Có một số cách để sở hữu hộ chiếu thứ hai. Trong đó, thủ thuật lâu đời nhất chính là kết hôn với người nước ngoài. Từ đó, đã phát sinh khái niệm : Du lịch sinh con. Tuy nhiên, việc có được quyền công dân thứ hai cho con cái và thế hệ tương lai của bạn cũng quan trọng không kém – nếu không muốn nói là hơn thế.

Trong nhiều năm, các cuộc khảo sát như Nơi tốt nhất để sinh ra, Chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn, Báo cáo phát triển con người và nhiều Chỉ số chất lượng cuộc sống đã  thống kê những nơi trẻ em có thể có điều kiện tốt nhất.

Áp dụng các nguyên tắc đa dạng hóa quốc tế, hình thức “du lịch sinh con” đã ra đời.

Du lịch sinh con: 31 quốc gia trao quyền công dân khai sinh

Du lịch sinh con đang được nhiều người quan tâm.

Nếu sinh sống ở Hoa Kỳ, có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “anchor baby”.  Khái niệm chỉ những em bé có cha mẹ là người nước ngoài được sinh ra ở một quốc gia có quyền công dân theo nơi sinh. Nhờ đó, những em bé này có được lợi thế về quyền cư trú và quyền công dân. Bởi vậy, các bạn có thể sử dụng nguyên tắc tương tự để mang lại cho con bạn một khởi đầu thuận lợi ở các quốc gia khác trên thế giới.

Các bậc phụ huynh chỉ có cơ hội duy nhất để chọn quốc gia tốt nhất để sinh con. Đó là cơ hội mà ngay cả công dân phương Tây cũng nên cân nhắc vì ngay cả Vương quốc Anh cũng không thể lọt vào danh sách 20 quốc gia hàng đầu để sinh con, tụt hậu so với những nước như Montenegro và Litva. Nghiên cứu kết luận rằng trẻ em sinh ra ở Anh có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao hơn nhiều nước mới nổi.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tận dụng chất lượng cuộc sống ở các quốc gia khác để mang lại cho con bạn tấm hộ chiếu thứ hai ngay khi được sinh ra? Trong bài viết này, Cường sẽ bật mí cho các bạn biết cách thức và nơi bạn có thể tận dụng quyền công dân theo nơi sinh cũng như kiếm được hộ chiếu thứ hai cho chính mình trong quá trình này.

Du lịch sinh con hoạt động như thế nào?

Khi xác định quốc tịch của một đứa trẻ khi sinh ra, các quốc gia thường áp dụng một trong hai quyền: jus soli (quyền nơi sinh) hoặc jus sanguinis (quyền huyết thống).

Jus soli cấp quyền công dân theo cơ sở sinh ra trên lãnh thổ của đất nước được đề cập.

Jus sanguinis xác định quốc tịch của đứa trẻ dựa trên quốc tịch của cha mẹ.

Du lịch sinh con: 31 quốc gia trao quyền công dân khai sinh

Quyền theo nơi sinh đang được điều chỉnh ở nhiều quốc gia.

Du lịch sinh con rất đơn giản: sinh con ở một quốc gia cấp quyền công dân dựa trên quyền nơi sinh và mang lại lợi ích cho tất cả trẻ em sinh ra ở đó. Điều này không chỉ giúp con bạn có đủ điều kiện sống tốt hơn mà còn cho phép chúng có hộ chiếu thứ hai ngay từ khi sinh ra. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ của những đứa trẻ này cũng được hưởng thời gian nhập tịch nhanh hơn.

Nguyên tắc quyền nơi sinh thường được áp dụng cho bất kỳ ai có con trong lãnh thổ của một quốc gia có quyền công dân theo nơi sinh, ngay cả khi họ là cư dân tạm thời. Nhóm người duy nhất có con cái không đủ điều kiện nhập quốc tịch ngay lập tức là các nhà ngoại giao.

Hoa Kỳ và Canada là 2 quốc gia tiên phong cấp quyền công dân vô điều kiện cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ.

Tại châu Á, các bậc cha mẹ Trung Quốc đại lục thường tìm cách sinh con ở Hồng Kông để có được “quyền cư trú” cho con mình. Ở đây, mình xin được giải thích thêm: Người Hồng Kông là công dân Trung Quốc, nhưng có đặc quyền cư trú tại Hồng Kông.

Tất nhiên, chúng ta biết rằng Hoa Kỳ cung cấp quyền công dân theo nơi sinh vì những lý do tương tự như La Mã cổ đại đã làm: tăng số lượng người Mỹ nộp thuế cần thiết để trả các khoản nợ quốc gia.

Sinh con ở Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc bạn phải đóng thuế suốt đời, trừ khi từ bỏ quyền công dân.

>> Cách nhận quyền công dân qua hình thức du lịch sinh con:

Những quốc gia nào cung cấp quyền công dân theo nơi sinh?

Đối với những người muốn trao cho con mình quyền công dân thứ hai bên ngoài thế giới phương Tây bị đánh thuế cao, có một số nơi cung cấp quyền nơi sinh hoặc quyền thừa kế đất đai.

Bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra trong lãnh thổ của quốc gia đó đều trở thành công dân khi mới chào đời. Đã có luật pháp của hàng chục quốc gia có cho phép thực hành chính sách này. Vậy những quốc gia nào tự động cấp hộ chiếu và quyền công dân cho trẻ em sinh ra ở đó, bất kể quốc tịch của cha mẹ?

Du lịch sinh con: 31 quốc gia trao quyền công dân khai sinh

Canada là một trong những quốc gia áp dụng quyền nơi sinh.

Gần hai thập kỷ trước, Ireland đã sửa đổi hiến pháp để chấm dứt hoạt động của họ với tư cách là quốc gia châu Âu cuối cùng cung cấp quyền công dân vô điều kiện cho trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người nước ngoài. Malta cũng đã sửa đổi của họ trước đó. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Úc cũng đã thắt chặt luật pháp tương tự.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các quốc gia tốt nhất khi tìm kiếm các lựa chọn du lịch sinh con, ngoại trừ những nước đang thực hiện lệnh cấm.

Argentina

Belize

Bôlivia

Brazil

Canada

Chilê*

Costa Rica

Dominica

Ecuador

El Salvador

Fiji

Grenada

Guatemala

Guyana

Honduras

Jamaica

México

Nicaragua

Pakistan

Panama

Paraguay

Peru

Bồ Đào Nha**

Kitts và Nevis

Thánh Lucia

Saint Vincent và Grenadines

Trinidad và Tobago

Tuvalu

Hoa Kỳ

Uruguay

Venezuela

*Để một đứa trẻ trở thành công dân Chile khi sinh ra, cha mẹ của chúng phải có nơi cư trú tạm thời hoặc lâu dài ở Chile vào thời điểm chúng sinh ra.

**Tính đến tháng 9/2020 , Bồ Đào Nha chỉ còn một vài thủ tục nữa là có thể mở rộng nguyên tắc quyền nơi sinh – cấp quyền công dân theo nơi sinh cho trẻ em sinh ra trên đất Bồ Đào Nha. Trước đây, trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha là người nước ngoài có thể có quốc tịch khi sinh ra nếu ít nhất cha hoặc mẹ đã cư trú từ hai năm trở lên. Luật mới sẽ giảm thời gian đó xuống còn một năm.

Đây là sự thay đổi đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Golden Visa tại Bồ Đào Nha khi giờ đây họ sẽ có cơ hội cấp quốc tịch Bồ Đào Nha cho con cái chỉ sau một năm cư trú.

Các nước du lịch sinh con tốt nhất

Panama, Brazil, Mexico và Argentina đặc biệt được chú ý nhờ chất lượng chăm sóc y tế , bao gồm cả cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới giúp việc sinh nở ở đó không chỉ dễ dàng mà còn rẻ hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào ở phương Tây.

Dominica, Liên bang St. Kitts và Nevis bán quyền công dân kinh tế với giá sáu con số và thậm chí còn tính phí cấp hộ chiếu cho con bạn. Các quốc gia khác từng cung cấp quyền công dân thông qua các chương trình đầu tư, chẳng hạn như Belize, cũng là những lựa chọn  hấp dẫn khi du lịch sinh con.

Tương tự như cách người dân Hoa Kỳ phàn nàn về việc những người nhập cư bất hợp pháp được tiếp cận các phúc lợi cho con là công dân Hoa Kỳ, một số quốc gia trong danh sách này cung cấp khả năng nhanh chóng nhập tịch của bạn với tư cách là cha mẹ của một đứa trẻ địa phương.

Ở Brazil, thời gian chờ đợi chỉ có một năm. Nhìn nhận một cách nghiêm túc, ngay cả những người nước ngoài có visa du lịch cũng có thể sinh con trên đất Brazil, mang lại cho con họ quyền công dân Brazil ngay lập tức và thời gian nhập tịch là một năm.

Du lịch sinh con: 31 quốc gia trao quyền công dân khai sinh

Chính sách cấp quyền công dân khai sinh tại Brazil khá cởi mở. 

Hầu hết các quốc gia khác sẽ nhanh chóng theo dõi quá trình nhập tịch của cha mẹ để bạn có thể nhận quốc tịch sau 2 đến 7 năm.

Và đáng ngạc nhiên là một số quốc gia này lại cung cấp hộ chiếu rất tốt. Người sở hữu hộ chiếu từ Argentina, Costa Rica, Mexico, Panama , St. Kitts và Nevis, Uruguay và Venezuela được miễn thị thực khi đi du lịch đến toàn bộ Trung và Nam Mỹ cũng như Khu vực Schengen không biên giới của Châu Âu và hầu hết quốc gia Châu Âu.

Một số thậm chí còn cung cấp đặc quyền du lịch tới các quốc gia mà người phương Tây không được miễn thị thực, ví dụ như Nga.

Người mang hộ chiếu Guatemala được hưởng tất cả những đặc quyền này và có quyền đi du lịch đến Mexico. Công dân Nicaragua được hưởng quyền tiếp cận khu vực Schengen, nhưng có nhiều lựa chọn hạn chế hơn ở Châu Mỹ. Và thậm chí một số hộ chiếu cấp thấp hơn ở đây còn cho phép du lịch miễn thị thực dưới một số hình thức đến Vương quốc Anh, Ireland, Malaysia và Singapore.

Đối với những người quan tâm đến việc nuôi dạy gia đình của họ ở các thị trường mới nổi trên thế giới, hộ chiếu Peru cho phép du lịch miễn thị thực tới các nước Đông Nam Á và Nam Mỹ nhiều hơn hầu hết các hộ chiếu quyền lực.

Ngoài Canada và Chile, không quốc tịch nào trong số này cho phép con bạn đến thăm Hoa Kỳ mà không cần visa.

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin trước khi sinh con ở nước ngoài, vì một số quốc gia đã chấm dứt chính sách cấp quyền công dân dựa trên nơi sinh. Gần đây nhất là Úc, cũng như New Zealand, Ireland, Pháp, Malta, Cộng hòa Dominica (dẫn đến hàng chục nghìn vụ trục xuất ) và Ấn Độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *