Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên của mình hay muốn chuyển nghề, lựa chọn nghề nghiệp chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng. Song nếu như chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể thử sức với ngành bảo hiểm. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và giúp đỡ mọi người cũng như cơ hội học hỏi, phát triển các kỹ năng.

1. Bảo hiểm là một lĩnh vực ổn định

Trong khi các ngành nghề khác trải qua nhiều biến động, lĩnh vực bảo hiểm vẫn luôn duy trì ổn định và khẳng định được vai trò quan trọng của nó đối với toàn xã hội. Bởi cuộc sống luôn đầy rẫy những rủi ro, nguy hiểm, con người luôn cần có những điều kiện bảo đảm cho bản thân và gia đình. Đó cũng là lý do giải thích tại sao thuật ngữ “bảo hiểm” xuất hiện vào khoảng 4000-3000 năm TCN, ngay khi xã hội loài người được hình thành.

Ngành bảo hiểm có lịch sử từ lâu đời và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai bởi những giá trị mà lĩnh vực này đem lại sẽ không thay đổi theo thời gian. Văn hóa có thể thay đổi, công nghệ có thể phát triển, kinh tế có thể suy yếu hay đi lên, song ngành bảo hiểm sẽ vẫn là một phần không thể thay thế của cuộc sống. Các công ty bảo hiểm hiển nhiên có thể phá sản nhưng lĩnh vực bảo hiểm nói chung luôn giữ được sự ổn định.

Nếu muốn làm việc ở một lĩnh vực ổn định trong vòng hàng thập kỷ, thậm chí là hàng thế kỷ, bảo hiểm sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

2. Nhu cầu tuyển dụng cao

Bảo hiểm không chỉ là một ngành ổn định mà còn có tốc độ tăng trưởng trung bình khá nhanh. Theo các báo cáo, số lượng lao động trong lĩnh vực bảo hiểm được dự đoán sẽ tăng khoảng 10% trong giai đoạn 2016-2026. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này là tin vui đối với những người đang và mong muốn được làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm, đặc biệt là ở vị trí nhân viên bán bảo hiểm.
Khi nguồn nhân lực chính đến độ tuổi nghỉ hưu, cơ hội việc làm sẽ càng rộng mở. Các công ty bảo hiểm cần tìm ứng viên để lấp đầy những vị trí trống, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm ngay cả khi chưa có kinh nghiệm trong nghề.

3. Không yêu cầu bằng cấp

Tư vấn viên bảo hiểm

Một nguyên nhân khác khiến ngành bảo hiểm trở thành lựa chọn của phần lớn người lao động là do tính linh hoạt của nó. Bạn có thể tham gia lĩnh vực này bất cứ khi nào. Trong khi nhiều ngành nghề khác đòi hỏi ứng viên phải có bằng cử nhân, ngành bảo hiểm không đặt ra yêu cầu này. Điều kiện tối thiểu để trúng tuyển là bằng tốt nghiệp cấp ba hoặc các bằng cấp, chứng chỉ tương đương.
Kinh nghiệm cũng không phải là điều kiện bắt buộc đối với ngành bảo hiểm bởi bạn sẽ được đào tạo trong quá trình làm việc. Chính thái độ làm việc chuyên nghiệp mới là tất cả những gì nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở những ứng viên muốn làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm.

4. Thu nhập cao

Ngành bảo hiểm cũng đáp ứng được mong đợi của người lao động về mức thu nhập hàng tháng. Nhiều người cho rằng thu nhập của người lao động trong lĩnh vực bảo hiểm hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng hợp đồng họ ký được, song điều này không hoàn toàn chính xác. Mặc dù số lượng hợp đồng có thể ảnh hưởng đến mức lương của họ, nhân viên bảo hiểm vẫn có mức lương cơ bản. Nếu số lượng hợp đồng ký được càng nhiều, tiền thưởng họ nhận được sẽ càng cao.

Thu nhập của nhân viên ngành bảo hiểm khoảng từ 6 đến 33 triệu đồng/tháng. Theo đó, mức lương trung bình mỗi tháng của họ là 17 triệu đồng/tháng. Đó là con số khá lớn so với mức thu nhập trung bình của các ngành nghề khác.

Nếu muốn có mức thu nhập cao hơn nữa, bạn có thể thử sức với các vị trí như chuyên viên định phí bảo hiểm. Vị trí này yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân song điều này là hoàn toàn xứng đáng bởi mức lương có thể lên tới 40 triệu đồng/tháng.

5. Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng

Nếu chọn ngành bảo hiểm, bạn có thể phát triển nghề nghiệp theo nhiều hướng khác nhau. Lĩnh vực bảo hiểm có nhiều phân ngành nhỏ khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm ô tô, xe máy,… đi kèm với đó là số lượng lớn các vị trí việc làm khác nhau. Một số vị trí thuộc ngành bảo hiểm bạn có thử sức:

  • Chuyên viên định phí bảo hiểm: Họ là người thiết lập các chi phí liên quan đến bảo hiểm. Vị trí này đòi hỏi kỹ năng làm việc với các phép tính phức tạp, đo lường các rủi ro, nhờ đó giúp các công ty bảo hiểm duy trì lợi nhuận tổng thể.
  • Chuyên viên giám định bồi thường: Khi khách hàng nộp đơn yêu cầu, chuyên viên giám định bồi thường sẽ đánh giá tình hình thực tế để xác định số tiền mà khách hàng sẽ nhận được. Chuyên viên giám định bồi thường phải trực tiếp kiểm tra hiện trường và nói chuyện với khách hàng.
  • Chuyên viên giải quyết quyền lợi bảo hiểm: Xem xét các đơn yêu cầu bồi thường và quyết định liệu chúng có hợp lệ hay không.
  • Chuyên viên điều tra bảo hiểm: Phụ trách điều tra các khiếu nại bất thường để tránh hành vi gian lận bảo hiểm.
  • Chuyên viên thẩm định bảo hiểm: Giống như chuyên viên định phí bảo hiểm, công việc của họ cũng là đánh giá các rủi ro, song họ tập trung chủ yếu vào các cá nhân với mục đích giúp các công ty quyết định có nên bán bảo hiểm cho đối tượng đó hay không.
  • Nhân viên bảo hiểm: Giúp các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp tìm kiếm các loại bảo hiểm phù hợp với ngân sách và yêu cầu của từng đối tượng. Nhân viên bảo hiểm có thể làm việc trực tiếp cho các công ty bảo hiểm hoặc gián tiếp qua các công ty môi giới.

6. Trải nghiệm những điều mới mẻ

Các công việc ngành bảo hiểm sẽ khó có thể khiến bạn nhàm chán. Các công ty bảo hiểm làm việc với nhiều đối tượng và ngành nghề khác do đó bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và học hỏi mỗi ngày. Ví dụ như xác định các rủi ro liên quan đến ô tô, máy bay không người lái và các phát minh công nghệ khác.
Bạn cũng sẽ được yêu cầu đi đến các địa điểm mới và làm việc với nhiều người khác. Đây là cơ hội hấp dẫn dành cho những người thích đi du lịch với các chi phí được công ty hỗ trợ. Nếu bạn yêu thích việc đi đây đó và trải nghiệm những điều mới mẻ, hãy cân nhắc việc trở thành một nhân viên bảo hiểm.

Tư vấn viên bảo hiểm

7. Giúp đỡ mọi người

Một trong những lý do khiến nghề bảo hiểm trở thành lựa chọn xứng đáng hơn cả là bạn sẽ có cơ hội giúp đỡ mọi người. Theo các khảo sát của đại học Harvard, 9/10 người sẽ chấp nhận một vị trí có mức lương trung bình nếu công việc đó có ý nghĩa, đem lại lợi ích cho cộng đồng.
Khi mua các loại bảo hiểm, mọi người sẽ yên tâm hơn vì họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi rủi ro có thể xảy ra. Cho dù đột nhiên bạn cần sửa xe, xây lại nhà, trả phí pháp lý hay điều trị bệnh, bảo hiểm sẽ giúp bạn lo liệu, do đó bạn sẽ tránh được tình trạng khủng hoảng tài chính.
Khi tham gia lĩnh vực bảo hiểm, bạn sẽ có thể giúp đỡ mọi người bước qua các giai đoạn khó khăn thông qua việc lựa chọn những loại bảo hiểm phù hợp với họ hay giải quyết các khoản bồi thường.

8. Cơ hội học hỏi

Một trong những lợi ích khác của ngành bảo hiểm là bạn có thể học hỏi trong suốt quá trình làm việc. Thế giới luôn vận động, các nguy cơ khác từ đó phát sinh, nhu cầu của con người cũng thay đổi theo. Bởi vậy, những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm phải luôn học hỏi, nắm bắt các xu thế và thay đổi chiến lược làm việc của mình. Cho dù bằng hình thức nào (tham gia các khóa học, hội nghị, diễn đàn hay tự tìm hiểu), bạn cũng sẽ có cơ hội khám phá, học hỏi những điều mới lạ và xây dựng được những kỹ năng cần thiết cho việc phát triển sự nghiệp.
Nghề bảo hiểm đem lại nhiều lợi ích cho người lao động cũng như cho toàn xã hội. Nếu bạn vẫn chưa xác định được mục tiêu nghề nghiệp của mình, đừng ngần ngại thử sức với lĩnh vực này. Ngay cả khi đây không phải là lựa chọn hoàn hảo, bạn cũng sẽ học hỏi được những kinh nghiệm, kỹ năng quý giá để phát triển sự nghiệp sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *