Đâu là những món ăn Châu Âu được yêu thích nhất?

Ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút du khách. Vừa được ngắm nhìn phong cảnh, ngắm nhìn các kiến trúc, vừa thưởng thức những món ăn đặc sắc của địa phương. Đây quả là cuộc phiêu lưu của tất cả các giác quan, để lại cho du khách những trải nghiệm khó quên. Châu Âu nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, tinh tế. Các món ăn Châu Âu được chế biến điêu luyện, mang hương vị độc đáo mà vẫn giữ được hương vị gốc của nguyên liệu. Bên cạnh đó, cách trang trí các món ăn Âu cũng rất bắt mắt, khiến người ăn muốn thưởng thức ngay lập tức. 

Nguyên liệu chế biến những món ăn Châu Âu

Châu Âu là một lục địa rộng lớn với nhiều quốc gia và văn hóa khác nhau. Vì thế, không có một danh sách nguyên liệu chính nào được dùng chung cho tất cả các món Âu. Tuy nhiên, sau đây là 13 loại số nguyên liệu thường xuyên được sử dụng nhất:

Thịt: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, thịt ngỗng,…

Cá và hải sản: Cá hồi, tôm, cua, sò, ốc,…

Rau củ: Cà chua, cà rốt, khoai tây, hành tây, tỏi, nấm,…

Trái cây: Táo, nho, cam, dâu tây, dứa, chuối,….

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, pho mát, kem, bơ,…

Lúa mì: Bột mì, bánh mì, mì ống, mì spaghetti,…

Trứng: Trứng gà, trứng vịt, trứng cá,…

Dầu ăn: Dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành,…

Nước sốt: Nước sốt cà chua, nước sốt kem, nước sốt đậu phộng,…

Gia vị: Muối, hạt tiêu, cà ri, ớt, tỏi băm,…

Đường và muối: Đường trắng, đường nâu, muối,…

Rượu: Rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu trái cây,…

Các loại bột: Bột bắp, bột năng, bột nở, bột nêm,…

Thực đơn món ăn Châu Âu đa dạng, nên các vùng khác nhau sẽ có các nguyên liệu chế biến khác nhau.

Phương pháp chế biến các món Âu phổ biến

Người Châu Âu yêu thích các món nướng, chiên, rán. Vì thế đây là 3 phương pháp chế biến chủ yếu nơi đây. Tuy chỉ là phương pháp chế biến đơn giản, nhưng với mỗi một món ăn khác nhau, cách chế biến chi tiết cũng khá khác nhau. Ví dụ như món beef steak, thời gian nấu nhanh hay chậm sẽ cho ra những miếng beef steak có độ chín khác nhau, hương vị cũng khác nhau. 

Điểm mặt những món ăn Châu Âu được yêu thích nhất

Caldo Verde (Bồ Đào Nha)

Là món súp quen thuộc của người Bồ Đào Nha, luôn xuất hiện trong các bữa tiệc từ lớn đến nhỏ. Caldo Verde là sự kết hợp giữa khoai tây, cải xoăn, hành tây, xúc xích heo, dùng làm món khai vị Châu Âu hay món chính đều hợp. 

Pizza (Italian) 

Là bánh nướng nổi tiếng của ẩm thực Ý, Pizza luôn được thực khách đánh giá cao bởi sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như bột mì, xúc xích, phô mai,… Ngoài ra, món bánh này còn có nhiều hương vị, thỏa mãn nhu cầu ăn uống của từng thực khách. 

món ăn Châu Âu

Spaghetti (Italian)

Bộ đôi ẩm thực hoàn hảo của Ý ngoài Pizza phải kể đến mì Spaghetti, một loại mì ống được ăn kèm với sốt cà chua và các loại thịt. Sợi mì dai vừa phải kết hợp với nước sốt vừa miệng tạo nên một món ăn khó quên. 

Bánh mì Baguette (Pháp)

Bánh mì Pháp có tên gọi chung là Baguette. Trên thực tế, đây chỉ là một loại bánh mì có vỏ ngoài giòn, kích thước dài. Nguyên liệu làm bánh mì cũng hết sức phổ thông như bột mì, bột nở, trứng, bơ, sữa tươi,… Bánh mì Pháp thường được ăn kèm với pate hay các loại sốt, kết hợp với một ly sữa nóng là đã có một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng. 

Bánh Crepe ở Pháp

Bánh Crepe là món ăn nổi tiếng ở Pháp, có xuất xứ từ vùng Bretagne. Bánh có đa dạng hương vị, có ngọt có mặn. Vỏ bánh được làm từ bột mì hoặc bột lúa mạch, trộn với sữa, trứng, bơ rồi chiên thành từng miếng mỏng. Miếng bánh mỏng này được sử dụng để bọc nhân. Nhân bánh có thể là kem tươi, chocolate, hạnh nhân hoặc nhân mặn như jambon, thịt gà, phô mai,..

Doner Kebab (Thổ Nhĩ Kỳ)

Ở Việt Nam, bạn cũng có thể gặp được Doner Kebab. Đây chính là món thịt nướng xoay. Những miếng thịt được thái mỏng và xiên qua một trục thành một trụ thịt cao. Trụ thịt này được nướng xoay để thịt chín đều. Khi cần sử dụng sẽ cắt thịt từ ngoài vào trong. Thịt nướng xoay có thể được ăn cùng với bánh mì và các loại rau xanh. 

Món Gà Tây (Anh) – Món ăn Châu Âu độc đáo

Nếu có dịp đến Anh, bạn chớ nên bỏ qua món gà nướng kiểu Âu thơm ngon này. Đây là món ăn quen thuộc vào dịp giáng sinh. Gà sau khi được làm sạch sẽ đem ướp cùng gừng, hành tây, rượu vang và một chút gia vị. Trong quá trình nướng, người ta phết thêm một lớp mật ong để da gà có màu sẫm đẹp mắt và vị ngọt nhẹ. 

Châu Âu không chỉ nổi tiếng với những phong cảnh tuyệt đẹp, những kiến trúc độc đáo, mà còn được biết đến bởi các món ăn Châu Âu tinh tế, độc đáo. Trên đây là một số món ăn đặc trưng cho ẩm thực Châu Âu. Hãy note lại những món ăn này để thưởng thức chúng nếu có dịp đến Châu Âu nhé. 

2 thoughts on “Món ăn Châu Âu được yêu thích nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *