Có thể khẳng định nhập tịch Bồ Đào Nha cho trẻ sơ sinh là vấn đề được nhiều cư dân quốc tế quan tâm. Trong những năm gần đây, chính phủ Bồ Đào Nha đã có những chủ trương mới để tạo điều kiện cho người nhập cư, bao gồm cấp quốc tịch cho trẻ em có cha mẹ là người nước ngoài. Ngày hôm nay, chotdeals.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu nội dung chi tiết!

Điều kiện để nhập quốc tịch Bồ Đào Nha cho trẻ sơ sinh

Từ ngày 11 tháng 11 năm 2020,  những đứa trẻ có cha mẹ là người nước ngoài sẽ được hưởng quyền công dân Bồ Đào Nha khi sinh ra, với điều kiện ít nhất một trong hai  người (cha hoặc mẹ) đã cư trú ở Bồ Đào Nha tối thiểu 1 năm. Điều này được quy định trong luật sửa đổi về quyền công dân do Diário da República – công báo chính phủ Bồ Đào Nha xuất bản. Ấn phẩm này tiếp nối ban hành của Tổng thống de Sousa vào thời gian trước đó.

Nhập tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ra ở Bồ Đào Nha

Luật mới mang đến bước ngoặt lớn với cư dân nước ngoài tại Bồ Đào Nha.

Trước đây, con cái của cư dân nước ngoài ở Bồ Đào Nha có thể nhập tịch ngay từ khi sinh ra trong trường hợp ít nhất một trong hai cha mẹ đã cư trú tối thiểu 2 năm ở nước này. Theo quy định mới, thời hạn này đã giảm xuống còn 1 năm.

Các chuyên gia tin rằng sự cập nhật này sẽ tạo điều kiện cho những người có giấy phép cư trú Bồ Đào Nha ở lại đất nước này ít nhất 1 năm để đảm bảo quyền công dân Bồ Đào Nha cho con cái của họ khi mới sinh. Cơ hội này sẽ dành cho cả những cư dân nước ngoài chỉ ở 7 ngày trong năm đầu tiên ở Bồ Đào Nha (theo quy định về yêu cầu hiện diện thực tế).

Do sự thay đổi về luật này, chương trình Cư trú theo diện Đầu tư của Bồ Đào Nha được Chính phủ phê duyệt sẽ trở thành chương trình duy nhất của EU cho phép những đứa trẻ nước ngoài có được quyền công dân ngay từ khi sinh ra mà cha mẹ của chúng không cần phải cư trú ở nước này trong thời gian dài.

Trước đây, chính quyền Bồ Đào Nha đã từng mở rộng quyền cư trú. Năm 2018, Bồ Đào Nha đã thông qua sửa đổi luật công dân cấp quyền nhập tịch cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong 5 năm. Chính quyền áp dụng nguyên văn các quy định mới: người có giấy phép cư trú Bồ Đào Nha đáp ứng yêu cầu hiện diện tối thiểu được coi là cư dân hợp pháp và có quyền có quốc tịch.

>> Tìm hiểu thêm về quy tắc nhập tịch cho trẻ em tại Bồ Đào Nha qua video:

Sức lan tỏa của chương trình Cư trú theo diện Đầu tư của Bồ Đào Nha cũng tương quan với thực tế là công dân Bồ Đào Nha có thể sớm nhận được thị thực E-2 của Hoa Kỳ và chuyển đến Hoa Kỳ. Năm ngoái, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật AMIGOS – cho phép công dân Bồ Đào Nha nộp đơn xin thị thực E-2. Luật này sẽ có hiệu lực sau khi được Thượng viện và Tổng thống Mỹ thông qua.

Chương trình Cư trú theo diện Đầu tư của Bồ Đào Nha được triển khai vào năm 2012 đã mang lại hơn 5,5 tỷ Euro cho nền kinh tế nước này. Theo báo cáo của các nhà phân tích, hầu hết các thành viên của chương trình nhập cư Bồ Đào Nha đều đầu tư vào bất động sản.

Cư trú tại Bồ Đào Nha cho phép bạn sống, làm việc và học tập tại bất kỳ quốc gia thành viên EU nào và đi qua biên giới của 26 quốc gia Schengen mà không cần visa.

Luật này ảnh hưởng như thế nào đến thường trú nhân Bồ Đào Nha?

Thường trú nhân được coi là cư dân hợp pháp tại Bồ Đào Nha nếu họ đáp ứng yêu cầu lưu trú tối thiểu 7 ngày. Điều này có nghĩa là một cá nhân sở hữu Golden Visa Bồ Đào Nha trong 1 năm và có con ở đó thì có thể trao quyền công dân Bồ Đào Nha cho đứa trẻ khi sinh ra.

Nhập tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ra ở Bồ Đào Nha

Thường trú nhân có thêm đặc quyền cho con cái.

Đây là một thắng lợi lớn cho thường trú nhân Bồ Đào Nha. Theo sửa đổi pháp lý này, Golden Visa của Bồ Đào Nha sẽ là chương trình duy nhất ở EU cho phép có quốc tịch khi sinh ra mà không cần thời gian cư trú đáng kể.

Trước đó, lần tăng cường đáng kể cuối cùng đối với Golden Visa Bồ Đào Nha là vào năm 2018. Luật này quy định người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong 5 năm đủ điều kiện để nhập tịch, thay vì yêu cầu 6 năm trước đó. Hệ thống tư pháp Bồ Đào Nha coi những người có Golden Visa là cư dân hợp pháp.  Cũng chính vì vậy mà nhiều nhà đầu tư có thể nhập tịch và trở thành công dân Bồ Đào Nha.

Lợi ích có thể có trong tương lai của Golden Visa Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha hiện đang trên đà trở thành quốc gia E1 và E2 cùng với Hoa Kỳ. Đạo luật với tên gọi Amigos đã được Hạ viện thông qua. Hiện tại, nó đang được Ủy ban Thượng viện về Tư pháp xem xét.

Nhập tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ra ở Bồ Đào Nha

Luật mới tạo đà cho sự hợp tác phát triển giữa Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ.

Nó phải được Thượng viện thông qua và được Tổng thống ban hành để trở thành luật. Nếu Đạo luật Amigos trở thành luật, công dân Bồ Đào Nha sẽ có thể sống và kinh doanh tại Hoa Kỳ mà không cần thị thực. Đây sẽ là một lợi thế lớn khác của Golden Visa Bồ Đào Nha vốn đã rất phổ biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *