Nước nào giàu có nhất Châu Âu?

Châu Âu là nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nền kinh tế Châu Âu có ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu. Vậy, nước nào giàu có nhất Châu Âu? Cùng mình điểm danh những đất nước có kinh tế lớn mạnh nhất “châu lục già” này nhé.

Nước nào giàu có nhất Châu Âu?

Sự giàu có của một quốc gia được đánh giá trên những tiêu chí nào?

Một quốc gia giàu hay nghèo được đánh giá dựa trên tổng của 3 yếu tố: tài nguyên, tài sản sinh lợi, nguồn nhân lực

Tài nguyên tự nhiên: Có thể đánh giá đây là lợi thế mà bất kì quốc gia nào cũng muốn có. Những tài nguyên tự nhiên được kể đến như khoáng sản, dầu mỏ, than đá, khí đốt tự nhiên,… Những tài nguyên này là những tài nguyên không tái sinh. Vì thế chính phủ các nước phải đảm bảo khai thác và sử dụng chúng một cách hợp lý. 

Tài sản sinh lợi hay còn gọi là tài sản sản xuất: Là tổng giá trị của các kho máy móc, công trình kiến trúc, đất đô thị,… của một quốc gia

Nguồn nhân lực: Đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi một quốc gia. Nguồn nhân lực chất lượng, có trình độ chuyên môn cao, tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia. 

Ngoài ra sự giàu có của một quốc gia còn được đo lường bởi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tổng tài sản ròng của quốc gia đó. 

Top 5 nước giàu có nhất Châu Âu – Nước nào giàu có nhất Châu Âu? 

  1. Đức – nền kinh tế hàng đầu Châu Âu

Germany hiện đang dẫn đầu Châu Âu về nền kinh tế với GDP lên tới 3.800 tỷ USD. Đức được biết đến về độ đổi mới cao và mức độ tham nhũng cực kì thấp. Đây là nhà xuất nhập khẩu hàng hóa lớn thứ ba thế giới. Thành công của Đức phần lớn đến từ công nghệ sản xuất ô tô, cơ khí nhà máy, công nghiệp hóa chất và ngành y tế.

  1. Vương quốc Anh – nền kinh tế thị trường hỗn hợp mang lại nhiều tiến bộ

Kinh tế nước Anh lớn mạnh là nhờ vào công lao của các ngành hàng không vũ trụ, chế tạo vũ khí, công nghiệp phần mềm. Du lịch cũng là một thế mạnh của đất nước này, hàng năm thu hút đến hàng triệu khách du lịch đến đây. Tổng GDP vương quốc Anh đạt 2700 tỷ USD.

  1. Ý – nền kinh tế tiên tiến

Với GDP 1900 tỷ USD, Ý chiếm vị trí thứ 8 thế giới về GDP, thứ 3 trong Liên minh Châu Âu. Ý thống trị ngành cơ khí, chế tạo xe, dược phẩm, là đất nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ hai. 

  1. Thụy Sĩ – Một ngoại lệ của Châu Âu

Kinh tế Thụy Sĩ là một trong những nền kinh tế ổn định nhất thế giới. Với chính sách an ninh tiền tệ và giữ kín bí mật tại ngân hàng khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy an toàn. Thu nhập bình quân đầu người tại Thụy Sĩ rơi vào khoảng 78.881 USD. Nền kinh tế Thụy Sĩ chú trọng khai thác nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Các lĩnh vực kinh tế đóng góp nhiều nhất vào sự giàu có của Thụy Sĩ là các ngành công nghệ vi mô, công nghệ cao, công nghệ thực phẩm, dược phẩm, ngân hàng và bảo hiểm. 

  1. Luxembourg – đất nước với thu nhập bình quân đầu người cao bậc nhất thế giới

Với GDP đạt khoảng 107.476 USD, nền kinh tế Luxembourg chủ yếu dựa vào ngành ngân hàng và thép.  Trong những năm qua, quốc gia này là quốc gia tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Châu Âu. 

Những nguyên nhân dẫn đến sự giàu có của các quốc gia này

Tài nguyên tự nhiên: Như đã nói, tài nguyên tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Đất nước có nhiều tài nguyên tự nhiên và biết cách khai thác sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững

Năng lực sản xuất và xuất khẩu: Những lĩnh vực như công nghệ sản xuất ô tô, chế tạo phần mềm, dược phẩm,… đều đòi hỏi trình độ người lao động rất cao. Các quốc gia Châu Âu đã thành công khi chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngay từ đầu. Bên cạnh đó, Châu Âu có chính sách thu hút nhân tài từ các nước ngoài khu vực rất hấp dẫn. Càng nhiều người chọn Châu Âu là điểm đến để du học và định cư. 

Đẩy mạnh các ngành sinh lợi cao: Nhìn chung, cơ cấu GDP của các nước giàu nhất Châu Âu đều có điểm chung là tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm rất thấp, tỷ trọng các ngành dịch vụ và công nghiệp “không khói” chiếm cực kì cao. 

Đầu tư và phát triển khoa học kỹ thuật: Châu Âu luôn đi đầu trong việc đầu tư và phát triển khoa học kỹ thuật, mang đến nhiều thành tựu cho khoa học, ứng dụng chính những thành tựu này vào sản xuất. 

Chính sách kinh tế và chính trị: Chính phủ các quốc gia Châu Âu luôn có những chính sách kinh tế và chính trị chặt chẽ, quyết liệt nhằm mang lại lợi nhuận tối đa cho đất nước mình. 

Châu Âu là nền kinh tế vững mạnh bậc nhất thế giới. Các quốc gia trong khu vực không ngừng nỗ lực và vương mình lên để bắt kịp trình độ phát triển của toàn châu lục. Bên cạnh các nước giàu nhất Châu Âu như đã kể ở trên, các quốc gia như Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan,.. cũng có tốc độ tăng trưởng chóng mặt, tương lai gần sẽ trở thành điểm sáng trong nền kinh tế Châu Âu. Nước nào giàu có nhất Châu Âu? Hẳn bạn đã có câu trả lời thông qua bài viết này rồi chứ?  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *