Đồ ăn Châu Âu có mùi vị như thế nào?

Châu Âu là một châu lục rộng lớn với nhiều quốc gia. Nền văn hóa nơi đây phong phú và đa dạng, trong đó không thể không kể đến văn hóa ẩm thực Châu Âu. Mỗi một quốc gia có một nền ẩm thực riêng, hòa quyện lại với nhau tạo nên cái nôi văn hóa ẩm thực Châu Âu. Thế giới không ngừng thay đổi và phát triển, đồ ăn Châu Âu cũng thế. Trong quá trình hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, các châu lục, nhiều món ăn mới được sáng tạo. Bên cạnh đó, những món ăn truyền thống vẫn giữ được nét độc đáo riêng cho quốc gia, dân tộc đó. 

Du học Bồ Đào Nha – Định cư Bồ Đào Nha chỉ từ 150 triệu đồng

Nhìn chung, đồ ăn Châu Âu không thể được đánh giá là dễ ăn hay khó ăn được. Điều này tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Người Châu Á chúng ta có khẩu vị không giống với người phương Tây, nhưng chúng ta vẫn hưởng ứng rất tốt văn hóa ẩm thực phương Tây. Cụ thể là càng ngày càng có nhiều nhà hàng Tây nổi tiếng tại Việt Nam và được thực khách đánh giá cao. Đây cũng có thể coi là một cuộc giao lưu văn hóa phương Đông – phương Tây điển hình. 

Ẩm thực Âu có nét gì đặc biệt?

Người Châu Âu nổi tiếng là những người thích sự tinh tế, sang trọng, tỉ mẩn. Điều này thể hiện qua cách chế biến một món ăn hay cách bài trí. Cùng một loại nguyên liệu, nhưng cách chế biến khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Những người sành ăn sẽ không chấp nhận được việc hương vị của món ăn khác lạ hương vị gốc. Những người đầu bếp tài năng sẽ chế biến món ăn sao cho món đó khi thưởng thức dậy lên được vị đặc trưng của nguyên liệu. Họ cũng yêu cầu rất cao trong việc trang trí món ăn. Món ăn phải được trang trí bắt mắt, đơn giản hay cầu kì tùy ý, nhưng phải hợp mắt, hấp dẫn, mang đến cảm giác thèm ăn. 

Các nguyên liệu được sử dụng để chế biến đồ ăn Châu Âu

Theo thống kê, 13 nguyên liệu chính như bơ, trứng, sữa,… được sử dụng trong khoảng 75% món Âu. Các nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ thế, cách kết hợp các nguyên liệu cũng phải thật cẩn trọng. Có thể tạo nên một món ăn từ nhiều hoặc ít nguyên liệu, tùy thuộc vào yêu cầu của món ăn đó. Mỗi nơi lại chọn cho mình một cách phối hợp riêng, để phù hợp với khẩu vị của thực khách nơi đó. Ví dụ, khi làm nhân bánh hamburger, có nơi chỉ xay một ít thịt bò để làm nhân, nhưng cũng có nơi mix thịt bò với thịt lợn, thịt gà, để khi nướng bánh sẽ không bị khô. 

Gia vị tạo nên tâm hồn của món ăn

Thông thường, người Châu Âu sử dụng 2 gia vị chính là tiêu và muối xay cho món ăn của mình. Trái ngược với người phương Đông, họ không thích sử dụng quá nhiều gia vị. Họ cho rằng làm như vậy sẽ mất đi hương vị gốc của nguyên liệu. Tuy nhiên, quan niệm này đang dần thay đổi. Khi văn hóa ẩm thực phương Đông du nhập vào phương Tây, người Châu Âu đã sử dụng nhiều loại gia vị hơn để tạo nên những hương vị mới cho món ăn. 

Cách thưởng thức các món ăn của người Châu Âu

Bên cạnh việc cẩn trọng trong chế biến, trang trí món ăn, người Châu Âu còn khá quan trọng cách set up bàn ăn, thứ tự ăn uống trong bữa ăn. Họ rất để tâm đến một bàn ăn được sắp xếp hài hòa, các loại dĩa, dao, nĩa, cốc nước, khăn,… được sắp xếp một cách có trật tự. Thứ tự ăn uống cũng khá quan trọng. Họ sẽ thưởng thức từ các món khai vị, đến món chính, món ăn kèm đến món tráng miệng. 

Cách set up bàn đồ ăn Châu Âu

Người Châu Âu không có thói quen để dành món ngon cho những dịp quan trọng như những người phương Đông. Họ rải đều những món dinh dưỡng cho các bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là lý do vì sao người phương Tây thường có tỷ lệ béo phì cao hơn các nước phương Đông. 

Các món Âu ngon khó cưỡng

Mỗi đất nước lại có một nền ẩm thực riêng. Đặc trưng cho nó là những món ăn mang đậm hương vị dân tộc. Sau đây là những món ăn bạn nên thử khi đến Châu Âu

Bruschetta

Mì Spaghetti

Pizza

Goulash ở Hungary

Wiener Schnitzel ở Áo

Rosti – Một trong các món ăn chính của người Châu Âu tại Thụy Sỹ

Carbonnade Flamande nước Bỉ

Cozido – Một trong các món ăn chính của người Châu Âu

Caldo Verde ở Bồ Đào Nha

Bosch Soup tại Ukraina Châu Âu

Súp tỏi – Món ăn chính ở Séc

Sườn nướng món ăn chính của người Mỹ

Doner Kebab ở Thổ Nhĩ Kỳ

Xúc xích Đức

Sunday Roast của nước Anh 

Món Gà Tây ở Anh

Yorkshire Pudding nước Anh

Ức vịt sốt cam ở Pháp

Ốc sên nướng Pháp

Macaron Pháp

Nhớ note lại list các đồ ăn Châu Âu này để nếu bạn có dịp đến Châu Âu sẽ không cần phải đau đầu suy nghĩ hôm nay ăn gì nhé. Ẩm thực Châu Âu sẽ giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời tại châu lục xinh đẹp này đấy!

One thought on “Đồ ăn Châu Âu có dễ ăn không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *