Những nét thú vị trong văn hóa Châu Âu – cái nôi của nền văn minh nhân loại

Khi nhắc đến Châu Âu, người ta thường nhớ đến những kiến trúc hùng vĩ, những cảnh đẹp thơ mộng, dân cư cởi mở, lối sống hiện đại và nền ẩm thực Châu Âu độc đáo… Tất cả đều thể hiện từng nét đặc trưng rất riêng của văn hóa Châu Âu. Hằng năm, lượt du khách chọn Châu Âu làm điểm du lịch lý tưởng rất đông. Vậy, văn hóa Châu Âu cụ thể là đặc biệt ở chỗ nào? Cùng mình thưởng thức nền văn hóa lâu đời này nhé.

Du học Bồ Đào Nha – Định cư Bồ Đào Nha chỉ từ 150 triệu đồng

Liên hệ #cuongnguyenineurope

Món đặc sản của Châu ÂU
Món đặc sản của Châu ÂU

Tại sao nền văn hóa Châu Âu đồ sộ và có nhiều nét độc đáo?

Châu Âu có lịch sử phát triển hàng nghìn năm, trải qua nhiều thời kỳ, từ Hy Lạp, La Mã, đến Phục Hưng,.. Tuổi đời lâu dài, đi qua nhiều dấu mốc lịch sử, chứng kiến bao nhiêu cuộc chiến tranh, bao nhiêu sự thay đổi, văn hóa Châu Âu sớm đã trở nên phong phú, đan xen giữa nhiều nền văn hóa khác nhau.

Những nét làm nên sự độc đáo của văn hóa Châu Âu

Kiến trúc Gothic đặc trưng

Châu Âu đặc trưng với kiến trúc Gothic ưa chuộng các thiết kế vòm nhọn hoặc hình ogival, cột dọc cao, hình ảnh khắc trên đá, cửa sổ hình chữ nhật cao và những chi tiết tinh tế khác. Thời kỳ hưng thịnh nhất của phong cách kiến trúc này là từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16, là sự phát triển từ kiến trúc Romanesque và được kế tục bởi kiến trúc Phục Hưng.

Những công trình Gothic tiêu biểu phải kể đến là Nhà thờ Saint – Étienne, Tu viện Westminster – London – Anh, Nhà thờ Salisbury – Anh, Tháp đồng hồ Big Ben – London – một biểu tượng của nước Anh, Cầu Brooklyn – Mỹ, Nhà thờ Đức Bà Paris – Pháp,… kiến trúc châu âu có rất nhiều công trình lớn là những kiệt tác kiến trúc vô giá được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. 

Âm nhạc kinh điển trong văn hóa Châu Âu

Châu Âu nổi tiếng với các bản nhạc kinh điển của Beethoven, Mozart, Bach và nhiều nhà soạn nhạc thiên tài khác. Âm nhạc Châu Âu không chỉ được người dân bản địa yêu thích mà còn nhận được sự hưởng ứng của toàn thế giới.

Ẩm thực Châu ÂU

Văn hóa ẩm thực Châu Âu và Châu Á đa dạng và phong phú. Châu Âu là quê hương của các món ăn như pizza, mỳ ý, sữa chua Hy Lạp, súp,… Thức uống thường được sử dụng ở đây là rượu vang – một thứ rượu thể hiện sự sang trọng, quý phái. Bên cạnh các món ăn có hương vị đặc biệt thì người Châu Âu cũng coi trọng hình thức ăn uống, việc sắp xếp bàn ăn và chế biến món ăn sao cho có vị nguyên bản nhất cũng như việc trang trí món ăn bắt mắt. Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để chế biến các món ăn là trứng, bơ, sữa,… 

Văn hóa ẩm thực Châu Âu
Văn hóa ẩm thực Châu Âu

Viện bảo tàng văn hóa Châu Âu

Nếu như ở Việt Nam, viện bảo tàng không được biết đến nhiều và thường vắng du khách, thì ở Châu Âu, các viện bảo tàng luôn chiếm một vị trí quan trọng trong bất kì tour du lịch nào. Người ta đến đây để tìm kiếm mối liên kết giữa quá khứ và hiện tại, tìm lại những giá trị tinh thần đang dần bị mai một. Theo thống kê có đến 1500 viện bảo tàng ở các quốc gia thuộc Châu Âu

Mỹ thuật

Mỹ thuật Châu Âu trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, vì vậy nên có rất nhiều trường phái và nhiều họa sĩ tên tuổi với các tác phẩm kinh điển. Các tác phẩm mỹ thuật dễ dàng được bắt gặp ở bất cứ đâu, được in trên giấy hoặc vải, được treo trên tường, thánh đường hoặc các cung điện,…

Văn hóa giao thông 

Ý thức tham gia giao thông của người châu Âu rất cao, là tấm gương tiêu biểu để chúng ta học hỏi. Họ có ý thức rất cao trong việc tuân thủ luật lệ giao thông, rất hiếm bắt gặp việc người tham gia giao thông tranh cãi với nhau vì bị đụng xe hoặc bị lấn đường. 

Các lễ hội

Châu Âu được coi như là vương quốc của những lễ hội. Tham gia những sự kiện người bản địa tổ chức, du khách dễ dàng bị cuốn vào không khí sôi nổi, sự cởi mở hòa đồng cũng những người xung quanh, mang lại cảm giác thân thiện giữa người du lịch và người dân trong vùng. Các lễ hội thường được diễn ra quanh năm, phải kể đến như lễ Giáng sinh, Halloween, lễ hội hóa trang, lễ hội đường phố Carnival,..

Thời trang

Châu Âu là trung tâm của thế giới thời trang, nhắc đến các thương hiệu thời trang nổi tiếng ở Châu Âu, người ta nhớ ngay đến Chanel, Gucci, Versace, Prada,.. Phong cách thời thượng, thể hiện sự sang trọng trong từng bộ trang phục. 

Trên đây là một số yếu tố thú vị làm nên văn hóa Châu Âu, nếu có cơ hội đến châu lục xinh đẹp này, hãy dành thời gian để trải nghiệm những nét độc đáo trong văn hóa Châu Âu nhé. 

5 thoughts on “Văn hóa Châu Âu – Những nét thú vị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *