Đất nước Phần Lan chính là “xứ sở nghìn hồ” với phong cảnh xinh đẹp, cuộc sống thanh bình. Ước tính khoảng cách giữa Việt Nam và Phần Lan là 25 giờ bay, đã tính thời gian quá cảnh. Vậy chất lượng giáo dục và đào tạo của quốc gia Bắc Âu xa xôi này như thế nào? Du học Phần Lan có những thế mạnh gì nổi bật? Tất cả sẽ được Cường giải đáp chi tiết qua chia sẻ dưới đây!

Chi phí du học Phần Lan hệ chính quy

Bắt đầu từ năm 2017, chính phủ Phần Lan bãi bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên từ các quốc gia ngoài EU nữa. Tuy nhiên, Phần Lan vẫn nằm trong top 3 các quốc gia du học chi phí thấp, đứng sau Đức và Pháp.

Du học Phần Lan có thực sự lý tưởng với người Việt?

Du học Phần Lan có nhiều điều hấp dẫn, bao gồm chi phí thấp.

Theo quy định mới, mỗi trường đại học sẽ đưa ra mức học phí riêng. Con số thường dao động trong khoảng từ 10.000 đến 25.000 €/năm. Trong đó, Đại học Helsinki thu học phí cao nhất.

Giáo dục Phần Lan vẫn có những chính sách hỗ trợ cực hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Trong đó, các chương trình đào tạo bằng tiếng Phần Lan và Thụy Điển vẫn áp dụng hình thức giảng dạy miễn phí. Đặc biệt, toàn bộ sinh viên theo học hệ tiến sĩ được miễn học phí, không phân biệt quốc tịch.

Ngoài ra, Phần Lan nổi tiếng với những chương trình học bổng dành cho các sinh viên quốc tế xuất sắc không thuộc khối EU/EEA.

Trong các điều kiện du học Phần Lan thì chúng ta cần nhắc đến năng lực tài chính. Để được cấp visa thì ứng viên phải chứng minh có ngân sách tối thiểu 6.720 € để đảm bảo sinh hoạt phí trong vòng 1 năm tại nước này. Theo cột mốc này thì trung bình mỗi tháng, sinh viên sẽ dùng 560 €.

Từ số liệu thống kê, sinh hoạt phí của du học sinh tại Đức khoảng 8000 €/tháng, tại Pháp từ 9.600  €/tháng,  Úc từ 9.000 €/tháng. Tại Vương quốc Anh, con số lên đến khoảng 13.000 €/tháng. Khi so sánh với nhau, chúng ta thấy chi phí sinh hoạt tại Phần Lan rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia châu Âu khác.

Du học Phần Lan có thực sự lý tưởng với người Việt?

Góc thư viện của Đại học Helsinki – ngôi trường có xếp hạng cao trên thế giới.

Thủ đô Helsinki là điểm đến cực kỳ hấp dẫn đối với những ai muốn du học Phần Lan. Thế nhưng sinh hoạt phí tại Helsinki vào hàng đắt đỏ nhất ở xứ sở nghìn hồ. Con số ước tính là khoảng 810 – 980 €/tháng. Tiếp nối phía sau bảng danh sách lần lượt là Tampere 730 – 850 €/tháng, Jyvaskyla 700 – 750  €/tháng, Oulu 550 – 770  €/tháng. Những khoản phí mình đề cập ở đây đều mang tính tương đối. Trên thực tế thường sẽ có sự chênh lệch do cách chi tiêu của mỗi người.

Theo kinh nghiệm du học Phần Lan của các cựu sinh viên – nếu bạn theo học tại những thành phố có mức sống vừa phải, thực hiện kế hoạch chi tiêu hợp lý thì chỉ cần 400 – 600 €/tháng là có thể sinh hoạt thoải mái. Để giảm nhẹ gánh nặng tài chính, các bạn có thể tham khảo các cách xin học bổng du học Phần Lan.

Xét về tài chính thì du học Phần Lan thực sự phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người Việt. Thêm vào đó, môi trường sống của nước này rất an toàn, được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Hiện nay, sinh viên Việt Nam tại quốc gia này chiếm khoảng 10%.

Khái quát về du học trung học phổ thông tại Phần Lan

Để tham gia vào chương trình này, yêu cầu bắt buộc là học sinh phải có trình độ tiếng Phần. Đa số các trường THPT thực hiện giảng dạy bằng tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển. Nếu học ở các thành phố lớn, một số trường THPT triển khai chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp. Các bạn học sinh không cần quá lo lắng vì ở Phần Lan có giáo dục dự bị Trung học phổ thông. Nếu khả năng sử dụng tiếng Phần Lan chưa tốt, bạn hãy mạnh dạn đăng ký khóa học này nhé!

Lưu ý là học sinh lớp 6 cũng có thể tham gia khóa học tiếng Phần Lan nếu có  dự định du học bậc THPT từ sớm.

Một số điều kiện khác để có thể đăng ký du học THPT Phần Lan bao gồm:

  • Học sinh lớn hơn hoặc bằng 14 tuổi, đã tốt nghiệp Trung học cơ sở ở Việt Nam và có điểm GPA 7.0 xếp loại khá trở lên.
  • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.0 hoặc tương đương.

Thông thường, các trường THPT Phần Lan sẽ không thu học phí. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chi trả tiền mua sách vở và tài liệu học tập.

Việc theo học tại Phần Lan ngay từ bậc THPT sẽ giúp cho bạn có thêm cơ hội ghi danh vào những trường Đại học danh tiếng của quốc gia này.

Trường Trung học Mänttä của Phần Lan là một trường hợp đặc biệt. Học sinh  của trường có thể lấy bằng kép hoặc bằng ba. Cụ thể là kết hợp THPT, trường dạy nghề và kỳ thi trúng tuyển. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông Mänttä -Phần Lan, học sinh có nhiều cơ hội ứng tuyển vào tất cả các cơ sở giáo dục bậc cao hơn ở trong nước cũng như quốc tế.

Du học Phần Lan có thực sự lý tưởng với người Việt?

Khung cảnh 1 lớp học tại trường THPT Mänttä.

Với chương trình giáo dục và đào tạo của Phần Lan, sau khi hoàn thành bậc THPT, học sinh sẽ thành thạo ít nhất là 2 ngoại ngữ.

Trong học kỳ, các bạn được phép đi làm thêm tối đa 12 giờ/tuần, còn với kì nghỉ thì thời gian được làm thêm tối đa là 25 giờ/tuần.

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng cho con em của mình khi sống xa nhà, nhất là khi cư trú ở đất nước xa lạ. Để yên tâm hơn, phụ huynh học sinh có thể xin visa đi kèm, thời gian lưu trú cho mỗi lần là 1 năm.

Chương trình du học nghề Phần Lan có gì đặc biệt?

Có thể khẳng định những quyền lợi của sinh viên quốc tế khi du học nghề tại Phần Lan là rất lớn. Trong đó, bạn được miễn 100% học phí trong suốt thời gian học. Thêm vào đó là miễn phí bữa ăn trưa tại trường cũng như hóa đơn điện, nước.

Với nhiều ưu đãi như vậy thì chất lượng du học nghề Phần Lan có đảm bảo không?

Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi Phần Lan là quốc gia có nền giáo dục và đào tạo phát triển.

Du học Phần Lan có thực sự lý tưởng với người Việt?

Du học nghề Phần Lan tạo tiền đề tốt cho visa định cư.

Những ngành nào được nhiều ứng viên quan tâm nhất khi tham gia du học nghề Phần Lan?

Đất nước Bắc Âu này có cơ cấu dân số già, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Do đó, du học Phần Lan ngành điều dưỡng thu hút nhiều người. Chương trình đào tạo tập trung cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một điều dưỡng chuyên nghiệp. Người học sẽ có cơ hội thực tập tại các bệnh viện và cơ sở y tế hàng đầu ở Phần Lan.

Nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, chất lượng nên ngành đầu bếp Phần Lan cũng rất được chú trọng. Sinh viên được đào tạo bài bản về chuẩn bị các món ăn Phần Lan truyền thống cũng như cập nhật xu hướng ẩm thực quốc tế.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các ngành như cơ khí, kỹ thuật và marketing…

Thời gian hoàn thành chương trình học nghề là từ 2 đến 3 năm. Trong trường hợp hoàn thành xuyên suốt bậc trung học nghề và Đại học, bạn sẽ được nâng hạng visa, cơ hội định cư Phần Lan gần như là chắc chắn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được phép ở lại Phần Lan tận 2 năm để tìm việc làm. Nếu có được công việc chính thức tại quốc gia này thì việc xin giấy phép thường trú cũng đơn giản hơn rất nhiều.

=>> Nếu cần thêm động lực để du học Phần Lan, xin mời các bạn tham khảo video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=_h8PPecQ6ic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *