Với những ai có ý định du học và định cư ở nước ngoài thì chính sách đảm bảo cuộc sống cho người dân luôn được chú trọng. Bạn có biết vì sao hệ thống An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha được đánh giá cao? Những chia sẻ bên dưới của chotdeals.vn sẽ mang đến câu trả lời cụ thể, chính xác và đầy đủ!

Đối tượng nào có quyền hưởng chế độ An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha?

Hệ thống An sinh xã hội có hiệu lực đối với người Bồ Đào Nha và công dân nước ngoài có đóng góp. Để làm việc ở Bồ Đào Nha, bạn phải có Số An sinh Xã hội (NISS). Nếu bạn đã có thẻ công dân Bồ Đào Nha, số này nằm ở mặt sau thẻ.

Hệ thống An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha có gì đặc biệt?

Văn phòng An sinh xã hội Bồ Đào Nha.

Việc bạn có thể hưởng lương hưu và nghỉ phép hay không phụ thuộc vào thu nhập của bạn, lượng thời gian bạn đã đóng góp và các yếu tố khác. Tuy nhiên, các quyền cơ bản như nghỉ sinh con và nghỉ ốm luôn được đảm bảo, bất kể khung thuế của bạn là bao nhiêu.

Ở Bồ Đào Nha, tỷ lệ An sinh xã hội là một loại thuế liên quan đến thu nhập lao động được tính cho cả công ty và nhân viên. Doanh thu từ tỷ lệ An sinh xã hội là nguồn thu nhập quan trọng của chính phủ Bồ Đào Nha vì chúng giúp chi trả cho nhiều chương trình xã hội bao gồm phúc lợi, chăm sóc sức khỏe và nhiều lợi ích khác.

>> Tham khảo cách đăng ký An sinh xã hội Bồ Đào Nha hình thức trực tuyến qua video:

Thanh toán An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha

Để An sinh xã hội hoạt động ở Bồ Đào Nha, các cá nhân cần phải đóng góp. Nếu bạn đang làm việc ở Bồ Đào Nha, dù là làm thuê hay tự kinh doanh, bạn sẽ phải trả tiền An sinh xã hội. Một ngày nào đó, chính sách này sẽ đảm bảo cho bạn một khoản lương hưu trí và các phúc lợi khác.

Người làm thuê trả 11%, trong khi người sử dụng lao động trả từ 23,75% đến 34,75%. Trong trường hợp này, số tiền An sinh xã hội sẽ được chủ lao động của bạn tự động khấu trừ. Người chủ cũng có trách nhiệm đăng ký An sinh xã hội cho người lao động.

Nếu bạn là người tự kinh doanh, bạn có trách nhiệm với khoản thanh toán cao hơn ở mức 21,4%. Bạn phải thanh toán các khoản đóng góp của mình trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 20 của tháng tiếp theo. Có một số trường hợp ngoại lệ cụ thể đối với những người tự kinh doanh.

Các khoản đóng góp An sinh xã hội của người tự kinh doanh có thể được thanh toán thông qua:

  • ATM
  • Kho bạc Văn phòng An sinh xã hội
  • Dịch vụ ngân hàng điện tử
  • Thẻ ghi nợ an sinh xã hội.

Trợ cấp thất nghiệp ở Bồ Đào Nha

Hệ thống An sinh xã hội của Bồ Đào Nha có nhiều loại trợ cấp thất nghiệp. Trợ cấp thất nghiệp thường trả 65% thu nhập của bạn. Tuy nhiên, mức phí hàng tháng tối thiểu là €439 và tối đa là €1.097.

Người dân có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp chính nếu họ bị mất việc hoặc hết hợp đồng. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký là người tìm việc và đã đi làm ít nhất 360 ngày trong 24 tháng trước khi bị mất việc.

Hệ thống An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha có gì đặc biệt?

Trợ cấp thất nghiệp tại Bồ Đào Nha chia thành nhiều cấp độ.

Một loại trợ cấp thất nghiệp khác là trợ cấp thất nghiệp xã hội. Bạn có thể đủ điều kiện sau khi trợ cấp thất nghiệp thông thường của bạn hết hạn. Hoặc bạn không đáp ứng các điều kiện để nhận hỗ trợ. Bạn cần phải làm việc 180 ngày trong một năm trước khi thất nghiệp.

Ở Bồ Đào Nha, bạn cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp một phần. Trong trường hợp này, bạn cần phải nhận được trợ cấp thất nghiệp. Và bắt đầu làm công việc bán thời gian hoặc tự kinh doanh. Thu nhập từ công việc này phải thấp hơn số tiền trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra còn có cả trợ cấp ngừng việc cho người lao động tự do. Nó dành cho một số người lao động tự do bị mất nguồn thu nhập chính hoặc đóng cửa kinh doanh (có lý do chính đáng).

Nghỉ phép của cha mẹ ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn đang làm việc ở Bồ Đào Nha, dù là nam hay nữ, bạn  đều có quyền nghỉ phép để nuôi con. Những người tự kinh doanh cũng đủ điều kiện để được hưởng quyền lợi này. Tuy nhiên, bạn phải đóng các khoản đóng góp An sinh xã hội trong khoảng thời gian tối thiểu là 6 tháng, dù là liên tiếp hay cộng dồn.

Thời gian nghỉ nuôi con lên tới 120 ngày (100% thu nhập) hoặc 150 ngày liên tục (80% thu nhập). Cả cha và mẹ đều có thể nghỉ phép trong khoảng thời gian từ 120 đến 150 ngày cùng một lúc.

Hệ thống An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha có gì đặc biệt?

Chính sách nghỉ phép nuôi con hỗ trợ đắc lực cho các ông bố, bà mẹ ở Bồ Đào Nha.

Các bà mẹ phải nghỉ ít nhất 6 tuần ngay sau khi sinh con. Và các ông bố phải nghỉ phép bắt buộc 20 ngày làm việc.

Sau đó, 120 ngày hoặc 150 ngày có thể được kéo dài thêm 30 ngày trong trường hợp nghỉ chung. Tuy nhiên, để làm được như vậy, mỗi phụ huynh phải nghỉ phép 30 ngày liên tục. Hoặc hai kỳ nghỉ 15 ngày liên tục sau thời gian nghỉ thai sản bắt buộc là 42 ngày.

Nếu việc sinh nở diễn ra trước tuần thứ 34 của thai kỳ thì thời gian nghỉ phép của cha mẹ sẽ tăng lên bằng tổng thời gian nằm viện cộng thêm 30 ngày sau khi xuất viện.

Chính sách tiến bộ với cộng đồng LGBT

Vào năm 2019, quốc hội Bồ Đào Nha đã chính thức tuyên bố rằng các cặp đôi LGBT+ có quyền nghỉ sinh con.

Hai người đàn ông và hai người phụ nữ sinh con (thông qua nhận con nuôi hoặc sinh học) sẽ được trả lương trong 120, 150 hoặc 180 ngày, ở mức 100% hoặc 80% tùy theo khoảng thời gian.

Phúc lợi Trẻ em ở Bồ Đào Nha

Hệ thống An sinh xã hội của Bồ Đào Nha cũng bao gồm nhiều phúc lợi gia đình. Đặc biệt dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Những chương trình này dành cho trẻ em từ 16 tuổi trở xuống. Cũng như những người trẻ từ 16 đến 24 tuổi, nếu các em đang học cao hơn hoặc bị khuyết tật.

Hệ thống An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha có gì đặc biệt?

Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên bảo vệ tại Bồ Đào Nha.

Những lợi ích này chỉ khả dụng nếu một gia đình sở hữu tài sản lưu động có giá trị dưới khoảng 100.000 € và mức thu nhập thấp.

Nếu cha mẹ nằm trong nhóm thu nhập đầu tiên (khoảng €7.100) với một đứa trẻ dưới 3 tuổi, họ sẽ nhận được khoảng €150 một tháng.

Chi trả tiền ốm đau ở Bồ Đào Nha

Hệ thống An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha hỗ trợ lớn với cả người lao động và người kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn cần phải làm việc ít nhất 6 tháng trước đó và nếu bạn tự kinh doanh, bạn phải đóng tiền an sinh xã hội trong 3 tháng trước khi bị bệnh.

Nếu bạn bị ốm và không thể làm việc quá 365 ngày, bạn sẽ được nhận 75% thu nhập.

Tuy nhiên, trong 30 ngày đầu bị bệnh, bạn sẽ chỉ được nhận 55% thu nhập. Từ ngày 91 đến ngày 365, bạn có thể yêu cầu mức trợ cấp bằng 70% thu nhập của mình.

Trợ cấp cho người góa bụa và trẻ mồ côi

Nếu vợ/chồng hoặc cha mẹ qua đời, cư dân Bồ Đào Nha có thể yêu cầu các quyền lợi. Bao gồm cả Trợ cấp cho người sống sót và Trợ cấp cho người góa bụa và Trẻ mồ côi. Bạn cần phải đóng góp ít nhất 3 năm, nhưng việc đủ điều kiện cũng phụ thuộc vào thu nhập của bạn. Vợ chồng có thể yêu cầu 70% lương hưu. Trong khi con cái chỉ có thể yêu cầu tối đa 40%.

Lương hưu ở Bồ Đào Nha

Hệ thống An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha đảm bảo bạn sẽ nhận được lương hưu. Nếu bạn đóng góp trong suốt cuộc đời. Tuổi nghỉ hưu chính thức ở Bồ Đào Nha là 66 tuổi 7 tháng vào năm 2022 và 66 tuổi 4 tháng vào năm 2023. Bạn cũng cần có ít nhất 15 năm nhận thù lao và đóng góp an sinh xã hội. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tuổi nghỉ hưu sẽ có xu hướng tăng lên.

Hệ thống An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha có gì đặc biệt?

Chính sách lương hưu đảm bảo cuộc sống khi về già.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm hơn thì điều này là hoàn toàn có thể. Bạn có thể nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha từ tuổi 55 nếu bạn đã đóng góp ít nhất 30 năm. Tuy nhiên, các khoản thanh toán của bạn sẽ giảm dần sau mỗi năm bạn nhận được lương hưu.

Như vậy, hệ thống An sinh xã hội Bồ Đào Nha đảm bảo các quyền cơ bản của công dân. Cũng như sự bình đẳng về cơ hội, cung cấp các biện pháp hỗ trợ. Như trợ cấp thất nghiệp, nghỉ phép và các hỗ trợ tài chính khác!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *