Quốc tịch Bồ Đào Nha đi kèm với nhiều lợi ích khác nhau. Chúng bao gồm quyền sống, làm việc, học tập ở Bồ Đào Nha cũng như quyền sống, làm việc và du lịch trong EU. Hộ chiếu Bồ Đào Nha cũng được xếp hạng cao và cho phép bạn miễn thị thực đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Không những thế, Bồ Đào Nha công nhận 2 quốc tịch. Điều đó đồng nghĩa với việc Bồ Đào Nha sẽ không yêu cầu bạn từ bỏ bất kỳ hộ chiếu nào khác mà bạn đang sở hữu.

Để được cấp quốc tịch Bồ Đào Nha, bạn có thể lựa chọn nhiều con đường khác nhau. Có một số cách dễ dàng hơn những cách còn lại. Ví dụ như có cha mẹ hoặc ông bà là người Bồ Đào Nha sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc sống ở Bồ Đào Nha trong 5 năm.

Nhưng ngay cả khi một số con đường yêu cầu sống ở Bồ Đào Nha hoặc vượt qua kỳ thi ngôn ngữ, bạn vẫn nên cố gắng sở hữu “hộ chiếu EU” vì nó cho phép bạn sống, làm việc và nghỉ hưu ở các nước EU như Bồ Đào Nha.

Từ những thông tin đã được xác thực, Cường sẽ chia sẻ đến các bạn 8 con đường mà Bồ Đào Nha cung cấp để cư dân nước ngoài có được quốc tịch nước này!

1. Golden Visa

Nếu bạn có tiền để đầu tư vào bất động sản hoặc kinh doanh, Golden Visacủa Bồ Đào Nha (ARI) là một trong những con đường dễ dàng nhất để có được quốc tịch Bồ Đào Nha.

Nó có thể đơn giản như mua 1 ngôi nhà ở Bồ Đào Nha và dành trung bình 7 ngày mỗi năm trong 5 năm ở đây.

Quốc tịch Bồ Đào Nha: 8 cách giúp cư dân nước ngoài trở thành người Bồ Đào Nha

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha là phương thức đơn giản nhất.

Đối với những người không muốn gặp khó khăn trong việc sở hữu và bảo trì tài sản của riêng mình tại đây, một lựa chọn ngày càng phổ biến là đầu tư vào một dự án tân trang khách sạn, thường có giá từ €280.000 đến €350.000 với tùy chọn mua lại ở cuối.

Bồ Đào Nha là một trong số các quốc gia châu Âu cấp giấy phép cư trú cho những người đầu tư vào thị trường trong nước. Ở nhiều nước khác, đầu tư có nghĩa là bắt đầu kinh doanh và tạo việc làm. Đó là một trong những lựa chọn trong chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha, nhưng không phải là lựa chọn duy nhất.

Đầu tư có thể có nhiều hình thức, nhưng đối với nhiều người, lựa chọn đơn giản nhất là mua bất động sản dân cư ở Bồ Đào Nha vì điều này ít rủi ro và hiệu quả hơn so với việc bắt đầu kinh doanh hoặc đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác. Nó cũng cung cấp cho bạn một nơi để sống.

Tài sản phải có giá trị từ €500.000 trở lên, trừ khi tài sản đó trên 30 năm tuổi hoặc nằm trong khu vực cải tạo đô thị.

Nếu tài sản thuộc loại thứ hai thì chỉ cần có giá trị từ €350.000 trở lên. Nếu bạn sẵn sàng mua bất động sản ở khu vực có mật độ dân cư thấp, giá trị yêu cầu của bất động sản có thể giảm 20% xuống còn €400.000 hoặc €280.000. Kể từ tháng 1 năm 2022, có những hạn chế về nơi có thể đặt tài sản dân cư nếu họ muốn đủ điều kiện nhận Golden Visa. Nói tóm lại, hầu hết vùng ven biển Bồ Đào Nha, bao gồm Lisbon, Porto và phần lớn Algarve, đều bị loại trừ.

Các tùy chọn khác bao gồm:

Đầu tư €5000k vào các quỹ, chẳng hạn như quỹ đầu tư mạo hiểm.

Đầu tư €500k vào nghiên cứu khoa học.

Chuyển 1,5 triệu euro vào tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha hoặc mua cổ phần của một công ty Bồ Đào Nha.

Đầu tư vào nghệ thuật, văn hóa hoặc di sản quốc gia ít nhất €250k.

Tất nhiên, không phải ai cũng có số tiền đó, nhưng đối với những người đủ tài chính, đó là một trong những cách dễ dàng nhất để có được quyền cư trú (và cánh cửa trở thành công dân) ở Bồ Đào Nha.

Chương trình Golden Visa cho phép các nhà đầu tư ở lại Bồ Đào Nha (và đi lại dễ dàng trong Khu vực Schengen) trong 5 năm. Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thường trú và quốc tịch Bồ Đào Nha.

Thời gian cần thiết: 5 năm cư trú tại Bồ Đào Nha

Chi phí: Đầu tư €250.000-€1,5 triệu + phí bổ sung

Yêu cầu về quốc tịch Ngôn ngữ:  trình độ A2.

2.  Nhập tịch – sinh sống tại Bồ Đào Nha đủ thời gian quy định

Giống với phần đông, nếu bạn không có €500.000 để mua bất động sản, cách dễ nhất tiếp theo là sống ở Bồ Đào Nha trong 5 năm. Sau thời điểm này, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch thông qua nhập tịch.

Cách phổ biến nhất để có được quyền công dân ở bất kỳ quốc gia nào là sống ở đó đủ lâu. Ở Bồ Đào Nha, khoảng thời gian đó là 5 năm (trước đây là 6). Không nhất thiết phải là 5 năm liên tục, mặc dù đây là điều bình thường, có thể được thực hiện trong khoảng thời gian 15 năm.

Quốc tịch Bồ Đào Nha: 8 cách giúp cư dân nước ngoài trở thành người Bồ Đào Nha

Cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong 5 năm cũng là lựa chọn của nhiều người nước ngoài.

Giấy phép cư trú thường được sử dụng để xác định bạn đã sống ở Bồ Đào Nha bao lâu. Nếu bạn đang sống ở Bồ Đào Nha mà không có nơi cư trú, như nhiều người từ các quốc gia EU khác vẫn làm, bạn sẽ khó có thể sử dụng khoảng thời gian này để nộp đơn xin nhập tịch.

Thử thách lớn nhất đối với nhiều người sẽ là tìm việc làm để hỗ trợ bản thân khi họ sống ở Bồ Đào Nha trong 5 năm. Bồ Đào Nha không được biết đến với nhiều cơ hội việc làm và những cơ hội tồn tại thường trả lương thấp so với các nước EU khác, đó là lý do tại sao Bồ Đào Nha có xu hướng thu hút những người có lương hưu. Những người đến từ bên ngoài EU/EEA/Thụy Sĩ cũng sẽ cần Visa thu nhập động D7 hoặc  Golden Visa để sống lâu dài ở Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, số năm học tập ở Bồ Đào Nha bằng visa du học cũng được tính vào quyền công dân. Do đó, các bạn có thể cân nhắc đến Bồ Đào Nha để học, mặc dù bạn có thể cần phải xin visa khác nếu khóa học của bạn kéo dài dưới 5 năm.

Thời gian cần thiết: 5 năm

Yêu cầu về ngôn ngữ: trình độ A2

3. Kết hôn nhập tịch

Nếu bạn đời hoặc vợ/chồng của bạn là người Bồ Đào Nha, bạn có thể có được cấp quốc tịch Bồ Đào Nha thông qua họ.

Những người nước ngoài đã kết hôn hoặc có mối quan hệ lâu dài với một công dân Bồ Đào Nha trong 3 năm hoặc lâu hơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha. Bạn không cần phải sống ở Bồ Đào Nha trong 3 năm đó. Bạn không còn đủ tư cách sau khi ly hôn.

Điều đó có nghĩa là đã đến lúc truy cập Match.com? Không hẳn! Nếu bạn đã xem những bộ phim hài lãng mạn như The Proposal hoặc The Green Card , bạn sẽ biết rằng việc kết hôn để có quốc tịch không hề bị xem nhẹ trong các cơ quan chính phủ xử lý các đơn đăng ký này.

Cũng cần chỉ ra rằng, việc bạn kết hôn hoặc có mối quan hệ với một người Bồ Đào Nha không có nghĩa là bạn được đảm bảo có hộ chiếu. Trong trường hợp lựa chọn con đường hôn nhân, điều rất quan trọng là thể hiện mối quan hệ của bạn với Bồ Đào Nha và cộng đồng người dân nước này.

Ví dụ về mối quan hệ với Bồ Đào Nha có thể bao gồm kiến ​​thức cơ bản (trình độ A2 hoặc cao hơn) về tiếng Bồ Đào Nha, sở hữu tài sản ở đây hoặc sống ở đây.  Sẽ tốt hơn nếu bạn chứng minh được mình có nhiều mối quan hệ tại Bồ Đào Nha.

Có trình độ A2 về tiếng Bồ Đào Nha không phải là một yêu cầu nhất định ở đây, nhưng nhiều người đăng ký theo con đường này đã được yêu cầu nộp chứng chỉ để chứng minh năng lực ngôn ngữ.

Quốc tịch Bồ Đào Nha: 8 cách giúp cư dân nước ngoài trở thành người Bồ Đào Nha

Hình thức lấy quốc tịch qua kết hôn đã có từ lâu.

Các cặp đôi cũng cần chứng minh rằng họ thực sự là một cặp đôi và có sự đồng hành, chia sẻ trong cuộc sống. Điều này có thể thông qua việc xuất trình các tài liệu chứng minh rằng họ sống cùng địa chỉ, chia sẻ hóa đơn, v.v.

Mặc dù quyền công dân thông qua bạn đời của bạn không phải lúc nào cũng đơn giản, nhưng Bồ Đào Nha thường cấp quyền cư trú cho vợ hoặc chồng. Điều này sẽ mang đến cho bạn quyền sống và làm việc ở Bồ Đào Nha.

Thời gian cần thiết: 3 năm

Yêu cầu về ngôn ngữ: Không phải luôn luôn, nhưng thường là có.

4.  Dựa theo xuất xứ (cha mẹ hoặc ông bà)

Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn là người Bồ Đào Nha, quá trình này khá đơn giản vì bạn tự động có quyền công dân và không cần phải chứng minh bất kỳ mối quan hệ nào khác với Bồ Đào Nha.

Nếu bạn có cha mẹ là người Bồ Đào Nha, bạn có thể đủ điều kiện để trở thành công dân Bồ Đào Nha. Nếu bạn sinh ra bên ngoài Bồ Đào Nha và có ông bà là người Bồ Đào Nha, bạn cũng có thể có được quốc tịch Bồ Đào Nha.

Nếu bạn sinh ra ở Bồ Đào Nha với cha mẹ là người nước khác vào thời điểm đó, bạn có thể đủ điều kiện nhập quốc tịch Bồ Đào Nha nếu họ đã cư trú hợp pháp ở Bồ Đào Nha trong 5 năm trước khi bạn sinh ra.

Khoảng cách thế hệ quá xa thường không được xem xét. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách để cha mẹ hoặc ông bà của bạn có được quyền công dân trước.

Đây là một trong những con đường đơn giản nhất để có được quốc tịch Bồ Đào Nha vì bạn thường chỉ cần có các giấy tờ như giấy khai sinh và kết hôn. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn cần phải xuất trình giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn cho người thân hoặc họ hàng người Bồ Đào Nha đó. Đó có thể là một thách thức đối với những người không được liên lạc với cha mẹ, thậm chí còn khó khăn hơn đối với những người yêu cầu giấy khai sinh và kết hôn của ông bà vì những thứ này thường bị thất lạc theo thời gian.

Thời gian cần thiết: Không có yêu cầu phải sống ở Bồ Đào Nha

Yêu cầu về ngôn ngữ: Cha mẹ người Bồ Đào Nha: không, Ông bà người Bồ Đào Nha: có

5.  Hậu duệ người Do Thái Sephardic

Trong thời kỳ điều tra, hàng ngàn người Do Thái đã chạy trốn khỏi Bán đảo Iberia. Để sửa chữa sai lầm, Bồ Đào Nha đang cấp quyền công dân cho tổ tiên của những người phải rời Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tây Ban Nha có một kế hoạch tương tự nhưng sau đó đã đóng cửa nó. Rất có thể Bồ Đào Nha sẽ làm điều tương tự trong tương lai.

Đây rõ ràng là một tình huống khá độc đáo. Rõ ràng nó sẽ không áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng nó thực sự áp dụng cho khá nhiều người. Theo RTP , tính đến tháng 2 năm 2020, hơn 50.000 người đã nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha thông qua chương trình này.

Bạn không cần phải truy tìm cây phả hệ của mình từ tận Iberia thế kỷ XV, nhưng bạn cần phải truy tìm đủ xa để chứng minh rằng bạn có nguồn gốc Do Thái Sephardic. Có người chỉ cần quay lại vài thế hệ. Những người khác phải quay lại xa hơn nhiều.

Một số mối quan hệ được sử dụng để cho thấy bạn có tổ tiên Do Thái Sephardic bao gồm họ Sephardic, bằng chứng về ngôn ngữ ladino được sử dụng trong gia đình, hồ sơ nghĩa trang hoặc các tài liệu khác. Tuy nhiên, tài liệu có giá trị nhất là chứng chỉ của Cộng đồng Do Thái Bồ Đào Nha ở Lisbon.

Theo larraurimarti.com, người nộp đơn giờ đây cũng cần phải chứng minh:

  • Việc mua lại bất động sản ở Bồ Đào Nha, (hoặc quyền sử dụng và hưởng thụ bất động sản đó)
  • Việc nắm giữ cổ phần công ty thương mại hoặc hợp tác xã hoặc tham gia xã hội bằng tiếng Bồ Đào Nha, hoặc
  • Các chuyến đi thường xuyên đến Bồ Đào Nha trong suốt cuộc đời của người nộp đơn.

Nếu bạn đáp ứng được những điều trên, đó vẫn là một con đường đáng giá.

Thời gian cần thiết: Bạn không cần phải dành thời gian ở Bồ Đào Nha, nhưng quá trình này sẽ mất khoảng từ 6 đến 24 tháng.

Chi phí: Chi phí quản trị là €200, cộng với chi phí lấy các tài liệu cần thiết.

Yêu cầu về ngôn ngữ: Không.

6.  Chính sách cho các nước thuộc địa cũ

Có thời điểm Bồ Đào Nha cho phép công dân của các thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha nộp đơn xin quốc tịch.

Bồ Đào Nha có mối quan hệ đặc biệt với các lãnh thổ thuộc Bồ Đào Nha trước đây, bao gồm Angola, Cape Verde, Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha, Guinea Bissau, Đông Timor, Macao, Mozambique, São Tomé và Príncipe. Một phần của mối quan hệ đặc biệt này bao gồm một thỏa thuận. Theo đó các thành viên của các thuộc địa cũ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.

7.  Quyền được cấp quốc tịch theo nơi sinh

Hiện nay, những đứa trẻ sinh ra ở Bồ Đào Nha có thể đủ điều kiện nhập quốc tịch nếu:

Ít nhất một phụ huynh đã cư trú ở Bồ Đào Nha ít nhất 1 năm (trước đó là 2 năm; thay đổi này vào năm 2020) và không phải là nhân viên của Nhà nước Bồ Đào Nha vào thời điểm đó.

Quốc tịch Bồ Đào Nha: 8 cách giúp cư dân nước ngoài trở thành người Bồ Đào Nha

Chính sách của Bồ Đào Nha tạo điều kiện cho nhiều trẻ em nhận quốc tịch từ khi mới được sinh ra.

8. Trở thành con nuôi của người Bồ Đào Nha

Bạn có thể nhận cha mẹ nuôi là người Bồ Đào Nha. Đây là một phương thức giúp bạn trở thành công dân Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng đối với những ai dưới 18 tuổi.

Mình mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn sẽ tìm được con đường phù hợp để có thêm quốc tịch Bồ Đào Nha!

=>> Xin mời các bạn tham khảo thêm video dưới đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *