Đối với những người yêu thích khám phá thế giới bốn phương thì Na Uy là điểm săn cực quang lý tưởng. Không những thế, nền kinh tế phát triển – giáo dục tân tiến và chỉ số hòa bình tại quốc gia này còn cực hấp dẫn với những ai có ước mơ du học, hay dự định đầu tư phát triển. Muốn định cư Na Uy, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Hãy cùng Cường khám phá những “hành trang” này là gì nhé!

Lên kế hoạch tài chính cho định cư Na Uy

Có một sự thật là sinh hoạt phí và thuế thu nhập cá nhân ở Na Uy thuộc top cao trên bảng xếp hạng toàn cầu. Theo số liệu thống kê từ năm 2019, chi phí sinh hoạt bình quân đầu người tại Na Uy rơi vào khoảng 12.122 NOK. Mức phí này quy ra tiền Việt là 28 triệu đồng, một con số thực sự đắt đỏ. Nó đòi hỏi người dân có ý định nhập cư, thường trú có một số vốn lớn.  

Bí kíp giúp bạn có thể định cư tại Na Uy thuận lợi

Cần chuẩn bị một khoản tiền để đáp ứng nhu cầu sống cơ bản tại Na Uy trong nửa năm.

Tuy nhiên, thực tế này cũng đồng nghĩa với mức lương hấp dẫn cùng nhiều phúc lợi từ chính sách an sinh xã hội. Trong đó có thể kể đến việc miễn học phí bậc trung học phổ thông và đại học công lập. Như vậy, nếu cả gia đình bạn định cư ở Na Uy thì con em sẽ được tận hưởng môi trường giáo dục tốt mà không lo tốn kém.

Bên cạnh khoản tiền dự phòng trong thời gian đầu sống ở Na Uy thì chúng ta cũng cần quan tâm đến công việc tạo ra thu nhập.

Theo quy định của Chính phủ Na Uy, bạn có thể tìm kiếm một công việc mà không cần giấy phép lao động trong tối đa 6 tháng. Tuy nhiên, trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi đặt chân đến nước này, bạn phải đăng ký cư trú với cảnh sát trong vai trò một người đang tìm việc.

Bí kíp giúp bạn có thể định cư tại Na Uy thuận lợi

Na Uy xinh đẹp, thanh bình là ước mơ an cư lạc nghiệp của nhiều người.

Thời điểm bạn nhận được visa định cư Na Uy cũng là lúc bạn chính thức được bảo vệ quyền lợi như công dân nước này. Nếu làm việc tại tại Thủ đô Oslo, sau khi trừ đi thuế, mức lương trung bình mà bạn có thể nhận về mỗi tháng khoảng 28.000 NOK. Mức lương này được đánh giá là cao nhất trong số các Thủ đô của khu vực châu Âu. Tuy nhiên, thu nhập có thể dao động tùy thuộc ngành nghề và khu vực.

Về định hướng nghề nghiệp, những công việc phổ biến và ổn định là chăm sóc sức khỏe, năng lượng, viễn thông.

Chuẩn bị giấy tờ xin visa định cư Na Uy và một số lưu ý quan trọng

Điều kiện cần để được cấp visa định cư Na Uy là bạn phải sinh sống và làm việc hợp pháp tại quốc gia này tối thiểu 3 năm. Trong 3 năm liên tục này, đương đơn không được sinh sống ở quốc gia khác 7 tháng. Với diện tay nghề cao, thời gian được phép ở nước ngoài có thể lên đến 15 tháng. Mặc dù vậy, bạn cần chứng minh ít nhất 8 tháng không sống ở Na Uy là do yêu cầu công việc.

Bí kíp giúp bạn có thể định cư tại Na Uy thuận lợi

Các quy định về hồ sơ thị thực được luật pháp Na Uy quy định rõ ràng.

Tùy vào thời điểm nộp đơn mà có thể phát sinh các yêu cầu khác liên quan đến luật nhập cư. Và tất nhiên, bạn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để hồ sợ xin thị thực được thông qua.

Có nhiều hình thức, con đường để trở thành thường trú nhân tại Na Uy. Trong đó có thể kể đến định cư Na Uy diện tay nghề hay định cư Na Uy diện đầu tư.  Cũng có những người đến “vương quốc gấu Bắc cực” để du học, lao động để tìm kiếm cơ hội thường trú.

Phần lớn người Việt định cư tại Na Uy theo diện hôn thê hoặc bảo lãnh người thân.

Về cơ bản, một bộ hồ sơ xin thị thực định cư Na Uy theo hai diện trên sẽ bao gồm những loại tài liệu dưới đây:

Đối với đương đơn tại Việt Nam

Đương đơn đang sinh sống tại Việt Nam muốn xin visa để sang Na Uy định cư cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ đơn xin cấp visa định cư (theo đúng mẫu của Lãnh sự quán Na Uy).
 • Ảnh thẻ được chụp mới trong vòng 6 tháng gần nhất với  kích thước 4,5×4,5 cm, nền trắng. Một số yêu cầu khác là ảnh chụp rõ mặt và không cài tóc, đội mũ hay đeo kính khi chụp ảnh… Gương mặt phải chiếm 2/3 diện tích ảnh, tóc không được che mặt, mắt nhìn thẳng. Thêm một lưu ý nữa là các bạn nên mặc áo có cổ.
 • Hộ chiếu bao gồm bản chính và bản sao các trang được đóng dấu.
 • Căn cước công dân.
 • Sơ yếu lý lịch được xác nhận bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Các giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân như: xác nhận đang độc thân, giấy đăng ký kết hôn hay quyết định ly hôn.
 • Các giấy tờ, hình ảnh chứng minh mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh tại Na Uy. Tiêu biểu là sổ hộ khẩu, hình ảnh chụp chung,… Với diện kết hôn, bạn phải cung cấp giấy xác nhận kết hôn hoặc đính hôn kèm theo một số hình ảnh chụp chung giữa hai người.

Đối với người bảo lãnh tại Na Uy

Những loại giấy tờ mà người bảo lãnh cần cung cấp là:

 • Hộ chiếu, giấy phép cư trú hợp pháp, các loại thẻ chứng minh là công dân Na Uy,…
 • Giấy tờ chứng thực về nơi cư trú hợp pháp tại Na Uy.
 • Giấy xác minh về tình trạng gia đình được chứng thực bởi Cơ quan hỗ trợ Đăng ký Hộ tịch tại Na Uy.
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân (trong trường hợp bảo lãnh vợ/chồng sang Na Uy định cư).
 • Các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính. Cụ thể là bản sao bảng lương, giấy nộp thuế trong thời gian gần nhất. Ngoài ra, người bảo lãnh có thể chứng minh điều kiện kinh tế qua những tài sản có giá trị,… Thủ tục này nhằm mục đích đảm bảo cuộc sống của đương đơn ở Na Uy tối thiểu 6 tháng.

Toàn bộ các loại giấy tờ đều phải trình bày trên khổ A4, không có ghim.

Nội dung trong hồ sơ phải được trình bày bằng tiếng Na Uy hoặc tiếng Anh. Tài liệu bằng các ngôn ngữ khác phải được dịch thuật công chứng.

Lệ phí để ứng viên làm visa định cư Na Uy rơi vào khoảng 3.800 NOK (tương đương 8.600.000 VNĐ). Phí này sẽ không được hoàn trả ngay cả khi ứng viên trượt visa.

Bạn cần nộp hồ sơ xin định cư trước khi giấy phép cư trú hết hạn, khoảng cách ít nhất là 3 tháng.

Để biết được mức phí chính xác cũng như chính sách định cư ở Nauy, bạn hãy truy cập vào website chính chủ của Tổng cục nhập cư Na Uy.

Nếu sinh sống hợp pháp tại Na Uy với visa định cư từ 7 năm trở lên, cơ hội nhập tịch sẽ khá cao. Lưu ý 7 năm thường trú này không được phép gián đoạn. Bên cạnh đó, bạn cần khẳng định, chứng minh rằng khả năng sử dụng tiếng Na Uy của mình trôi chảy, thành thạo và lưu loát.

Bí kíp giúp bạn có thể định cư tại Na Uy thuận lợi

Trong thời gian sinh sống ở Na Uy, bạn hãy cố gắng trau dồi ngôn ngữ.

Có một tin mừng là Na Uy đã chấp thuận quốc tịch kép. Theo luật mới này, cư dân nước ngoài muốn nhập quốc tịch Na Uy thì không phải từ bỏ quyền công dân ban đầu của mình.

Với những chia sẻ và thông tin được cập nhật trong bài viết, mình mong rằng các bạn sẽ tự tin hơn khi nộp hồ sơ định cư tại Na Uy. Đừng quên chuẩn bị trang phục theo mùa để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!

=>> Xem thêm video để tham khảo những hành trang cần thiết khi sang Na Uy định cư:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *