Không những nổi tiếng với những chú Kangaroo và Nhà hát Opera Sydney, nước Úc còn được biết đến với những phúc lợi xã hội hàng đầu thế giới. Cũng vì thế mà rất nhiều người muốn được sinh sống và phát triển tại đây. Định cư Úc diện tay nghề đã và đang thu hút đông đảo nguồn lao động của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bạn có nằm trong số đó không? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về hình thức định cư này thì hãy tham khảo chia sẻ bên dưới của Cường nhé!

Điểm danh những con đường định cư Úc thường gặp

Trước khi phân tích chủ đề chính, mình xin được khái quát về 4 cách định cư Úc phổ biến nhất.

Có nên lựa chọn định cư Úc diện tay nghề hay không?

Có nhiều cách để hiện thực hóa ước mơ định cư tại xứ sở Kangaroo.

Định cư Úc theo diện đầu tư kinh doanh

Chương trình này khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển sự nghiệp tại Úc. Các nhà đầu tư phải đóng góp nguồn vốn, kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh.

Muốn có visa định cư diện doanh nhân, bạn cần nhập cư vào Úc thông qua visa tạm trú 4 năm. Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về hoạt động kinh doanh và đầu tư,  bạn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân.

Định cư Úc qua con đường kết hôn

Visa Úc diện kết hôn cho phép vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, thường trú nhân Úc, công dân New Zealand được bảo lãnh để đến Úc sinh sống.

 Chính phủ Úc triển khai 3 loại visa định cư theo diện kết hôn.

+ Visa 309/100: kết hôn ngoài nước Úc.

+ Visa 820/801: kết hôn trong nước Úc.

+ Visa 300: dành cho diện đính hôn/chuẩn bị kết hôn (tạm trú 9 tháng).

Sau 2 năm tạm trú, nếu mối quan hệ vợ/chồng vẫn được duy trì thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần nộp thêm hồ sơ.

Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Có 2 xu hướng là bảo lãnh đoàn tụ gia đình và theo diện bảo lãnh công ty.

Visa phục vụ cho việc bảo lãnh đoàn tụ gia đình được phân chia thành 4 nhóm chính:

+ Nhóm vợ/chồng

+ Nhóm cha mẹ

+ Nhóm con cái (bao gồm cả con ruột, con riêng, con nuôi và người con phụ thuộc)

+ Nhóm người thân khác.

Định cư Úc diện tay nghề

Nếu sở hữu kỹ năng, tay nghề làm việc mà nước Úc đang cần, bạn không nên bỏ qua cơ hội này.

Có nên lựa chọn định cư Úc diện tay nghề hay không?

Chính phủ Úc cung cấp nhiều loại thị thực cho người định cư diện tay nghề.

Dưới đây là một số loại visa tiêu biểu mà bạn có thể xin để định cư:

  • Visa 494 hướng đến đối tượng được doanh nghiệp bảo trợ. Trong trường hợp này, người lao động sẽ lưu trú tại vùng được chỉ định.
  • Visa 186 cấp người lao động có tay nghề cao, được doanh nghiệp Úc bảo trợ.
  • Visa 189 dành cho ứng viên đủ điểm di trú Úc.

Ngoài ra, có thể kể đến Visa 190. Chương trình thị thực này dành cho người lao động được Chính phủ của tiểu bang/vùng lãnh thổ Úc đề cử.

Trước tiên, ứng viên phải chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong Danh sách các ngành nghề định cư tại Úc.

Thang điểm định cư Úc là gì?

Nếu bạn muốn xin visa định cư Úc theo diện tay nghề (điển hình là visa 189, 190) thì đây là một nội dung vô cùng quan trọng.

Thang điểm định cư Úc dựa trên kết quả bài kiểm tra về trình độ học vấn và ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc cùng một số yếu tố khác có liên quan. Đây cũng là cơ sở để Bộ Di trú lựa chọn những ứng viên phù hợp. Người lao động thuộc diện phải xét điều kiện điểm di trú đều phải đạt tối thiểu 65 điểm mới được thông qua.

>> Hướng dẫn cách tối ưu hóa điểm số trên thang điểm định cư Úc:

Mỗi hạng mục sẽ chia ra nhiều cấp độ với số điểm tương ứng. Để minh họa, mình xin được lấy ví dụ về phương diện kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc trong 10 năm gần đây. Những ai có kinh nghiệm làm việc từ 8 năm trở lên sẽ có 15 điểm, từ 5 đến dưới 8 năm là 10 điểm. Trong khi đó, kinh nghiệm dưới 3 năm sẽ không có điểm.

Ở đây, mình xin được lưu ý về vấn đề độ tuổi. Nước Úc ưu tiên những lao động trẻ trong độ tuổi từ 25 đến 32. Số điểm được cộng cho nhóm ứng viên này là 30 điểm.

Vì sao bạn nên định cư Úc theo diện tay nghề?

Trong phần mở đầu, mình đã giải đáp câu hỏi: làm thế nào để định cư ở Úc. Bạn đang cần lý do để quyết định có nên định cư tại Úc theo diện tay nghề hay không? Dưới đây là những ưu điểm, quyền lợi mà hình thức này mang lại, chúng ta hãy cùng nhau phân tích nhé!

Thứ nhất, định cư Úc theo diện tay nghề là con đường mà nhiều người có thể thực hiện. Không phải ai cũng có người thân, người bảo lãnh tại Úc hay đủ tiềm lực kinh tế để trở thành nhà đầu tư vào thị trường nước này. Không những thế, dù sinh sống ở đâu thì bạn cũng cần có công việc, nghề nghiệp để kiếm sống. Rõ ràng định cư Úc diện tay nghề là phương án vô cùng thiết thực.

Có nên lựa chọn định cư Úc diện tay nghề hay không?

Những chính sách mở cửa cho lao động nước ngoài định cư Úc rất hấp dẫn.

Thứ hai, công dân đến từ tất cả các quốc gia khác đều có quyền bình đẳng như nhau. Bởi vậy, chỉ cần bạn đủ năng lực và đáp ứng được các yêu cầu thị thực, cơ hội định cư và làm việc tại Úc là rất lớn.

Thứ ba, thủ tục xin visa định cư Úc diện tay nghề sẽ đơn giản hơn các hình thức khác. Quá trình chuẩn bị hồ sơ và chờ xét duyệt visa luôn là nỗi lo lắng đối với những ai có nhu cầu xuất ngoại. Nếu hồ sơ bị từ chối thì cánh cổng sẽ khép lại. Như đã đề cập ở trên, chỉ cần bạn có bằng cấp, tay nghề, kỹ năng mà nước Úc đang cần, tỷ lệ đậu visa là cực cao!

Thực tế cho thấy nước Úc đang thực thi nhiều chính sách thu hút nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới. Theo số lượng thống kê hằng năm, cứ 10 người được định cư ở Úc thì có tới 7 người thuộc diện visa tay nghề.

Ngoài ra,  những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc rất đa dạng, áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Danh sách này có hơn 200 ngành nghề. Ở đây, mình xin được điểm tên một số ngành tiêu biểu, cụ thể là: y tá, lập trình viên phần mềm và ứng dụng, giáo viên Trung học cơ sở, Quản lý xây dựng, thợ điện, cơ học động cơ,…

Có nên lựa chọn định cư Úc diện tay nghề hay không?

Danh sách nghề nghiệp định cư Úc mang đến nhiều lựa chọn.

Mình xin được bật mí thêm một điều. Đó là định cư Úc nghề làm bánh được nhiều người quan tâm bởi mức lương hấp dẫn. Thêm vào đó, ngành nghề này đang thiếu hụt nhân lực trong khi du lịch, nhà hàng, khách sạn đang được đẩy mạnh đầu tư. Trước thực tế này, nghề làm bánh ở Úc cần số lượng lớn ứng viên. Thêm vào đó, khoảng độ tuổi yêu cầu cũng rất rộng. Chỉ cần bạn dưới 45 tuổi, lý lịch tư pháp không tiền án tiền sự, sức khỏe tốt, có kinh nghiệm làm bếp là đủ điều kiện!

Ngoài ra, các bạn nên tham khảo hình thức du học nghề định cư tại Úc. Khi học nghề tại Úc, bạn sẽ được đào tạo trong môi trường chuẩn quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin cấp visa để ở lại làm việc rồi tiến tới định cư diện tay nghề. Đây thực sự là một lộ trình lý tưởng, giúp bạn củng cố năng lực và sức cạnh tranh khi làm việc tại Úc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *