Với nền kinh tế vững mạnh, công nghệ phát triển, chất lượng giáo dục tốt, Mỹ trở thành miền đất hứa của nhiều người. Vậy làm sao để định cư ở Mỹ hợp pháp, dài lâu? Hãy cùng Cường đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu các cách để định cư tại Mỹ

Có nhiều con đường giúp bạn định cư tại Mỹ một cách hợp pháp. Tùy theo mong muốn cá nhân và hoàn cảnh cụ thể mà các bạn có thể lựa chọn những phương thức dưới đây!

Du học và định cư tại Mỹ

Việc học tập ở Mỹ sẽ là bước đệm để bạn thực hiện kế hoạch định cư. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn vẫn có thể ở lại Mỹ một khoảng thời gian ngắn. Thời hạn đó là tối đa 30 ngày cho visa M-1 và J-1; 60 ngày đối với visa du học F1.

Làm sao để định cư ở Mỹ - bật mí những cách an toàn và hiệu quả

Với tư cách sinh viên quốc tế tại Mỹ, bạn sẽ có nền móng cho việc định cư.

Trong lộ trình học tập tại Mỹ, ngoài kiến thức trường lớp, bạn còn có thêm vốn sống, kinh nghiệm làm thêm, các mối quan hệ xã hội. Tất cả đều rất hữu ích và trở thành tiền đề cho việc định cư.

Khi những visa kể trên hết hiệu lực thì bạn sẽ phải về nước. Bởi vậy, trước khi hết hạn lưu trú, bạn cần nhanh chóng chuyển sang visa lao động hoặc đăng ký học ở một cơ sở đào tạo tại nước Mỹ.

Nếu không muốn đăng ký khóa học khác và tự tin vào trình độ chuyên môn bạn có thể hướng đến visa lao động tạm thời H-1B. Tại sao mình lại đưa ra lời khuyên này? Tiêu chuẩn để được cấp visa H-1B rất cao, trải qua nhiều quy trình thủ tục xét duyệt.

Làm sao để định cư ở Mỹ - bật mí những cách an toàn và hiệu quả

Visa H-1B chỉ áp dụng cho người đã tốt nghiệp đại học hoặc tương đương.

Trước tiên, bạn cần được một công ty ở Mỹ tuyển dụng vào làm việc. Công ty này sẽ phải hoàn thành thủ tục khai báo, cam kết không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ hơn hoặc ngang bằng bạn cho công việc đó,  đồng thời đáp ứng những yêu cầu về tiền lương theo quy định của Bộ Lao Động. Thời gian xác minh tiền lương có thể lên đến 60 ngày.

Công ty gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động với nội dung xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện của visa. Thông thường, sẽ mất 7 ngày để xét duyệt đơn. Sau khi được xác nhận, công ty thuê bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo kết quả. Nhà tuyển dụng lao động được áp dụng H-1B trước 6 tháng, tính từ ngày bạn bắt đầu làm việc.

Định cư Mỹ diện hôn thê

Đây là cách khá quen thuộc dành cho việc nhập tịch ở nhiều quốc gia khác nhau và Mỹ không phải là ngoại lệ.

Cơ quan Di trú cần có quá trình xác minh cuộc hôn nhân của bạn có phải là giả hay không. Thời gian xét duyệt thị thực diện kết hôn sẽ khá lâu, có thể kéo dài 12 tháng.

Làm sao để định cư ở Mỹ - bật mí những cách an toàn và hiệu quả

Kết hôn với công dân Mỹ cũng là cách để định cư tại xứ sở cờ hoa.

Trong trường hợp này, người bảo lãnh cho bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

Phải là công dân Mỹ độc thân hợp pháp với độ tuổi từ 18 trở lên.

Bạn và người bảo lãnh đã gặp mặt nhau trong vòng 2 năm

Hai bạn có dự định kết hôn trong vòng 90 ngày, tính từ ngày bạn nhập cảnh Mỹ.

Người bảo lãnh phải có thu nhập bằng hoặc cao hơn so với ngưỡng được đề ra trong bảng hướng dẫn nhập cư.

Định cư Mỹ diện đầu tư

Nó còn được biết đến với tên gọi visa đầu tư EB5. Đây là cách nhanh chóng nhất và mở ra cơ hội định cư tại Mỹ cực lớn. Hiện nay, số tiền đầu tư bắt buộc cho chương trình này hạ xuống còn 500.000 USD và 900.000 USD. Chỉ cần chứng minh được khoản đầu tư của mình hợp pháp là tỷ lệ đậu visa đã rất cao.

Sau 5 năm sinh sống tại Mỹ,  quyền lợi của nhà đầu tư EB5 và gia đình là có thể xin nhập quốc tịch Mỹ, sở hữu thẻ xanh, được tự do sinh sống và làm việc ở mọ vùng miền trên lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải chọn được dự án uy tín để tránh những rủi ro.

Định cư Mỹ theo diện EB3

Đây là dạng visa lao động phổ biến nhất. Người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao, chứng minh bản thân có ít nhất 2 năm kinh nghiệm và sở hữu chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ có thể định cư bằng cách này.

Làm sao để định cư ở Mỹ - bật mí những cách an toàn và hiệu quả

EB3 mở ra cơ hội định cư cho người lao động nước ngoài làm việc tại Mỹ.

Sẽ có một số yêu cầu khác đặt ra để được cấp visa, bao gồm:

  • Độ Tuổi: 18 – 50 tuổi
  • Thể chất: Đủ sức khỏe lao động và không mắc các bệnh truyền nhiễm
  • Lý lịch tư pháp: Không tiền án tiền sự, chưa từng bị trục xuất, lưu trú bất hợp pháp tại bất cứ quốc gia nào.
  • Yêu cầu công việc: Ứng viên khi tham gia định cư EB3 diện lao động phải làm việc dài hạn với vị trí toàn thời gian cho nhà tuyển dụng tại Mỹ.

Ngoài ra còn có một số loại visa diện lao động khác nhưng yêu cầu rất cao:

  • Visa EB-1A:  Ứng viên được cấp visa phải là người có năng lực đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, nghệ thuật,… Chế độ đãi ngộ mang lại cũng rất tốt.
  • Visa EB-1B:  Loại thị thực này áp dụng cho nhà nghiên cứu, giáo sư có thành tích tích và chuyên môn xuất sắc.
  • Visa EB-1C:  Đây là loại visa vô cùng đặc biệt, chỉ dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia.
  • Visa EB-2:  Chương trình này hướng đến lao động có trình độ cao, có khả năng đặc biệt định cư ở nước ngoài vì lợi ích quốc gia.
  • Visa EB-4:  Đối tượng là di dân đặc biệt, người làm việc trong các tổ chức tôn giáo.

Đặt lên bàn cân so sánh thì rõ ràng Visa EB3 đáp ứng được nhu cầu của nhiều người hơn. Trung bình mỗi năm, định cư Mỹ diện EB3 chiếm 28,6%. Sau 5 năm làm việc tại Mỹ, người lao động nước ngoài có thể làm đơn xin nhập quốc tịch.

Ngoài ra còn có những cách thức khác như định cư tại Mỹ theo diện Rover hay visa dành cho doanh nhân.

Có thể khẳng định những điều kiện định cư tại Mỹ được đưa ra rất rõ ràng, cụ thể. Các bạn nên tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị kỹ càng, đẩy nhanh tốc độ duyệt visa.

Quy trình xin visa đi Mỹ định cư

1. Nộp đơn xin visa lên Sở di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS)

Ứng viên cần nộp hồ sơ xin visa lên Sở di trú và Nhập tịch Mỹ tại nơi mà người bảo lãnh cư trú. Bạn nên truy cập vào website chính thức của USCIS để tham khảo và được hướng dẫn chi tiết.

2. Chuẩn bị hồ sơ của trung tâm Chiếu kháng quốc gia (NVC)

Nếu Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ chấp thuận hồ sơ, người bảo lãnh sẽ nhận được email thông báo. Nội dung sẽ bao gồm: Thông báo chấp thuận được bảo lãnh kèm theo mẫu đơn I-797.

Sở di trú sẽ chuyển hồ sơ của bạn đến trung tâm Chiếu kháng quốc gia NVC thuộc bộ ngoại giao Mỹ. Nhiệm vụ của trung tâm là gửi hồ sơ hướng dẫn ứng viên và người bảo lãnh chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Mỹ. Ở đây, NCV sẽ kiểm tra hồ sơ và giấy cam kết bảo trợ tài chính theo mẫu I-864 một cách nghiêm ngặt. Thêm vào đó là tiến hành thu các khoản phí theo quy định của luật định cư ở Mỹ.

3. Hồ sơ được gửi về Đại sứ quán

Hoàn tất các thủ tục ở trên, hồ sơ làm visa định cư ở Mỹ sẽ được gửi đến bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán để tiếp tục xét duyệt.

4. Nhận lịch phỏng vấn

NVC sẽ lên lịch hẹn phỏng vấn cho ứng viên. Thường thì quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 2 đến 3 tháng kể từ khi NVC nhận được hồ sơ.

5.  Trả lời phỏng vấn tại Lãnh sứ quán Hoa Kỳ

Bạn cần đến đúng giờ và hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên biên dịch trong trường hợp không hiểu câu hỏi. Người bảo lãnh của bạn sẽ không được tham gia cùng. Kết quả sẽ được công bố ngay sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc.

Bởi vậy, bạn hãy chuẩn bị giấy tờ hồ sơ chu đáo và đảm bảo mọi thông tin đều chính xác nhé!

>> Câu chuyện định cư Mỹ của một gia đình Việt Nam:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *