Mua bất động sản là con đường nhanh nhất và ngắn nhất để sở hữu giấy phép cư trú ở một số quốc gia châu Âu. Giấy phép cư trú ở châu Âu mở ra cơ hội du lịch miễn thị thực, cuộc sống thoải mái và phát triển kinh doanh.

Có thể xin giấy phép cư trú để mua bất động sản ở một số nước EU. Sự quan tâm đến giấy phép cư trú bằng cách đầu tư đã tăng lên từ năm này sang năm khác. Dẫn chứng cụ thể là vào năm 2020, có đến 1.182 nhà đầu tư đã nhận được giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha. Ở Tây Ban Nha, con số này là 845 người.

Bây giờ, chúng ta hãy nói về các chương trình hiện hành để xin giấy phép cư trú ở Châu Âu thông qua đầu tư và so sánh các điều kiện, bạn nhé!

Nơi nào ở Châu Âu mà nhà đầu tư có thể nhận được giấy phép cư trú từ việc mua bất động sản?

Chỉ một số quốc gia châu Âu có chương trình nhà nước cho phép người nộp đơn xin giấy phép cư trú bằng cách đầu tư vào bất động sản. Những giấy phép cư trú như vậy thường được gọi là Golden visa. Với loại visa này, bạn có thể di chuyển tự do trong khu vực Schengen.

Làm thế nào để có được giấy phép cư trú ở Châu Âu thông qua đầu tư vào bất động sản?

Golden visa giúp nhà đầu tư có quyền thường trú nhân.

Chương trình đầu tư này đang có hiệu lực ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha , Hy Lạp. Tại Malta, bạn có thể nhận được giấy phép cư trú hoặc thường trú bằng cách đầu tư.

Ưu điểm khi có giấy phép cư trú ở Châu Âu:

  • Ngôi nhà thứ hai cho gia đình của bạn ở một quốc gia Châu Âu;
  • Những chuyến đi miễn thị thực trong khu vực Schengen và có thể ở lại các quốc gia khác 90 ngày trong thời hạn nửa năm.
  • Mở tài khoản tại một ngân hàng châu Âu uy tín;
  • Học tập tại các trường đại học hàng đầu châu Âu;
  • Điều trị tại các phòng khám tốt nhất;
  • Triển vọng có được quyền công dân EU.

Số tiền đầu tư tối thiểu vào bất động sản ở các nước châu Âu

Giấy phép cư trú ở Tây Ban Nha: €500.000

Giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha: Từ €280.000 đến €500.000 tùy thuộc vào khu vực và tình trạng của tài sản.

Giấy phép cư trú ở Hy Lạp: €250.000 đến €500.000, phụ thuộc vào số lượng người tham gia.

Giấy phép cư trú ở Malta: từ €220.000 đến €275.000 tùy theo khu vực.

Thường trú nhân tại Malta: Từ €300.000 đến €350.000 tùy theo khu vực.

Làm thế nào có được một nơi cư trú để mua bất động sản?

Muốn sở hữu giấy phép cư trú để mua bất động sản, nhà đầu tư sẽ phải vượt qua  vòng thẩm định, xác nhận tính hợp pháp của thu nhập và tuân thủ các điều khoản của chương trình.

Mỗi một quốc gia lại có những yêu cầu riêng về chi phí tối thiểu và vị trí của các đối tượng bất động sản. Chẳng hạn, Bồ Đào Nha muốn thu hút đầu tư vào các vùng sâu vùng xa của nước này nên từ năm 2022 không thể đầu tư vào nhà ở Lisbon, Porto cũng như các thành phố nghỉ dưỡng lớn khác. Và đổi lại là người nước ngoài nhận được giấy phép cư trú tại một quốc gia châu Âu theo thủ tục đơn giản hóa.

Làm thế nào để có được giấy phép cư trú ở Châu Âu thông qua đầu tư vào bất động sản?

Chương trình đầu tư bất động sản để định cư Bồ Đào Nha thu hút rất nhiều người.

Giấy phép cư trú ở Tây Ban Nha – đầu tư từ €500.000. Để có được giấy phép cư trú, việc của bạn là phải mua bất động sản dành cho người nước ngoài. Sau 5 năm là bạn có thể bán. Số tiền đầu tư tối thiểu là €500.000. Không có quy định về số lượng bất động sản.

Giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha – đầu tư từ €280.000. Chương trình giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha nổi bật bởi các điều kiện linh hoạt để lựa chọn đối tượng. Việc mua bất động sản hiện đại sẽ có giá ít nhất €500.000.

Trường hợp đầu tư vào bất động sản có tuổi đời hơn 30 năm tại khu vực di sản văn hóa – lịch sử và tham gia vào quá trình tái thiết, số tiền tối thiểu sẽ giảm xuống còn €280.000.

Giấy phép cư trú ở Hy Lạp – đầu tư từ €250.000. Để có được giấy phép cư trú ở Hy Lạp, bạn sẽ cần đầu tư vào bất động sản từ  €250.000. Bạn có thể mua bất kỳ đối tượng bất động sản nào trên thị trường sơ cấp hoặc thứ cấp. Nếu cha mẹ hoặc cháu được bao gồm trong đơn đăng ký, số tiền tối thiểu sẽ tăng lên  €500.000.

Làm thế nào để có được giấy phép cư trú ở Châu Âu thông qua đầu tư vào bất động sản?

Số vốn tối thiểu để đầu tư bất động sản Hy Lạp tương đối dễ chịu.

Giấy phép cư trú ở Malta – đầu tư từ €220.000. Mua nhà ở quốc gia này là điều kiện quan trọng để có được giấy phép cư trú. Số tiền đầu tư tối thiểu là từ €275.000 đối với bất động sản ở miền trung hoặc phía bắc Malta, và từ €220.000 đối với bất động sản trên đảo Gozo hoặc ở phía nam đất nước.

Bạn có thể thuê nhà ở trong 5 năm. Đồng thời, giá thuê hàng năm tối thiểu phải là €8.750 (áp dụng cho miền nam và đảo Gozo) hoặc €9.600 đối với miền bắc và trung tâm đất nước.

Phần thứ hai của yêu cầu liên quan đến việc có được tư cách cư trú thuế đặc biệt ở Malta. Chính phủ Malta có thỏa thuận tránh đánh thuế  2 lần với các quốc gia khác. Cư dân phải nộp thuế 15% đối với thu nhập nhận được ở bên ngoài Malta hoặc tối thiểu  €15.000/năm. Con số này rẻ hơn nhiều nước châu Âu khác.

Thường trú tại Malta – đầu tư từ €300.000. Tư cách thường trú nhân mang lại hầu hết các quyền giống như quyền công dân của Malta, ngoại trừ khả năng sống vô thời hạn ở các quốc gia khác, tham gia bầu cử và làm việc trong các cơ quan chính phủ.

Để có được nơi thường trú, nhà đầu tư mua một tài sản trị giá €300.000 trở lên ở phía nam Malta hoặc Gozo và €350.000 ở các khu vực khác. Sau 5 năm, bạn có quyền bán nhà.

Ngoài ra, Cường xin bật mí với các bạn một lựa chọn khác. Đó chính là cho thuê với số tiền €10.000 hoặc €12.000 mỗi năm, tùy thuộc vào khu vực. Bạn sẽ cần phải thuê tài sản trong 5 năm. Các căn hộ có thể được thay đổi, điều chính để đảm bảo chi phí của chúng phù hợp với yêu cầu.

Nhà đầu tư trả phí hành chính €40.000, đồng thời đầu tư từ €28.000 vào quỹ nhà nước và 2.000 € vào quỹ phi chính phủ.

Việc tự động lấy hộ chiếu sau khi có tư cách thường trú nhân để đầu tư sẽ không có tác dụng. Quyền công dân Malta có được bằng cách nhập tịch để sử dụng các dịch vụ đặc biệt thông qua đầu tư trực tiếp.

So sánh các chương trình châu Âu cung cấp giấy phép cư trú bằng cách đầu tư vào bất động sản

Các chương trình không chỉ khác nhau về số tiền đầu tư tối thiểu mà còn liên quan đến thời gian. Ví dụ, các nhà đầu tư  phải sống ở Bồ Đào Nha tối thiểu 7 ngày/năm để duy trì giấy phép cư trú. Malta không đặt ra yêu cầu này nhưng bạn không được cư trú quá 183 ngày một năm ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Một số chương trình có sự tham gia của người thân. Điều này sẽ yêu cầu xác nhận rằng họ phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư. Trong mỗi trường hợp, vấn đề sẽ được xem xét riêng lẻ: học phí hoặc hóa đơn tiện ích, đăng ký tại một địa chỉ và bảng sao kê tài khoản với các khoản thu hàng tháng từ người nộp đơn có thể được đưa ra.

>> Giấy phép cư trú qua việc mua bất động sản ở 6 quốc gia châu Âu:

Quốc gia  Thời gian xử lý  Ai có thể được đưa vào trong đơn  Thời gian bắt buộc cư trú trong nước  
Bồ Đào Nha  6 – 8 tháng  Vợ chồng, con dưới 26 tuổi, cha mẹ  7 ngày một năm  
Hy Lạp1 tháng  Vợ chồng, con dưới 21 tuổi. Trường hợp có thêm cha mẹ cần tăng số tiền đầu tư.  ―  
Malta  3 – 4 tháng  Vợ chồng, con dưới 25 tuổi, bố mẹ trên 55 tuổi.  Người nộp đơn không thể ở ngoài Malta quá 183 ngày một năm.
Thường trú tại Malta  2 – 3 tháng  Vợ/chồng, con dưới 27 tuổi, cha mẹ trên 55 tuổi, cháu  ―  
Tây Ban Nha  2 – 3 tháng  Vợ chồng, con cái và cha mẹ―  

Các bước để có được giấy phép cư trú bằng cách đầu tư vào EU

Mỗi chương trình có những đặc thù riêng, nhưng nhìn chung, quy trình bao gồm các giai đoạn có thể dự đoán được: Thẩm định, lựa chọn tài sản, thu thập tài liệu, mua nhà và xin giấy phép cư trú.

Thẩm định sơ bộ: Hồ sơ của bạn cần tuân thủ yêu cầu của các quốc gia khác nhau.  Việc lựa chọn chương trình phù hợp sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị từ chối.

Lựa chọn bất động sản: tùy thuộc vào mục tiêu và tài chính mà các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Thu thập và nộp tài liệu: Các tài liệu cần thiết cần được dịch công chứng và dán tem chứng nhận để khẳng định tính xác thực của chúng. Bạn cần mở tài khoản ngân hàng để chuyển khoản đầu tư và thanh toán phí hành chính.

Mua một tài sản: Trước khi giao dịch, nhà đầu tư cần kiểm tra tính pháp lý của đối tượng  bất động sản và xác nhận các biểu mẫu, tài liệu cần thiết.

Nộp tài liệu: Cùng với một luật sư địa phương, nhà đầu tư nộp dữ liệu sinh trắc học để làm thẻ giấy phép cư trú. Tiếp theo, bạn cần nộp tài liệu cho các dịch vụ công.

Trung bình, đơn đăng ký được xử lý trong vòng 2 tháng. Vào dịp cao điểm, thời gian có thể kéo dài tới 3 hoặc 4 tháng.

Bạn không cần phải bay đến quốc gia muốn nhập cư. Luật sư Đầu tư Nhập cư sẽ  thực hiện công việc theo ủy quyền.

Triển vọng nhập quốc tịch châu Âu

Giấy phép cư trú theo hình thức đầu tư có thể là bước đầu tiên hướng tới quyền công dân EU cho cả gia đình với chi phí tối thiểu. Điều này không áp dụng đối với quốc tịch Malta, quốc tịch được cấp cho các dịch vụ đặc biệt thông qua đầu tư trực tiếp.

Làm thế nào để có được giấy phép cư trú ở Châu Âu thông qua đầu tư vào bất động sản?

Chính phủ Malta trao quyền công dân thông qua hoạt động đầu tư.

Cách dễ nhất và nhanh nhất là lấy hộ chiếu Bồ Đào Nha: 5 năm sau khi có giấy phép cư trú, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch nước này. Ở các nước khác, thời hạn là từ 7 năm, như ở Hy Lạp.

Xin chúc con đường nhập cư châu Âu của các bạn được suôn sẻ, thuận lợi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *