, thông thường sẽ rơi vào khoảng 10.000 – 16.000 AUD/năm. Con số này chỉ bằng một nửa so với hình thức du học thông thường. Nếu đạt được học bổng thì chi phí sẽ còn thấp hơn nữa.

Khi du học nghề tại Úc, bạn vẫn có thể làm thêm với thời lượng là 48 tiếng trong 2 tuần. Đối với các kỳ nghỉ, bạn sẽ được làm full time. Như vậy, bạn vừa được học nghề, vừa có cơ hội đi làm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống ở nước ngoài.

Khi đã lấy được tấm bằng nghề tại Úc, dù bạn ở lại, về nước hay chuyển đi đâu, cơ hội việc làm đều rất rộng mở. Không những thế, bạn vẫn có quyền ở lại Úc để làm việc trong thời gian 1,5 năm theo đúng lộ trình. Thậm chí, bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư tại nước này nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Du học Úc và định cư là giấc mơ của rất nhiều người, bạn nên nắm bắt cơ hội này!

Cẩm nang bỏ túi về du học nghề tại Úc

Rất nhiều sinh viên quốc tế du học nghề tại Úc.

Đặc biệt, nếu bạn muốn theo đuổi con đường đại học thì tấm bằng nghề sẽ giúp bạn có bệ phóng vững chắc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên trường nghề có thể nộp hồ sơ chuyển tiếp lên bậc Đại học. Thời gian học dao động trong khoảng 1,5 – 2 năm, tùy vào ngành mà bạn muốn học.

Ngoài ra, visa du học nghề Úc cũng đơn giản hơn diện thông thường. Từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình hoàn tất hồ sơ.

Để được du học nghề tại Úc cần đáp ứng những gì?

Qua những phân tích ở trên, các bạn có thể thấy hình thức du học nghề ở Úc có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, vẫn cần có những yêu cầu cụ thể.

Điều kiện du học nghề Úc bao gồm những điểm dưới đây:

Bảo hiểm y tế

Tất cả sinh viên quốc tế bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế OSHC cho  bản thân và bất kỳ thành viên gia đình nào đi cùng trước khi đặt chân đến Úc. Bảo hiểm cần được đóng đầy đủ phục vụ xuyên suốt khoảng thời gian bạn sinh sống, học tập tại Úc. Nó sẽ hỗ trợ bạn chi trả viện phí hoặc dịch vụ chăm sóc y tế khi sức khỏe có vấn đề. Trong tình trạng khẩn cấp, bảo hiểm còn thanh toán đa số các chi phí xe cứu thương cũng như thuốc thang được kê toa.

Các bạn có thể mua gói bảo hiểm qua các nhà cung cấp sau đây:

 • NIB OSHC
 • Medibank Private Allianz Global Assistance
 • AHM (Australian Health Management)
 • BUPA OSHC
 • Allianz Global Assistance

Những cái tên nêu trên đều được chính phủ Úc ủy quyền. Các bạn cần lưu ý điều này để tránh trường hợp bị lừa đảo.

Mỗi cơ quan bảo hiểm sẽ cung cấp các gói hỗ trợ và chính sách khác nhau, sẽ có rất nhiều lựa chọn được đưa ra.

Yêu cầu thị thực

Để được cấp visa du học Úc, bạn phải đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí xin thị thực sinh viên của xứ sở chuột túi.

Dưới đây là những điều kiện cụ thể mà Bộ Nội Vụ Úc đề ra:

 • Thư xác nhận đăng ký khóa học
 • Bảo hiểm OSHC dành cho sinh viên quốc tế được chấp thuận
 • Đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời (GTE)
 • Đủ trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh)
 • Có sức khoẻ tốt, lý lịch tư pháp trong sạch.
 • Đủ năng lực tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc. Đây là điều rất quan trọng khi du học tự túc Úc.
Cẩm nang bỏ túi về du học nghề tại Úc

Visa 500 đang thu hút sự chú ý của nhiều du học sinh.

Nếu được cấp visa du học Úc, bạn có thể nhập cảnh nhiều lần trong suốt thời gian theo học. Sở hữu loại visa này, bạn cũng không cần đăng ký giấy phép làm việc, được làm việc 40 tiếng/2 tuần hoặc làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ.

Với visa du học Úc 500, thời gian tối đa được làm thêm trong 2 tuần là 48 tiếng.

Trình độ ngoại ngữ

Đối với du học nghề tại Úc, trình độ tiếng Anh của bạn cần tương đương 46 PTE A hoặc 5.5 IELTS.

Trên thực tế, mỗi trường và mỗi ngành sẽ có yêu cầu khác nhau về đầu vào ngoại ngữ. Thêm vào đó, điều kiện tiếng Anh của trường có thể khác với xin visa. Một số nhà trường sẽ yêu cầu bạn hoàn thành bài kiểm tra năng lực. Việc cố gắng trau dồi ngoại ngữ là rất tốt và cần thiết, tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng. Nếu bạn không đạt yêu cầu về trình độ ngoại ngữ thì có thể tham gia khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính.

Yêu cầu học vấn

Tương tự như trình độ tiếng Anh, căn cứ vào yêu cầu của từng chương trình và ngành học mà yêu cầu về thành tích học tập sẽ có sự khác nhau. Bạn cần đọc kỹ thông tin trên website của trường và nên chủ động liên hệ với nhà trường để được hướng dẫn chi tiết.

Phần lớn các trường học nghề tại Úc đặt ra yêu cầu về thành tích học tập là:

Học hết lớp 11 hoặc 12, có học lực từ trung bình khá trở lên.

Một số khóa học có thể cần kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu sinh viên phải  hoàn tất một số môn trước khi vào khóa chính.

Có những khóa học đặc biệt sẽ yêu cầu hồ sơ năng lực dạng hình ảnh như mỹ thuật, thiết kế.

Chương trình du học nghề tại Úc bao gồm những ngành nào?

Có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực để các bạn có thể lựa chọn. Cụ thể là:

 • Kiến trúc – xây dựng và cơ khí
 • Nông lâm ngư nghiệp
 • Thú y
 • Thể dục thể thao
 • Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính
 • Khoa học xã hội và Truyền thông…
 • Nghệ thuật sáng tạo – thiết kế
 • Kinh doanh và quản lý
 • Du lịch, khách sạn – nhà hàng
 • Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe
Cẩm nang bỏ túi về du học nghề tại Úc

Lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng.

Trong đó, du học ngành quản trị khách sạn tại Úc được xem là ngành hot trong những năm gần đây. Tùy theo nhu cầu, năng lực và sở thích mà các bạn có thể đưa ra quyết định của riêng mình.

Một số khóa học nghề uy tín tại Úc

Chứng chỉ I đến IV (Certificate I to IV): Tại đây, sinh viên sẽ được cung cấp các kỹ năng đào tạo và nhập môn.  Giảng viên sẽ truyền tải kiến ​​thức của ngành về giao tiếp, đọc viết – làm toán cũng như làm việc theo nhóm. Thời gian đào tạo  thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

Văn bằng (Diploma):  Khóa học được hoàn tất trong khoảng 1 đến 2 năm. Nó  chủ yếu hỗ trợ cho các bạn sinh viên thuộc các ngành công nghiệp.

Advanced Diploma:

Khóa học thực sự cần thiết đối với những ngành như thiết kế xây dựng, kỹ thuật, kế toán, ẩm thực hay nhà hàng khách sạn. Nó cung cấp cho người học kỹ năng thực hành cao hơn. Những khóa học nâng cao như này có thời lượng từ 1,5 đến 2 năm.

Vocational graduate certificate/diploma: Đây là khoá học cung cấp các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến việc làm ở cấp độ cao. Để nhận chứng chỉ tốt nghiệp, thời gian học là từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu là bằng cấp sau Đại học, yêu cầu thời gian sẽ là từ 1 đến 2 năm.

Cường mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có được lời khuyên hữu ích khi lựa chọn du học nghề tại Úc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *