Với chất lượng giáo dục nằm trong top đầu thế giới cùng mức sống lý tưởng, rất nhiều người muốn được phát triển tại Canada. Vậy du học Canada khó hay dễ? Sẽ không có câu trả lời thiên về bên nào vì độ khó – dễ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố đó là gì? Có phương thức nào giúp bạn có tỷ lệ thành công cao hơn không? Không để các bạn chờ lâu, ngay dưới đây, Cường sẽ đưa ra một số lời khuyên chi tiết và cụ thể!

Cần chuẩn bị những gì cho việc đăng ký du học Canada?

Hồ sơ du học Canada

 • Đơn xin visa nhập cảnh du học
 • Hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực ít nhất 6 tháng
 • 2 ảnh 4×6 được chụp trong vòng 6 tháng
 • Tờ khai giám hộ
 • Lý lịch tư pháp
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Chứng minh tài chính, giấy tờ xác nhận tài sản: giấy chứng nhận sở hữu nhà, giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng…
 • Thư nhập học
 • Thư giải thích lý do về việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về nước.
Đăng ký du học Canada khó hay dễ, cần chuẩn bị những gì?

Môi trường giáo dục của Canada thu hút rất nhiều du học sinh.

 • Bảng điểm và toàn bộ bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập
 • Nếu có học bổng thì bạn cần ghi rõ loại học bổng, số tiền tài trợ cũng như điều kiện để đạt học bổng.

Trình độ ngoại ngữ

Khi có ý định du học nước ngoài thì vấn đề ngoại ngữ là điều cốt yếu mà bạn cần chuẩn bị và rèn luyện.

Ngôn ngữ chính ở Canada là tiếng Anh. Dù bạn du học thạc sĩ Canada hay các em nhỏ du học cấp 2 tại Canada thì đều cần đảm bảo vốn tiếng Anh nhất định. Nó không chỉ phục vụ cho việc xin cấp visa mà còn liên quan đến quá trình học tập của bạn.

Về mặt lý thuyết, du học sinh thuộc diện chứng minh tài chính thường không phải nộp điểm IELTS trong hồ sơ xin visa, thế nhưng tỉ lệ rủi ro trong quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ cao hơn.

Những người đăng ký du học qua chương trình Canada Express Study (CES) phải đáp ứng yêu cầu IELTS 5.0. Trong đó, không kỹ năng nào có điểm dưới 4.5.

Chi phí du học Canada

Học phí bình quân ở Canada sẽ dao động trong khoảng 17.000 – 40.000 CAD/năm. Con số này tương đương với khoảng 304 – 702 triệu VNĐ.

Đăng ký du học Canada khó hay dễ, cần chuẩn bị những gì?

Học phí tại Canada dễ chịu hơn nhiều quốc gia phương Tây.

Đối với bậc Đại học, các bạn cần đóng 25,180 CAD/năm (quy đổi ra tiền Việt là 441 triệu.

Cơ khí và Dược thuộc top những ngành có học phí đắt nhất ở Canada (khoảng hơn 500 triệu VNĐ/năm). Ngành Kinh doanh và Quản trị tầm 432 triệu VNĐ/năm). Trong khi đó, những ngành như Nghệ thuật và Nhân văn có xu hướng rẻ hơn.

Học phí sau Đại học thường rẻ hơn Đại học, ước tính khoảng 16,252 CAD/năm (tương đương 285 triệu VNĐ).

Mình xin lưu ý là những con số nêu trên không cố định và mang tính chất tham khảo. Học phí cần phải nộp còn phụ thuộc vào từng chương trình học.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm đến chi phí sinh hoạt thường ngày. Nếu bạn du học Canada Vancouver – thành phố duyên hải sầm uất thì chắc chắn mọi thứ sẽ đắt đỏ hơn những tỉnh bang nhỏ.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế hoàn toàn có thể làm thêm tại Canada để trang trải cuộc sống.

Visa du học Canada và những điều bạn cần lưu ý

Thời gian xét duyệt visa du học Canada

Thời gian, hồ sơ xin visa du học Canada sẽ được duyệt trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 ngày. Nếu chia ra từng loại thì sẽ là 60 ngày với visa thường và 45 ngày với visa SDS.

Đăng ký du học Canada khó hay dễ, cần chuẩn bị những gì?

 Quy trình xét duyệt visa du học Canada khá nghiêm ngặt.

Mặc dù vậy, mốc thời gian nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tốc độ xét duyệt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa thật chu đáo, tỉ mỉ, rõ ràng và chính xác. Điều này sẽ giúp thời gian xét duyệt visa diễn ra nhanh hơn. Bạn hoàn toàn có thể được cấp visa sau 1-2 tuần nộp hồ sơ.

Nếu bạn đến Canada theo diện chứng minh tài chính thì việc xin visa du học không quá khó khăn. Mọi chuyện sẽ thuận lợi khi ứng viên chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu của đơn vị tiếp nhận hồ sơ cũng như chứng minh được năng lực tài chính của gia đình.

Trong trường hợp tài chính không đủ mạnh, các bạn có thể tham khảo chương trình du học Canada Express Study (CES). Với lựa chọn này, bạn không cần mất thời gian cho quá trình chứng minh tài chính phức tạp nếu đã nộp 10,000 CAD để mua Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) tại ngân hàng Scotiabank. Nhìn nhận một cách khách quan, CES không đảm bảo tỉ lệ đậu visa tới 100% nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện của chính quyền sở tại. Thế nhưng nó vẫn là một chương trình hấp dẫn và đáng quan tâm.

Ứng viên xin visa du học Canada có phải trả lời phỏng vấn hay không?

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin sẽ thông báo cho ứng viên trường hợp hồ sơ được chấp thuận miễn phỏng vấn hay từ chối cấp visa. Trên thực tế, vòng phỏng vấn không phải khâu bắt buộc khi xin visa.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp Trung tâm liên hệ với ứng viên và yêu cầu phỏng vấn. Ví dụ như hồ sơ của bạn có vấn đề khúc mắc cần được làm rõ. Mình cho rằng các bạn không cần quá lo lắng bởi nếu cung cấp thông tin tốt, visa của bạn  có thể được duyệt nhanh hơn.

Phí xin visa du học Canada

Loại phí này được quy định là 125 USD.  Nó có thể thay đổi  theo từng thời điểm khác nhau tùy theo yêu cầu từ phía Lãnh sự quán.

Ngoài ra, người nộp hồ sơ cần phải chi trả một số khoản bắt buộc sau đây:

 • Lệ phí xét duyệt hồ sơ xin visa Canada: 100 $CAD
 • Lệ phí sinh trắc vân tay: 85 $CAD
 • Phí dịch thuật, công chứng khoảng 500.000 – 700.000 VNĐ
 • Phí mua bảo hiểm Canada: 300.000 – 600.000 VNĐ.

Lưu ý: Việc lấy dấu vân tay được áp dụng từ ngày 31/10/2018 và có giá trị trong  thời gian 10 năm. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn học tập và làm việc tại Canada.

Có thể du học định cư Canada hay không?

Canada đưa ra và thực thi hàng loạt chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế ở lại làm việc và định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp.

Đăng ký du học Canada khó hay dễ, cần chuẩn bị những gì?

Với thành tích học tập tốt, bạn có thể được “giữ chân” ở lại Canada.

Một số tỉnh bang như British Columbia, Nova Scotia, Manitoba, Quebec, New Brunswick tích cực khuyến khích định cư. Trong đó, mỗi tỉnh bang lại có những chương trình định cư theo diện du học riêng biệt.

Hiện nay, du học nghề tại Canada cũng được nhiều người quan tâm bởi cơ hội định cư cao.

Ở đây, mình xin được lấy ví dụ với tỉnh bang Saskatchewan với Chương trình đề cử nhập cư Saskatchewan (SINP).  Đối tượng mà chương trình này hướng đến là những ứng viên tiềm năng có kinh nghiệm và tay nghề cao nộp đơn xin thường trú nhân tại Canada.

Một trong những yêu cầu đặt ra là ứng viên phải có thư mời làm việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng được tỉnh Saskatchewan chấp thuận.

Như vậy, khi du học tại quốc gia lá phong đỏ, các bạn vừa được trải nghiệm nền giáo dục tân tiến, vừa mở ra những cơ hội tuyệt vời cho công việc và sự nghiệp. Các bạn hãy chuẩn bị hồ sơ thật tốt và tích cực trau dồi ngoại ngữ để có một hành trình thuận lợi nhé!

>> 9 bước chuẩn bị cho việc du học Canada:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *