Đan Mạch là một trong những quốc gia an toàn và hạnh phúc nhất thế giới. Thêm vào đó, chúng ta không thể không kể đến tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của những câu chuyện cổ Andersen. Đây là hai yếu tố quan trọng khiến đất nước này được nhiều người yêu thích và lựa chọn để du lịch, sinh sống. Vậy du học Đan Mạch thì sao? Nếu đây là thắc mắc của bạn thì hãy dành thời gian tham khảo những chia sẻ dưới đây của Cường nhé!

Sinh viên quốc tế nhận được gì khi du học tại Đan Mạch?

Môi trường giáo dục đẳng cấp

Đất nước Đan Mạch nhỏ bé nhưng lại có một nền giáo dục đào tạo rất đáng tự hào. Theo Bảng xếp hạng QS World University Rankings 2022, trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch và Đại học Copenhagen ghi danh trong top 100. Chúng lần lượt cán đích với thứ hạng 99 và 79 trong tổng số 1300 trường đại học trên thế giới.

Du học Đan Mạch - điểm hẹn hấp dẫn tại khu vực Bắc Âu

Top 10 trường đại học Đan Mạch trong đào tạo Tiến sĩ.

Một trong những nét đặc trưng của giáo dục đại học Đan Mạch là áp dụng Khung tích lũy và Chuyển đổi tín chỉ Châu Âu. Theo đó, ngay sau khi đơn vị học phần kết thúc sinh viên được cấp chứng chỉ hoàn thành. Không những thế, sinh viên còn được tạo điều kiện chuyển đổi tín chỉ và tiếp tục chương trình học tại một hay nhiều quốc gia có cùng khung giáo dục chuẩn này (chủ yếu là các nước EU).  

Khi đi du học, rất nhiều bạn lo lắng về rào cản ngôn ngữ. Đất nước Đan Mạch cung cấp hơn 500 chương trình và triển khai 1,300 khóa giảng dạy bằng tiếng Anh. Bởi vậy, các bạn có thể yên tâm hơn khi nộp hồ sơ đăng ký theo học tại quốc gia này.

Du học Đan Mạch - điểm hẹn hấp dẫn tại khu vực Bắc Âu

Chính phủ Đan Mạch cung cấp học bổng cho hệ Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ cho sinh viên quốc tế. 

Ngoài ra, học bổng du học Đan Mạch cũng rất hấp dẫn. Đối với sinh viên quốc tế, có thể kể đến Học bổng của Đại học Bắc Đan Mạch do Chính phủ nước này tài trợ. Sinh viên sẽ được hỗ trợ 30-50% học phí. Đối với bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ thì các bạn có thể tham khảo học bổng toàn phần Erasmus Mundus được tài trợ bởi Liên minh châu Âu EU.

Cơ hội việc làm tốt

Khi đi du học ở nước ngoài, bên cạnh vấn đề bằng cấp quốc tế thì sinh viên còn mong muốn tích lũy kinh nghiệm và đặt nền móng xây dựng sự nghiệp.

Các trường cao đẳng và đại học sẽ hỗ trợ sinh viên của mình được thực tập tại các công ty danh tiếng. Khi đã có đầy đủ kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm, sinh viên hoàn toàn có cơ hội thăng tiến, được đề bạt lên những vị trí cao hơn.

Không những thế, sau khi tốt nghiệp, bạn được quyền ở lại Đan Mạch 6 tháng để tìm việc, đồng thời có thể gia hạn visa trên cơ sở giấy phép lao động.

Du học Đan Mạch chi phí từ A đến Z

Sinh viên quốc tịch Đan Mạch được miễn học phí còn du học sinh nước ngoài thì sao?  Ước tính tổng học phí cho 1 chương trình học tại Đan Mạch mà sinh viên quốc tế cần chi trả dao động từ 12.000 đến 16.000 €/năm. Bên cạnh đó, cũng có những chương trình rẻ hơn với mức học phí tối thiểu là 6.000 €/năm.

Dưới đây, mình xin được liệt kê một số trường đại học hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế ở Đan Mạch kèm theo học phí trung bình:

Đại học Nam Đan Mạch: 6.200 – 13.900 €/năm

Đại học Aarhus: 8.000 – 15.300 €/năm

Đại học Kỹ thuật Đan Mạch: 15.000 €/năm

Đại học Copenhagen: 10.000 – 17.000 €/năm

Ngoài ra, bạn sẽ cần nộp phí sách giáo khoa và các tài liệu học tập. Khoản phí này khoảng  30 – 65 €/tháng.

Theo ước tính sơ bộ tại Đan Mạch, tổng chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế sẽ dao động từ 800 đến 1.200 €/tháng.

Copenhagen là Thủ đô của Đan Mạch nên giá cả cũng sẽ đắt đỏ hơn những vùng miền khác. Thông thường, chi phí sinh hoạt mỗi tháng của sinh viên quốc tế sống tại đây sẽ là 1.100 – 1.800 €.

Du học Đan Mạch - điểm hẹn hấp dẫn tại khu vực Bắc Âu

Học phí Đan Mạch có sự chênh lệch lớn giữa các trường.

Tại Aalborg, chi phí sẽ mềm hơn, với 800 – 1.100€, bạn có thể sinh hoạt tương đối thoải mái trong thời gian 1 tháng.

Nếu tách riêng từng khoản thì việc thuê trọ chiếm khoảng 1/3 chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn ở Đan Mạch.

Ở phần lớn các thành phố của Đan Mạch, giá thuê nhà mỗi tháng sẽ dao động khoảng 400 – 670 €, riêng ở Thủ đô ở Copenhagen là 800 – 900€.

Bạn có thể đăng ký sống ở ký túc xá của nhà trường để tiết kiệm chi phí. Giá cho 1 suất tại ký túc xá sinh viên khoảng 250 – 300 €/tháng.

Nếu tự nấu ăn, bạn nên đến các siêu thị như Aldi, Bilka, Lidl, Netto hoặc Fakta để có được mức giá tốt nhất. Một suất ăn tối trong các cửa tiệm ở thành phố có giá là 30 €. Đối với các bạn du học sinh, chi phí ăn uống trung bình sẽ nằm trong ngưỡng 200 – 270 €/tháng.

Có một điều thú vị là có gần 50% sinh viên tại Đan Mạch đạp xe đến trường, 30%  tham gia phương tiện giao thông công cộng. Vé xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe lửa khoảng 40 – 50€/tháng.

Khi đi du học, bạn có thể tranh thủ tham quan các cảnh đẹp, di tích lịch sử tại Đan Mạch. Nhớ đăng ký thẻ du lịch quốc tế dành cho giới trẻ để được hưởng nhiều ưu đãi bạn nhé!

Giải đáp thắc mắc về hồ sơ thị thực du học Đan Mạch

Giấy tờ để xin visa du học Đan Mạch

Các tài liệu bạn cần chuẩn bị trong hồ sơ để gửi đến Đại sứ quán Đan Mạch là:

  • Thư mời nhập học từ trường đại học tại Đan Mạch
  • Đơn đăng ký điền đầy đủ thông tin và có chữ ký
  • Hộ chiếu hợp lệ  và ảnh hộ chiếu
  • Chứng chỉ về trình độ tiếng Anh
  • Thông tin cụ thể về chương trình học
  • Bằng chứng xác minh bạn có đủ tài chính cho thời gian sinh sống, học tập ở Đan Mạch (khoảng 1.000 Euro/tháng)
  • Bằng chứng đã nộp phí xin giấy phép cư trú (255 Euro) cho cho Cục Di Trú Đan Mạch
  • Bằng chứng về việc sắp xếp chỗ ở trong quá trình học.

Những sinh viên trên 18 tuổi và ngoài EU/EEA phải có ảnh, dấu vân tay và chữ ký được lưu lại bằng kỹ thuật số khi nộp đơn xin giấy phép cư trú tại Đan Mạch.

Thời gian xét duyệt hồ sơ du học Đan Mạch hết bao lâu?

Xin được lưu ý, giấy tờ quyết định bạn có được học tập tại Đan Mạch hay không chính là giấy phép cư trú. Chính sách này áp dụng cho những công dân không thuộc EU/EEA và Thụy Sĩ.

Tốc độ xử lý hồ sơ tùy thuộc vào độ chính xác của các tài liệu, quốc tịch của đương đơn cũng như thời điểm xin cấp visa.

Du học Đan Mạch - điểm hẹn hấp dẫn tại khu vực Bắc Âu

Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cho hồ sơ thị thực và nộp sớm giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Trong đó, sinh viên đến từ một số quốc gia Pakistan,Nigeria,Kenya và Ghana có thể phải đợi đến 6 tháng.

Đối với du học sinh Việt Nam, sẽ mất ít nhất là 2 tháng để được cấp visa du học Đan Mạch. Chính vì vậy, theo mình các bạn nên chủ động nộp đơn sớm để có thể nhập học đúng thời hạn cũng như kịp bổ sung các tài liệu cần thiết nếu Đại sứ quán yêu cầu.

Khi đặt chân đến Đan Mạch, trong vòng 3 tháng bạn phải trình diện Cơ quan quản lý hành chính Quốc gia để lấy giấy chứng nhận đăng ký cư trú. Những giấy tờ bạn cần mang theo bên mình bao gồm: hộ chiếu, 2 tấm ảnh hộ chiếu và thư mời nhập học từ nhà trường.

Các bạn hãy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đúng thời hạn để việc học tập tại Đan Mạch được suôn sẻ như ý nhé!

>> Tham khảo thêm kinh nghiệm của du học sinh Việt tại Đan Mạch:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *