Cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Singapore có nhiều hoạt động kết nối, giao lưu. Không những thế, “đảo quốc sư tử” còn là mục tiêu du học của rất nhiều bạn trẻ. Vậy có nên du học Singapore? Muốn biết quyết định có đúng đắn hay không thì cần dựa trên nhiều yếu tố. Bởi vậy, Cường xin được đưa ra những quan điểm cá nhân cũng như dẫn chứng thực tế để các bạn tham khảo!

Du học Singapore chi phí rẻ hơn, thời gian rút gọn so với các nước Anh, Úc, Mỹ

Không phải ai cũng có tiềm lực kinh tế vững mạnh để du học ở nước ngoài mà chẳng cần lo nghĩ về chi phí.

Thông thường, khóa học cử nhân có tổng chi phí là 1-1,5 tỉ VND, đối với khóa học thạc sĩ sẽ là 500-900 triệu VND. Con số này chỉ bằng khoảng 40% so với phí du học tại Anh, Úc và Mỹ.

Có nên du học Singapore hay không - góc tư vấn từ A đến Z

Du học tiết kiệm – nên chọn Singapore!

Nếu tính theo khóa học và năm học, mức học phí bình quân tại Singapore được ước tính như sau:

 • Trung học: 16.000 – 18.000 SGD/năm (200 – 300 triệu VND)
 • Cao đẳng: 6.100 – 10.800 SGD/khóa (104 – 185 triệu VND)
 • Chương trình dự bị đại học: 3.000 – 12.000 SGD/khóa (51 – 205 triệu VND)
 • Đại học: 15.000 – 25.000 SGD/năm (256 – 425 triệu VND)
 • Sau Đại học (Thạc sĩ): 20.000 – 30.000 SGD/năm (340 – 512 triệu VND)

Ngoài ra còn phải kể đến việc học tiếng Anh với mức phí trong khoảng 675 – 3.400 SGD/cấp độ (tương đương 11 – 58 triệu VND).

Có nên du học Singapore hay không - góc tư vấn từ A đến Z

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) với hạ tầng hiện đại.

Xét đến sinh hoạt phí thì giá cả ở Singapore khá cao so với nước ta. Trong đó, chi phí ăn uống khoảng 450 SGD/tháng.

Tuy nhiên, thời gian du học tại Singapore lại ngắn hơn so với các nước Âu Mỹ mà vẫn đảm bảo được chương trình đào tạo, giảng dạy. Sinh viên ở Singapore không có kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, 1 năm học bao gồm 3 kỳ. Bởi vậy, người học chỉ cần dành ra 2-2,5 năm để lấy tấm bằng cử nhân, đối với bằng thạc sĩ là 12-15 tháng. Không những thế, bằng cấp đào tạo của Singapore có giá trị tương đương Anh, Mỹ và Úc!

Du học Singapore vừa học vừa làm – một chương trình siêu hấp dẫn

Trước hết, các bạn cần phân biệt chương trình du học này với việc làm thêm. Nếu bạn vẫn còn là sinh viên, khi xin việc làm thêm, bạn cần có thư giới thiệu của nhà trường. Chính phủ Singapore không khuyến khích sinh viên quốc tế đi làm thêm tự do ở bên ngoài.

Trong khi đó, hình thức du học Singapore vừa học vừa làm lại mở ra một cơ chế thoải mái, linh hoạt. Nó được sự chấp thuận của Chính phủ Singapore cũng như sự chứng nhận của trường học. Ở đây, các khóa học được thiết kế với 50% là lý thuyết, 50% là thực hành.

Bạn sẽ được tạo điều kiện thực tập tại các công ty lớn, doanh nghiệp uy tín và tất nhiên là được hưởng mức đãi ngộ cao, xứng đáng với công sức – năng lực.

Bạn có biết vì sao du học Singapore ngành Quản trị khách sạn lại được nhiều người đăng ký hay không? Đây là ngành học có cơ hội việc làm dồi dào và mức lương cực tốt. Với chương trình thực tập hưởng lương, bạn có thể kiếm được từ 600 SGD đến 1200 SGD. Các du học sinh ngành này sẽ được trau dồi kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn tại những khách sạn sang trọng đạt chuẩn quốc tế.

Có nên du học Singapore hay không - góc tư vấn từ A đến Z

Sinh viên tích lũy được kinh nghiệm, có thêm thu nhập.

Có thể thấy du học Singapore vừa học vừa làm thực sự hữu ích với sinh viên nước ngoài. Người học sẽ được xác nhận hoàn thành chương trình khi kỳ thực tập kết thúc.

Nếu bạn hướng đến hình thức du học này thì cần đảm bảo những điều sau đây:

 • Độ tuổi: từ 17 đến 28
 • Học vấn: đã hoàn thành chương trình học lớp 10
 • Thể chất: đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe
 • Ngoại ngữ: giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh, không cần chứng chỉ như IELTS hay TOEFL.
 • Lý lịch tư pháp: không tiền án, tiền sự; nhân thân tốt.

Du học Singapore có khó không?

Hồ sơ xin visa du học Singapore

Bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau để xin cấp visa du học Singapore:

 • Bản sao giấy khai sinh
 • 4 tấm ảnh 4×6 phông nền trắng
 • Hộ chiếu còn hiệu lực và phải còn trang trắng
 • Học bạ, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (nếu đã tốt nghiệp)
 • Bằng cấp và bảng điểm đại học (nếu đã tốt nghiệp)
 • Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu có)

Lưu ý: Bạn cần nộp đơn xin visa trước khi bắt đầu khóa học ít nhất là 1 tháng.  Thêm vào đó là không được nộp sớm hơn 6 tháng tính từ ngày khóa học bắt đầu.

Điều kiện để được cấp visa du học Singapore – Student Pass

Trước tiên, bạn phải có giấy mời tham dự vào 1 khóa học toàn thời gian ở Singapore tại một trường đại học hay cao đẳng được công nhận. Ngôi trường mà bạn theo học phải thuộc diện chứng nhận tự nguyện (EduTrust Certified), được quản lý bởi Hội đồng giáo dục tư nhân cho các tổ chức giáo dục tư nhân ở Singapore. Nó chính là thước đo cho chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, uy tín và khẳng định sự công nhận của các cơ sở giáo dục Singapore.

Có nên du học Singapore hay không - góc tư vấn từ A đến Z

Nét rạng rỡ từ du học viên Singapore

Để được nhận thư mời, các bạn cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Học vấn: đã tốt nghiệp THCS, THPT hoặc Cao đẳng, Đại học trở lên.
 • Độ tuổi: từ 15 đến 35 (với những bậc học sau đại học độ tuổi có thể cao hơn)
 • Lý lịch tư pháp: Không có tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Singapore.
 • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Ở đây, Cường xin được đưa ra một vài lưu ý:

Trong độ tuổi từ 15 đến 20, điểm trung bình học tập nên đáp ứng GPA từ 6.0 trở lên. Nó sẽ giúp bạn dễ chọn trường hơn cũng như nhanh được cấp thư mời hơn.

Nếu bạn lớn hơn hoặc bằng 20 tuổi, lời khuyên của mình là bạn nên có thêm một bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, hay trung cấp nghề.

Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng mình có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Singapore là đất nước nói tiếng Anh. Việc có đủ trình độ ngoại ngữ sẽ giúp ích cho học tập, giao tiếp đời thường cũng như trong công việc.

Một điều tất yếu là bạn cần có đủ kinh phí để chi trả cho khóa học cũng như trang trải cuộc sống. Thông thường, khi du học Singapore, bạn sẽ không phải chứng minh năng lực tài chính. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ phải xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc mức thu nhập của gia đình.

Điều kiện về học lực và độ tuổi để du học tại Singapore cũng là điều cần quan tâm. Có những người du học Singapore từ lớp 9, cũng có trường hợp du học Singapore sau đại học. Ở từng bậc học sẽ có những yêu cầu riêng.

Cuối cùng, bạn cần có người bảo trợ địa phương là công dân Singapore, người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi, hoặc ngôi trường dự định theo học.

Nếu so sánh với các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc hay Canada thì xin visa du học Singapore đơn giản hơn rất nhiều. Thời gian xét duyệt sẽ không cố định. Nó tùy thuộc vào từng hồ sơ, số lượng hồ sơ cũng như tính thời điểm. Thường thì thời gian xét duyệt visa du học Singapore sẽ là 4-6 tuần.

Nếu visa được phê duyệt, bạn sẽ nhận được bản PDF. Hãy in ra và bỏ vào trong hành lý đến Singapore. Ngay sau khi tới nơi, bạn phải đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Singapore xuất trình bản gốc và nhận visa du học chính thức.

Xin chúc các bạn có những trải nghiệp sinh sống, học tập và làm việc tuyệt vời tại đảo quốc sư tử!

>> Xem thêm video đời sống sinh viên Đại học Singapore:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *