Châu Âu có diện tích là bao nhiêu và đứng thứ mấy thế giới? 

Châu Âu là một châu lục thuộc lục địa Á – Âu. Vậy, Châu Âu có diện tích là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu về Châu Âu nhé

Châu Âu có diện tích là bao nhiêu? 

Châu Âu được biết đến là một châu lục khá nhỏ, đứng thứ 2 thế giới từ dưới lên về diện tích. Tổng diện tích cụ thể là 10.180.000 km2.

Bản đồ Châu Âu - Châu Âu có diện tích là bao nhiêu?

Châu Âu – Châu lục nhỏ mà có võ

Với diện tích khiêm tốn như vậy, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Châu Âu luôn khiến thế giới phải đáng kinh ngạc. GDP năm 2006 đạt 12.820 tỷ USD, tăng trưởng hàng năm của GDP đầu người (2004) là 29,9%. Bên cạnh đó, sự giàu có của Châu Âu còn được thể hiện ở số lượng tỷ phú lên đến 70 triệu người. Châu Âu cũng là châu lục có thu nhập của phụ nữ được cải thiện rất nhiều, tuy nhiên vẫn có phần “lép vế” hơn so với nam giới 

Châu Âu là ngôi nhà của cả quốc gia nhỏ nhất thế giới là Vatican, và quốc gia lớn nhất thế giới là Nga. 

Nền văn hóa Châu Âu khổng lồ và là sự đan xen giữa các yếu tố văn hóa khác nhau.

Xã hội Châu Âu được coi là xã hội văn minh nhất nhân loại, với nhiều sự tiến bộ vượt bậc so với các châu lục khác như Châu Phi, Châu Á,…

Có thể thấy, Châu Âu đúng là một châu lục vững mạnh về mọi mặt mặc cho diện tích không được lớn như những người anh em khác. 

Đóng góp một phần lớn vào sự vững mạnh kinh tế Châu Âu chính là ngành du lịch. Châu Âu có những thành phố tuyệt đẹp, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

Các quốc gia Châu Âu có diện tích là bao nhiêu ?

Châu Âu gồm 43 quốc gia có chủ quyền độc lập. Ngoài ra, các vùng lãnh thổ, các lãnh thổ độc lập trên thực tế gồm: Transnistria, Kosovo, GibraLtar, Jersey, Guernsey, Đảo Man, Svalbard và Jan Mayen, Quần đảo Faroe. 

Pháp là quốc gia rộng nhất Châu Âu với diện tích là 643.801 km2 nếu không tính đến các quốc gia có lục địa dàn trải trên 2 mảng Á – Âu (ví dụ như Nga)

Tòa thành Vatican là quốc gia nhỏ nhất với diện tích 0,44 km2, chỉ chiếm một phần nhỏ ở trung tâm Rome

Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ là 5 quốc gia có phần lãnh thổ nằm trên cả 2 châu lục Châu Á và châu Âu.

Nga là quốc gia đông dân nhất châu Âu với 143.934.699 người chiếm 1,91% dân số thế giới và đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng các quốc gia đông dân nhất thế giới.

Châu Âu với nhiều nét độc đáo

 • Số lượng ngôn ngữ được sử dụng ở Châu Âu là khoảng 200, trong đó có 24 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha,…
 • Xứ Wales có một thị trấn với 57 chữ cái trong tên của nó  Llanfairpwll-gwyngyllgogerychwyrndrob-wllllantysiliogogogoch. Vậy Châu Âu có bao nhiêu địa điểm đặc biệt với tên chỉ gồm 1 chữ cái? Câu trả lời là có 10 ngôi làng ở bán đảo Scandinavia tên chỉ dài 1 chữ cái. Chẳng hạn như: Å – có nghĩa là con suối hoặc sông nhỏ, Ö – có nghĩa là hòn đảo trong tiếng Thụy Điển.
 • Muỗi liệu có phải là loài sinh vật bạn ghét nhất? Vậy thì Iceland chính là nơi dành cho bạn, một quốc gia không có muỗi. 
 • Châu Âu sở hữu những hòn đảo tuyệt đẹp, trong đó có hòn đảo lớn nhất thế giới mang tên Greenland
 • Cách để phân biệt du khách và người bản địa ở Italia, chính là người Italia không uống Cappuccino sau 11h.
 • Bạn có thể bắt gặp nhiều cửa hàng Doner Kebab ở Berlin hơn ở Istanbul
 • Những thứ được lưu giữ tại Bảo tàng Anh chỉ có 1% được trưng bày thực tế
 • Có một nhà vệ sinh cao nhất Châu Âu, được đặt ở độ cao hơn 4.200m trên Mont Blanc (núi trắng)
 • Một quốc gia nhỏ bé như Bỉ lại có tuyến đường sắt dày đặc nhất thế giới (113,8 km/1000 km2)
 • Công trình tháp nghiêng Pisa nổi tiếng thế giới cần hơn 200 năm để xây dựng
 • Bạn có thắc mắc nơi nào bán nhiều chocolate nhiều nhất là ở đâu không? Đó chính là sân bay ở Brussels. 
 • Hơn 40% dân số Hy Lạp sống ở thủ đô Athens

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Châu Âu có diện tích là bao nhiêu và một số sự thật thú vị về châu lục già này. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *