Dân số của Châu Âu đứng thứ mấy thế giới?

Châu Âu là một phần của lục địa Á – Âu, có lịch sử phát triển lâu đời, nền văn hóa phong phú, kinh tế vững mạnh. Hiện nay, dân số của Châu Âu là 747.217.518 người (20/3/2023). Với số dân đông thứ 3 thế giới, Châu Âu có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Một số đặc điểm về dân số của Châu Âu

  • Mật độ dân số ở Châu Âu rơi vào khoảng 34 người/km2, thấp hơn mật độ dân số thế giới
  • Khoảng 74,5% người dân sống ở thành thị.
  • Dân cư Châu Âu có độ tuổi trung bình là 43 tuổi, một độ tuổi khá thấp so với các châu lục khác trên thế giới. 
  • Dân cư Châu Âu phân bố chủ yếu ở vùng ven biển Tây Âu, Trung Âu, Nam Âu, thưa dần về phía Bắc và vùng núi cao. Sự phân bố này bị ảnh hưởng lớn bởi khí hậu Châu Âu. 
  • Người Châu Âu chủ yếu thuộc nhóm người da trắng. Thi thoảng cũng có sự xuất hiện của các màu da khác do vấn đề nhập cư. 

Các xu hướng dân số ở Châu Âu

Dân số Châu Âu có sự thay đổi qua từng năm, từng giai đoạn. 

Xu hướng giảm tỷ lệ sinh con

Tỷ lệ sinh con ở Châu Âu hiện đang giảm dần và có xu hướng giảm sâu hơn trong tương lai. Đây là một vấn đề nhức nhối của chính phủ các nước Châu Âu. Các cặp vợ chồng trẻ không muốn sinh thêm con vì lo lắng không đủ tài chính để nuôi dạy những đứa trẻ. Những người đang độc thân lại có suy nghĩ không muốn lập gia đình, không muốn sinh con. 

Tăng tuổi thọ

Tuổi thọ của dân cư Châu Âu hiện là 43 tuổi. Tuy nhiên độ tuổi này đang tăng. Bởi vì chất lượng đời sống được cải thiện, y tế phát triển, các chính sách bảo vệ môi trường tốt, giúp tuổi thọ người Châu Âu ngày một tăng. Đi kèm với tăng tuổi thọ là tỷ lệ chết giảm. Ngành y tế Châu Âu có công lao rất lớn trong việc giảm tỷ lệ chết, nâng cao sức khỏe cho người dân. 

Di cư

Châu Âu đã và đang phải gánh chịu làn sóng di cư lớn nhất thế giới. Đây luôn là điểm đến lý tưởng của công dân ngoài khu vực. Di cư hợp pháp góp phần làm phong phú văn hóa Châu Âu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng di cư bất hợp pháp là một vấn nạn vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xã hội Châu Âu.

Những vấn đề về dân số mà Châu Âu phải đối mặt

Với xu hướng dân số như vậy, Châu Âu đang phải đối mặt với một số vấn đề cấp bách. Chính phủ các nước Châu Âu đã ban bố các chính sách nhằm giải quyết những vấn đề này. 

Thiếu nguồn nhân lực

Do số lượng người cao tuổi tăng trong khi số lượng trẻ em sinh ra lại giảm, dẫn đến vấn đề thiếu nguồn lao động trẻ tuổi trong tương lai gần. Đối mặt với vấn đề này, các nước Châu Âu tăng tỷ lệ sinh bằng cách khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ có thêm con, hỗ trợ tài chính để các gia đình này có thể yên tâm sinh con và nuôi con. 

Vấn đề lương hưu và phúc lợi xã hội cho người cao tuổi

Nguồn lao động trẻ ngày một giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các quốc gia Châu Âu. Trong khi đó, số người sau độ tuổi nghỉ hưu tăng cao. Chính phủ phải gánh chịu khoản lương hưu và các chi phí phúc lợi xã hội cho người cao tuổi trong điều kiện kinh tế chậm tăng trưởng. 

Dân số của Châu Âu

Di cư và nhập cư

Châu Âu là điểm đến lý tưởng của những người di cư. Điều này tạo nên cơ hội để làm phong phú hơn nền văn hóa Châu Âu, thu hút nguồn lao động từ các quốc gia khác đến. Tuy nhiên, vấn đề quản lý người nhập cư khá khó khăn khi lượng người nhập cư ngày một đông. Chưa kể đến vấn đề nhập cư bất hợp pháp khiến an ninh xã hội các quốc gia Châu Âu bị đe dọa. 

Dân số của Châu Âu hiện đang đứng thứ 3 thế giới. Với dân số khá đông như vậy, Châu Âu phải đối mặt với các thử thách để phát triển bền vững và cân bằng về cả kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, các nước Châu Âu đã đưa ra các biện pháp khắc phục và bước đầu đạt hiệu quả tích cực. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *