Du học Châu Âu miễn học phí tại quốc gia nào?

Xu thế du học Châu Âu ngày càng phát triển. Nếu bạn đang có ý định đến Châu Âu để học tập, bạn nên nắm bắt kỹ các chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế, để đảm bảo quyền lợi cũng như giảm thiểu tối đa mức chi phí phải chịu nhé. Bên cạnh các suất học bổng hỗ trợ phí sinh hoạt, phí đi lại, tiền vé các chuyến bay quốc tế, một số quốc gia còn có các chương trình miễn giảm học phí. Vậy làm thế nào để du học Châu Âu miễn phí? Cùng tìm hiểu nhé!

Du học Châu Âu miễn học phí

Đức – Điểm đến lý tưởng của các sinh viên quốc tế

Nếu nói đâu là quốc gia miễn học phí cho sinh viên quốc tế, thì Đức là cái tên đầu tiên hiện hữu trong đầu. Đức nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng, sở hữu nhiều trường đại học nằm trong bảng xếp hạng QS. Thêm vào đó, Đức còn có các chương trình đào tạo bậc cử nhân và cao học bằng tiếng anh hoàn toàn miễn phí tại các trường công lập. 

Một số trường đại học đi đầu trong chương trình này phải kể đến đại học Stuttgart, Đại học Cologne, Đại học Mannheim, Đại học Bremen, Đại học Hamburg,… 

Sinh viên đến học tập tại Đức không chỉ giảm bớt áp lực về gánh nặng học phí, mà phí sinh hoạt tại Đức cũng thấp hơn so với các quốc gia khác trong khối. Với 700 – 100- EUR/tháng, sinh viên đã có thể trang trải được chi phí thức ăn, nhà cửa, và các chi phí khác

Na Uy – Miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên mọi cấp bậc

Cùng với Đức, Na Uy là một trong số ít những quốc gia miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên quốc tế. Theo đó, các trường đại học và cao đẳng của Na Uy được quy định không thu học phí đối với sinh viên trong nước và quốc tế. Điều khoản này áp dụng cho tất cả các cấp bậc đào tạo, từ nghiên cứu, Đại học đến chương trình Cao học. Bạn sẽ chỉ cần phải trả khoảng 30 – 60 EUR/kỳ để chi trả phí hội sinh viên, phục vụ cho các hoạt động diễn ra tại trường. Hàng tháng, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng hơn 1000 EUR để chi trả phí sinh hoạt hàng tháng. Đây là một mức giá trung bình so với các nước Châu Âu khác, và việc giảm hoàn toàn học phí đã khiến cho nhiều sinh viên chọn Na Uy là nơi du học lý tưởng. 

Tây Ban Nha – gần như miễn học phí cho sinh viên quốc tế

Tây Ban Nha được biết đến là một nơi có khí hậu ấm áp, phong cảnh tuyệt đẹp, nền văn hóa lâu đời. Nơi đây thu hút không ít sinh viên quốc tế đến du học, một phần vì đất nước này quá đẹp, một phần vì Tây Ban Nha có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên. Mức học phí tại đất nước này khá thấp. Tại các trường đại học công lập, mức học phí cả năm chỉ dao động trên dưới mức chi phí một tháng sinh hoạt, con số cụ thể là khoảng từ 700 – 2000 EUR/ năm. Còn nếu bạn lựa chọn các trường tư thục, mức học phí sẽ dao động từ 20000 – 30000 EUR / năm tùy ngành nghề. 

Áo – Mức học phí khá thấp

Bạn có ước mơ đi du học Châu Âu, nhưng lại băn khoăn về tài chính, thì Áo chính là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời. Áo không chỉ hút người bằng sự thân thiện và mến khách, mà còn bởi mức học phí thấp, trung bình 726 EUR/kỳ. Kèm theo học phí là các phí liên quan với khoảng 20 EUR/kỳ

Phần Lan – Cơ hội cho những ai biết tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển

Phần Lan sẽ là nơi mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển nếu bạn biết tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển. Bởi vì các khóa học được giảng dạy bằng hai ngôn ngữ này hoàn toàn miễn phí dành cho sinh viên trong nước và cả sinh viên quốc tế. Ngoài ra, chương trình đào tạo Tiến Sĩ cũng được miễn học phí hoàn toàn tại Phần Lan. Thêm vào đó, mỗi trường đại học sẽ có những suất học bổng dành cho các sinh viên ưu tú. Bạn nên nắm bắt rõ thời điểm đăng ký học bổng và chuẩn bị thật tốt để không bỏ lỡ những cơ hội này nhé. Một số trường đại học còn trao những suất học bổng tài trợ cả chi phí sinh hoạt cho sinh viên. Nếu không, bạn sẽ phải trả một khoản tầm 700 – 1000 EUR cho hàng tháng. 

Lời khuyên dành cho những ai muốn du học Châu Âu miễn học phí

Tìm kiếm các chương trình học bổng: Như bạn đã thấy, học bổng có lợi ích rất nhiều đối với việc du học. Các trường đại học Châu Âu thường có chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm kiếm các chương trình học bổng này trên trang web của trường đại học hoặc các tổ chức tài trợ

Lựa chọn trường đại học phù hợp: Nếu bạn muốn du học Châu Âu miễn phí, hãy chọn các trường đại học công lập. Chi phí học tập ở các trường công lập thấp hơn tất nhiều so với các trường tư thục.

Tìm hiểu các quốc gia có chương trình học miễn phí: Các quốc gia đã kể ở trên đều có chương trình học miễn phí cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu kỹ càng về yêu cầu của các trường đại học ở các quốc gia này. Một số nơi yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng địa phương và các giấy tờ khác để đăng ký

Học ngoại ngữ: Bạn nên chuẩn bị sớm một ngoại ngữ tốt cho mình. Tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào hỗ trợ bạn trong quá trình du học. 

Nộp hồ sơ sớm: Các suất học bổng hoặc miễn học phí đều có hạn, cạnh tranh cao. Vì thế bạn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp gần đến hạn chót mới nộp, khả năng cao bạn sẽ để vuột mất cơ hội này, rất đáng tiếc. 

Du học Châu Âu miễn học phí không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên, với một số kế hoạch và lựa chọn thông minh, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội học tập miễn phí tại một số quốc gia Châu Âu. Hy vọng những thông tin và lời khuyên trên đây có thể giúp bạn có một lựa chọn sáng suốt!

One thought on “Du học Châu Âu miễn học phí với các quốc gia này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *