Nước Pháp không chỉ có vị thế cao về nền kinh tế mà còn mạnh về giáo dục. Bởi vậy, du học Pháp trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Ngay dưới đây, Cường sẽ cùng các bạn tìm hiểu những chính sách dành cho học sinh, sinh viên quốc tế tại Pháp và nhiều điều thú vị khác xoay quanh đề tài này!

Du học Pháp miễn phí: có thật hay không?

Từ tháng 9/2019, chính phủ Pháp đã quyết định tăng học phí đối với sinh viên quốc tế. Trước thời điểm này, Pháp đích thị là quốc gia miễn học phí cho những sinh viên không thuộc các nước châu Âu. Ngoại trừ trường hợp đạt được học bổng toàn phần thì khái niệm “du học Pháp 0 đồng” đã bị xóa sổ.

Lựa chọn du học Pháp và những điểm sáng nổi bật

Pháp nằm trong top các quốc gia có phí du học rẻ nhất châu Âu.

Có một tin vui dành cho các bạn muốn đến Pháp học tập là chính phủ nước này hỗ trợ phần lớn học phí tại các cơ sở đào tạo Đại học công lập. Chương trình này dành cho cả sinh viên Pháp và sinh viên quốc tế.

Đối với sinh viên quốc tế không thuộc châu Âu, Chính phủ Pháp sẽ chi trả hai phần ba học phí. Phần học phí còn lại sẽ do sinh viên tự thanh toán.

Nhìn chung, ngay cả khi tăng giá thì học phí tại Pháp vẫn là siêu rẻ khi so sánh với mặt bằng chung của các nước châu Âu.

Không những thế, du học sinh còn được trợ cấp ăn uống tại canteen trường học. Những sinh viên dưới 27 tuổi được miễn giảm 50% chi phí đi lại. Thậm chí sinh viên quốc tế còn được hỗ trợ chi phí nhà ở  trong khoảng 35 – 50%. Điều bạn cần làm là nộp hồ sơ lên CAF (Quỹ hỗ trợ nhà ở) để nhận được trợ cấp.

Lựa chọn du học Pháp và những điểm sáng nổi bật

Sinh viên quốc tế tại Pháp nhận được nhiều hỗ trợ.

Tùy theo từng bậc học mà bạn sẽ cần chi trả số tiền nhất định cho phí đăng ký ghi danh, cụ thể là:

 • 170 € cho một năm học hệ Cử nhân
 • 243 € cho một năm học hệ Thạc sĩ
 • 380 € cho một năm Tiến sĩ.
 • 601 € cho một năm học kỹ sư tại một cơ sở giáo dục dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục Đại học.

Khi theo học tại các trường công lập, mức học phí mà bạn cần đóng trong 1 năm là  2.770 € hệ Cử nhân và 3.770 € với hệ Cao học.

Mức học phí tại các trường Đại học tư thục dao động trong khoảng 6.000 – 10.000 € cho 1 năm.

Mình xin được chia sẻ thêm, chi phí sinh hoạt trung bình một tháng ở  nước Pháp  rơi vào khoảng 800 đến 1.200 €.

Du học cấp 2 tại Pháp – xu thế mới hiện nay

Xu thế này xuất phát từ mong muốn của các bậc phụ huynh là con em mình sớm tiếp xúc và trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế. Từ đó tạo nền tảng vững chắc cho tương lai. Mặc dù vậy, độ tuổi trung học cơ sở vẫn còn khá non nớt khi sống ở một đất nước xa lạ.

Đánh giá một cách khách quan thì hệ thống giáo dục của Pháp có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Trong đó, 12 năm học được chia  thành 3 bậc là tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chính vì vậy, việc làm quen với nền giáo dục Pháp sẽ không quá khó khăn. Thời gian du học tại Pháp cũng giúp các em học sinh trau dồi và phát triển khả năng ngoại ngữ của mình.

Lựa chọn du học Pháp và những điểm sáng nổi bật

Trường học tại Pháp có cơ sở hạ tầng hiện đại.

Thông thường, hồ sơ xin cấp visa du học Pháp sẽ yêu cầu những loại tài liệu, giấy tờ sau:

 • Đơn xin thị thực
 • Giấy khai xin thị thực
 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 15 tháng (bản chính và bản sao)
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Ảnh thẻ nền trắng được chụp trong vòng 6 tháng trước khi nộp hồ sơ.
 • Giấy tờ chứng minh học lực tại Việt Nam (dịch ra tiếng Pháp và photo thành 3 bản)
 • Giấy chứng nhận ghi danh vào một trường học ở Pháp
 • Giấy xác nhận phỏng vấn, ghi danh quy trình Campus France.

Lưu ý: Những ai có học bổng du học Pháp thì cần có giấy chứng nhận và ghi rõ số tiền được trợ cấp và thời gian của khóa học. Nếu học bổng dưới 7380 €/năm học thì ứng viên phải có chứng nhận tài khoản ngân hàng đối với số tiền còn thiếu.

Đối với du học cấp 2 tại Pháp thì cần thêm một số tài liệu khác, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận bảo lãnh, giấy xác nhận của phụ huynh học sinh. Yêu cầu ở đây là phải có 2 chữ ký của cha, mẹ và nộp kèm bản sao công chứng tiếng Pháp chứng minh thư nhân dân của cả cha và mẹ. Có thể thay thế bằng bản sao hộ chiếu của cả cha và mẹ.
 • Chứng từ thu nhập của người bảo lãnh: bản lương 3 tháng gần nhất, giấy đóng thuế thu nhập (3 bản sao)
 • Bản sao chứng minh thư của người bảo lãnh, trường hợp người bảo lãnh chưa có quốc tịch Pháp thì cần cung cấp bản sao thẻ cư trú (3 bản).
 • Chứng minh bảo hiểm và chứng nhận tiêm vắc xin DTP (bạch hầu, uốn ván, ho gà).

Sau khi được đồng ý cấp visa thì ứng viên cần bổ sung thêm:

– Giấy chứng nhận đã chích ngừa bệnh lao và bại liệt

– Bảo hiểm dân sự và bảo hiểm y tế trong thời gian du học (11 tháng)

– Giấy giữ chỗ vé máy bay.

Du học ngắn hạn tại Pháp bao gồm những chương trình nào?

Ưu điểm của những khóa học ngắn hạn là không tốn nhiều thời gian, có thể thu xếp linh hoạt và số tiền cần bỏ ra cũng ít hơn thông thường. Dưới đây, mình xin được tóm lược về một số khóa du học ngắn hạn tại Pháp để các bạn tham khảo!

Khóa học mùa hè

Nhiều trường đại học ở Pháp mở các khóa học mùa hè về các  lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, khoa học tự nhiên đến lịch sử, nghệ thuật. Những khóa học này thường diễn ra trong vòng vài tuần đến vài tháng. Mức phí thường dao động trong khoảng từ 2.000 đến 5.000 €/tháng.

Khóa học Pháp ngữ

Đây là cơ hội rất tốt nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Pháp và ứng dụng thực tiễn.

Lựa chọn du học Pháp và những điểm sáng nổi bật

Học tiếng Pháp là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển và định cư tại quốc gia này.

Bạn có thể đăng ký học tại các trường đại học, trung tâm giáo dục hay thậm chí là trường tiểu học tại Pháp. Học phí mỗi tháng ước tính khoảng 500 đến 1.500 €.

Khóa học nghệ thuật

Bạn định hướng theo con đường nghệ thuật hay đơn giản chỉ là yêu thích? Những khóa học tại hệ thống trường nghệ thuật ở Pháp cung cấp cho bạn cơ hội để học hỏi và làm việc cùng các nghệ sĩ hàng đầu của quốc gia này!

Chương trình Thực tập

Bạn có thể đăng ký tham gia các chương trình thực tập tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức tại Pháp. Đây chính là điều kiện lý tưởng để bạn phát triển kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Qua những gì mà mình chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã xác định được có nên du học Pháp hay không.

Có thể khẳng định chi phí du học Pháp rẻ hơn so với Anh, Mỹ, Úc nhưng giá trị bằng tương đương. Không những thế, sau khi hoàn thành chương trình Cao học, sinh viên hoàn toàn có thể xin APS (Thẻ cư trú tạm thời) để ở lại làm việc. Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Pháp có hơn 6.000 người. Bạn có thể kết nối với mọi người để cuộc sống xa xứ không còn cô đơn cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá.

Bởi vậy, các bạn nên cân nhắc để có được lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất!

=>> Một ngày đi thực tập của du học sinh Việt Nam tại Pháp:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *