Bạn có dự định du học Bỉ trong tương lai gần? Liệu quốc gia được mệnh danh là “trái tim của châu Âu” có mang đến môi trường học tập tuyệt vời hay không? Với tư cách là sinh viên quốc tế, chắc chắn bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều thứ khi đến một đất nước xa lạ. Những điều Cường chia sẻ dưới đây góp phần hỗ trợ thông tin về nền giáo dục đào tạo của Bỉ và các chính sách dành cho du học sinh!

Du học Bỉ cần bao nhiêu tiền? Có cần chứng minh tài chính không?

Chi phí du học Bỉ

Trước hết, mình xin được giới thiệu sơ lược về mô hình giáo dục tại “vương quốc chocolate”.

Chương trình đào tạo bắt buộc gồm có mẫu giáo, tiểu học, trung học và đào tạo chuyên môn hóa. Tất cả được gọi chung là giáo dục cơ bản.

Nhóm đại học, đào tạo tại chức, đào tạo nghệ thuật và đào tạo từ xa thuộc về giáo dục không bắt buộc.

Lên kế hoạch du học Bỉ - những điều bạn cần nắm vững

Nền giáo dục của quốc gia Bỉ có nhiều điểm thú vị.

Sinh viên đến Bỉ chủ yếu theo học hệ Cử nhân. Các trường đại học ở đây được phân chia theo các cộng đồng ngôn ngữ và chịu sự quản lý riêng biệt. Cụ thể là nhóm các trường nói tiếng Hà Lan và nhóm các trường nói tiếng Pháp – Đức. Tuy nhiên, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì có nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Mỗi nhóm đều có các trường đại học công lập và tư thục. Do có sự trợ cấp của Chính phủ nên học phí tại các trường đại học công lập Bỉ rất thấp. Trong đó, sinh viên đến từ các quốc gia ngoài EU/EEA thường đóng học phí từ 3.000 đến 7.000 Euro/năm.

Hầu hết các trường đại học nước Bỉ đều có sẵn chỗ ở cho sinh viên theo học chương trình ngắn hạn. Khi thuê một căn hộ riêng, bạn thường phải ký hợp đồng 1 năm. Nếu thuê căn hộ một giường tại trung tâm thành phố, bạn cần chi khoảng 675 Euro mỗi tháng. Trong khi đó, nhà trọ bên ngoài trung tâm sẽ có giá rẻ hơn, chi phí khoảng 500 Euro.

Có cần chứng minh tài chính du học Bỉ hay không?

Cũng như nhiều quốc gia khác, nếu muốn du học tại Bỉ thì các bạn cần đảm bảo điều kiện tài chính để có thể tập trung vào việc học. Có nhiều cách khác nhau để hoàn thành thủ tục chứng minh tài chính. Ví dụ như cung cấp bảng lương, bản kê thuế của người bảo lãnh. Gia đình học cần cần có sổ tiết kiệm với số dư khoảng 12.000 Euro.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển tiền vào một tài khoản của cơ sở đào tạo bên Bỉ và cung cấp bằng chứng giao dịch.

Lên kế hoạch du học Bỉ - những điều bạn cần nắm vững

Mức phí sinh hoạt và học tập tại Bỉ tương đối dễ chịu.

Bản gốc giấy xác nhận phải ghi rõ số tiền, ngày tháng năm, được cơ sở đào tạo ký tên. Giấy xác nhận quy định mỗi tháng – tối thiểu sẽ có 666 Euro được chuyển vào tài khoản của sinh viên.

Theo chia sẻ của Đại sứ quán và sở di trú Bỉ, ước tính mỗi du học sinh cần chuẩn bị khoảng 8000 Euro cho chi phí sinh hoạt 1 năm tại nước này. Tuy nhiên, nếu quản lý chi tiêu tốt thì các bạn sẽ chi tiêu khoảng 5500 – 6000 Euro.

Điều kiện du học Bỉ trên phương diện trình độ học vấn

Với mỗi bậc học thì các cơ sở giáo dục đào tạo tại Bỉ sẽ đưa ra yêu cầu riêng về học lực. Cụ thể là:

 • Cử nhân: đã Tốt nghiệp Trung học phổ thông
 • Thạc sĩ: có bằng đại học
 • Tiến sĩ: có bằng thạc sĩ

Lưu ý, tấm bằng đại học và thạc sĩ phải liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn học lên cao.

Tiếp theo, chúng ta cần quan tâm đến trình độ ngoại ngữ. Như đã đề cập ở trên, các trường đại học có sự phân chia theo cộng đồng ngôn ngữ bao gồm Hà Lan, Pháp và Đức.

Các cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu thường yêu cầu sinh viên quốc tế chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ tương ứng với cấp độ B2 hoặc C1.

Những bạn muốn theo học ngành quản lý, khoa học kỹ thuật nghệ thuật, y và nha khoa (chỉ trong cộng đồng tiếng Pháp) phải tham gia kỳ thi tuyển sinh. Thí sinh có thể cần làm một bài kiểm tra để thể hiện trình độ ngoại ngữ.

Lên kế hoạch du học Bỉ - những điều bạn cần nắm vững

Y khoa là một trong những ngành có yêu cầu khắt khe tại Bỉ.

Trình độ B2 trong tiếng Anh sẽ tương đương với TOEFL 510 – 559 (trên giấy) hoặc 72 – 94 (trên Internet). Du học Bỉ bằng tiếng Anh được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Bạn cần có trình độ IELTS tối thiểu là 6.0. Những ngôi trường tiêu biểu phù hợp với nguyện vọng của bạn là Đại học KU Leuven, Đại học Ghent…

Như vậy, ngoài điều kiện tài chính ra, các bạn cần rèn luyện, trau dồi các kỹ năng ngoại ngữ để có thể tự tin học tập tại trời Âu.

Cần chuẩn bị những gì cho hồ sơ xin cấp visa du học Bỉ?

Ứng viên không thuộc EU/EEA/Thụy Sĩ phải nộp đơn xin thị thực du học với điều kiện đã được chấp thuận vào trường Bỉ từ trước đó.

Để được cấp visa du học Bỉ, trong hồ sơ phải có đầy đủ các loại tài liệu sau:

 • Tờ khai xin thị thực
 • Đơn xin lựa chọn ngôn ngữ cho việc xử lý hồ sơ (theo mẫu hợp lệ do Đại sứ quán Bỉ cung cấp)
 • Hộ chiếu hiệu lực ít nhất là 12 tháng và có tối thiểu 2 trang dự phòng để dán thị thực
 • Bản sao trang thông tin cũng như toàn bộ các trang được sử dụng của hộ chiếu.
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu được chụp trên nền trắng.
 • Thư mời từ một tổ chức giáo dục đại học được công nhận ở Bỉ
 • Bằng cấp và bảng điểm tương ứng với cấp học.
 • Bản gốc phiếu lý lịch tư pháp (các bạn cần đảm bảo lý lịch không tiền án tiền sự, không liên quan đến vụ án hình sự nào đang chờ xử lý).
 • Bằng chứng về khả năng tài chính
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ngoài ra, sinh viên phải đăng ký bảo hiểm y tế đầy đủ.

Thêm vào đó, ứng viên cần chứng minh có trình độ đáp ứng được yêu cầu của khóa học và ngôn ngữ phù hợp.

Lên kế hoạch du học Bỉ - những điều bạn cần nắm vững

Hồ sơ visa du học Bỉ cần đến sự tỉ mỉ, chi tiết trên nhiều phương diện.

Có một điều mình cần nhấn mạnh là trong vòng 8 ngày kể từ khi đến Bỉ, tất cả sinh viên quốc tế phải đến văn phòng chính quyền thành phố địa phương. Mục đích là để xin giấy phép cư trú và ghi danh trên sổ đăng ký dân số người nước ngoài.

Ở trên, mình và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu về điều kiện du học Bỉ, bao gồm thủ tục hồ sơ, chi phí du học, yêu cầu trình độ. Vậy chất lượng đào tạo giảng dạy tại các trường đại học ở Bỉ ra sao? Đây chắc chắn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nếu đây là yếu tố khiến bạn quyết định có nên du học Bỉ hay không thì câu trả lời là Có!

Khi so sánh với mặt bằng giáo dục tại lục địa già, mình có thể khẳng định chất lượng đào tạo tại Bỉ sánh ngang Anh quốc. Rất nhiều ngôi trường của vương quốc chocolate nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất châu Âu.

Bằng cấp từ Bỉ được đánh giá cao bởi giới khoa học và kinh doanh ở châu Âu cũng như phạm vi toàn thế giới. Đây là sự công nhận rộng rãi, mở ra cơ hội việc làm và phát triển cho sinh viên quốc tế du học tại Bỉ.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên quốc tế được gia hạn thị thực ở lại Bỉ 1 năm để trải nghiệm và tìm việc.

Với những thế mạnh nổi bật, Bỉ xứng đáng nằm trong danh sách các quốc gia du học hàng đầu thế giới!

=>> Hỏi đáp về việc học tại Đại học KU Leuven:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *