Đất nước Áo là nơi sản sinh những thiên tài âm nhạc vĩ đại của thế giới. Trong đó, cái tên tiêu biểu là Mozart. Không những thế, quốc gia nhỏ nằm ở khu vực Trung Âu này còn có nền kinh tế thịnh vượng. Sức hút của du học Áo là điều không thể phủ nhận. Ngay dưới đây, Cường sẽ mang đến những thông tin hữu ích và đầy thú vị xoay quanh vấn đề này!

Có nên du học Áo? Tìm hiểu chi tiết về chất lượng giáo dục và đời sống

Quy mô và thành tích của nền giáo dục nước Áo

Ước tính mỗi năm có khoảng 70.000 sinh viên quốc tế đến nhập học tại Áo bậc sau trung học. Với một đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ thì đây là con số thống kê cực kỳ ấn tượng!

Đánh giá về du học Áo trên mọi phương diện

Nước Áo thu hút đông đảo lượng du học sinh đến từ nhiều châu lục, quốc gia.

Hiện tại, ở Áo có nhiều loại hình tổ chức giáo dục đại học:

 • 22 trường đại học công lập
 • 16 trường đại học tư thục
 • 21 trường đại học khoa học ứng dụng
 • 14 trường đại học sư phạm.

Có một số trường đại học của quốc gia này chiếm thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng đại học toàn cầu. Trong đó, Đại học Vienna (Universitat Wien) chính là ngôi trường lâu đời nhất, lớn nhất và danh tiếng hàng đầu. Universitat Wien có quan hệ đối tác với hơn 300 trường đại học khác tại châu Âu, thu hút sinh viên đến từ khoảng 130 quốc gia trên toàn cầu.

Đánh giá về du học Áo trên mọi phương diện

Đại học Tổng hợp Vienna giàu truyền thống.

Ngoài ra, trong danh sách các trường Đại học tốt nhất của nước Áo không thể thiếu những cái tên sau đây: Đại học Innsbruck, Đại học Công nghệ Vienna, Đại học Salzburg, Đại học Johannes Kepler Linz hay Đại học Graz.

Đến với nước Áo, các bạn có thể tham gia chương trình học bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Mặc dù các ngành nghề được đào tạo tại Áo rất đa dạng nhưng nếu bạn chọn ngôn ngữ Anh thì các lựa chọn sẽ hạn chế hơn. Mình có một vài gợi ý ngành nghề dành cho bạn khi du học Áo bằng tiếng Anh. Đó là ngành Kinh doanh, Công nghệ, Du lịch, Xây dựng, Sinh học và Kĩ thuật.

Du học Áo chi phí ra sao?

Tại Áo, ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức. Chính vì vậy, nếu bạn  theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Đức tại các trường công lập thì sẽ được miễn học phí. Tuy nhiên, vào mỗi học kỳ – bạn vẫn phải đóng tiền quản lý sinh viên và bảo hiểm. Chi phí khoảng 745.42 Euro.

Mức học phí trung bình tại hệ thống các trường đại học công lập Áo khoảng 726.72 Euro/học kỳ.

Các trường đại học tư thục và đại học sư phạm có mức học phí dao động trong khoảng 3.000 – 23.000 Euro/năm. Có thể thấy con số chênh lệch là khá lớn, số tiền cụ thể tùy thuộc vào từng cơ sở giáo dục. Nhóm trường đại học khoa học ứng dụng cũng thiết lập các quy định riêng về học phí.

Nằm trong top các quốc gia giàu nhất thế giới nhưng sinh hoạt phí tại Áo không hề đắt đỏ như bạn nghĩ. Thậm chí nếu so sánh với nhiều quốc gia châu Âu khác thì giá cả phục vụ cuộc sống rẻ hơn đáng kể. Các bạn sinh viên có thể thuê nhà trọ với mức giá từ 300 đến 500 Euro/tháng.

Phương tiện giao thông công cộng là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế khi cần di chuyển đến những khu vực khác nhau. Chi phí cho việc đi lại trong một tháng ước tính khoảng 40-50 Euro. Một lần chiều di chuyển bằng xe buýt/tàu điện ngầm có giá vé trung bình là 2 – 2.6 Euro.

Đánh giá về du học Áo trên mọi phương diện

Giao thông tại thành phố Vienna.

Du học sinh không thuộc EU/EEA bắt buộc phải mua bảo hiểm. Các bạn được quyền tham gia bảo hiểm y tế công cộng với giá 60 Euro/tháng. Trong khi đó, mỗi lần khám bệnh tại cơ sở tư nhân sẽ mất khoảng 145 Euro.

Tổng kết lại, mức sinh hoạt phí của du học sinh tại Áo thường là 800 – 1.300 Euro/tháng. Nếu sống tại Thủ đô Vienna hoặc thành phố Salzburg, giá cả sẽ cao hơn các địa phương khác.

Chất lượng cuộc sống tại Áo

Trong bảng xếp hạng Global Peace Index 2022, Áo lọt vào top 7 các quốc gia hòa bình nhất thế giới. Trật tự trị an tại quốc gia này rất tốt, chính trị ổn định. Thủ đô Vienna cũng được đánh giá cao về sự thoải mái trong đời sống.

Điều kiện du học Áo hệ Cử nhân và Thạc sĩ

Thông thường, các quốc gia khác sẽ yêu cầu ứng viên có bằng tốt nghiệp THPT đối với những ai theo học hệ Cử nhân, bằng tốt nghiệp Đại học cho người tham gia chương trình đào tạo Thạc sĩ. Tuy nhiên, chính sách du học Áo lại có sự khác biệt.

Theo đó, điều kiện để học hệ Cử nhân ở Áo là:

 • Đang học đại học ở trong nước  hoặc có giấy báo nhập học từ 1 trường đại học Việt Nam được Áo công nhận.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Đức B2 trở lên.

Đối với hệ Thạc sĩ, những ứng viên có giấy báo nhập học vào một chương trình Cao học tại Việt Nam sẽ được ưu tiên.

Trong trường hợp bạn sang Áo để theo học ngôn ngữ Đức thì ngoài bằng tốt nghiệp THPT, giấy báo đỗ đại học, những tài liệu cần chuẩn bị thêm là:

 • Chứng chỉ tiếng Đức A1
 • Giấy xác nhận 300 giờ học tiếng Đức.

Nếu muốn học lên cao thì bắt buộc bạn phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu là B2.

Bạn cũng có thể du học Áo bằng tiếng Anh và yêu cầu về ngoại ngữ là IELTS 5.5 – hệ Cử nhân và 6.5 – hệ Thạc sĩ.

Đánh giá về du học Áo trên mọi phương diện

Trau dồi ngoại ngữ, nhất là tiếng Đức sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống tại Áo.

Kinh nghiệm du học Áo của các cựu sinh viên cho hay: Hồ sơ  xin thư mời bắt đầu nhận muộn nhất là đầu tháng 2 cho kỳ mùa Xuân và đầu tháng 4 cho kỳ mùa Đông. Nói cách khác, bạn phải lên kế hoạch và có sự chuẩn bị từ năm trước thì mới kịp nhập học vào năm sau. Thông thường, tổng thời gian làm hồ sơ gửi đến trường đại học tại áo cũng như xin cấp visa mất khoảng 6 tháng.

Vậy hồ sơ visa du học Áo cần chuẩn bị những loại tài liệu, giấy tờ nào? Dưới đây là những yêu cầu từ Đại sứ quán:

 • Hộ chiếu hợp lệ (đảm bảo còn hiệu lực trong suốt thời gian lưu trú tại Áo)
 • Ảnh màu cỡ hộ chiếu (3,5 x 4,5 cm)
 • Đơn xin cấp visa du học theo mẫu chuẩn, hoàn chỉnh toàn bộ thông tin và có chữ ký
 • Giấy khai sinh
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • Thư mời nhập học từ một trường đại học bất kỳ tại Áo
 • Các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, ví dụ như : sổ tiết kiệm, bảng lương hàng tháng hoặc số dư tài khoản ngân hàng ở Áo
 • Giấy tờ bảo lãnh từ một người thân sống tại Áo (nếu có)
 • Hợp đồng thuê nhà hoặc thuê phòng ký túc xá sinh viên tại Áo
 • Bảo hiểm y tế

Mình xin được chia sẻ thêm về chứng minh tài chính du học Áo để các bạn nắm bắt được những con số cụ thể. Theo quy định, sinh viên quốc tế phải đảm bảo mức tài chính tối thiểu cho một năm học tập tại Áo. Số tiền này bao gồm học phí và sinh hoạt phí. Cụ thể hơn, trong sổ tiết kiệm của sinh viên phải có khoảng 6.500 Euro, quy đổi ra VND sẽ là khoảng 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, thu nhập hàng tháng của cha mẹ hoặc người bảo lãnh tối thiểu là 16 triệu.

Đại sứ quán Áo cung cấp 2 loại visa sinh viên. Trong đó, visa C có thời hạn lưu trú tại Áo tối đa là 90 ngày (3 tháng), visa D cho phép lưu trú từ 3 đến 6 tháng. Khi tham gia những chương trình học dài hạn, các bạn cần xin thêm giấy phép cư trú sinh viên để được phép ở lại Áo hơn 6 tháng.

Từ những chia sẻ ở trên, các bạn đã nắm được du học Áo cần gì. Thủ tục xin cấp visa không hẳn dễ dàng nhưng chất lượng đào tạo và học phí lại là lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ!

=>> Vì sao nói du học Áo mang đến tương lai tươi sáng? Đi tìm câu trả lời qua video dưới đây bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *