Chúng ta vẫn thường biết đến châu Âu có đồng tiền riêng. Vậy đồng tiền chung châu Âu ra đời mang tên gì? Đồng tiền chung châu Âu (đồng EURO) được kí hiệu €  chính thức ra mắt vào ngày 1/1/1999. Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng và khởi đầu cho quá trình nhất thể hoá châu Âu và với sự phát triển của hệ thống tiền tệ thế giới.

Tham gia đồng EURO đợt đầu có 11 nước thành viên của EU : Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Hà Lan, Áo, Bỉ, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Phần Lan và Ailen. Bởi vì Đồng tiền chung châu Âu (EURO)  không trùng tên với bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, nó dễ dàng được viết bằng ngôn ngữ của các thành viên trong khu vực.

Ở quá khứ những năm đầu tiên của đồng tiền chung châu Âu (EURO) gặp rất nhiều khó khăn và thử thách, nhưng với sự nỗ lực của các thành viên trong khối đã giúp họ lấy lại vị thế của đồng tiền chung châu Âu (EURO), mang lại một hệ thống tài chính của khu vực này có được sức mạnh và sự ổn định. Đưa ra lời thách thức lớn đối với đồng đô la (tiền USD) của Mỹ, đây sẽ thách thức như thế nào với Mỹ và thế giới, chúng ta sẽ tham khảo một số ý kiến sau đây.

Tìm hiểu về lịch sử ra đời và đồng tiền chung châu Âu ra đời mang tên gì?

Giai đoạn 1 (1/7/1990-31/12/1993):  Nội dung chủ yếu của giai đoạn này là tăng cường phối hợp chính sách tiền tệ quốc gia và rút ngắn sự cách biệt giữa các nền kinh tế của các nước thành viên.

Giai đoạn 2 (1/1/1944-31/12/1998): Giai đoạn để chuẩn bị cho sự ra đời của Ngân hàng trung ương châu Âu ở giai đoạn cuối cùng.

Giai đoạn 3 ( Từ 1/1/1999): Đồng tiền chung châu Âu chính thức được thông hành với cái tên EURO, kí hiệu là €

Với sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu là cả quá trình của toàn thành viên trong khối để xây dựng một liên minh kinh tế và tiền tệ nhằm hoàn thiện hơn quá trình nhất thể hóa châu Âu.

Đồng tiền chung châu Âu ra đời mang tên gì

Một số ưu điểm của đồng tiền chung châu Âu

  • Góp phần quan trọng nâng cao vị thế của EU: Đồng tiền chung châu Âu (Euro) đang được vận hành và lưu thông rất nhiều, giúp tăng sức mạnh của khu vực châu Âu.
  • Hoàn thiện thị trường chung châu Âu: Do sử dụng chung đồng tiền Euro nên khi giao dịch giữa các nước không cần đổi chuyển đổi tiền. Các quốc gia thành viên không còn phải đối mặt với rủi ro ngoại tệ và biến động giá trị đồng tiền của mình trên thị trường quốc tế, do đó tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định hơn.
  • Tiết kiệm đáng kể chi phí giao dịch ngoại hối: Do sử dụng chung đồng tiền, nên các quốc gia không tốn phí in ấn tiền và quản lý tiền tệ một cách riêng biệt.
  • Kích thích hoạt động đầu tư quốc tế và tăng tính hợp tác giữa các thành viên: Đồng tiền chung của châu Âu (Euro) cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong các lĩnh vực khác nhau, Các nhà đầu tư dễ dàng di chuyển nguồn vốn giữa các nước trong khối một dễ dàng, chi phí giao dịch ít và tiệt kiệm thời gian.
  • Tạo ra một sân chơi to lớn và thị trường rộng lớn giữa các nước trong khối và thế giới.

Một số thách thức và rủi ro về sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu

  • Sự bất ổn về kinh tế: Một khủng hoảng kinh tế và tài chính của một quốc gia có thể gây lây lan sang các nước trong khối.
  • Chính sách điều hành tiền tệ gặp nhiều khó khăn: Việc sử dụng đồng tiền chung châu Âu là các quốc gia sử dụng chung chính sách tiền tệ. Điều này gây khó khăn cho một số quốc gia.
  • Tác động của các yếu tố ngoại lai như thương mại và chính trị: Sự biến động của các yếu tố ngoại lai như thương mại và chính trị cũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của đồng tiền chung châu Âu. Ví dụ như khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, đồng bảng Anh (£) giảm giá so với euro, gây ra những tác động không lường trước đến các quốc gia sử dụng đồng tiền chung.
  • Bất bình đẳng gia tăng trong khu vực: Các quốc gia trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu có sự chênh lệch về kinh tế. Gây nên nước giàu ngày càng giàu, nước nghèo thì phát triển không theo kịp.

Đồng tiền chung châu Âu ra đời (EURO) không chỉ là một sự kiện quan trọng của liên minh châu Âu, mà còn là cột mốc quan trọng của hệ thống tiền tệ quốc tế. Mắc dù quá trình đó còn gặp nhiều khó khăn và thử thách nhưng vẫn để lại cho thế giới một bài học kinh nghiệm, tạo động lực cho các khối liên minh khác trên thế giới ví dụ như khối ASEAN cũng đang nghiên cứu về việc sử dụng đồng tiền chung của khối. Cho đến nay đồng Euro vẫn được định giá rất cao ví như như 1 EURO = 25.644,59 VNĐ , 1 EURO = 1,09 USD (23/3/2023). Đủ để cho thấy tiền EURO hôm nay và tương lai vẫn là một phần không thể thiếu của hệ thống tiền tế của quốc tế. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Đồng tiền chung châu Âu ra đời mang tên gì. Hy vọng bài viết nhỏ này có thể giúp bạn biết thêm về đơn vị tiền tệ quyền lực này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *