Xu hướng lựa chọn du học tại khu vực châu Á đang dần tăng trưởng ở Việt Nam. Lợi ích dễ thấy nhất chính là sự gần gũi về mặt địa lý cũng như nét tương đồng trong văn hóa. Cũng chính vì lý do này mà du học Đài Loan dần nhận được nhiều đơn đăng ký hơn. Bạn đang phân vân giữa các chương trình du học? Những chia sẻ của Cường dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu!

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ phù hợp với những ai?

Chương trình đào tạo cho sinh viên quốc tế ở Đài Loan bao gồm cả tiếng Trung và tiếng Anh. Không những thế, khi chuyển sang học kỳ II, bạn có thể dễ dàng chuyển tiếp chương trình từ Đài Loan sang Anh, Úc, Mỹ, Canada, Nhật, Hàn.

Ở đây, du học Đài Loan hệ ngôn ngữ dành cho sinh viên Quốc tế tại các trường Đại học có trung tâm Hoa ngữ. Du học sinh sẽ đăng ký khóa đào tạo tiếng Trung tại những trung tâm này để cải thiện trình độ ngôn ngữ. Đây cũng là nền tảng để sinh viên quốc tế học tiếp lên Đại học, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ hoặc phục vụ cho công việc. Cũng có những du học sinh tham gia khóa ngôn ngữ ngắn hạn để có thêm trải nghiệm.

Nên du học Đài Loan hệ nào để có nhiều cơ hội phát triển?

Trung tâm Hoa ngữ thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Trung.

Chương trình du học này phù hợp với những ai xác định sinh sống, làm việc lâu dài tại Đài Loan hoặc đơn giản là muốn củng cố thêm kỹ năng và thỏa mãn đam mê ngoại ngữ.

Điều kiện du học Đài Loan hệ ngôn ngữ bao gồm những yêu cầu sau:

 • Trình độ học vấn:
 • Tốt nghiệp THPT với điểm số trung bình trong học bạ trên 6.0.
 • Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL 1, hoặc bằng TOEIC 300 (bạn có thể thay thế với chứng chỉ tiếng Anh có trình độ tương đương).
 • Có sức khỏe tốt.
 • Không tiền án, tiền sự.
 • Hồ sơ xin visa cần có:
 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng.
 • Đơn xin thị thực kèm 2 ảnh thẻ 4×6 nền trắng (mới chụp trong 3 tháng gần nhất).
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm.
 • Giấy thông báo nhập học từ nhà trường.
 • bản kế hoạch học tập du học Đài Loan bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung.
 • Chứng minh năng lực tài chính qua sổ tiết kiệm.
Nên du học Đài Loan hệ nào để có nhiều cơ hội phát triển?

Du học Đài Loan ngày càng khẳng định được sức hút.

Tuy điều kiện đầu vào không khó nhưng việc xét duyệt hồ sơ visa du học Đài Loan hệ ngôn ngữ sẽ nghiêm ngặt hơn những hệ khác. Thêm vào đó, mỗi kỳ học chỉ kéo dài 3 tháng nên sinh viên quốc tế cần gia hạn visa thường xuyên. Sau khi hoàn tất 1 năm học thì bạn mới được cấp thẻ để đi làm thêm.

Ưu nhược điểm của du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm

Đúng như tên gọi, sinh viên quốc tế tham gia chương trình này sẽ có điều kiện vừa học lý thuyết, vừa được thực tập tại môi trường chuyên nghiệp và hưởng lương. Nó còn được biết đến với cái tên du học nghề Đài Loan.

Nên du học Đài Loan hệ nào để có nhiều cơ hội phát triển?

Visa Đài Loan hệ du học nghề không cần phỏng vấn.

Cường sẽ chỉ rõ mặt tích cực và hạn chế của hình thức du học này để các bạn cùng tham khảo!

Ưu điểm

 • So với hệ đại học chính quy thì chương trình này có thời gian học ngắn hơn một nửa. Thêm vào đó, bạn vẫn có bằng cấp để phục vụ xin việc.
 • Trong quá trình học tập, nhờ được thực hành nhiều mà bạn sẽ có kinh nghiệm trong công việc, củng cố trình độ kỹ năng một cách vững chắc. Ngoài ra, bạn có quyền lợi thực tập hưởng lương, giảm gánh nặng kinh tế. Khi thực tập tại 1 công ty bạn Đài Loan, bạn có thể nhận về mức lương khoảng 10.000 – 19.000 TWD/tháng (tương đương 8 – 15 triệu tiền Việt). Nếu làm tốt, bạn có thể được công ty giữ lại làm nhân viên chính thức.
 • Xin visa du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có tỷ lệ thành công rất cao.
 • Sinh viên quốc tế được hỗ trợ từ 50-100% học phí cho 2 học kỳ đầu, thậm chí là được miễn phí kí túc xá. Không những thế, học phí hệ vừa học vừa làm cũng rất rẻ.

Nhược điểm

Bạn sẽ rất vất vả để có thể cân bằng giữa việc học và việc làm. Nếu so sánh với hệ chính quy thì tấm bằng của hệ vừa học vừa làm sẽ có phần lép vế hơn, giảm khả năng cạnh tranh tại những môi trường khác.

Hiện nay, du học Đài Loan vừa học vừa làm đang rất thịnh hành và thu hút nhiều bạn trẻ. Độ tuổi được quy định là từ 18 đến 28. Các bạn cần lưu ý là càng trẻ thì càng có lợi thế và được ưu tiên.

Yêu cầu đặt ra cho du học Đài Loan hệ chính quy

Hệ Cử nhân

Đã tốt nghiệp trung học phổ thông không quá 4 năm.

Điểm số trung bình trong học bạ THPT mỗi năm từ 6.0 trở lên.

Sở hữu chứng chỉ năng lực Hoa ngữ TOCFL 3 trở lên hoặc trình độ IELTS tối thiểu 5.5 nếu học bằng tiếng Anh, tùy theo trường và ngành mà bạn theo học.

Đối với khóa học mùa xuân, sinh viên cần ghi danh trước ngày 31/10 và trước ngày 31/3 đối với khóa mùa thu.

Hệ Cao học

 • Điều kiện đầu tiên để bạn du học thạc sĩ Đài Loan là đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.
 • Điểm số trung bình trong mỗi năm  đại học từ 6.0/10 trở lên.
 • Đạt chứng chỉ năng lực Hoa ngữ tối thiểu là TOCFL 4 hoặc chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên, tùy theo trường và ngành học.
 • Ghi danh: tương tự hệ Cử nhân.

Với hệ Cử nhân, học phí dao động từ 92.000 – 110.000 NTD$ /năm (khoảng 3.000 USD – 3.600 USD).

Chương trình thạc sĩ sẽ có học phí trong khoảng 98.000 – 123.000 NTD$ cho 1 năm học (khoảng 3.200 – 4.000 USD).

Tất cả các du học sinh đều phải mua bảo hiểm. Mức phí là 4.494 NTD$/năm.

Giáo dục xứ Đài xếp hạng thứ 17 về chất lượng cũng như môi trường đào tạo trên toàn cầu. Trong danh sách 350 trường đại học tốt nhất Châu Á, thì có những 34 cái tên đến từ Đài Loan. Không những thế, Đại học Quốc gia Đài Loan đứng thứ 120 trên thế giới, dẫn trước cả Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Đây là số liệu từ bảng xếp hạng của Times Higher Education.

Nên du học Đài Loan hệ nào để có nhiều cơ hội phát triển?

Thư viện hoành tráng của Đại học Quốc gia Đài Loan.

Thêm vào đó, giáo dục Đài Loan mang tính hiện đại theo tiêu chuẩn Mỹ. Không những thế, du học sinh còn được trau dồi song ngữ, tăng khả năng cạnh tranh trong công việc. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi theo đuổi sự nghiệp học tập tại những ngôi trường uy tín của Đài Loan.

Những ngành học nào là thế mạnh của chương trình giáo dục đào tạo ở Đài Loan?

Ở đây, mình có thể liệt kê rất nhiều ngành nổi tiếng ở xứ Đài. Tuy nhiên, để chọn ra những cái tên tiêu biểu thì mình xin được nhấn mạnh đến các ngành là Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Quản trị kinh doanh, Truyền thông đa phương tiện, Khách sạn và Du lịch. Ngoài ra có thể kể đến ngành Sư phạm, Ngoại ngữ và Điện tử.

Ở trên mình đã phân tích khá chi tiết đặc điểm của từng hệ du học Đài Loan. Những con số về mức phí mang tính tham khảo, có thể biến động tùy vào từng thời điểm. Về việc lựa chọn du học Đài Loan theo hệ nào thì sẽ phụ thuộc vào điều kiện và định hướng của mỗi người, không có quy chuẩn nhất định. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

>> Review du học Đài Loan – các khoản chi phí cần thiết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *