Kinh nghiệm du học – Du học nước nào rẻ nhất Châu Âu

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt là du học Châu Âu. Tuy nhiên, để có thể đến Châu Âu học tập, yêu cầu đầu tiên là bạn phải có đủ kinh tế. Du học nước nào rẻ nhất Châu Âu trở thành câu hỏi mà nhiều bạn băn khoăn nhất. Bài viết này sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi đó.

Du học nước nào rẻ nhất Châu Âu

Vì sao nhiều người chọn du học Châu Âu?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lượng người du học Châu Âu lại đông đến vậy? Thực tế thì điều này cũng dễ hiểu thôi. Châu Âu có chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất trong ngành giáo dục tốt. Đội ngũ các giảng viên đại học có trình độ chuyên môn cao, kèm theo đó là có nhiều cơ hội thực tập để mài giũa kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên một cách hào phóng cũng khiến Châu Âu trở thành điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế. Thậm chí bạn còn có thể du học Châu Âu miễn phí với một số quốc gia như Đức, Na Uy, Phần Lan,…

Du học nước nào rẻ nhất Châu Âu

Châu Âu là làng đại học của thế giới. Hầu hết các trường đại học đình đám đều tập trung ở châu lục này. Vì thế nên Châu Âu ngày càng thu hút đông đảo nhân tài quốc tế đến để du học. Việc nắm bắt các thông tin về chi phí du học sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Cùng tìm hiểu các quốc gia có chi phí du học rẻ nhất sau đây nhé. 

Đức – Cái tên đầu tiên khi nhắc đến “Du học nước nào rẻ nhất Châu Âu”

Đức là cái tên đầu tiên trong list những đất nước đáng để du học và du học rẻ nhất. Nền giáo dục của Đức có chất lượng rất cao. Hàng loạt trường đại học có tên tuổi như Đại học tổng hợp kỹ thuật Chemnitz , Đại học Heidelberg, Đại học Kỹ thuật Munich (TUM), Đại học Ludwig Maximilian München…. tạo nên giá trị của nền giáo dục Đức. Tại các trường công lập, bạn sẽ không phải tốn một khoản tiền nào cho học phí. Đây là điều bình thường và là điểm mạnh của Đức khi điều này thu hút được rất nhiều sinh viên quốc tế. Chi phí sinh hoạt ở Đức cũng khá rẻ. Tiền thuê nhà, tiền đi lại, tiền ăn uống,… chỉ tốn của bạn tầm 800 EUR/tháng. 

Anh

Đứng thứ 2 trong danh sách này phải kể đến Anh. Tiếng Anh không quá khó như các ngôn ngữ khác. Du học Anh, bạn sẽ không cần phải lo lắng đến vấn đề trao đổi với người bản địa. Hơn thế nữa, Anh nằm trong khối các nước có nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. Hàng năm có đến 500 nghìn sinh viên đến đây hưởng thụ nền giáo dục Anh. Từ số lượng này có thể thấy, Anh là một trong những quốc gia Châu Âu rẻ nhất để du học.

Học phí ở Anh rơi vào khoảng 5000 – 26.000 Bảng tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Điều đáng nói là các chương trình đào tạo cử nhân hay cao học ở Anh đều ngắn hơn ở các quốc gia khác. Ví dụ, để học thạc sĩ ở Anh bạn chỉ mất 1 năm. Và bạn chỉ mất 3 năm để có một tấm bằng cử nhân tại trường đại học ở Anh. Điều này giảm bớt chi phí du học của sinh viên quốc tế. Phí sinh hoạt hàng tháng ở Anh khoảng 600 – 1000 bảng. 

Hà Lan

Hà Lan được biết đến là vương quốc của học bổng. Chính phủ Hà Lan rất hào phóng khi liên tục trao tặng các suất học bổng hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, đất nước này cho phép sinh viên làm thêm 10 giờ/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Vì thế bạn có thể yên tâm trang trải chi phí sinh hoạt bằng việc kiếm học bổng và làm thêm ngoài giờ. 

Học phí ở Hà Lan 6.000 – 12.000 EUR cho chương trình cử nhân, 8.000- 20.000 EUR cho chương trình sau đại học. Chi phí sinh hoạt khoảng 1.300 – 2000 EUR/tháng, tức khoảng 36-40 triệu VNĐ. Đây là một mức chi phí vừa phải trong môi trường du học Châu Âu

Pháp

Đất nước Pháp lãng mạn luôn rất được lòng sinh viên quốc tế bởi mức học phí rất thấp. Tuy chính phủ Pháp đã nâng mức học phí lên gấp 15 lần, nhưng đa số các trường đại học công lập Pháp vẫn giữ nguyên mức phí là khoảng 170 – 180 EUR/năm cho hệ cử nhân, 256 – 280 EUR/năm đối với thạc sĩ. Tổng chi phí sinh hoạt tại pháp cho du học sinh khoảng 700 – 800 EUR/tháng. Nếu bạn đang không biết du học nước nào rẻ nhất Châu Âu, thì Pháp là một sự lựa chọn tối ưu.

Ba Lan, Hungary, Hy Lạp – Du học nước nào rẻ nhất Châu Âu?

Bộ 3 đất nước này luôn xuất hiện trong danh sách “Du học nước nào rẻ nhất Châu Âu?” Du học sinh chỉ phải chi trả 1.500 EUR/năm cho học phí.

Phí sinh hoạt tại Ba Lan từ 300 – 500 EUR/quý, ở hai quốc gia còn lại khoảng 600 – 700 EUR/quý. Đây được coi là một mức phí sinh hoạt rẻ tại một châu lục hiện đại như Châu Âu.

Ngày nay, dưới sự hỗ trợ của internet, mạng xã hội, không khó để bạn tiếp cận được những thông tin hữu ích cho chuyến du học của mình. Thông qua bài viết nhỏ này, bạn sẽ không phải băn khoăn “Du học nước nào rẻ nhất Châu Âu” nữa. Hãy chuẩn bị thật tốt để hành trình mới được suôn sẻ và thành công nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *