Làm việc, mở công ty tại Bồ Đào Nha là ước mơ của rất nhiều người. Cũng chính vì vậy mà chính sách thuế ở Bồ Đào Nha là nội dung được quan tâm hàng đầu. Ngày hôm nay, chotdeals.vn sẽ mang đến cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về vấn đề này!

Hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha

Hệ thống thuế của đất nước này bao gồm thuế liên bang và thuế địa phương, thường được tính dựa trên thu nhập, chi tiêu và quyền sở hữu tài sản.

Cẩm nang từ A đến Z về chính sách thuế ở Bồ Đào Nha

Nắm vững luật thuế là nền tảng cơ bản trước khi định cư.

Cư dân nước ngoài sinh sống ở Bồ Đào Nha phải đăng ký làm người nộp thuế trước khi họ có thể bắt đầu kiếm tiền. Bạn có thể đăng ký bằng cách điền vào biểu mẫu và gửi cho cơ quan thuế địa phương. Biểu mẫu này có sẵn trên cổng trực tuyến của Cơ quan thuế Bồ Đào Nha (Portal das Finanças).

Thuế liên bang

Đây là loại thuế bao gồm thuế thu nhập đối với thu nhập của người lao động làm thuê và tự kinh doanh, thuế doanh nghiệp và VAT đối với doanh nghiệp, thuế lãi vốn khi bán tài sản và các tài sản khác và thuế thừa kế đối với bất động sản.

Thuế địa phương

Một số loại thuế ở Bồ Đào Nha được đánh ở cấp địa phương. Đáng kể nhất là IMI (Imposto Municipal sobre Imóveis) – tương đương với thuế hội đồng của nước này. Nó được hiểu là thuế tài sản.

Mức thuế sẽ do mỗi thành phố quy định dựa trên giá trị căn nhà của bạn và sự phát triển ở nơi bạn sống. IMI chỉ áp dụng cho chủ nhà nên người thuê nhà được miễn.

IMI dao động từ khoảng 0,3% đến 0,45% giá trị căn nhà ở khu vực thành thị và 0,8% đối với khu vực nông thôn.

Cẩm nang từ A đến Z về chính sách thuế ở Bồ Đào Nha

Thuế IMI liên quan đến bất động sản.

Chủ nhà ở khu vực thành thị có tài sản trị giá dưới €125.000 có thể được hưởng lợi từ việc miễn IMI trong 3 năm, miễn là họ sống trong căn hộ đó. Các trường hợp miễn trừ cũng áp dụng cho những người có thu nhập thấp hoặc những người có nhà tiết kiệm năng lượng.

Nguồn thu từ IMI chi trả cho việc duy trì và bảo trì liên tục khu vực địa phương, bao gồm các dịch vụ như thu gom và tái chế rác.

Ai trả thuế giá trị gia tăng (VAT) ở Bồ Đào Nha?

Các doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha có doanh thu hàng hóa và dịch vụ chịu thuế trên 13.500 Euro phải nộp thuế VAT. Con số này sẽ tăng lên €14.500 vào năm 2024 và €15.000 vào năm 2025.

Thuế giá trị gia tăng được thành lập ở Bồ Đào Nha vào năm 1986 và đi kèm với ba dải tính phí:

Thuế suất tiêu chuẩn:  23% đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế

Mức thuế trung gian:  13% đối với hàng hóa và dịch vụ ăn uống

Mức thuế được giảm:  6% đối với một số nhu yếu phẩm thiết yếu, bao gồm một số loại thực phẩm (ví dụ: thịt, trái cây, rau, ngũ cốc), sách, báo, thuốc, phương tiện đi lại và chỗ ở khách sạn.

Tỷ lệ riêng biệt được áp dụng ở các đảo: Madeira (22%/12%/5%) và Azores (16%/9%/4%).

Thuế thu nhập của Bồ Đào Nha

Cư dân Bồ Đào Nha phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập của họ. Hầu hết người lao động nộp thuế tự động thông qua phiếu lương, nhưng mọi người vẫn phải hoàn thành tờ khai thuế hàng năm. Thương nhân cá thể, người lao động tự do và những người điều hành các doanh nghiệp chưa có tư cách pháp nhân ở Bồ Đào Nha được xếp vào thu nhập cá nhân. Họ sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập của Bồ Đào Nha thay vì thuế doanh nghiệp.

Cẩm nang từ A đến Z về chính sách thuế ở Bồ Đào Nha

Đóng thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của tất cả công dân sinh sống tại Bồ Đào Nha.

Các cặp vợ chồng ở Bồ Đào Nha phải nộp tờ khai chung. Để tính thuế suất liên quan, thu nhập chung của hai vợ chồng được chia làm hai.

Thuế thu nhập ở Bồ Đào Nha

Thuế thu nhập của Bồ Đào Nha áp dụng cho thu nhập thuộc 6 loại sau:

A:  Thu nhập từ việc làm

B:  Thu nhập từ việc tự kinh doanh

E:  Thu nhập đầu tư

F:  Thu nhập cho thuê tài sản ở Bồ Đào Nha

G:  Lãi vốn từ việc bán tài sản, tài sản hoặc cổ phiếu

H:  Lương hưu ở Bồ Đào Nha, bao gồm cả kế hoạch lương hưu tư nhân

Thuế suất thuế thu nhập đối với cư dân ở Bồ Đào Nha là lũy tiến, nghĩa là bạn càng kiếm được nhiều tiền thì càng phải trả nhiều thuế hơn.

Với tư cách là người nước ngoài, trách nhiệm thuế của bạn phụ thuộc vào tình trạng cư trú. Nó được xác định bằng thời gian bạn sống và làm việc ở Bồ Đào Nha.

Nếu bạn cư trú ở Bồ Đào Nha từ 183 ngày trở lên trong một năm, bạn sẽ được coi là cư dân và phải nộp thuế để thu nhập toàn thế giới của mình. Nếu bạn sống ở Bồ Đào Nha dưới 183 ngày, bạn sẽ chỉ cần thanh toán cơ sở thu nhập được ở Bồ Đào Nha. Cố định mức thuế của người không cư trú là 25% thu nhập.

Mức thuế với người Cư trú Không thường xuyên

Một số người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha có thể tận dụng mã số cư trú Không thường xuyên (NHR), cung cấp các khoản miễn trừ đáng kể trong 10 năm cư trú đầu tiên.

Tình trạng cư trú không thường xuyên dành cho người lao động trong các ngành nghề đủ tiêu chuẩn. Nó mang đến 2 lợi ích chính, cụ thể là:

Thứ nhất, bạn có thể sống như một cư dân Bồ Đào Nha nhưng không phải đóng thuế đối với thu nhập của mình ở nơi khác trên thế giới (bao gồm cả việc làm và lãi vốn).

Thứ hai, bạn sẽ phải trả thuế thu nhập đối với thu nhập của người Bồ Đào Nha ở mức cố định là 20%, thay vì mức thuế lũy tiến tiêu chuẩn lên tới 48%.

>> Video giải thích về thuế Cư trú Không thường xuyên ở Bồ Đào Nha:

https://www.youtube.com/watch?v=PeoSCLVP0RY&t=5s

Năm 2020, chính phủ Bồ Đào Nha đã tăng thuế suất đối với thu nhập lương hưu nước ngoài từ 0% lên 10%.

Ngoài ra, chúng ta cần đề cập đến thuế thu nhập cho thuê. Theo quy định của Bồ Đào Nha, bạn sẽ bị đánh thuế đối với bất kỳ lợi nhuận nào mà bạn kiếm được từ thu nhập cho thuê. Thu nhập cho thuê ròng bị đánh thuế ở mức cố định là 15%.

Cách nộp tờ khai thuế thu nhập ở Bồ Đào Nha

Năm tính thuế của Bồ Đào Nha bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12, với các tờ khai được nộp vào mùa xuân năm sau. Việc trả lại có thể được hoàn thành trực tuyến hoặc thông qua mẫu giấy. Hình phạt cho việc trả lại muộn có thể từ € 200 đến € 2,500.

Nếu bạn nợ thuế đối với thu nhập chưa được khấu trừ thông qua hệ thống trả theo số tiền bạn kiếm được của Bồ Đào Nha, bạn có thể thanh toán theo từng đợt. Nó  thường đến hạn vào tháng 7, tháng 9 và tháng 12.

Thuế doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Các công ty nộp thuế doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha ở mức cố định là 21% trên bất kỳ lợi nhuận chịu thuế nào. Áp dụng phụ phí đô thị địa phương lên tới 1,5%, cũng như các khoản phí bổ sung đối với lợi nhuận hơn 1,5 triệu euro.

Các công ty vừa và nhỏ có thể được giảm thuế suất thuế doanh nghiệp xuống 17% trên €50.000 lợi nhuận chịu thuế đầu tiên của họ vào năm 2023.

Các doanh nghiệp nhỏ và thương nhân cá thể có doanh thu hàng năm dưới 200.000 Euro có thể chọn nộp thuế kinh doanh thông qua chế độ đơn giản hóa. Ở đây, họ nộp thuế dựa trên doanh thu thay vì lợi nhuận.

Cẩm nang từ A đến Z về chính sách thuế ở Bồ Đào Nha

Kê khai và nộp thuế đúng hạn để không bị phạt.

Thời hạn hoàn thành tờ khai thuế doanh nghiệp của Bồ Đào Nha là ngày cuối cùng của tháng thứ năm sau khi kết thúc năm tính thuế. Như vậy, nếu năm tính thuế của công ty kéo dài từ tháng 1 đến tháng 12 thì thời hạn sẽ là cuối tháng 5 năm sau.

Các doanh nghiệp nộp tờ khai chậm phải chịu lãi suất hàng ngày là 4% số thuế phải nộp. Mức phạt được giới hạn ở mức €45.000 (trong trường hợp sơ suất) hoặc €165.000 (nếu cố tình trì hoãn). Các khoản thanh toán trễ sẽ bị tính từ 30% đến 100% số thuế phải nộp, tối đa là €45.000.

Những chia sẻ trên đây của chotdeals.vn đã giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng liên quan đến chính sách thuế ở Bồ Đào Nha. Hãy thường xuyên cập nhật tin tức được chia sẻ trên website bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *