Đến với Scotland, các bạn sẽ thấy được sự hòa quyện giữa nét cổ kính của nền văn hóa lâu đời và cơ sở vật chất tân tiến hàng đầu thế giới. Đây chỉ là một trong nhiều lý do tạo nên sức hút của du học Scotland. Vậy những ưu thế còn lại là gì? Đáp án sẽ có ngay trong bài viết của Cường, xin mời các bạn cùng khám phá!

Du học ở Scotland – trải nghiệm nền giáo dục mang đẳng cấp thế giới

Chất lượng giáo dục đào tạo của Scotland

Có thể bạn chưa biết, Scotland được xem là quốc gia sở hữu trình độ học vấn cao nhất Châu Âu.

Đại học Edinburgh, Đại học Glasgow và Đại học St Andrews là niềm tự hào của người dân Scotland khi chúng được xếp hạng trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là kết quả do Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) cung cấp. Không những thế, giáo dục và đào tạo của Scotland chú trọng đến việc nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn. Điều này được phản ánh rõ nét qua việc 86% công trình nghiên cứu của Scotland được đánh giá là có tác động nổi bật đối với đời sống toàn cầu.

Vì sao nói du học Scotland là lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên quốc tế?

Trung tâm Research Collections tại đại học Edinburgh là trung tâm lưu trữ duy nhất ở Vương quốc Anh.

Ngoài việc đào tạo sinh viên quốc tế hệ Cử nhân và sau Đại học, Scotland còn triển khai các chương trình đào tạo chuyên sâu. Chúng liên quan đến những lĩnh vực đặc biệt như nghệ thuật sân khấu, âm nhạc, kiến trúc, chế tạo…  Chương trình giảng dạy tập trung vào việc phát triển kỹ năng chuyên môn cao cấp, đồng thời tạo điều kiện để người học phát triển khả năng sáng tạo và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Sinh viên quốc tế du học tại Scotland đến từ hơn 180 quốc gia khác nhau trên thế giới. Qua đó, chúng ta có thể thấy được sức hút đông đảo của đất nước này trên phương diện giáo dục.

Các tổ chức giáo dục đại học tại Scotland luôn thực hiện quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cho toàn bộ sinh viên được đáp ứng một nền giáo dục đỉnh cao theo khung cải tiến chất lượng “Quality Enhancement Framework”. Tất cả các trường đại học phải chứng minh được sự cải tiến chất lượng  liên tục. Đồng thời, nhà trường cần tiếp nhận phản hồi của sinh viên để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo.

Vì sao nói du học Scotland là lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên quốc tế?

Trường học tại Scotland có trang thiết bị hiện đại, môn học mang tính ứng dụng cao.

Trong phần lớn các khóa học đại học ở Scotland, sinh viên được thử nghiệm nhiều môn học trong 2 năm đầu tiên, hay thậm chí là học liên khoa.

Có đến 91% sinh viên tốt nghiệp quốc tế đánh giá hài lòng với trải nghiệm tại các trường đại học Scotland.

Nếu bạn yêu thích công nghệ và muốn phát triển theo ngành này thì Scotland chính là điểm đến lý tưởng. Tại sao mình lại khẳng định như vậy? Toàn thể Vương quốc Anh có 5 trung tâm công nghệ thì có đến 2 cơ sở tọa lạc tại Scotland. Nhu cầu tuyển dụng chuyên gia công nghệ tại Scotland đang ở mức kỷ lục trong vài năm gần đây. Bởi vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn. Những lĩnh vực cực hot mà các bạn du học sinh có thể tham khảo là công nghệ y tế, công nghệ tài chính, trò chơi máy tính, an ninh mạng và Big Data.

Được rèn luyện trong môi trường giáo dục chất lượng nên tỷ lệ sinh viên tại Scotland có việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao. Nói cách khác, tấm bằng đại học Scotland được các nhà tuyển dụng coi trọng.

Học bổng Scotland cho sinh viên quốc tế

Chính sách học bổng Scotland trong năm 2023 cũng rất hấp dẫn. Các trường đại học danh tiếng của nước này hỗ trợ học bổng toàn phần cho sinh viên xuất sắc. Số tiền hỗ trợ bao gồm toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt cũng như các khoản chi tiêu khác.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể bỏ qua các gói học bổng một phần bởi chúng cũng có ý nghĩa lớn trong việc giúp sinh viên quốc tế giảm tải gánh nặng kinh tế. Hình thức học bổng này có thể bao gồm một phần học phí hoặc sinh hoạt phí.

Ở đây, mình xin được đề cập đến một số gói học bổng tiêu biểu dành cho du học sinh hệ Cử nhân và Thạc sĩ tại Scotland.

Học bổng Saltire là một điểm sáng nổi bật. Nó là sự kết hợp giữa chính phủ Scotland với hệ thống trường Đại học và Cao đẳng trên khắp lãnh thổ. Hướng đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh, chương trình này cung cấp tới 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 200 triệu VNĐ. Khoản tiền này được dùng để hỗ trợ học phí trong bất cứ năm học toàn thời gian nào thuộc chương trình thạc sĩ tại các cơ sở giáo dục Scotland.

Vì sao nói du học Scotland là lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên quốc tế?

Học bổng Saltire là mục tiêu phấn đấu của nhiều sinh viên quốc tế tại Scotland.

Ngoài ra còn phải kể đến học bổng Royal Society Grants. Đối tượng được hướng đến là các sinh viên quốc tế theo học các ngành khoa học tại Scotland.

Như vậy, nếu nỗ lực cố gắng học tập thì các bạn sinh viên Việt Nam hoàn toàn có teher nhận được học bổng tại Scotland! 

Du học Scotland cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Scotland bao gồm nhiều khoản. Trước tiên chúng ta cần xét đến học phí.

Có một nguyên tắc là những trường đại học top đầu như Edinburgh sẽ có học phí cao hơn các trường bình thường.

Quy định của Scotland về việc đóng học phí có liên quan mật thiết đến quốc tịch của sinh viên. Theo đó:

  • Sinh viên quốc tế ngoài EU bắt buộc phải đóng học phí ở cả 2 bậc Cử nhân và Thạc sĩ. Mỗi trường sẽ có một quy định riêng về số tiền này.
  • Sinh viên theo học bậc Cử nhân đến từ các nước trong khối EU sẽ được Cơ Quan Trao Giải Sinh Viên của Scotland thanh toán khoản học phí.
  • Sinh viên bậc Thạc sĩ  thuộc khối EU cần trả mức học phí được đặt ra bởi mỗi trường.

Nhìn chung, mức học phí mỗi năm Đại học tại Scotland rơi vào khoảng từ £10.000 đến £30.000. Nếu là ngành Y thì con số có thể chạm ngưỡng £45.000/năm. Đối với bậc Thạc sĩ thì mức phí sẽ dao động trong khoảng £18.000 – 45.000/ năm.

Vì sao nói du học Scotland là lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên quốc tế?

Chứng minh tài chính là một bước quan trọng để được cấp visa du học Scotland.

Như các bạn đã biết, Scotland là một phần lãnh thổ của Vương quốc Anh. Nếu theo học tại London hoặc các thành phố ở miền Đông Nam nước Anh thì học phí khá đắt đỏ. Tuy nhiên, đến với Scotland, các bạn sẽ thấy chi phí thấp hơn đáng kể trong khi vùng đất này chỉ cách London khoảng 01 giờ bay. Đây cũng là một ưu thế giúp Scotland nổi bật trên bản đồ các quốc gia du học.

Không bao gồm tiền thuê nhà, trung bình mỗi tháng ở Scotland bạn sẽ tiêu khoảng £700 cho sinh hoạt phí.

Kể từ tháng 12/2022, ước tính giá thuê nhà trung bình tại Scotland là £840/tháng.

Với những thống kê trên đây, các bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch tài chính và chi tiêu hợp lý khi sinh sống, học tập tại Scotland!

Đất nước Scotland nhỏ bé nhưng nền văn hóa lâu đời và đa dạng. Thêm vào đó, Scotland có đến 4 sân bay quốc tế với nhiều chuyến bay thẳng. Hành trình khám phá những vùng đất mới của bạn chắc chắn sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Ngoài việc tìm hiểu văn hóa địa phương, sinh viên quốc tế cần nắm chắc các quy định về visa du học Scotland, lưu trú, quyền lợi của người lao động (trong trường hợp làm thêm) để mọi thứ đều suôn sẻ.

=>> Hòa mình vào cảnh quan xinh đẹp tại Edinburgh qua hành trình của nhóm du học sinh Việt tại Scotland:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *