Nếu bạn quan tâm đến những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới thì không thể không nhắc đến Hungary. Năm 2022, hộ chiếu của quốc gia xinh đẹp này được Henley Passport Index xếp hạng thứ 9. Chính vì vậy, việc định cư Hungary và những lợi ích kèm theo thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ngay dưới đây, Cường sẽ cùng các bạn xác thực các thông tin có liên quan nhé!

Có hay không chương trình đầu tư định cư Hungary?

Trước đây đã từng tồn tại  chính sách cho phép nhà đầu tư và gia đình có quốc tịch ngoài khối EU có cơ hội lấy thường trú nhân Hungary bằng cách đầu tư vào trái phiếu Chính phủ 300.000 €. Yêu cầu tiếp theo là khoản đầu tư phải duy trì trong thời gian 5 năm.  Thời gian phê duyệt và cấp visa Thường trú nhân Hungary kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Với visa này, gia đình nhà đầu tư  được tự do đi lại 27 quốc gia trong khối Schengen mà không cần thị thực. Thêm vào đó, vợ/ chồng và con cái dưới 28 tuổi (chưa kết hôn và phụ thuộc tài chính) của  nhà đầu tư sẽ được cấp quyền cư trú Hungary. Đồng thời mọi thành viên trong gia đình đều  được hưởng đầy đủ quyền lợi về giáo dục, y tế,… Sau thời hạn 8 năm cư trú, nhà đầu tư có thể thi tiếng Hungary để xin nhập quốc tịch.

Thế nhưng, vào tháng 3 năm 2017, chương trình này đã chính thức đóng cửa.

Thủ tục định cư Hungary có khó không, quyền lợi ra sao?

Các chương trình định cư Hungary có nhiều điều chỉnh trong chính sách.

Hiện nay, trên Internet có rất nhiều thông tin về chương trình định cư Hungary qua con đường đầu tư bất động sản. Vậy nguồn tin này có đúng sự thật hay không? Trước tình hình này, Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội ra thông cáo với nội dung: Chính phủ Hungary không triển khai cũng như không hỗ trợ bất kỳ chương trình định cư nào thông qua đầu tư bất động sản. Chính vì vậy, những hồ sơ dựa trên mua bán bất động sản sẽ không tự động được cấp giấy phép cư trú, thẻ định cư tại Hungary.

Định cư Hungary 2023 – các điều kiện để được cấp thẻ cư trú, quốc tịch

Thẻ cư trú Hungary là gì?

Thẻ cư trú còn được gọi là thẻ xanh Hungary. Nó được cấp cho thường trú nhân tại quốc gia này.

Chính phủ Hungary có một bước đi vô cùng độc đáo khi cấp thẻ định cư trước, yêu cầu đầu tư sau. Đây là chương trình định cư duy nhất trong hệ thống các nước phát triển có chính sách như vậy. Nó cũng phản bác lại những nguồn tin sai sự thật về đầu tư định cư Hungary.

Thủ tục định cư Hungary có khó không, quyền lợi ra sao?

Sinh sống lâu năm tại Hungary là một lợi thế để xin cấp thẻ xanh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định và có giấy phép cư trú, công dân nước thứ ba có thể nộp đơn xin cấp thẻ thường trú khi đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Đã sinh sống, làm việc/khởi nghiệp hợp pháp ở Hungary tối thiểu 3 năm.
 • Cung cấp lý lịch tư pháp trong 6 tháng gần nhất trước ngày nộp đơn.
 • Giấy tờ xác nhận nơi cư trú, chứng minh thu nhập hợp pháp tại Hungary.
 • Bảo hiểm y tế toàn diện có sẵn ở nước này. 

Sở hữu thẻ thường trú đồng nghĩa với nhiều quyền lợi của công dân.  Trong đó có thể kể đến việc không giới hạn số lần ra vào và thời gian lưu trú dài hạn; du lịch và công tác giữa các nước thuộc khối Schengen. Bạn được phép cư trú vô thời hạn trên lãnh thổ Hungary. Ở đây, mình cần lưu ý là hiệu lực của thẻ thường trú là 5 năm và bắt buộc phải gia hạn khi có yêu cầu.

Thẻ thường trú nhân EC dành cho công dân ngoài EU cần đáp ứng các tiêu chí dưới đây:

 • Có ít nhất 5 năm sống liên tục  và hợp pháp  tại Hungary.
 • Bằng chứng cư trú và Bảo hiểm y tế toàn diện có sẵn ở Hungary.
 • Chứng  minh năng lực tài chính đủ để sống ở Hungary.

Nhập quốc tịch Hungary

Hungary được đánh giá là một cường quốc tầm trung trên phương diện kinh tế và văn hóa. Đất nước này có tầm ảnh hưởng và tiếng nói ở Trung và Đông Âu.  Nhìn vào cơ chế đặc thù của Liên minh châu Âu (EU), công dân có quốc tịch Hungary  cũng có nghĩa là mang quốc tịch châu Âu. Những công dân này được đảm bảo mọi quyền lợi và nghĩa vụ như người bản xứ, đồng thời được sinh sống, học tập  tại tất cả các quốc gia trong khối Liên minh.

Thủ tục định cư Hungary có khó không, quyền lợi ra sao?

Luật pháp Hungary cho phép công dân có nhiều quốc tịch.

Quốc tịch Hungary chính là cấp độ cư trú cao nhất mà chính phủ nước này cấp cho công dân nước ngoài.

Cần đáp ứng những điều kiện nào để được nhập tịch?

 • Đã cư trú tại Hungary xuyên suốt 8 năm (tính từ ngày được cấp thẻ cư trú) trước khi nộp đơn xin quốc tịch. 
 • Hồ sơ tư pháp trong sạch, chưa từng là đối tượng bị tố tụng hình sự trước tòa án Hungary.
 • Có đủ điều kiện tài chính để cư trú tại Hungary.
 • Việc cấp quốc tịch cho người nộp đơn không gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia  hoặc an ninh công cộng của Hungary.
 • Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch ở Hungary. 

 Chi phí định cư Hungary hết bao nhiêu tiền?

Dù ở đâu thì nhà ở cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhìn chung thị trường bất động sản Hungary rất sôi động và giá nhà thuê mỗi tháng khá đắt đỏ.

Budapest là Thủ đô của Hungary, nơi có giá trung bình cho thuê nhà  xấp xỉ 626,7 €. Nếu bạn thuê các căn hộ studio có diện tích nhỏ hơn 40m2, giá thuê trung bình khoảng 404,74 €. Địa điểm bạn muốn định cư tại Hungary là Debrecen? Tại thành phố này, chi phí thuê nhà mỗi tháng ước tính 444,66 €.

Hungary cũng là một quốc gia du học có tiếng tăm và thành phố Győr tập trung nhiều sinh viên quốc tế. Ở đây, căn hộ studio có giá cho thuê ở mức 274,7 €.

Người thuê nhà thường phải đặt cọc cho chủ nhà 2-3 tháng trước khi chuyển đến sinh sống.

Trong trường hợp bạn sống tại các chung cư thì hàng tháng bạn phải thanh toán phí dịch vụ. Tuy nhiên, khoản này chỉ tốn khoảng 27 €.

Nếu bạn muốn mua nhà định cư Hungary thì cần phải lên kế hoạch để chuẩn bị tài chính thật tốt. Từ nguồn tin của Eurostat, có thể khẳng định giá nhà ở Hungary đã tăng 100% trong 10 năm qua. Tuy nhiên nó vẫn thấp hơn 30% so với mức trung bình của châu Âu.

Về giá thực phẩm tại Hungary thì thịt sẽ rẻ hơn rau củ quả. Vào mùa đông, rau củ sẽ đắt đỏ hơn vì phải trồng trong nhà kính do thời tiết khắc nghiệt. Thêm vào đó, bạn sẽ có ít sự lựa chọn hơn. Trong số các loại thịt được cung ứng trên thị trường Hungary thì thịt gà là rẻ nhất. Giá bán của nó thường dao động trong khoảng 1.95 – 2.23 €/500 gr.

Thủ tục định cư Hungary có khó không, quyền lợi ra sao?

Giá trái cây tại Hungary tăng mạnh trong vài năm gần đây.

Một suất ăn bình dân ở Hungary có giá từ 4 đến 7 €. Nếu tự nấu ăn tại nhà thì chi phí thực phẩm/tháng của một người sinh sống tại Hungary khoảng 80 – 100 €. Con số có thể dao động tùy theo nhu cầu ăn uống của từng người.

Chi phí đi lại cũng là vấn đề được chú ý, nhất là những ai muốn sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Vé xe buýt ở đây là 1.1 €/ngày và 25 €/tháng.

Về giá nhiên liệu, nếu bạn mua lẻ xăng dầu tại các trạm xăng thì chi phí là 1.3 Euro/lít.

Nhìn chung, cuộc sống ở Hungary không quá tốn kém. Tùy theo định hướng mà bạn quyết định có nên định cư ở Hungary không!

=>> Tìm hiểu 8 điều tuyệt vời khi sống tại Hungary:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *