Nước Đức nổi tiếng với nền bóng đá phát triển, các lễ hội bia, hàng trăm loại bánh mì và hàng chục ngàn lâu đài cổ kính. Không những thế, du học Đức cũng thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Ngày hôm nay, Cường sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề nóng hổi này!

Có nên du học Đức hay không?

Dưới đây là những lí do khiến bạn không thể bỏ lỡ cơ hội học tập và phát triển ở quốc gia Trung Âu này.

Chi phí du học Đức

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau xét đến học phí du học Đức. Đối với những sinh viên quốc tế theo học chương trình tiếng Anh, các trường đại học Đức có thu phí. Mức phí cho một học kỳ là 500 Euro, tương đương 27 triệu đồng một năm. Trong khi đó, học phí hiện nay ở Anh quốc đã chạm ngưỡng 9.000 bảng một năm, tương đương 306 triệu đồng.

Du học Đức - góc giải đáp các câu hỏi liên quan

Học phí tại Đức cho sinh viên quốc tế rất phải chăng.

Đức vẫn áp dụng chương trình giáo dục đại học miễn phí cho những sinh viên quốc tế học chương trình bằng tiếng Đức.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số khoản tiền cố định mà bạn phải thanh toán cho các dịch vụ cụ thể tại nhà trường. Ví dụ như đi xe buýt, cơ sở thể thao, phòng ăn, hỗ trợ hành chính… Chúng thường dao động trong khoảng 150 -250 Euro.

Tiếp theo là cơ hội làm thêm và sinh hoạt phí cho sinh viên quốc tế tại Đức.

Mỗi năm, sinh viên có thể làm thêm 90 ngày. Với mức lương bình quân là 7 Euro một giờ, thu nhập của sinh viên trong một năm là khoảng 5040 Euro. Không những thế, chi phí sinh hoạt của sinh viên du học Đức ở mức thấp nhất châu Âu – trung bình: 4800 đến 5400 Euro/năm. Khoản tiền này đã bao gồm bao tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, tài liệu học tập, bảo hiểm y tế, internet và giải trí.

Du học Đức - góc giải đáp các câu hỏi liên quan

Theo khảo sát, 37,5% sinh viên quốc tế tại Đức có kế hoạch tài chính phục vụ học tập thông qua làm thêm.

Ngoài ra, chính phủ Đức còn thực hiện một số chính sách để hỗ trợ sinh viên nước ngoài. Tiêu biểu là:

  • Giảm tiền ăn tại khu vực nhà ăn sinh viên.
  • Khi đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, sinh viên nước ngoài sẽ được miễn phí.
  • Với mức bảo hiểm tối thiểu, sinh viên quốc tế có quyền hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất.
  • Miễn phí hoặc giảm vé vào cửa ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh.

Như vậy, khi du học Đức tự túc, bạn không cần quá lo lắng về điều kiện kinh tế. Với những con số được thống kê ở trên, mình tin rằng các bạn có thể tự trang trải cuộc sống tại đây mà không cần gia đình chu cấp!

Du học Đức bằng tiếng Anh

Có thể khẳng định là ngữ pháp tiếng Đức không hề đơn giản nên việc ứng dụng trôi chảy trong giao tiếp là trở ngại lớn đối với nhiều bạn du học sinh. Cũng chính vì vậy mà tiếng Đức nằm trong danh sách 5 ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, nền giáo dục Đức có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cho sinh viên nước ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể đăng ký học tất cả các môn bằng tiếng Anh.

Môi trường giáo dục tại Đức

Thực tế cho thấy Đức luôn là điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du học sinh nước ngoài. Xét theo hệ đại học, ở Đức có khoảng 3 triệu sinh viên quốc tế đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Hệ thống 370 trường Đại học của Đức trải đều khắp cả nước. Chúng chia thành 3 nhóm là Đại học kỹ thuật Tổng hợp, Đại học Tổng hợp và Đại học chuyên ngành.

Du học Đức - góc giải đáp các câu hỏi liên quan

Một buổi lễ tốt nghiệp tại đại học Đức với sinh viên nhiều nước.

Với ưu điểm là thời gian học được rút ngắn và đào tạo định hướng, các trường đào tạo chuyên ngành ngày càng thu hút nhiều sinh viên theo học.

Với bậc Đại học và sau Đại học, sinh viên có thể chọn học một trong 12.500 ngành học khác nhau. Đây thực sự là một con số ấn tượng!

Chất lượng giảng dạy tốt cùng tính kỷ luật cao đã giúp Đức lọt vào nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học, cụ thể là 77%.

Ngoài những điều kể trên, mình xin được bổ sung thêm một lí do mà bạn nên du học Đức. Đó chính là Đức có sự ổn định về an ninh, chính trị, trật tự xã hội. Nhìn chung, Đức là đất nước an toàn cho sinh viên quốc tế!

Có nên đi du học nghề Đức không?

Nếu học lực của bạn ở mức trung bình – khá thì du học nghề ở Đức là một lựa chọn đáng suy ngẫm.

Thêm vào đó, nếu bạn ở trong độ tuổi từ 18 đến 33 thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề. Tỷ lệ đậu loại hình visa này rất cao. Thời gian hoàn thành chương trình học thường chỉ mất 3 năm.

Khi học nghề tại Đức, bạn có thể được nhận lương ngay trong thời gian học. Ở đây, lương trợ cấp nghề mỗi tháng khoảng 800 – 1300 Euro, chưa trừ thuế và bảo hiểm. Tùy theo từng ngành mà bạn có thể được thực hành tay nghề tại các bệnh viện, khách sạn, nhà hàng hay công ty. Du học điều dưỡng Đức là một ngành mà bạn nên tham khảo.

Du học Đức - góc giải đáp các câu hỏi liên quan

Ngành điều dưỡng Đức có mức lương rất cao.

Không những thế, cơ hội định cư của bạn tại Đức cũng rất cao. Theo quy định của nước Đức, sau 3 năm học nghề và 2 năm đi làm đúng ngành (đóng thuế và bảo hiểm đầy đủ trong suốt thời gian này), bạn có quyền xin thẻ xanh định cư vĩnh viễn ở Đức.

Điều kiện đi du học Đức là gì?

Hồ sơ đăng ký đại học

Trên thực tế, mỗi trường đại học có yêu cầu riêng dành cho sinh viên nhập học.

Tuy nhiên, về cơ bản thì các tài liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Mẫu đơn hợp lệ đã được điền thông tin một cách đầy đủ, chính xác.
  • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.
  • Bản dịch tổng quan về các tín chỉ và điểm số của bạn.
  • Bản sao hộ chiếu của bạn kèm theo một ảnh hộ chiếu.
  • Chứng chỉ trình độ ngoại ngữ.
  • Các chứng chỉ học thuật/ngoại khóa có liên quan đã được công nhận.

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ

Nếu theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Đức. Điển hình như Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang (DSH) hay TestDaF.

Trong trường hợp du học Đức bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải đáp ứng yêu cầu về điểm IELTS hoặc TOEFL. Điều kiện cụ thể là:

Dự bị đại học: Tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên đại học, IELTS tối thiểu là 6.0.

Chương trình đại học: IELTS là tối thiểu 6.5 và đã hoàn thành chương trình dự bị, tùy theo yêu cầu từng trường.

>> Hiểu hơn về môi trường đại học Đức cũng như du học Đức qua video bên dưới:

Muốn được nhận vào một trường đại học của Đức, bằng cấp của bạn phải được trường đó chọn công nhận.

Nó đồng nghĩa với việc bạn cần phải có chứng chỉ đầu vào giáo dục đại học được công nhận. Chứng chỉ này có tên gọi là Hochschulzugangsberechtigung (HZB) hoặc Abitur. Trong trường hợp chứng chỉ học của bạn không được công nhận ở Đức, bạn sẽ phải hoàn tất một khóa học dự bị được gọi là Studienkolleg. Chương trình này diễn ra trong một năm.

Cũng có những trường đại học yêu cầu bạn làm một bài kiểm tra năng khiếu hay còn gọi là TestAS. Đây là bài kiểm tra được thiết kế riêng cho những sinh viên đến từ các quốc gia không thuộc khối EU.

Một số điều cần chú ý về visa du học Đức

Ứng viên phải thanh toán lệ phí visa thông qua chuyển khoản ngân hàng. Ở đây, hình thức Séc và thẻ tín dụng không được chấp thuận. Lệnh chuyển tiền phải đứng tên Đại sứ quán/Lãnh sự quán ở Việt Nam và không quá thời hạn 2 tháng. Lệ phí xin visa du học Đức là 75 Euro.

Nếu đơn xin visa du học của bạn bị từ chối, bạn sẽ không được hoàn lại phí. Ứng viên sẽ được thông báo lí do từ chối một cách cụ thể.

Theo kinh nghiệm xin visa du học Đức của nhiều bạn, thời gian xét duyện có thể từ 6 đến 12 tuần kể từ ngày nộp đơn. Nếu là du học Đức ngắn hạn thì visa thường được quyết định trong vòng 15-30 ngày bởi các cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài.

Đến đây, mình xin chúc các bạn có được lộ trình thuận lợi khi xin visa và học tập tại Đức!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *