Các dân tộc Châu Âu theo tôn giáo nào?

Trong văn hóa của mỗi quốc gia không thể thiếu các tín ngưỡng tôn giáo. Các nước Châu Âu cũng không ngoại lệ. Tại Châu Âu có khá nhiều tôn giáo khác nhau, do các yếu tố lịch sử và sự di cư của người dân từ vùng khác đến. Những tôn giáo phổ biến có thể kể đến như Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo,… Vậy, các dân tộc Châu Âu theo tôn giáo nào nhiều nhất? Dù đa dạng là vậy nhưng phần lớn người dân Châu Âu theo 3 nhánh của Kitô giáo là công giáo Rôma, Chính thống giáo Đông Phương, và Tin Lành.

Du học Bồ Đào Nha – Định cư Bồ Đào Nha chỉ từ 150 triệu đồng

Các dân tộc Châu Âu theo tôn giáo nào?

Tôn giáo là gì?

Tôn giáo là một khái niệm trừu tượng. Hiện nay chưa có một khái niệm chính thức nào có thể khái quát được tôn giáo. Ta có thể hiểu nôm na tôn giáo là niềm tin của con người vào các hiện tượng siêu nhiên, tâm linh, được chấp nhận một cách trực giác. Niềm tin đó được thể hiện rất đa dạng, phụ thuộc vào từng thời kỳ lịch sử, địa lý, văn hóa khác nhau, và từng nội dung tôn giáo cũng khác nhau. Tôn giáo được vận hành thông qua các nghi thức, nghi lễ đặc trưng riêng cho mỗi giáo. 

Tầm quan trọng của tôn giáo đối với người dân Châu Âu

Tôn giáo chiếm vị trí quan trọng trong lòng mỗi một người tin vào nó. Tôn giáo giống như một ngọn đèn, soi đường dẫn lối, chỉ ra cái đúng cái sai. Niềm tin của con người có sức mạnh vô hạn. Có niềm tin, bạn sẽ luôn kiên trì, luôn nỗ lực để đạt được những gì bạn muốn. Có ý kiến cho rằng, tôn giáo mạnh hơn tất cả những luật pháp hay quyền uy nào, bởi vì nó đại biểu cho lòng người. Tôn giáo giúp con người biết khiêm tốn, biết nhã nhặn, biết làm điều thiện, biết luật nhân quả,.. Tôn giáo dạy con người cách yêu thương và biết quý trọng những gì mình đang có. Bởi vậy, tôn giáo là nhu cầu quan trọng của mỗi người. Các dân tộc Châu Âu theo tôn giáo nào?  

Các tôn giáo phổ biến ở Châu Âu

Mọi công dân đều có quyền tự do tín ngưỡng. Đối với người dân Châu Âu, họ coi trọng tôn giáo và tin triệt để vào nó hơn bất kì ai. Đại bộ phận người Châu Âu chọn tin vào 1 trong 3 tín ngưỡng là Công giáo Rôma, Chính thống giáo Đông Phương và Tin Lành. 

Công giáo Rôma

Hiện nay, Công giáo Rôma là nhánh Kitô giáo lớn mạnh nhất với hơn 1 tỷ tín đồ trên toàn cầu và chiếm hơn một nửa Kitô hữu. Đây cũng là tôn giáo được các dân tộc Châu Âu tham gia nhiều nhất. Giáo hoàng lãnh đạo mọi hoạt động của Công giáo. Họ thực hành nhiệm vụ là truyền bá đức tin của Chúa, cử hành các bí tích và thực hành bác ái. Người Công giáo tin vào thuyết ba ngôi, tức Thiên chúa là duy nhất và tồn tại trong ba ngôi vị là Chúa Cha, Chúa Thánh Thần, Chúa Con. Ngoài ra, Đức mẹ Maria cũng là đức tin của người Công giáo. Đối với Công giáo, họ có những nguyên tắc nhất định về hôn nhân. Hôn nhân đối với họ là bất khả li. Chỉ có thể tái hôn khi người bạn đời đã qua đời hoặc hôn nhân được tuyên bố không thành ngay chính lúc giao ước. Các linh mục của Giáo hội Công giáo không được lập gia đình. 

Chính thống giáo Đông Phương

Đây là nhánh Kitô giáo lớn thứ 2. Hệ giáo phái này được hình thành là kết quả của sự kiện chia rẽ giáo Kitô vào năm 1054. Là một trong những định chế lâu đời nhất thế giới, Chính thống giáo Đông Phương đóng vai trò quan trọng trong lịch sử và văn hóa Châu Âu. Các dân tộc Châu Âu theo Chính thống giáo rất đông.

Chính thống giáo Đông Phương gồm một khối hiệp thông các giáo hội tự chủ. Đứng đầu Chính thống giáo là Thánh Công đồng bao gồm các giám mục. Về kỷ luật hôn nhân, tín đồ Chính thống giáo có thể tái hôn nếu một bên bỏ đi. Về luật độc thân của các linh mục, các linh mục vẫn có thể kết hôn nhưng sẽ không được lên chức Giám mục. Việc cử hành Thánh lễ theo nghi lễ Đông Phương rất phức tạp và lâu dài. Giáo hội chính thống chỉ chấp nhận “Chúa Thánh Thần bởi Chúa Cha mà thôi”. Thêm vào đó, họ không chấp nhận lời Filioque thêm vào Kinh Tin Kính. 

Tin Lành

Sau cuộc xung đột vào năm 1054, cuộc đại ly giáo thứ 2 diễn ra vào thế kỷ XVI. Cuộc đại ly giáo này đánh dấu sự ra đời của một giáo phái mới – đạo Tin Lành. Những tín hữu Tin Lành tin rằng Công giáo Rôma cần phải cải cách nên đã tách ra và thành nên hệ Tin Lành. Họ không công nhận thẩm quyền của Giáo Hoàng. Họ tin rằng chỉ có Kinh thánh mới là chân lý duy nhất. Đạo Tin Lành tin vào thiên thần, tông đồ, thánh tử đạo. Và họ không tin vào các ngài như Công giáo. 

Các dân tộc Châu Âu theo tôn giáo nào?

Công giáo Rôma

Các quốc gia Châu Âu có người tham gia Công giáo nhiều nhất là Ý, Pháp, Ba Lan, Đức, Croatia. Mỗi một địa phương này đều có nhiều dấu ấn của Công giáo. 

 Chính thống giáo Đông Phương

Các quốc gia Châu Âu sở hữu lượng tín đồ Chính thống giáo Đông Phương nhiều nhất phải kể đến là Nga, Romania, Ukraine, Bulgaria, Serbia, Georgia, Armenia. 

Đạo Tin Lành

Nhắc đến hệ Tin Lành, người ta không thể không điểm mặt các quốc gia có tín hữu Tin Lành đông nhất Châu Âu như Vương quốc Anh, Đức, Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Các dân tộc Châu Âu theo tôn giáo nào. Bạn còn có thắc mắc gì về văn hóa Châu Âu, hãy comment cho mình biết nhé!

One thought on “Các dân tộc Châu Âu theo tôn giáo nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *