Khi chúng ta đặt chân đến một vùng đất mới, phương tiện đi lại và tình hình giao thông luôn là vấn đề được quan tâm. Vậy giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha có thuận tiện hay không, đâu là sự lựa chọn tối ưu dành cho người nhập cư? Để trả lời những câu hỏi này, các bạn hãy theo dõi chia sẻ dưới đây của chotdeals.vn nhé!

Khái quát chung về giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha

Tuy không phải quốc gia rộng lớn nhưng Bồ Đào Nha sở hữu mạng lưới giao thông công cộng dày đặc và dễ tiếp cận trải dài khắp lãnh thổ, giúp người dân kết nối với các thành phố lớn hay thậm chí là các điểm đến quốc tế.

Xe điện, xe buýt, taxi và tàu hỏa (bao gồm cả xe lửa leo núi) trong nước đều sạch sẽ, hiệu quả và thân thiện với người dùng.

Toàn cảnh về hệ thống giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha

Hạ tầng giao thông tại Bồ Đào Nha được chú trọng đầu tư.

Theo Liên minh Đường sắt Quốc tế, hơn 86 triệu hành khách đường sắt ở Bồ Đào Nha đã đi 2,2 tỷ km vào năm 2020. Trong đó, hành khách đi xe điện và xe buýt có chặng đường 8 tỷ km. Hành khách công cộng ở Lisbon dành trung bình 45 phút/ngày cho phương tiện công cộng. Cứ 4 người sử dụng phương tiện công cộng ở Bồ Đào Nha thì có 1 người phải di chuyển hàng ngày từ hai giờ đồng hồ trở lên.

Phần lớn các công ty vận tải công cộng ở Bồ Đào Nha đều có trang web và ứng dụng di động để cập nhật về lịch trình, tuyến đường và vé. Omio là một trang web du lịch tiện dụng. Nó tổng hợp các kết quả tìm kiếm liên quan vé tàu, xe buýt và chuyến bay ở Bồ Đào Nha.

Giao diện trang web Omio rất khoa học và nội dung hữu ích cho việc so sánh các lựa chọn du lịch.

Dịch vụ xe buýt ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có nhiều nhà thầu xe buýt tư nhân, hầu hết được tổ chức thành các công ty khu vực.

Các công ty xe buýt liên tỉnh bao gồm: Rede Expressos (quốc gia), Rodo-Norte (khu vực phía bắc) và Eva Transportes. Nhìn chung, xe buýt của các nhà thầu này khá hiện đại, có chỗ ngồi thoải mái, lắp đặt điều hòa không khí và Wi-Fi ổn định. Thậm chí một số tuyến đường dài hơn còn cung cấp cả dịch vụ ăn uống.

Toàn cảnh về hệ thống giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha Toàn cảnh về hệ thống giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha

Xe buýt của công ty vận tải Eva Transportes.

Bạn có thể mang hành lý và thú cưng lên xe, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra các điều khoản và điều kiện của công ty để tránh sự cố không mong muốn.

Dịch vụ xe buýt ở Bồ Đào Nha chia thành bốn loại sau:

Alta Qualidade: Dịch vụ cao cấp, tốc độ cao giữa các thành phố lớn

Expressos: Dịch vụ thoải mái, nhanh chóng giữa các thành phố lớn

Rapidas: Kết nối khu vực nhanh chóng

Carreiras (CR): Các dịch vụ khu vực chậm hơn dừng ở hầu hết các thị trấn nhỏ.

Lưu ý: tất cả được liệt kê trên lịch trình trực tuyến hoặc tại các bến xe buýt.

Bạn có thể ghé thăm hầu hết các điểm đến trong nước nhờ mạng lưới xe buýt địa phương, ngoại trừ một số bãi biển xa xôi hoặc công viên thiên nhiên. Hãy nhớ rằng các dịch vụ có thể ngừng cung cấp hoặc tần suất ít đi vào cuối tuần. Do đó, việc kiểm tra thời gian làm việc của các chuyến xe là rất quan trọng.

Ví dụ như xe buýt ở Lisbon chạy qua Carris thường hoạt động từ 05:00 đến 24:00.

Xe buýt đêm ở Bồ Đào Nha cũng có sẵn. Tuy nhiên, chúng có tuyến đường hạn chế và thường chỉ xuất hiện tại các thành phố lớn.

Ngoài ra, có một số công ty xe buýt quốc tế hoạt động ở Bồ Đào Nha với mạng lưới riêng. Đó là:

 • Flixbus – Cung cấp các tuyến từ Bồ Đào Nha đến các điểm đến khắp Châu Âu bao gồm Vienna , Paris và Amsterdam.
 • Alsa – Công ty xe buýt quốc gia của Tây Ban Nha, bao gồm các tuyến đến Madrid, Sevilla và Barcelona, ​​cùng với một số tuyến vào Pháp.

Vé xe buýt liên tỉnh có thể mua trực tiếp tại bến xe hoặc mua trực tuyến. Rede Expressos cung cấp ứng dụng có sẵn trên hệ điều hành Android và iOS. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng đặt vé và theo dõi hành trình du lịch. Chương trình RFLEX của hãng còn giảm giá du lịch đáng kể.

Đối với xe buýt địa phương thì bạn không thể đặt trước. Nó đồng nghĩa với việc bạn phải đến trạm xe buýt để xem lịch trình.

Ở Lisbon, vé một chiều có giá khoảng €1,50–€2 hoặc €6 cho một ngày. Bạn cũng có thể lấy thẻ Viva Viagem ở Lisbon. Đặc quyền của nó là giảm giá vé trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong thành phố. Thẻ có giá €0,50, hiệu lực trong một năm và có thể nạp tiền với mệnh giá €5–€20.

Chi phí cho các chuyến đi trong ngày ở Lisbon như sau:

 • Thẻ một ngày: €20 (người lớn), €13 (4–15 tuổi)
 • Thẻ hai ngày: €34 (người lớn), €19 (4–15 tuổi)
 • Thẻ ba ngày: €42 (người lớn), €22,50 (4–15 tuổi)

Tại Porto, bạn có thể làm thẻ Andante Monthly với chi phí €40. Thẻ này cho phép bạn đi lại không giới hạn trên tất cả các khu vực giao thông trong thành phố.

Một lựa chọn khác là thẻ Andante Tour. Nó cho phép bạn đi lại không giới hạn trong 24 giờ (€7) hoặc 72 giờ (€15). Ngoài ra, Thẻ Porto còn cho phép bạn vào cửa miễn phí các bảo tàng thành phố, giảm giá tại các điểm tham quan du lịch và sử dụng không giới hạn phương tiện giao thông công cộng. Các chi phí cụ thể như sau:

 • Thẻ một ngày: €13
 • Thẻ hai ngày: €20
 • Thẻ ba ngày: €25
 • Thẻ bốn ngày: €33

Tàu hỏa ở Bồ Đào Nha

Hệ thống đường sắt của Bồ Đào Nha được quản lý bởi nhà điều hành tàu quốc gia Comboios de Portugal (CP).

CP giám sát một mạng lưới đường sắt rộng lớn, đẹp mắt, phục vụ 145 triệu hành khách mỗi năm. Dịch vụ xe lửa mở rộng hầu khắp đất nước, tạo ra sự kết nối tối ưu giữa các thành phố lớn như Lisbon, Porto, Aveiro, Coimbra, Faro hay Lagos.

Toàn cảnh về hệ thống giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha

Đường sắt và tàu hỏa hiện đại.

Các lựa chọn của bạn khi đi tàu hỏa ở Bồ Đào Nha bao gồm:

 • Alfa Pendular (AP)  là dịch vụ đi thẳng nhanh nhất, thoải mái nhất và đắt nhất với tốc độ lên tới 220 km/h. Tuyến này chạy từ Lisbon đến Porto, cũng như Coimbra và Braga ở phía bắc tới Faro ở phía nam.
 • Intercidades (IC) là dịch vụ đường dài nhanh với tốc độ đạt tới 200 km/h. Tàu IC có xu hướng cũ hơn một chút và có thêm một vài điểm dừng giữa các điểm đến chính. Giá vé sẽ mềm hơn dịch vụ AP.
 • Regionais (R) là tuyến địa phương của CP, dừng ở tất cả các ga ngoài khu vực ngoại ô Lisbon và Porto. Chúng chậm hơn so với các chuyến tàu hỏa AP và IC.
 • Urbano (U) là dịch vụ tập trung vào các khu vực xung quanh Lisbon và Porto.

Ngôn ngữ hoạt động chính của CP là tiếng Bồ Đào Nha. Thông báo bằng cả tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh khi đến và đi từ các thành phố lớn.

CP  tích hợp ứng dụng trên điện thoại di động, có sẵn cho cả Android và iOS, để hành khách kiểm tra lịch trình, đặt vé.

Khi đi tàu, bạn sẽ phải xuất trình vé hợp lệ của mình cho người soát tàu theo yêu cầu; nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt €120.

Có một số chuyến tàu quốc tế kết nối các thành phố quan trọng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Ví dụ như tàu Celta có hành trình từ Porto (Bồ Đào Nha) đến Vigo (Tây Ban Nha), hay hay tàu đêm Lusitania kết nối Thủ đô 2 nước.

Các phương tiện công cộng khác ở Bồ Đào Nha

Lisbon và Porto là những thành phố duy nhất của Bồ Đào Nha có hệ thống tàu điện ngầm. Hệ thống tàu điện ngầm của Lisbon bao gồm 4 tuyến và 52 ga tàu điện ngầm – 31 trong số đó cung cấp thang cuốn và thang máy. Mạng lưới ở  Porto  có 6 tuyến và thường được dùng để di chuyển đến sân bay. Tàu điện ngầm chạy từ 06:00 đến 01:00. Bạn có thể tìm thấy các kết nối của mình thông qua việc tham khảo bản đồ Lisbon Metro và Porto Metro.

=>>  Khung cảnh tàu điện ngầm ở Lisbon:

Lisbon và Porto cũng có xe điện và đường sắt leo núi. Chúng được xem là một phần của mạng lưới giao thông công cộng.

Taxi tại Bồ Đào Nha cũng khá an toàn và có nhiều lựa chọn. Hãy lưu ý là giá taxi thường tăng 20% ​​sau 21h hoặc vào cuối tuần, ngày lễ.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chotdeals.vn sẽ giúp bạn di chuyển thuận lợi khi sinh sống tại Bồ Đào Nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *