Trên phương diện lịch sử – địa lý, Cộng hòa Séc là một phần lãnh thổ của Tiệp Khắc (phần còn lại là quốc gia Slovakia). Từ những năm 50 của thế kỷ trước, đã có những du học sinh Việt Nam học tập tại Tiệp Khắc và thành danh. Sau khi Tiệp Khắc chia hai, Cộng hòa Séc vẫn đóng vai trò là điểm đến yêu thích của sinh viên quốc tế trên toàn cầu. Tại sao du học Cộng hòa Séc lại được đánh giá cao như vậy? Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy cùng Cường phân tích trên nhiều phương diện khác nhau nhé!

Có nên du học Séc? Những lý do khiến sinh viên quốc tế tán thưởng

Chất lượng giáo dục và đào tạo

Các quốc gia Tây Âu như Anh, Pháp, Đức vô cùng nổi tiếng trong vai trò quốc gia du học. Vậy Cộng hòa Séc đã khẳng định thế mạnh cạnh tranh của mình như thế nào? Nền giáo dục và đào tạo của đất nước này được đánh giá là thuộc top đầu khu vực Trung Âu. Ứng dụng công nghệ vào giáo dục là một nét đặc trưng điển hình trong phương pháp giảng dạy tại Cộng hòa Séc. Trên thực tế, Cộng hòa Séc cũng nổi tiếng về khoa học, kỹ thuật, các lĩnh vực công nghệ cao – điển hình như sợi nano không dệt…

Thế mạnh của chương trình du học Cộng hòa Séc là gì?

Giáo dục đào tạo tại Séc có tiếng vang trên thế giới.

Không dừng lại ở đó, Cộng hòa Séc có bề dày lịch sử về đào tạo Cử nhân. Các trường đại học tại quốc gia Trung Âu này ra đời từ thế kỷ XIV. Giống như phần lớn nền giáo dục tại châu Âu, thời hạn bằng cử nhân ở Cộng hòa Séc là từ 3 đến 4 năm. Bằng cấp mà Cộng hòa Séc cung cấp áp dụng theo quy chuẩn hệ thống  giáo dục Châu Âu và Mỹ. Bởi vậy, nó được công nhận trên toàn thế giới. Bởi vậy, cầm tấm bằng trên tay, bạn có thể tự tin xin việc ở nhiều quốc gia khác nhau.

>> Những điều tuyệt vời khi du học Séc:

Các ngành học ở Séc cũng rất đa dạng phong phú. Trong đó có thể kể đến Kiến trúc và Xây dựng, Y tế và sức khỏe, Kỹ thuật, Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, Xã hội và Nhân văn, Kinh doanh và Quản lý, Khoa học Cơ bản, Khoa học Ứng dụng, Truyền thông.

Nhìn chung, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng có nhiều cơ sở giáo dục – đào tạo dành cho du học sinh tại Séc.

Bạn có thể đăng ký theo học lấy bằng ở mọi cấp độ với nhiều môn khác nhau. Sau khi hoàn thành hệ Cử nhân, sinh viên quốc tế có thể chọn tiếp tục học với bằng thạc sĩ (MA hoặc MSc). Chương trình học có thể kéo dài 1 – 3 năm, tùy theo môn học.

Chi phí du học Cộng hòa Séc

Kinh phí luôn là yếu tố ảnh hưởng đến định hướng của du học sinh khi lựa chọn điểm đến. Vậy du học Cộng hòa Séc hết bao nhiêu tiền? Ở đây, mình xin được đề cập đến vấn đề học phí và sinh hoạt phí. Các số liệu đưa ra mang tính chất tham khảo, các bạn có thể dựa vào cơ sở này để chuẩn bị về mặt tài chính.

Trước hết, nếu bạn theo học hệ tiếng Séc tại các trường công lập sẽ được miễn học phí hoàn toàn. Chính sách này áp dụng cho tất cả các cấp học.

Thế mạnh của chương trình du học Cộng hòa Séc là gì?

Du học Séc có mức giá cực rẻ.

Không những thế, Chính phủ Séc còn thực hiện hỗ trợ tiền ăn ở và đi lại cho sinh viên quốc tế.

Có một điểm tuyệt vời khác là sinh viên không phải chi trả tiền mua sách giáo khoa. Mọi tài liệu học tập đều được cung cấp trực tuyến miễn phí.

Bạn có thể đăng ký học dự bị tiếng Séc trong thời hạn 1 năm (mất phí) trước khi vào năm học chính thức.

Theo quy định xét tuyển đầu vào của các trường công lập, du học sinh Việt Nam phải hoàn thành khóa học tiếng với thời lượng là 200 tiết tại Việt Nam và 800 tiết học tại Cộng hòa Séc.

Lưu ý là vẫn vẫn có hệ thống các trường tư thục giảng dạy bằng tiếng Séc. Nếu bạn lựa chọn hình thức này, học phí cho 1 năm ước tính khoảng 50.000 – 100.000 CZK.

Nếu không thông thạo tiếng Séc thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì quốc gia này có hơn 1000 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh với chi phí hợp lý. Thông thường là ở hai mức 50 – 100 triệu VND/năm – đối với gói du học trung bình và cao cấp hơn là 100 – 200 triệu VND/năm.

Dù vẫn phải chứng minh tài chính nếu bạn muốn du học Séc nhưng yêu cầu không hề khắt khe. Khi đến Séc du học, bạn cần có tối thiểu 5500 USD.

Mức sinh hoạt phí tại Cộng hòa Séc tương đối thấp so với các quốc gia châu Âu khác. Chi phí hàng tháng của du học sinh rơi vào khoảng từ 350 đến 750 USD. Du học sinh tại Séc sẽ được cấp một thẻ nhận dạng sinh viên quốc tế (ISIC). Bạn hãy nhớ mang theo thẻ này bên người mỗi khi ra bên ngoài nhé, vì nó được sử dụng cho nhiều loại giảm giá tại các nhà hàng, dịch vụ giao thông vận tải. Ngoài ra còn phải kể đến các hình thức giải trí như thăm quan bảo tàng, xem các buổi hòa nhạc. Có thể khẳng định thẻ nhận dạng sinh viên quốc tế (ISIC) giúp ích rất nhiều cho việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Séc.

Thế mạnh của chương trình du học Cộng hòa Séc là gì?

Sinh viên quốc tế tại Séc được hưởng quyền lợi như sinh viên bản địa.

Sinh viên quốc tế tại Séc có quyền làm thêm, nhưng phải có giấy phép công việc. Giấy phép này không cần thiết với những người dưới 26 tuổi, thời gian làm việc ít hơn 7 ngày liên tiếp hoặc tổng số 30 ngày/năm.

Du học Séc và định cư

Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn làm việc tại Séc 30 tháng thì sẽ nhận được thẻ thường trú. Cộng hòa Séc được đánh giá là quốc gia có nền an ninh tốt, người dân thân thiện. Không những thế, cộng đồng người Việt sinh sống tại đây khá đông đảo. Bởi vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu có kế hoạch định cư!

Điều kiện xin thị thực du học Cộng hòa Séc là gì?

Việc xin visa du học Séc có phần đơn giản hơn so với mặt bằng chung châu Âu. Tỷ lệ đậu visa là khá cao.

Thế mạnh của chương trình du học Cộng hòa Séc là gì?

Thủ tục visa đơn giản là một ưu điểm của du học Séc.

Các bạn cần chuẩn bị những loại tài liệu sau để gửi đến Đại sứ quán Séc tại Việt Nam:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực
 • 5 ảnh kích thước 4 x 6
 • Phiếu lý lịch tư pháp: không tiền án tiền sự
 • Chứng minh tài chính theo mẫu hợp lệ.
 • Bản cam kết tài chính
 • Có tài khoản cá nhân đứng tên học sinh tại ngân hàng ANZ với số tiền 5.000 Eu (hoặc quy đổi ra tiền Việt với giá trị tương đương).
 • Lấy giấy xác nhận số dư tài khoản tại ngân hàng bằng tiếng Anh và cung cấp bản sao thẻ (photo 2 mặt, có chữ ký của học sinh trên thẻ).
 • Bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận tốt nghiệp, học bạ và bảng điểm tùy theo từng bậc học. Ví dụ như bạn muốn theo học hệ Cử nhân tại Séc thì bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Sơ yếu lý lịch được dán ảnh giáp lai.
 • Giấy khám sức khỏe: HIV; Lao phổi, Viêm gan B và Da liễu.

Như vậy, các bạn đã nắm được điều kiện du học Cộng hòa Séc từ chi phí, hồ sơ giấy tờ xin thị thực đến trình độ học vấn, ngôn ngữ và sức khỏe. Khí hậu tại Séc cũng có 4 mùa xuân hạ thu đông, trong đó mùa đông khá lạnh. Bởi vậy, các bạn hãy chuẩn bị hành trang thật chu đáo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *