Vì sao thị trường đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha thu hút các nhà đầu tư nhạy bén của nước ngoài? Đó là nhờ sự kết hợp hấp dẫn giữa khả năng chi trả, tốc độ tăng trưởng ổn định và vị trí chiến lược. Hãy cùng Cường khám phá những viên ngọc  quý  hội tụ trong bức tranh bất động sản của quốc gia này bạn nhé! Mình sẽ phân tích tiềm năng của Bồ Đào Nha trên thị trường bất động sản và  giúp các bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt – phù hợp với mục tiêu tài chính.

Tại sao các nhà đầu tư lại quan tâm đến Bồ Đào Nha?

Khi nói đến đầu tư vào bất động sản, các nhà đầu tư  thông thái sẽ phân tích cẩn thận vô số yếu tố để đưa ra quyết định đúng đắn. Hiểu được điều gì thúc đẩy nhà đầu tư là điều quan trọng để điều hướng thế giới phức tạp của các dự án đầu tư bất động sản.

Nền kinh tế Bồ Đào Nha đã cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng nhất quán.  Bất chấp mọi khó khăn thách thức, nó đã cố gắng cho thấy sự gia tăng trong nhiều lĩnh vực, cũng cho thấy triển vọng thuận lợi về tài chính công. Theo số liệu của Ủy ban Châu Âu đối với Bồ Đào Nha, mức thâm hụt giảm xuống 0,4% GDP vào năm 2022.

Cẩm nang đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha cho người nước ngoài

Đất nước Bồ Đào Nha xinh đẹp, thanh bình với nhiều tiềm năng bất động sản.

Biên giới và cảng hoàn toàn mở cửa cho hoạt động giao thương với các quốc gia thành viên EU khác. Bồ Đào Nha cũng tự hào về tình hình chính trị sự ổn định. Trong đó, chính phủ nghị viện được bầu cử dân chủ, nồng nhiệt chào đón doanh nghiệp và đầu tư nước ngoài. Từ đó thiết lập một môi trường kinh tế và pháp lý thuận lợi, có lợi cho sự đóng góp của nước ngoài – theo ý kiến ​​của Cục Quản lý Thương mại Quốc tế.

Những lý do nên đầu tư vào bất động sản ở Bồ Đào Nha

Đất nước này đã nổi lên như một điểm đến tài chính hấp dẫn, mang đến một thị trường bất động sản thịnh vượng với nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Nó không cho thấy thị trường bất động sản đang phát triển. Nhu cầu thuê nhà dài hạn ngày càng tăng. Điều này được thúc đẩy bởi ngành du lịch phát triển mạnh và số lượng cư dân quốc tế ngày càng tăng, tạo ra môi trường thuận lợi cho chủ sở hữu bất động sản.

Chính phủ Bồ Đào Nha cung cấp hỗ trợ cho các nhà đầu tư tương lai nhằm thực hiện các hoạt động kinh doanh của họ.

Với Hướng dẫn thực hành cho doanh nghiệp của bạn,  mọi doanh nhân đều có thể tham khảo toàn bộ thông tin cần thiết.

Ngoài ra, theo AICEP (Cơ quan Đầu tư và Ngoại thương Bồ Đào Nha) và INE (Viện Thống kê Quốc gia), quốc gia này có mức tăng trưởng GDP 2,2%, tăng trưởng xuất khẩu 4,3%, xuất khẩu 44%/GDP, 8,7 % tổng vốn cố định hình thành.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp chỉ 7,2% – thông tin có sẵn trong nghiên cứu của AICEP về Triển vọng kinh tế.

Giá nhà trung bình trên thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Cho dù bạn đang xem xét cơ hội đầu tư, dự định mua ngôi nhà mơ ước hay thậm chí nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha, hãy đảm bảo rằng bạn có thông tin đầy đủ về giá nhà trung bình. Thêm vào đó, bạn cần nắm bắt được tiềm năng phát triển của thị trường nhà ở địa phương.

Cẩm nang đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha cho người nước ngoài

Giá nhà ở Bồ Đào Nha có sự phân tầng rõ rệt.

Thị trường dân cư Bồ Đào Nha phát triển cực thịnh vào năm 2021 nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp, thúc đẩy sức hấp dẫn của khu vực dân cư. Thị trường lập kỷ lục mới, chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể cả về số lượng căn bán được (khoảng 190.000 căn nhà, +11% YoY; +5% so với năm 2019) và tổng khối lượng bán (khoảng 30 tỷ euro, +18% YoY; + 12% so với năm 2019) – Chỉ số tài sản của Deloitte.

* YoY là chỉ số kinh tế của năm này so với năm trước.

Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha vô cùng nổi bật với mức giá đạt 306,77% mức trung bình toàn quốc. Đây là thành phố duy nhất trong ấn bản Chỉ số Bất động sản năm nay vượt qua mức trung bình quốc gia hơn ba lần – Chỉ số Bất động sản của Deloitte.

Theo Thống kê giá nhà ở cấp địa phương của INE, giá nhà đất ở Bồ Đào Nha có mức tăng trưởng 3,4% so với quý 2 năm 2021. Algarve, Khu đô thị Lisbon và Khu đô thị Porto là những khu vực có giá nhà đất cao nhất.

Giá thuê trung bình cũng tăng 10,6% đối với các hợp đồng mới, trong khi số lượng hợp đồng mới giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong số các thành phố tự quản có trên 100.000 dân, giá thuê dao động trong khoảng: Lisbon (14,13 €/m2, +22,4%), Cascais (13,66 €/m2, +21,0%), Oeiras (12,65 €/m2, +23,9%) và Porto (€10,64/m2, +16,3%), theo nghiên cứu của INE về Thống kê cho thuê nhà ở theo địa điểm.

Năng suất cho thuê nhà ở Bồ Đào Nha so với các quốc gia EU khác

Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải xác định cẩn thận vị trí chiến lược trong nước vì lợi nhuận cho thuê, chất lượng cuộc sống và thu nhập trung bình có thể khác nhau đáng kể giữa các khu vực. Việc so sánh với các thành phố và quốc gia châu Âu khác là điều cần thiết để đánh giá tiềm năng và sức hấp dẫn đầu tư cho thuê của Bồ Đào Nha.

Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội đầu tư thuận lợi và sinh lời. Hợp tác với các chuyên gia uy tín của địa phương sẽ tăng cơ hội thành công. Đồng thời, nó cũng cho phép các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận từ các dự án bất động sản Bồ Đào Nha của họ.

Cẩm nang đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha cho người nước ngoài

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha có nhiều ưu thế nổi bật.

Nhìn chung, khi liên hệ thu nhập với đầu tư bất động sản ở Bồ Đào Nha, INE cung cấp dữ liệu cập nhật sau: Chỉ số giá nhà ở (195,910), Giao dịch (€) của Đơn vị nhà ở (7,362,219), Tòa nhà được cấp phép (2,342), Giá trị cho thuê nhà trung bình €/m2 Hợp đồng thuê nhà ở mới (6,91), Giá trị trung bình €/m2 doanh số bán nhà ở trong 12 tháng qua (1,484), Số tòa nhà (3,573,416).

Những con số này phản ánh tiềm năng lợi nhuận vững chắc khi đầu tư vào thị trường cho thuê ở Bồ Đào Nha. Cam kết của chính phủ nước này trong việc thúc đẩy đổi mới và thu hút các giao dịch nước ngoài càng nâng cao sức hấp dẫn của đất nước. Bồ Đào Nha giờ đây như một điểm đến cho các dự án kinh doanh.

Ở các nước EU, lợi nhuận cho thuê có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định địa phương, điều kiện kinh tế, động lực thị trường, chất lượng cuộc sống giữa các nước thành viên EU.

Các yếu tố như rào cản ngôn ngữ và chi phí sinh hoạt cao hơn ở một số nước EU có thể ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng và cơ hội đầu tư.

Cho thuê dài hạn và ngắn hạn ở Bồ Đào Nha

Dài hạn

Với thu nhập ổn định, doanh thu giảm và thị trường đang phát triển, việc cho thuê dài hạn mang lại nền tảng vững chắc cho các nhà đầu tư đang tìm cách tối đa hóa lợi nhuận và xây dựng danh mục đầu tư bất động sản bền vững.

Theo Đạo luật số 31/2012, các biện pháp đã được đưa ra để thúc đẩy thị trường cho thuê đô thị. Luật cho phép tự do hơn trong việc quy định các quy định về thời hạn của hợp đồng cho thuê, mang lại sự linh hoạt cho cả chủ nhà và người thuê nhà. Nó cũng đưa ra cơ chế chuyển tiếp đối với các hợp đồng cho thuê được thiết lập trước khi Luật số 6/2006 được ban hành.

Từ quan điểm của nhà đầu tư, việc cho thuê dài hạn ở Bồ Đào Nha mang lại tiềm năng đầy hứa hẹn. Theo dữ liệu từ INE, đất nước này đã chứng kiến ​​giá thuê nhà tăng đều đặn. Khu đô thị Lisbon (€10,38/m2), Algarve (€8,06/m2), Khu đô thị Porto (€7,62/m2) và Madeira (€7,54/m2) có giá thuê tăng ổn định giá trên các hợp đồng cho thuê mới ở Bồ Đào Nha.

Lãi suất cho thuê trung bình hàng năm ở các thành phố lớn như Lisbon và Porto được ước tính vào khoảng 5% đến 7%, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận ổn định và nhất quán (theo Nghiên cứu của APEMIP về thị trường cho thuê dài hạn ở Bồ Đào Nha).

Ngắn hạn

Nhu cầu thuê nhà ngắn hạn của thị trường Bồ Đào Nha rất cao nhờ đất nước này nổi tiếng là một điểm đến du lịch. Thực trạng này đã được chính phủ công nhận. Theo Nghị định 128/2014, sự năng động của thị trường lưu trú dẫn đến sự xuất hiện và gia tăng các lựa chọn lưu trú mới. Xu hướng này nêu bật sự cần thiết phải có một khung pháp lý cụ thể và cập nhật để điều chỉnh những thực tế mới này. Việc tạo ra một chế độ pháp lý chuyên dụng là điều cần thiết để giải quyết các trường hợp đặc biệt và tác động tài chính liên quan đến các xu hướng điều chỉnh đang phát triển này.

Đối với các nhà đầu tư, việc cho thuê ngắn hạn ở Bồ Đào Nha mang đến cơ hội sinh lời được hỗ trợ bởi dữ liệu từ Tổng cục Du lịch Bồ Đào Nha (Turismo de Portugal). Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các căn hộ cho thuê ngắn hạn ở các thành phố nổi tiếng như Lisbon và Porto luôn cao, đạt tới 80% trở lên trong mùa cao điểm. Ngoài ra, theo Tổng cục Du lịch Bồ Đào Nha, bất động sản cho thuê ngắn hạn ở Lisbon có thể tạo ra lợi nhuận gộp trung bình hàng năm từ 5% đến 8%, trong khi ở Porto, con số này là từ 6% đến 10%.

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha:  nên ưu tiên lĩnh vực nào?

Ước tính, lượng khách du lịch không cư trú vào nước này đã đạt 9,6 triệu người, tăng 48,4% so với những năm trước – Thống kê Du lịch năm 2021 của INE.

Các địa điểm đầu tư chính bao gồm Lisbon, Porto, Algarve, Silver Coast và các khu vực khác chứng kiến ​​hoạt động mua hàng tăng lên nhờ chính sách Golden Visa. Những địa điểm này đại diện cho cơ hội sinh lời trong lĩnh vực bất động sản của Bồ Đào Nha.

Cẩm nang đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha cho người nước ngoài

Bất động sản Bồ Đào Nha thu hút người nước ngoài.

Những con số sau đây minh chứng cho sự gia tăng trong tổng hoạt động kinh tế bất động sản*: 40,792 lên 56,739 trong thời gian 5 năm – nguồn PORTDATA.

*Hành vi mua bán bất động sản, chẳng hạn như nhà ở, tòa nhà phi dân cư và đất đai, thông qua một công ty được thành lập trên lãnh thổ quốc gia.

Lisbon

Thủ đô Bồ Đào Nha mang đến cơ hội đầu tư an toàn và sinh lời, đặc biệt là ở các khu vực như Baixa, Chiado và Avenida da Liberdade. (Nguồn: INE – Thống kê giá nhà ở cấp địa phương).

Chỉ có quận Santo António có giá nhà trung bình trên 4.500 €/m2, đạt 5.455 €/m2. Một số quận khác, bao gồm Parque das Nações, Avenidas Novas, Alvalade, Belém, Campolide và São Vicente, có giá trung bình trên mức trung bình của thành phố là 3.427 €/m2. (Nguồn: INE – Thống kê giá nhà ở cấp địa phương).

Porto

Thị trường bất động sản ở thành phố này vẫn rất sôi động và không có dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể.

INE báo cáo sự tăng trưởng về số lượng nhà được bán với giá trị gia tăng với tỷ lệ cao hơn là 44,4%.

Giá nhà ở trung bình khoảng 3.271 €/m2, vượt qua ngưỡng trung bình của thành phố là 2.412€/m2. Bonfim có giá thấp hơn là 2.293 €/m2 và Cedofeita có giá cao hơn là 2.732 €/ m2 so với thành phố. (Nguồn: INE – Thống kê giá nhà ở cấp địa phương).

=>> Ngắm nhìn những địa điểm lý tưởng cho đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha:

Algarve

Thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho các bất động sản cho thuê ngắn hạn.

Nhiều yếu tố giúp Algarve trở thành một khu vực tuyệt vời để đảm bảo lợi tức đầu tư, bao gồm nhiều giải thưởng thế giới được trao cho Algarve. Ví dụ như: Điểm đến bãi biển hàng đầu châu Âu năm 2023.

Tam giác vàng (Vilamoura, Almancil và Quinta do Lago) là thiên đường của các nhà đầu tư. Giá nhà ở tiểu vùng Algarve cũng vẫn cao hơn mức trung bình toàn quốc, 2.339 €/m2. (Nguồn: INE – Thống kê giá nhà ở cấp địa phương).

Bờ biển Bạc

Một khu vực có vẻ đẹp tự nhiên và lối sống thoải mái với giá bất động sản phải chăng, thấp hơn ở Algarve nhưng vẫn có đường bờ biển tuyệt đẹp.

Khu vực này mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn vào bất động sản. Các khu vực như Óbidos, Nazaré và Peniche cung cấp nhiều lựa chọn đầu tư mạo hiểm, bao gồm căn hộ, biệt thự và nhà phố – Vùng Oeste dẫn đầu với mức tăng 12,6%. (Nguồn: INE – Thống kê giá nhà ở cấp địa phương).

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha: Thuế & Phí

Bằng cách hiểu rõ các loại thuế và phí liên quan, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Cẩm nang đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha cho người nước ngoài

Thuế luôn là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm.

  • Đối với Mua lại quyền sở hữu, chi phí là Thuế chuyển nhượng tài sản (IMT), được đánh vào việc chuyển nhượng tài sản, với các mức thuế suất khác nhau tùy theo giá trị tài sản và trạng thái của người mua.
  • Thuế Tài sản Hàng năm (IMI), thuế địa phương dựa trên giá trị tài sản.
  • Thuế trước bạ (IS), áp dụng cho các chứng thư và hợp đồng tài sản.

Thông tin quan trọng khác: Phí quản lý tài sản; Thuế lãi vốn; Chi phí tài chính và thế chấp; Cân nhắc trao đổi tiền tệ; Bảo hiểm tài sản; Nghiên cứu thị trường và thẩm định.

Để biết tổng quan về Hệ thống thuế Bồ Đào Nha và các biểu mẫu hữu ích, bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin tại Cơ quan thuế Bồ Đào Nha (AT).

Chương trình đầu tư Bồ Đào Nha và Golden Visa

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể tận dụng các chương trình cụ thể được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho hành trình của mình và bảo đảm nơi cư trú.

Golden Visa

Chương trình này mang đến cho các nhà đầu tư nước ngoài cơ hội có được quyền cư trú thông qua các dự án bất động sản. Đối với khoản đầu tư tối thiểu €500.000 vào bất động sản nằm ở khu vực có mật độ dân cư thấp, các nhà đầu tư có thể đủ điều kiện nhận Golden Visa. Tài sản phải có ít nhất 30 năm tuổi và đủ điều kiện để sử dụng cho mục đích du lịch, thương mại hoặc dân cư. Ngoài ra, có một lựa chọn đầu tư thấp hơn là €350.000 cho những tài sản cần được cải tạo. Lợi ích của Golden Visa bao gồm quyền cư trú, du lịch miễn thị thực trong khu vực Schengen và quyền tiếp cận hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Cẩm nang đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha cho người nước ngoài

Cư dân nước ngoài có nhiều cơ hội đầu tư vào Bồ Đào Nha.

Không gian làm việc chung Mátria mang đến một cơ hội đặc biệt và độc quyền nằm ở thành phố Lisbon sôi động, đủ điều kiện tham gia Chương trình Golden Visa. Sự phát triển đáng chú ý này cung cấp một loạt tiện nghi sang trọng, bao gồm cả khu vực làm việc chung và riêng, dịch vụ trợ giúp đặc biệt, bãi đậu xe riêng, phòng tập thể dục hiện đại với phòng thay đồ và sân hiên mời gọi, cùng nhiều tiện ích khác. Cơ hội đầu tư này nằm trong danh mục đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 350 nghìn Euro.

Chương trình cư trú không thường xuyên NHR

NHR đóng vai trò khuyến khích các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài chọn Bồ Đào Nha làm trụ sở, được hưởng các điều kiện thuế tốt hơn đồng thời tạo ra tác động tích cực đến nền kinh tế và xã hội. Tình trạng thuế đặc biệt này mang lại những lợi ích đáng kể, bao gồm miễn thuế đối với thu nhập toàn cầu và mức thuế suất cố định là 20% đối với thu nhập kiếm được ở Bồ Đào Nha.

Mua và đầu tư vào bất động sản ở Bồ Đào Nha với tư cách là người nước ngoài – Cần những gì?

Người nước ngoài dự định mua bất động sản phải có Mã số thuế Bồ Đào Nha (NIF) từ cơ quan thuế địa phương. Con số này là cần thiết trong quá trình mua lại tài sản.

Bồ Đào Nha cung cấp các chương trình đầu tư cho các công dân ngoài EU đang tìm kiếm nơi cư trú, cho phép các nhà đầu tư có được nơi cư trú và cung cấp một con đường thay thế để cư trú thông qua đầu tư mà không có ngưỡng đầu tư tối thiểu cụ thể – góp phần vào tăng trưởng kinh tế của nước này.

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha: Có đáng không?

Thị trường cho thuê mạnh mẽ của Bồ Đào Nha mang lại tiềm năng thu nhập ổn định, được hỗ trợ bởi chính sách thuế hấp dẫn và thị trường bất động sản ổn định. Xét về chất lượng cuộc sống, tiềm năng thu nhập cho thuê và triển vọng tăng trưởng trong tương lai, Bồ Đào Nha là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản. Bằng cách cập nhật thông tin và làm việc với các chuyên gia địa phương, họ có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình tại thị trường Bồ Đào Nha.

Với những gì đã chia sẻ, Cường mong các bạn có được nhiều thông tin hữu ích về thị trường bất động sản Bồ Đào Nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *