Bồ Đào Nha là mục tiêu mà bạn muốn chinh phục? Nhưng làm thế nào để có thể di chuyển tự do và hợp pháp tại đất nước này?

Đừng lo lắng! Hãy đọc và khám phá cẩm nang dưới đây để nắm được cách nhập cư Bồ Đào Nha cũng như loại hình visa mà bạn có thể nộp đơn!

Nhập cư Bồ Đào Nha: các lựa chọn thị thực (visa) của bạn

Khi nhắc tới số liệu thống kê nhập cư, ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Bồ Đào Nha hơn bao giờ hết.

Theo điều tra dân số năm 2022, từ năm 2011 đến năm 2021, số lượng cư dân nước ngoài sinh sống tại Bồ Đào Nha tăng khoảng 43%. Con số này tương ứng với 757.252 người.

Hướng dẫn nhập cư Bồ Đào Nha: các loại hình visa giúp tự do lưu thông ở Bồ Đào Nha

Biểu đồ thống kê số người nước ngoài nhập cư Bồ Đào Nha (nguồn: RIFA).

Vì Bồ Đào Nha là một phần của Liên minh Châu Âu (EU), việc nhập cư vào Bồ Đào Nha phụ thuộc vào quốc tịch, mục đích lưu trú của bạn và thời gian ở Bồ Đào Nha.

Công dân Liên minh châu Âu

Tất nhiên, người có thị thực mang hộ chiếu Châu Âu hoặc công dân EEA/Thụy Sĩ có thể dễ dàng đến Bồ Đào Nha bằng cách xuất trình căn cước của họ.

Mặc dù công dân châu Âu có thể tự do di chuyển đến Bồ Đào Nha nếu có ý định ở lại lâu hơn ba tháng nhưng họ phải có giấy chứng nhận đăng ký.

Hướng dẫn nhập cư Bồ Đào Nha: các loại hình visa giúp tự do lưu thông ở Bồ Đào Nha

Thẻ cư trú Bồ Đào Nha.

Sau 5 năm sống ở Bồ Đào Nha, công dân châu Âu cũng có thể được cấp giấy chứng nhận thường trú.

Nhóm người nước ngoài khác

Đây là những công dân không thuộc Liên minh châu Âu EU. Họ sẽ cần một số hình thức thị thực và giấy phép cư trú (trừ khi quốc gia của họ có thỏa thuận đặc biệt với Bồ Đào Nha).

Visa được Đại sứ quán Bồ Đào Nha hoặc Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại quốc gia cư trú của bạn xử lý. Trong khi đó, văn phòng Nhập cư Bồ Đào Nha, được gọi là SEF chịu trách nhiệm cấp thị thực cư trú Bồ Đào Nha cho bạn.

Điều kiện cần và đủ cho mục đích cư trú tại Bồ Đào Nha là: sở hữu hộ chiếu có giá trị ít nhất ba tháng sau thời gian dự định lưu trú và visa phù hợp với mục đích chuyến đi. Tuy nhiên, một số quốc gia được miễn yêu cầu thị thực lưu trú ngắn hạn.

Dưới đây là những tài liệu cần có để được cấp visa Bồ Đào Nha:

1. Hộ chiếu có giá trị tối thiểu ba tháng sau thời gian dự định lưu trú của bạn.

2. Hai bức ảnh cỡ hộ chiếu .

3. Mẫu đơn xin cấp visa đã hoàn thiện.

4. Bảo hiểm du lịch hợp lệ.

5. Giấy chứng minh năng lực tài chính để hỗ trợ bản thân trong thời gian lưu trú.

Ngoài ra, công dân hoặc cư dân Bồ Đào Nha có thể thay mặt bạn ký điều khoản trách nhiệm.

Công dân ngoài châu Âu

Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand và Vương quốc Anh đều có thỏa thuận quốc tế với Bồ Đào Nha. Điều đó có nghĩa là công dân những nước này có thể nhập cảnh và ở lại Bồ Đào Nha trong 90 ngày trong thời gian 6 tháng mà không cần thị thực.

Đối với những công dân không thuộc EU/EEA/EFTA muốn ở lại lâu hơn 3 tháng,họ phải nộp đơn xin visa dài hạn hoặc visa cư trú Bồ Đào Nha trước khi đến. Điều này mang thêm cơ hội để xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha sau khi nhập cảnh.

Đối tượng phù hợp với loại hình này bao gồm:

 • Người tự kinh doanh hoặc công nhân
 • Sinh viên
 • Người có thu nhập thụ động
 • Người về hưu
 • Thành viên gia đình

Nhập cư Bồ Đào Nha : các loại visa Bồ Đào Nha

Yêu cầu thị thực Bồ Đào Nha phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Dưới đây chúng tôi  xin được liệt kê các visa có sẵn.

Thị thực Schengen

Thị thực lưu trú ngắn hạn Schengen là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn đến thăm Bồ Đào Nha, nhưng cũng muốn di chuyển tự do trong Khu vực Schengen của Châu Âu. Nó có hiệu lực 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng.

Hướng dẫn nhập cư Bồ Đào Nha: các loại hình visa giúp tự do lưu thông ở Bồ Đào Nha

Mẫu đơn xin cấp visa Schengen.

Có một số loại visa Schengen mà bạn nên biết:

Thứ 1: Visa quá cảnh sân bay (Visa A) – cho phép quá cảnh trong khu vực quốc tế của sân bay, từ chuyến bay này sang chuyến bay khác.

Visa này là bắt buộc đối với mọi hành khách thay đổi chuyến bay tại sân bay của quốc gia Schengen khác (trừ khi được miễn).

Thứ 2: Visa quá cảnh và lưu trú ngắn hạn (Visa C) – được cấp cho mục đích quá cảnh và lưu trú ngắn hạn tại khu vực Schengen. Nó có tổng thời hạn là 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng. Hai loại visa ngắn hạn điển hình nhất là visa du lịch và visa công tác Bồ Đào Nha.

Đây là Visa có hiệu lực lãnh thổ giới hạn (LTV). Đó là một visa lưu trú ngắn hạn đặc biệt. Chỉ cho phép đi đến một hoặc một số tiểu bang Schengen khác nếu được chỉ định trước.

Visa tạm trú

Visa lưu trú tạm thời Bồ Đào Nha cho phép các cá nhân có thời gian lưu trú 4 tháng với nhiều lần nhập cảnh.

Loại Visa tạm trú được cấp trong các trường hợp sau:

 • Điều trị y tế hoặc đi cùng người thân đang điều trị
 • Chuyển dịch lao động giữa các nước trong Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO) để cung cấp dịch vụ hoặc đào tạo chuyên môn.
 • Việc làm tạm thời hoặc tự kinh doanh
 • Để tiến hành nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy tại trường đại học.
 • Theo đuổi hoạt động thể thao.

Visa định cư Bồ Đào Nha

Visa cư trú Bồ Đào Nha được cấp cho các cá nhân muốn ở lại Bồ Đào Nha trong thời gian dài hơn.

Đây là Visa Bồ Đào Nha được cấp sau khi đến đất nước này với tất cả các trường hợp sau đây:

 • Được tuyển dụng
 • Hoạt động tự doanh
 • Nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy
 • Học tập, trao đổi sinh viên, thực tập hoặc hoạt động tình nguyện
 • Đoàn tụ gia đình
 • Người nghỉ hưu và người có thu nhập

Visa cư trú Bồ Đào Nha có thể được cấp dưới dạng nhập cảnh nhiều lần. Cho phép đi đến các quốc gia Schengen khác. Dù có bất kể visa cư trú Bồ Đào Nha nào, bạn cũng phải nộp đơn xin giấy phép cư trú khi vào Bồ Đào Nha.

Visa lao động trực tuyến Bồ Đào Nha

Việc bạn có cần hình thức visa này hay không tùy thuộc vào quốc tịch của bạn và thời gian bạn sẽ làm việc. Có một số lựa chọn dành cho các công dân ngoài Liên minh châu Âu EU.

Visa làm việc ngắn hạn: Điều này áp dụng cho các hợp đồng làm việc ngắn hạn (dưới 6 tháng). Nó có sẵn cho nhân công và người lao động tự kinh doanh. Visa làm việc ngắn hạn tạm thời có thể được gia hạn thêm 1 năm.

Visa lao động trực tuyến dài hạn của Bồ Đào Nha: Visa này cần thiết cho những công dân không thuộc EU muốn làm việc lâu dài ở Bồ Đào Nha. Nó là Visa Schengen loại D, cho phép bạn đi du lịch miễn thị thực trong khu vực Schengen.

Visa công nghệ Bồ Đào Nha

Bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Người nộp đơn phải là công dân của nước thứ ba không cư trú trên lãnh thổ Liên minh Châu Âu.
 • Mọi nghĩa vụ thuế phải được thực hiện.
 • Người nộp đơn phải có lý lịch tư pháp trong sạch và ít nhất 18 tuổi vào thời điểm nộp đơn xin thị thực Bồ Đào Nha.
 • Người nộp đơn phải hoàn thành xuất sắc bằng Cử nhân hoặc trình độ tương đương – cấp 6. Theo ISCED 2011, hoặc cấp 5 (trình độ đại học) với 5 năm kinh nghiệm trong các chức năng kỹ thuật chuyên ngành.
 • Thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. Trình độ tương xứng với nhiệm vụ của mình.

Yêu cầu visa Bồ Đào Nha

Dù đang xin loại visa nào, bạn cũng phải nộp đơn đến Đại sứ quán Bồ Đào Nha hoặc Lãnh sự quán Bồ Đào Nha ở nước bạn. Hãy tải mẫu đơn xin visa Bồ Đào Nha cho khu vực Schengen.

Hướng dẫn nhập cư Bồ Đào Nha: các loại hình visa giúp tự do lưu thông ở Bồ Đào Nha

Chủ động chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sẽ hỗ trợ cho quá trình xét duyệt visa.

Thời gian xử lý visa Bồ Đào Nha không cố định. Có thể mất từ 2 tuần đến 2 hoặc 3 tháng.

Cần chuẩn bị các tài liệu sau đây khi xin cấp visa Bồ Đào Nha:

 • Hai ảnh hộ chiếu
 • Hộ chiếu và bản sao visa trước đó.
 • Bản sao vé khứ hồi (tùy thuộc vào quốc tịch của bạn).
 • Bảo hiểm du lịch chi trả cho bạn khi đến Khu vực Schengen
 • Thư xin việc nêu rõ mục đích chuyến đi và hành trình của bạn
 • Ngày và giờ bay
 • Kế hoạch chỗ ở trong suốt thời gian lưu trú của bạn
 • Đủ tiền để kéo dài thời gian lưu trú của bạn
 • Giấy xác minh hộ tịch
 • Chứng nhận tình trạng kinh tế

Có thể bạn sẽ phải xuất trình thêm tài liệu về tính chất chuyến thăm của bạn. Ví dụ: nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ cần xuất trình chứng minh đăng ký tại một cơ sở giáo dục ở Bồ Đào Nha.

Nhận quyền cư trú tại Bồ Đào Nha: Công dân ngoài EU

Nếu mục tiêu của bạn là có được quyền cư trú lâu dài ở Bồ Đào Nha với tư cách là công dân ngoài EU, chắc chắn bạn sẽ rất vui khi biết đến một số chương trình visa Bồ Đào Nha được cung cấp.

Visa D7

Visa D7 vô cùng hấp dẫn khi cho phép các công dân ngoài EU được cư trú tại Bồ Đào Nha. Nếu họ có đủ kinh phí để tự trang trải cuộc sống trong thời gian ở Bồ Đào Nha. Có lẽ đây là cách tốt nhất để nhập cư Bồ Đào Nha mà không cần đầu tư cho người nước ngoài. Trái ngược với Visa Vàng Bồ Đào Nha.

Hướng dẫn nhập cư Bồ Đào Nha: các loại hình visa giúp tự do lưu thông ở Bồ Đào Nha

Visa D7 có tên gọi khác là visa thu nhập thụ động.

Loại Visa này dành cho những người về hưu, cá nhân tự kinh doanh và doanh nhân muốn sống ở Bồ Đào Nha mà không cần phải cam kết đầu tư kinh tế lớn.

Visa D7 có thể được gia hạn sau 2 năm. Thêm 3 năm nữa và có thể chuyển thành giấy phép cư trú vĩnh viễn sau 5 năm. Sau 5 năm có Visa D7, bạn cũng có thể yêu cầu nhập tịch Bồ Đào Nha. Miễn sao bạn đáp ứng các yêu cầu khác theo quy định của Luật quốc tịch Bồ Đào Nha.

Chương trình Visa du mục kỹ thuật số

Visa này được trình làng vào tháng 10/2022 và cho phép người lao động sống và làm việc ở Bồ Đào Nha trong một khoảng thời gian nhất định.

Với Visa du mục kỹ thuật số. Người lao động từ xa có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú với mức gia hạn lên đến 5 năm. Hoặc visa lưu trú tạm thời với hiệu lực 1 năm. 

Điều kiện cần đáp ứng là thu nhập của bạn phải gấp 4 lần mức lương tối thiểu tại Bồ Đào Nha hoặc hơn, khoảng  3.350 USD (3.040 €).

Visa vàng Bồ Đào Nha (thường trú nhân)

Loại hình thị thực này còn được gọi là Chương trình Giấy phép cư trú. Đó là chương trình đầu tư cư trú kéo dài 5 năm dành cho các công dân ngoài EU. Nó đã trở thành một trong những chương trình đầu tư phổ biến nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.

Lưu ý rằng Visa Vàng Bồ Đào Nha sắp kết thúc. Nếu quan tâm đến chương trình này, bạn nên đăng ký ngay từ bây giờ.

Hướng dẫn nhập cư Bồ Đào Nha: các loại hình visa giúp tự do lưu thông ở Bồ Đào Nha

Golden Visas mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Visa vàng cấp cho các nhà đầu tư đủ điều kiện và người thân của họ một thẻ cư trú. Theo đó, họ sẽ có quyền sống, làm việc và học tập tại Bồ Đào Nha. Được tự do di chuyển trong khu vực Schengen của Châu Âu.

Cơ hội trở thành thường trú nhân hoặc công dân là hoàn toàn có thể. Miễn là khoản đầu tư duy trì được trong ít nhất 5 năm. Đồng thời tuân thủ tất cả các yêu cầu do luật nhập cư và quốc tịch Bồ Đào Nha đặt ra.

Các lựa chọn đầu tư như sau:

1. Đầu tư vào bất động sản

 • Bất động sản nhà ở. Mua nhà ở tại các khu vực nội địa được chỉ định của Bồ Đào Nha. Trị giá ít nhất €500.000 hoặc €350.000 nếu đầu tư vào 1 dự án cải tạo. Trường hợp tài sản dân cư thuộc khu vực mật độ thấp được chỉ định thì sẽ được giảm giá 20%.
 • Bất động sản thương mại: Mua bất động sản thương mại ở bất kỳ đâu trong nước. Trị giá ít nhất €500.000 hoặc €350.000 nếu đầu tư vào một dự án cải tạo. Nếu bất động sản thương mại nằm trong khu vực ‘mật độ thấp’ được chỉ định thì sẽ được giảm giá 20%.
 • Mua bất động sản trên Madeira hoặc Azores. Mua bất động sản nhà ở và thương mại ở bất cứ đâu trên các đảo tự trị Madeira và Azores của Bồ Đào Nha. Trị giá ít nhất €500.000 hoặc €350.000 nếu đầu tư vào một dự án cải tạo.

2. Đăng ký quỹ và các hình thức khác.

 • Đăng ký quỹ: Đóng góp vào quỹ đầu tư đủ điều kiện trị giá ít nhất €500.000.
Hướng dẫn nhập cư Bồ Đào Nha: các loại hình visa giúp tự do lưu thông ở Bồ Đào Nha

Đầu tư quỹ tại Bồ Đào Nha là hình thức được nhiều người lựa chọn.

 • Chuyển vốn: Thực hiện chuyển vốn ít nhất 1,5 triệu euro
 • Nghiên cứu khoa học: Đóng góp nghiên cứu khoa học hoặc công nghệ ít nhất €500.000.
 • Tạo việc làm: Thành lập công ty và tạo ra 10 công việc có giá trị tối thiểu là 500.000 Euro
 • Đầu tư vào nghệ thuật hoặc tái thiết di sản quốc gia với số tiền quyên góp ít nhất 250.000 € (giảm xuống còn 200.000 € nếu nằm ở khu vực có mật độ dân số thấp).

Công dân Vương quốc Anh có thể nộp đơn xin visa Vàng Bồ Đào Nha. Dù sau khi Vương quốc Anh rút khỏi EU.

Yêu cầu thường trú của Bồ Đào Nha

Cư dân đến từ các quốc gia không thuộc EU/EFTA có thể nộp đơn xin thường trú tại Bồ Đào Nha sau khi sống ở Bồ Đào Nha được 5 năm. Họ phải chứng minh họ đã cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong suốt thời gian này.

Các yêu cầu thường trú của Bồ Đào Nha như sau:

 • Visa cư trú hợp lệ
 • Hộ chiếu/ID du lịch
 • Hai ảnh hộ chiếu
 • Chứng nhận đủ tài chính để hỗ trợ bản thân
 • Bằng chứng về chỗ ở
 • Bảo hiểm y tế có bảo hiểm điều trị y tế
 • Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp
 • Chứng nhận đăng ký an sinh xã hội và tình trạng thuế.
 • Chứng nhận tiếng Bồ Đào Nha cơ bản thông qua chứng chỉ trình độ chuyên môn hoặc bài kiểm tra tại trung tâm đánh giá ngôn ngữ.

Lưu ý rằng hầu hết những người xin visa Bồ Đào Nha sẽ được yêu cầu tham dự một cuộc hẹn phỏng vấn trong quá trình nộp đơn.

Quốc tịch Bồ Đào Nha

Nếu bạn đang thắc mắc làm cách nào để đảm bảo quyền công dân Bồ Đào Nha một cách hiệu quả và cách trở thành công dân EU thì hãy biết rằng đó là một quá trình tương đối đơn giản.

Hướng dẫn nhập cư Bồ Đào Nha: các loại hình visa giúp tự do lưu thông ở Bồ Đào Nha

Hộ chiếu Bồ Đào Nha thuộc top hộ chiếu quyền lực trên thế giới.

Nếu bạn nộp đơn thông qua chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Bạn sẽ đủ điều kiện nhập quốc tịch sau 5 năm. Chỉ cần bạn duy trì khoản đầu tư và nơi cư trú tương ứng trong thời gian này.

Ở những nơi khác, nếu bạn cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha. Bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha và hộ chiếu Bồ Đào Nha sau 5 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *