Liên minh Châu Âu – tên một tổ chức quen thuộc mà chắc hẳn ai cũng từng nghe qua. Đây là một tổ chức chính trị lớn mạnh với nhiều nét độc đáo. Vậy, trụ sở Liên minh Châu Âu đặt ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu về Liên minh Châu Âu nhé.

Trụ sở Liên minh Châu Âu đặt ở đâu

Tất tần tật về trụ sở Liên minh Châu Âu đặt ở đâu

Liên minh Châu Âu (European Union) hay còn được gọi tắt là EU, là một liên minh chính trị, kinh tế và quân sự bao gồm 27 quốc gia thành viên tại Châu Âu (tính đến nay). Liên minh Châu Âu được coi là một mô hình tổ chức chính trị độc nhất. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng nhận định “Mặc dù Liên minh Châu Âu không phải là một liên bang theo đúng nghĩa chặt chẽ của từ này, tổ chức này vượt xa các hiệp hội tự do thương mại khác như ASEAN, NAFTA, hay Mercosur, và nó mang nhiều thuộc tính của một quốc gia độc lập, với quốc kỳ, quốc ca, quốc khánh và đồng tiền riêng cũng như một chính sách đối ngoại và an ninh chung đang ở giai đoạn hình thành”. Tại sao nói EU là một mô hình tổ chức chính trị độc nhất? Bởi dù nó chưa thống nhất như một quốc gia nhưng mức độ gắn kết giữa các thành viên lại cao hơn nhiều so với một tổ chức quốc tế như thế. 

Những thể chế chính trị quan trọng của Liên minh Châu Âu

EU được vận hành bởi Ủy ban châu Âu, Nghị viện Châu Âu, hội đồng Liên minh Châu Âu, Hội đồng Châu Âu, Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu và ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Lịch sử hình thành Liên minh Châu Âu

Quá trình hình thành và phát triển của Liên minh Châu Âu trải qua nhiều giai đoạn

Năm 1967 Cộng đồng Châu Âu được thành lập trên cơ sở thống nhất ba tổ chức: Cộng đồng Than thép Châu Âu, Cộng đồng Kinh tế Châu Âu và Cộng đồng nguyên tử Châu Âu. Đến năm 1993 thì được đổi tên thành Liên minh Châu Âu

Ban đầu, chỉ có 6 nước tham gia EU. Đến năm 2007, EU có 27 nước thành viên. Năm 2020, Anh trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi EU trong khi một số quốc gia khác đang thực hiện các đàm phán và thỏa thuận để tham gia vào khối này. 

Trụ sở Liên minh Châu Âu ban đầu được lựa chọn là Strasbourg, Pháp. Sau đó vì không được hội đồng thông qua, đành phải bỏ qua thành phố này.

Mục đích xây dựng Liên minh Châu Âu

Liên minh Châu Âu được xây dựng dựa trên nguyện vọng phát triển một khu vực tự do lưu thông về hàng hóa, dịch vụ, con người và tiền vốn. Các quốc gia thành viên có nghĩa vụ tăng cường hợp tác với nhau, liên kết về nhiều mặt. Euro là đồng tiền chính thức của 19 trong 27 quốc gia thành viên. 

Trụ sở Liên minh Châu Âu đặt ở đâu?

EU có trụ sở tại thủ đô Brussels của Bỉ. Lý do nào khiến thành phố Brussels trở thành thủ đô của Liên minh Châu Âu? Bởi vì đây là một thành phố lớn và năng động bậc nhất Châu Âu. Nơi đây có hệ thống liên lạc tuyệt vời với các quốc gia thành viên, một thành phố nằm ngoài sự kiểm soát của các quốc gia khác. Vị trí địa lý của Brussels cũng đem đến một lý do hoàn hảo để trở thành thủ đô của EU, khi Brussels nằm trên biên giới của nền văn minh Đức và Latinh, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hội nhập sau chiến tranh. Lý do cuối cùng được đưa ra là do Bỉ là một quốc gia nhỏ, không thể lạm dụng các tổ chức để gây áp lực cho bất kỳ quốc gia thành viên nào. 

Tầm quan trọng của trụ sở Liên minh Châu Âu

Với những lý do trên, Brussels được lựa chọn là nơi đặt trụ sở Liên minh Châu Âu. Đây là một quyết định được thông qua bởi các nước thành viên, sau nhiều sự lựa chọn khác nhau và cả sau nhiều lần tranh cãi. Trụ sở có vai trò đi đầu trong các hoạt động của tổ chức, chịu trách nhiệm điều hành các hội nghị, các chính sách liên quan đến Liên minh.

Vậy, trụ sở Liên minh Châu Âu đặt ở đâu? Câu trả lời là tại thành phố Brussels của Bỉ. Thực tế cho thấy trong suốt lịch sử phát triển đầy hào quang của tổ chức này, đây quả thực là một quyết định đúng đắn. Liên minh Châu Âu đang ngày càng phát triển và chứng tỏ tầm quan trọng của mình trên toàn thế giới. 

One thought on “Trụ sở Liên minh Châu Âu đặt ở đâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *