Trên thế giới có nhiều quốc gia cho phép người nước ngoài xin giấy phép cư trú. Tuy nhiên, tùy theo chính sách của mỗi nước mà nó có thể khó hoặc dễ.

Giấy phép cư trú cho phép người nước ngoài ở lại một quốc gia khác trong thời gian dài, thường là từ 1 đến 5 năm. Nó có thể đạt được với nhiều lý do khác nhau: khả năng thanh toán kinh tế, quyền sở hữu bất động sản và đầu tư.

Đầu tư là một trong những cách dễ dàng nhất để trở thành cư dân của một tiểu bang nhất định. Nhiều nước châu Âu có các chương trình đặc biệt được thiết kế dành cho những người giàu có muốn trở thành cư dân.

Hãy cùng Cường tìm hiểu thêm về các quốc gia dễ dàng nhất để có được giấy phép cư trú bạn nhé!

Giấy phép cư trú là gì? Làm thế nào để có được nó?

Giấy phép cư trú là một loại giấy tờ cho phép người sở hữu cư trú ở nước ngoài trong thời hạn hiệu lực của giấy phép. Thông thường, nó có thể lên tới 5 năm.

Danh sách 15 quốc gia dễ lấy được giấy phép cư trú nhất

Có giấy phép cư trú đồng nghĩa với việc bạn là cư dân hợp pháp ở nước ngoài.

Để duy trì tình trạng cư trú, người ta cần gia hạn giấy phép thường xuyên. Cũng có thể kèm theo những yêu cầu về số ngày một người cần ở trong nước.

Một cư dân thường được phép nhập cảnh vào nước này bất cứ lúc nào, ngay cả khi biên giới đóng cửa đối với người nước ngoài, sử dụng dịch vụ y tế và mua bất động sản.

Trong một số trường hợp, giấy phép cư trú cũng mang lại cho người sở hữu nó cơ hội nhập cảnh vào các quốc gia khác mà không cần visa. Ví dụ, điều này đúng đối với các quốc gia EU: với giấy phép cư trú từ một quốc gia EU, bạn có thể đi đến các quốc gia EU khác mà không cần visa.

Để có được giấy phép cư trú, một người cần phải đáp ứng một số điều kiện: bắt đầu kinh doanh, vào trường đại học hoặc kết hôn với công dân của đất nước mà bạn muốn nhập cư. Một số quốc gia cũng tạo cơ hội để có được giấy phép cư trú thông qua đầu tư.

Dưới đây, mình sẽ liệt kê 15 quốc gia mà người nước ngoài dễ lấy giấy phép cư trú nhất. Danh sách này sẽ chia theo từng châu lục và khu vực.

Top 5 quốc gia đáng sống ở Châu Âu

#5. Malta cấp quyền thông thường bằng cách đầu tư. Nó cung cấp cho cư dân tương lai hai lựa chọn khi xem xét nhà ở trong nước.

Danh sách 15 quốc gia dễ lấy được giấy phép cư trú nhất

Quy trình để có quyền thường trú ở Malta khá đơn giản.

Đầu tiên là cho thuê nhà với giá như sau:

 • €10.000+ mỗi năm nếu bất động sản nằm ở phía nam Malta hoặc trên đảo Gozo;
 • €12.000+ mỗi năm nếu bạn thuê bất động sản ở miền bắc hoặc miền trung Malta.

Nhà đầu tư cũng phải trả phí hành chính €40.000, phí đóng góp €58.000 và quyên góp €2.000 cho tổ chức từ thiện.

Các bạn cũng có những lựa chọn khác khi mua bất động sản:

 • €300.000+ nếu ở phía nam Malta hoặc trên đảo Gozo;
 • €350.000+ nếu bất động sản nằm ở phía bắc hoặc trung tâm Malta.

Các chi phí bổ sung còn bao gồm phí hành chính €40.000 và khoản quyên góp từ thiện €2.000. Ở đây, phí đóng góp thấp hơn so với việc thuê một tài sản – €28.000.

Thường trú tại Malta là tình trạng cư trú lâu dài, nhưng thẻ cư trú có thể được gia hạn 5 năm một lần.

Thường trú nhân Malta có thể sống, làm việc, học tập và kinh doanh tại quốc gia này mà không bị hạn chế. Ngoài ra, họ còn đi du lịch khắp 27 bang thuộc khối Schengen mà không cần visa.

#4. Ở Montenegro, bạn có thể được cấp giấy phép cư trú bằng cách sở hữu bất động sản hoặc thành lập công ty. Trong cả hai trường hợp, tài liệu được cấp trong một năm với cơ hội gia hạn. Nhắc đến việc mua một bất động sản, không có yêu cầu nào về chi phí tối thiểu của nó.

#3. Hy Lạp đưa ra một trong những cách có lợi nhất để có được quyền cư trú của đất nước thông qua đầu tư. Các nhà đầu tư thường chọn mua bất động sản dân cư hoặc thương mại với giá trên €250.000.

Ngoài ra còn có các lựa chọn khác, ví dụ như:

 • Thuê khách sạn hoặc nơi lưu trú du lịch trong 10 năm: €250.000+
 • Mua lô đất để xây dựng hoặc nông nghiệp: €250.000+
 • Mua chứng khoán hoặc mở tiền gửi ngân hàng: €400.000.

Giấy phép cư trú được cấp trong 5 năm.

Những người độc lập về tài chính cũng đủ điều kiện để có được giấy phép cư trú ở Hy Lạp. Họ cần chứng minh rằng họ có hơn €24.000 trong tài khoản ngân hàng. Người về hưu có thể nộp đơn nếu lương hưu của họ từ €2.000 trở lên mỗi tháng.

#2. Tại Síp có hơn 15 cách để nhận về giấy phép cư trú. Trong số đó có giấy phép dành cho những người độc lập về tài chính, những người du mục kỹ thuật số, tình nguyện viên và những người khởi nghiệp.

Cách dễ nhất là giấy phép du khách tự trị. Nó được trao cho các công dân ngoài EU có thu nhập ổn định ít nhất €2.000/tháng bên ngoài Síp.

Những người du mục kỹ thuật số từ các quốc gia ngoài EU và không thuộc EEA cũng có thể cư trú tại Síp nếu họ làm việc từ xa cho các công ty được đăng ký bên ngoài Síp. Thu nhập hàng tháng phải trên €3.500 sau khi trừ tất cả các loại thuế và phí.

Một cách nữa để có được giấy phép cư trú tại Síp là đầu tư vào bất động sản hoặc kinh doanh tại địa phương. Số tiền tối thiểu là €300.000.

#1. Bồ Đào Nha có một số visa cho phép người sở hữu nó cư trú tại quốc gia này.

Visa D7 dành cho những người độc lập về tài chính được cấp cho những  ai có thu nhập vượt quá mức lương trung bình của người Bồ Đào Nha. Vào năm 2023, nó là €760.

Danh sách 15 quốc gia dễ lấy được giấy phép cư trú nhất

Bồ Đào Nha thực thi nhiều chính sách để người nước ngoài nhập cư dễ dàng.

Người có được visa D7 cũng phải mua hoặc thuê bất động sản trong nước để sinh sống nhưng không có yêu cầu về giá tối thiểu. Điều cần thiết là phải sống ở Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày/năm để duy trì tình trạng này.

Những người muốn mở công ty ở Bồ Đào Nha có thể xin được visa khởi nghiệp. Không có quy định số tiền tối thiểu để mở công ty nhưng bạn cần chứng minh rằng mình có hơn 5.200 € một năm và thuê một căn nhà để ở.

Không những thế, còn có một chương trình tập trung vào đối tượng hưu trí giàu có. Họ có thể nhận được giấy phép cư trú đặc biệt nếu họ:

 • Mua một bất động sản có giá vượt quá giá bất động sản trung bình trong khu vực; 
 • Có thu nhập ổn định €500 mỗi tháng bên ngoài Bồ Đào Nha;
 • Sống ở Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày một năm.

Những người giàu có thường chọn Golden Visa Bồ Đào Nha, cho phép một người có được giấy phép cư trú bằng cách đầu tư. Có 7 lựa chọn dành cho bạn:

 • Mua bất động sản: €280.000+
 • Mua đơn vị quỹ đầu tư: €500.000+
 • Hỗ trợ nghệ thuật và khôi phục di sản văn hóa: €250.000+
 • Đầu tư vào hoạt động nghiên cứu: €500.000+
 • Chuyển nhượng vốn: €1.500.000+
 • Đầu tư kinh doanh với việc tạo ra 5 việc làm: €500.000+
 • Mở một công ty với việc tạo ra ít nhất 10 việc làm.

Nhà đầu tư phải ở lại Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày một năm và có thể gia hạn cư trú sau mỗi 2 năm.

5 quốc gia được cấp giấy phép cư trú ở châu Mỹ

#5. Mexico cấp giấy phép cư trú theo khả năng thanh toán kinh tế. Để đủ điều kiện, một người cần phải:

 • cung cấp tài liệu chứng minh thu nhập hàng tháng trên 5.400 USD trong 6 tháng qua

Hoặc

 • cung cấp tài liệu chứng minh số dư tài sản lưu động trên 208.000 USD trong 12 tháng qua, cũng như bảng sao kê ngân hàng cho thấy số dư tối thiểu này mỗi tháng.

Chủ sở hữu bất động sản ở Mexico cũng có thể xin giấy phép cư trú nếu giá tài sản của họ vượt quá 455.000 USD.

Một cách khác là mua cổ phần vốn cổ phần của tập đoàn Mexico với mức thấp nhất là 227.000 USD.

#4. Antigua và Barbuda đưa ra hai cách để có được giấy phép cư trú trong nước. Đó là Chương trình cư trú thuế và Chương trình du mục kỹ thuật số.

Theo Chương trình cư trú thuế, bạn có thể có được quyền thường trú và cư trú tại quốc gia này trong thời gian không giới hạn. Các yêu cầu đặt ra là:

 • Mua hoặc thuê bất động sản
 • Mỗi năm dành ra ít nhất 30 ngày ở trong nước
 • Nộp thuế 20.000 USD/năm
 • Có thu nhập tối thiểu hàng năm là 100.000 USD.

Giấy phép cư trú theo Chương trình du mục kỹ thuật số được cấp trong hai năm. Nó được trao cho những người làm việc cho các công ty bên ngoài Antigua và Barbuda và có thu nhập trên 50.000 USD/năm.

Giới nhà giàu thích có quốc tịch Antigua và Barbuda thay vì giấy phép cư trú. Nó mang đến cơ hội du lịch miễn thị thực tới 150 quốc gia, xin thị thực B-1/B-2 đến Hoa Kỳ trong 10 năm và trở thành cư dân nộp thuế của Antigua và Barbuda.

Có 4 lựa chọn đầu tư:

 • Khoản đóng góp không hoàn lại từ 100.000 USD trở lên
 • Mua bất động sản với giá trên 200.000 USD
 • Đóng góp cho Quỹ Đại học Tây Ấn trị giá hơn 150.000 USD
 • Khoản đầu tư kinh doanh trên 400.000 USD.

#3. Chương trình cư trú của Belize dành cho người về hưu và người trên 45 tuổi. Để đủ điều kiện xin thị thực cư trú QRP, một người phải có khoản thanh toán được đảm bảo hàng tháng từ 2.000 USD trở lên.

#2. Nicaragua cấp quyền cư trú vĩnh viễn chứ không phải tạm thời ngay lập tức. Nó được trao cho bất kỳ ai đầu tư 35.000 USD vào nền kinh tế Nicaragua. Thời hạn cư trú là 5 năm; sau đó, bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch.

Một trong những yêu cầu theo chương trình cư trú tạm thời của Nicaragua là phải ở  trong nước ít nhất 180 ngày một năm.

#1. Argentina cung cấp một trong những cách dễ dàng nhất để trở thành cư dân. Bất kỳ người nước ngoài nào sinh ra trên lãnh thổ của mình đều trở thành công dân Argentina. Như vậy, cha mẹ của họ có thể nhận được giấy phép cư trú bằng cách đoàn tụ gia đình. Nếu một phụ nữ nước ngoài sinh con ở Argentina, đứa trẻ sẽ trở thành công dân Argentina và cô ấy trở thành cư dân Argentina.

Danh sách 15 quốc gia dễ lấy được giấy phép cư trú nhất

Argentina là quốc gia dễ tính trong việc cấp quyền cư trú và quyền công dân.

Có 4 con đường khác để được cấp quyền cư trú ở Argentina:

 • Theo quốc tịch – nó được trao cho công dân của các Quốc gia Thành viên MERCOSUR hoặc Liên kết
 • Là thành viên của hàng giáo sĩ công giáo hoặc không công giáo
 • Đầu tư hơn 1.500.000 peso Argentina
 • Khả năng thanh toán kinh tế – nếu là người nghỉ hưu.

3 quốc gia châu Á dễ định cư nhất

#3. Malaysia cung cấp chương trình Ngôi nhà thứ hai của tôi (MM2H) tại Malaysia dành cho người nước ngoài muốn sống ở đó.

Dưới đây là một số yêu cầu phải được đáp ứng:

Trên 35 tuổi;

Thu nhập hàng tháng từ 40.000 RM trở lên hoặc 9.300 USD trở lên;

Sở hữu tài sản lưu động trị giá trên 1.500.000 RM hoặc hơn 350.000 USD – số tiền này sau này có thể được sử dụng để gửi tiền;

Gửi khoản tiền gửi cố định trị giá RM1.000.000+ hoặc $235.000+ sau khi được phê duyệt.

#2. Thái Lan thực thi Chương trình cư trú tinh hoa Thái Lan, trong một số trường hợp nhất định, cấp giấy phép cư trú lên tới 20 năm.

Có một số lựa chọn và ba lựa chọn phổ biến nhất là:

 • Elite Easy Access: thị thực 5 năm – được cấp với mức phí một lần là $19.000+;
 • Elite Family Excursion: thị thực 5 năm cho ít nhất hai người – phải trả một khoản phí một lần là 25.000 USD cho cả hai người nộp đơn và thêm 10.000 USD cho mỗi người phụ thuộc;
 • Elite Superiority Extension: thị thực 20 năm được cấp cho những người thanh toán một lần từ 31.000 USD trở lên.

Những loại visa này không yêu cầu phí hàng năm hay giới hạn độ tuổi.

Danh sách 15 quốc gia dễ lấy được giấy phép cư trú nhất

Visa tinh hoa thu hút nhiều người đến với xứ sở chùa vàng.

#1. Giấy phép cư trú của Campuchia có thể được cấp trong một năm. Để trở thành chủ sở hữu của nó, bạn cần phải có được visa du lịch hoặc công tác khi đến các sân bay Phnom Penh, Siem Reap và Sihanoukville. Nó có thể được gia hạn sau này.

Sau đó, bạn cần đến một công ty du lịch đặc biệt, chọn phương án gia hạn phù hợp và trả phí bắt buộc. Đó là $285 cho giấy phép cư trú 12 tháng. Cầm giấy phép này trong tay, bạn có thể cư trú ở bất cứ đâu tại Campuchia và xuất nhập cảnh vào đất nước này bao nhiêu lần tùy thích.

Nơi cư trú ở Trung Đông và Cận Đông

#2. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cấp giấy phép cư trú bằng cách đầu tư vào bất động sản. Tùy thuộc vào số tiền đầu tư, nó có thể thu được trong 2 hoặc 10 năm:

Visa Vàng 10 năm yêu cầu 2.000.000 AED+ hoặc 545.000 USD.

Visa 2 năm có giá 750.000 AED+ hoặc 204.000 USD.

Bất động sản chỉ có thể được mua ở khu vực sở hữu tự do của UAE.

Chủ doanh nghiệp cũng có thể có được giấy phép cư trú tại UAE. Thị thực cư trú 5 năm được cấp để mở một công ty có chi phí từ 500.000 AED trở lên hoặc 136.000 USD trở lên.

UAE cũng cấp giấy phép cư trú cho những người làm nghề tự do và người lao động ở xa. Họ cần phải có giấy phép đặc biệt và chứng minh thu nhập hàng tháng của họ từ 5.000 USD trở lên.

#1. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, có thể xin được giấy phép cư trú du lịch trong một năm. Để được xem xét, người nước ngoài phải cung cấp bằng chứng về kế hoạch du lịch của họ, ví dụ như vé máy bay, đặt phòng khách sạn,…

Một cách khác để có được quyền cư trú là đầu tư vào bất động sản. Các tùy chọn như sau:

 • $50.000 trở lên đối với bất động sản nằm ở các thị trấn nhỏ;
 • Hơn $75.000 đối với bất động sản ở các thành phố lớn như Istanbul, Ankara và Izmir.

Tuy nhiên, chỉ có thể đăng ký giấy phép cư trú ở những khu vực được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt.

Giấy phép cư trú theo diện đầu tư có thời hạn 1 năm và có thể được gia hạn.

Nếu bạn thuê một bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian dài, bạn cũng đủ điều kiện để được cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được đưa ra trong 6 tháng. Khi nộp đơn xin tư cách pháp nhân, người nước ngoài phải cung cấp hợp đồng cho thuê và bản sao kê tài khoản chứng minh người đó có đủ tiền để sống ở trong nước.

Một số người quyết định nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ bởi hộ chiếu nước này cho phép một người vào 111 quốc gia mà không cần thị thực và nhận được visa kinh doanh E-2 đến Hoa Kỳ.

Có 5 lựa chọn để nhận hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đầu tư:

 • Mua bất động sản với giá trên 400.000 USD;
 • Khoản đầu tư kinh doanh trên 500.000 USD;
 • Khoản tiền gửi ngân hàng từ 500.000 USD trở lên;
 • Mua trái phiếu chính phủ với giá trên 500.000 USD;
 • Mua các đơn vị trong quỹ đầu tư với giá trên 500.000 USD.

>> Video hướng dẫn chi tiết về cách được cấp quyền cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ:

Vanuatu: quốc gia dễ dàng nhất để trở thành cư dân ở Châu Đại Dương

Giấy phép cư trú Vanuatu có thể được cấp cho một cá nhân có khả năng chứng minh có tài sản từ 350.000 USD trở lên. Toàn bộ quá trình chuẩn bị thẻ cư trú trong nước có thể chỉ mất 5 ngày.

Cũng có thể có được quốc tịch Vanuatu ngay lập tức bằng cách đóng góp không hoàn lại hơn 130.000  USD cho Quỹ Phát triển Quốc gia.

Cư dân Vanuatu có thể di dời đến đảo để tận hưởng cuộc sống gần biển và chế độ thuế thuận lợi. Ví dụ: không có thuế đối với thu nhập cá nhân, thừa kế, lãi vốn và xuất khẩu. Ngoài ra, các công ty kinh doanh quốc tế đăng ký tại Vanuatu không phải nộp thuế doanh nghiệp trong 20 năm, thay vào đó là mức phí 300 USD một năm.

Công dân Vanuatu được hưởng mọi quyền lợi cư trú và cơ hội đi lại tự do tới 96 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Singapore và Hồng Kông.

So sánh nơi cư trú phổ biến dựa trên chương trình đầu tư

Tham gia vào một chương trình đầu tư là một trong những cách dễ dàng nhất để trở thành cư dân ở nước ngoài. Trong số các chương trình phổ biến nhất là của các nước châu Âu và UAE.

Chúng tôi đã so sánh các chương trình đầu tư cư trú theo hai thông số quan trọng nhất: đầu tư bắt buộc và tốc độ mà người tham gia chương trình có thể nhận được giấy phép cư trú.

Bảng thống kê Cư trú theo chương trình đầu tư ở Châu Âu và Trung Đông:

Quốc giaĐầu tư bắt buộcKhung thời gian
Andorra€400,000+3 tháng
Síp€300,000+3 tháng
Hy Lạp€250,000+2 – 6 tháng
Malta€150,000+2 – 4 tháng
Bồ Đào Nha€250,000+2 – 4 tháng
Tây Ban Nha€500,000+2 – 3 tháng
Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất750.000 AED+2 tháng+

Mình xin được tóm tắt các quốc gia dễ xin giấy phép cư trú nhất ở từng vùng:

Quốc gia dễ dàng nhất để có được giấy phép cư trú ở châu Âu là Bồ Đào Nha. Có các lựa chọn như  visa D7 dành cho người độc lập về tài chính,  visa Khởi nghiệp, visa dành cho người đã nghỉ hưu và Golden visa dành cho nhà đầu tư .

Argentina cung cấp cách dễ nhất để có được giấy phép cư trú ở châu Mỹ. Nó được trao cho một bà mẹ nước ngoài đã sinh con trên lãnh thổ Argentina. Có nhiều cách khác để trở thành cư dân trong nước. Ví dụ: nếu bạn là công dân của các Quốc gia Thành viên hoặc Liên kết MERCOSUR, thành viên của một giáo sĩ Công giáo hoặc không Công giáo, hoặc một nhà đầu tư vào nền kinh tế Argentina.

Giấy phép cư trú của Campuchia là giấy phép dễ dàng nhất để có được ở châu Á. Hai điều bạn cần làm là xin visa khi đến nơi và sau đó đến công ty du lịch để gia hạn. Lệ phí là $285 cho thời gian lưu trú 12 tháng.

Để có được quyền cư trú ở Trung hoặc Cận Đông, hãy xem xét Thổ Nhĩ Kỳ . Nó cấp giấy phép cư trú du lịch trong 1 năm nếu bạn chứng minh được kế hoạch du lịch của mình.

Vanuatu là quốc gia dễ dàng nhất để có được giấy phép cư trú ở Châu Đại Dương. Giấy tờ được cấp trong vòng 5 ngày. Yêu cầu là phải có tài sản trên 350.000 USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *