Làm thế nào để du học Châu Âu không cần chứng minh tài chính? 

Du học Châu Âu là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Đây là con đường mở ra cơ hội lớn để mài giũa và phát triển bản thân. Thủ tục để du học Châu Âu khá rườm rà và nghiêm ngặt. Trong đó, chứng minh tài chính là công đoạn gây nhiều cản trở cho sinh viên Việt Nam. Vậy, chứng minh tài chính là gì? Và làm thế nào để du học Châu Âu không cần chứng minh tài chính? Cùng mình tìm hiểu nhé

Chứng minh tài chính là gì

Chứng minh tài chính (Financial Proofing) là một thuật ngữ trong hồ sơ xin thị thực đi nước ngoài. Nói một cách dễ hiểu, chứng minh tài chính là chứng minh bạn có đủ năng lực về tài chính để thực hiện mục đích sang nước ngoài như đã khai báo trong visa

Mức tài chính cần để chứng minh trong mỗi mục đích là khác nhau. Ví dụ đi du lịch bạn chỉ cần 100 – 200 triệu đồng, nhưng nếu đi du học thì bạn cần 1 – 2 tỷ. Chứng minh tài chính du học gồm 2 bước: bước xin giấy nhập học và bước xin visa. 

Chứng minh tài chính bao gồm những phần nào?

Tình trạng nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp ở các nước phát triển đang rất nhức nhối. Vậy nên, chứng minh tài chính giúp chính phủ các quốc gia này kiểm soát tốt lượng người nhập cư. 

Bản chất của chứng minh tài chính gồm hai phần rõ ràng: sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh thu nhập hàng tháng. Sổ tiết kiệm để chứng minh khả năng chi trả học phí, phí sinh hoạt trong thời gian học tập và cư trú tại nước ngoài. Còn hồ sơ chứng minh thu nhập hàng tháng trả lời cho câu hỏi tiền trong sổ tiết kiệm từ đâu mà có.

Cách du học Châu Âu không cần chứng minh tài chính

Việc du học Châu Âu đôi khi gặp phải khó khăn trong việc chứng minh tài chính, đặc biệt là đối với những sinh viên có thu nhập thấp. Tuy nhiên, chứng minh tài chính là một yêu cầu bắt buộc đối với các quốc gia trong Liên minh Châu Âu (EU)

Một số nước yêu cầu chứng minh tài chính tối thiểu khá cao, ví dụ như Anh và Pháp. Trong khi đó, một số nước khác thì thấp hơn. Nhưng đây vẫn là yêu cầu bắt buộc đối với các sinh viên quốc tế. 

Mặc dù không thể bỏ qua bước chứng minh tài chính, bạn có thể giảm bớt áp lực trong việc chứng minh tài chính bằng một số cách sau:

Săn học bổng Châu Âu – Cách tốt nhất để du học Châu Âu không áp lực về chứng minh tài chính

Các suất học bổng sẽ giúp bạn giảm đáng kể chi phí sinh hoạt và học tập, giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn trong quá trình du học. Một số học bổng có giá trị lớn như học bổng Erasmus Mundus, học bổng Chevening, học bổng Eiffel, học bổng Danish, học bổng IPOET,…

Tìm kiếm các chương trình trao đổi sinh viên giữa trường trong nước và trường ở Châu Âu

Những chương trình trao đổi sinh viên này thường có chi phí thấp hơn và yêu cầu chứng minh tài chính ít hơn so với các chương trình du học thông thường. Hầu hết các trường đại học tại Việt Nam hiện nay đều có chương trình này. Vậy nên không khó để bạn có thể giảm bớt áp lực chứng minh tài chính bằng cách này. 

Làm thêm

Cuối cùng, để giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học, bạn có thể tìm kiếm các công việc bán thời gian hoặc việc làm thêm để có thêm thu nhập. Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc kỹ vì các quy định về việc làm cho sinh viên du học khá nghiêm ngặt. Ngoài ra, bạn còn phải cần bằng giữa việc học, việc làm thêm, và thời gian nghỉ ngơi. 

Tóm lại, chứng minh tài chính là một yêu cầu bắt buộc khi du học Châu Âu và không thể bỏ qua. Mặc dù bạn không thể du học Châu Âu không cần chứng minh tài chính, nhưng bạn có thể giảm bớt áp lực tài chính bằng cách kiếm học bổng, du học theo chương trình trao đổi sinh viên hoặc làm thêm. Chúc bạn thành công trên đường đến Châu Âu xinh đẹp để du học! 

2 thoughts on “Du học Châu Âu không cần chứng minh tài chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *