Chất lượng y tế luôn là hạng mục quan trọng khi chúng ta có ý định chuyển đến nơi nào đó để sinh sống. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha bao gồm những phân khúc nào, ưu điểm là gì? Chia sẻ bên dưới của chotdeals.vn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và đưa ra quyết định đúng đắn!

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha tốt đến mức nào?

Hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng và tư nhân ở Bồ Đào Nha rất tốt. Nếu bạn là cư dân Bồ Đào Nha, phí y tế ở mức tối thiểu.

Năm 2022, tuổi thọ trung bình ở Bồ Đào Nha đạt 82,47 tuổi, tăng 0,22% so với năm 2021.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng được giám sát bởi Serviço Nacional de Saúde (SNS), dịch vụ y tế quốc gia của Bồ Đào Nha.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha và những điều bạn cần biết

Bộ y tế Bồ Đào Nha chịu trách nhiệm quản lý SNS.

Hoạt động của SNS bao trùm toàn bộ đất liền Bồ Đào Nha trong khi các quần đảo Azores và Madeira có hệ thống chăm sóc sức khỏe riêng.

Để tiếp cận các dịch vụ y tế do nhà nước cung cấp, bạn cần phải đăng ký với hội đồng địa phương để đảm bảo quyền lợi bản thân.

Ngoài hệ thống SNS, Bồ Đào Nha còn thực hiện các chương trình bảo hiểm y tế xã hội dựa trên nghề nghiệp. Nó được sử dụng trong khu vực công và ở một số ngành nghề nhất định như cảnh sát, quân đội hay ngân hàng.

Bảo hiểm y tế tư nhân tự nguyện cũng là một hệ thống riêng biệt.

Chỉ số Đổi mới Y tế Thế giới năm 2022 đã xếp Bồ Đào Nha đứng thứ 22 trên bảng xếp hạng. Trong đó có xét đến chất lượng, sự lựa chọn, khoa học & công nghệ và tính bền vững tài chính. Các dịch vụ y tế khẩn cấp ở Bồ Đào Nha cũng được đánh giá cao nhờ thời gian phản hồi nhanh chóng.

Ai có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha?

Trước hết, người cần thăm khám phải là cư dân hợp pháp.

Những người không cư trú Bồ Đào Nha và du khách vãng lai phải mua bảo hiểm y tế tư nhân để chi trả cho thời gian lưu trú của họ. Tuy nhiên, những người đến thăm ngắn hạn từ  Liên minh Châu Âu  (EU),  Khu vực Kinh tế Châu Âu  (EEA) và Thụy Sĩ có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng ở Bồ Đào Nha nhờ Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) của họ.

Công dân từ các quốc gia ngoài EU có thỏa thuận chăm sóc sức khỏe song phương với Bồ Đào Nha cũng có thể tiếp cận hệ thống công miễn phí hoặc được giảm chi phí. Tuy nhiên, những cư dân ngoài EU khác phải mua bảo hiểm y tế tư nhân để được bảo vệ.

Phí chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha

Chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha được tài trợ thông qua thuế chung và đóng góp an sinh xã hội từ tiền lương của cư dân đang làm việc. Những người thất nghiệp, người về hưu hay thành viên phụ thuộc trong gia đình sẽ không cần đóng góp.

Tính đến năm 2021, Bồ Đào Nha đã dành 10,5% GDP cho chăm sóc sức khỏe, trở thành quốc gia chi tiêu lớn thứ 11 trong các nước EU/EFTA. Con số này  tương đương hơn €2.000 mỗi người dân hàng năm.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha và những điều bạn cần biết

Bồ Đào Nha đầu tư mạnh mẽ cho y tế.

Kể từ tháng 6 năm 2022 , cư dân Bồ Đào Nha không còn phải trả tiền khi đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa, điều trị tại bệnh viện hoặc kê đơn. Chỉ có hai trường hợp chăm sóc y tế không được miễn phí, cụ thể là:

 • Nếu bạn tìm kiếm các dịch vụ khẩn cấp mà không có khuyến nghị trước (thông qua trung tâm y tế hoặc qua điện thoại) từ SNS.
 • Nếu bạn tìm kiếm dịch vụ cấp cứu và không cần nhập viện sau đó.

Hướng dẫn đăng ký chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Bồ Đào Nha

Đầu tiên, bạn cần đăng ký với cơ quan an sinh xã hội (seguranca social) để lấy số nhận dạng tài chính (NIF – mã số thuế). Thông thường, nếu bạn làm thuê thì người chủ lao động sẽ làm điều này. Trong trường hợp tự kinh doanh, bạn cần phải tự mình sắp xếp việc này.

Khi các thỏa thuận an sinh xã hội của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể đăng ký số người dùng SNS tại trung tâm y tế Bồ Đào Nha tại địa phương mà mình cư trú. Bạn sẽ cần mang theo một số giấy tờ như:

 • Thẻ an sinh xã hội
 • Hộ chiếu hoặc căn cước công dân
 • Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha.

Trong trường hợp chưa có giấy phép cư trú, bạn vẫn có thể đăng ký tạm thời bằng cách gọi tới số 808 24 24 24 và yêu cầu số người dùng tạm thời. Đối với công dân Bồ Đào Nha, số người dùng SNS của bạn được hiển thị trên thẻ công dân.

Sau khi có số người dùng, bạn có thể đăng ký trên cổng trực tuyến SNS để truy cập thông tin chăm sóc sức khỏe, tìm nhà cung cấp dịch vụ và đặt lịch hẹn trực tuyến.

Bệnh viện ở Bồ Đào Nha

Những người đăng ký tại trung tâm y tế địa phương có thể sử dụng các dịch vụ của bệnh viện Bồ Đào Nha với mức chiết khấu, thậm chí là miễn phí. Hãy đảm bảo mang theo số người dùng SNS của bạn khi thăm khám.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha và những điều bạn cần biết

Bệnh viện tại Bồ Đào Nha có cơ sở hạ tầng hiện đại.

Ngoại trừ trường hợp đến bệnh viện để cấp cứu, trước tiên bạn sẽ cần có giấy giới thiệu trực tiếp từ bác sĩ Bồ Đào Nha hoặc SNS. Các bệnh viện công ở Bồ Đào Nha cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm:

 • Điều trị khẩn cấp
 • Điều trị ngoại trú
 • Điều dưỡng
 • Chăm sóc sau phẫu thuật
 • Chăm sóc thai sản
 • Chăm sóc tâm thần
 • Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối.

Hãy nhớ rằng nếu bạn không nhận được giấy giới thiệu và bạn không được nhập viện sau thăm khám, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán chi phí.

Hiệu thuốc ở Bồ Đào Nha

Giờ hoạt động chung của các hiệu thuốc Bồ Đào Nha là 9:00 – 19:00 các ngày trong tuần (nghỉ trưa từ 13:00 đến 15:00) và 09:00 – 13:00 vào thứ Bảy.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy danh sách các hiệu thuốc cung cấp dịch vụ 24/7 trên  trang web SNS.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha và những điều bạn cần biết

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hiệu thuốc tại khu trung tâm mua sắm.

Bảo hiểm y tế công cộng ở Bồ Đào Nha thường chi trả một số chi phí thuốc theo toa. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần phải đóng góp một khoản thanh toán. Số tiền bạn phải trả tùy thuộc vào việc bạn có thuộc nhóm dễ bị tổn thương hay không và liệu thuốc đó có cần thiết cho sức khỏe của bạn hay không. SNS chi trả tới 90% các loại thuốc cần thiết.

Chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha trong trường hợp khẩn cấp

Điều trị khẩn cấp ở Bồ Đào Nha dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tình trạng cư trú hay bảo hiểm. Tuy nhiên, khi thể trạng đã ổn định, bạn cần có bằng chứng về tình trạng cư trú tại Bồ Đào Nha hoặc bảo hiểm y tế để trang trải chi phí.

Số khẩn cấp chính ở Bồ Đào Nha là 112, số này kết nối bạn với các dịch vụ cứu thương, cảnh sát và cứu hỏa. Nếu bạn mô tả trường hợp khẩn cấp của mình cho tổng đài, họ sẽ biết nên gửi dịch vụ nào đến địa điểm của bạn.

Có thể khẳng định hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha bao gồm các dịch vụ công và tư xuất sắc. Bởi vậy, bạn có thể an tâm trong quá trình học tập, làm việc và cư trú tại quốc gia này!

>> Tham khảo thêm chính sách chăm sóc sức khỏe cho người nước ngoài tại Bồ Đào Nha qua video bên dưới:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *