Review bánh mì Châu Âu
Ẩm thực phương tây luôn rất đa dạng và phong phú. Các món ăn dù là đơn giản nhất cũng được chế biến kỳ công để đạt được hương vị thơm ngon nhất. Trong văn hóa Châu Âu, người ta ít khi sử dụng cơm làm thức ăn chính. Các món ăn thường thấy ở Châu Âu là các món nướng, chiên, rán. Lúc cần bổ sung năng lượng nhanh thì bánh mì Châu Âu là chân ái của người dân nơi đây. Không giống ở Việt Nam, ở Châu Âu, bánh mì này thường chỉ được ăn vào buổi sáng kèm một ly sữa nóng, bổ sung dinh dưỡng nhẹ cho ngày mới.
Nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh mì Châu Âu nóng hổi thơm lừng
Nếu bạn là một tín đồ yêu thích ẩm thực phương Tây và khát khao được thử món bánh mì Châu Âu từ rất lâu nhưng vẫn chưa có dịp để thử, có thể tự tìm hiểu công thức và làm tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 450g bột mì đa dụng, 300ml nước, 5g đường, 5g muối, 7g bột nở
Bước 1: cho men và đường vào nước, khuấy đều
Bước 2: cho bột và muối vào trộn đều
Bước 3: nhào bột bằng tay trong khoảng 15 – 20p
Bước 4: cho bột ra âu, thoa một lớp dầu, để bột nghỉ trong 60 phút
Bước 5: sau đó, rải bột khô ra bàn, cho bột ra, gói bột thành hình tròn, phủ bột khô, cho vào âu, đậy kín để trong 30p
Bước 6: nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ trong 30 phút, lưu ý ngăn cuối cùng của lò nướng để một khay nước để bánh có độ ẩm
Top các loại bánh mì Châu Âu ngon và nổi tiếng
Sau đây là list một số loại bánh mì nổi tiếng ở Châu Âu.
- Stollen bánh mì trái cây là món ăn phổ biến vào dịp Giáng Sinh ở Đức. Bánh được làm từ bột lên men ngọt, đường, bơ, thường được tẩm thêm các gia vị khác, hương chanh. Stollen giàu dinh dưỡng bởi nó chứa các loại hạt như hạnh nhân, trái cây khô. Bánh có nhiều hình thức khác nhau nhưng phổ biến là hình hộp dài, được phủ thêm một lớp bơ và đường bột chống dính. Lúc ăn bánh có vị ngọt nhẹ, thơm mùi bơ và hương chanh, bùi bùi của hạnh nhân và vị chua nhẹ của các loại trái cây khô.
- Ciabatta có nghĩa đen là chiếc dép, chỉ hình dạng của một loại bánh mì trắng ở Ý. Bánh được làm từ bột lên men và bột mì, vỏ ngoài giòn, một số công thức làm bánh có thêm dầu ô liu, bột mì nguyên cám, rau kinh giới và sữa.
- Piadina Romagnola: cũng xuất phát từ đất nước của Ciabatta, loại bánh mì dẹt này thường được thưởng thức như một chiếc sandwich kẹp phô mai. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng tại Ý, là món ăn chính của những người nghèo nơi đây.
- Panettone là chiếc bánh ngọt nổi tiếng tại Ý. Nó có nhân là nho khô, vỏ cam và vỏ chanh. Panettone mang ý nghĩa là một lời chúc tốt lành và vui vẻ vào dịp lễ Giáng Sinh.
- Babka là loại bánh mì có vị ngọt, béo ngậy, được sử dụng phổ biến trong ngày lễ phục sinh tại Ba Lan cũng như các nước Trung và Đông Âu khác. Bánh thường được làm từ nho khô và rượu, được tráng một lớp men bên ngoài và các loại quả khô khác. Ngày nay, bánh có hình dạng bắt mắt, màu sắc hơn, đa dạng hương vị như vani, chanh hay socola.
Cách chế biến
Bánh mì thường được sử dụng vào bữa sáng, khi mà cơ thể cần nạp năng lượng để khởi đầu một ngày mới nhưng lại không có quá nhiều thời gian để chế biến bữa sáng cầu kì. Để đáp ứng nhu cầu về sự nhanh, gọn, tiện lợi, thì bánh mì Châu Âu cũng thường được chế biến một cách đơn giản nhất.
Thường thì người châu Âu sẽ cắt từng lát bánh mì mỏng để làm sandwich, ăn chung với cà chua, các loại rau và thịt và đôi khi là trứng
Hoặc chỉ là một lát bánh mì được nướng nóng lên uống kèm với một ly sữa nóng là đã xong bữa sáng đơn giản rồi.
Một số câu hỏi thường gặp
Bánh mì Châu Âu có chất lượng không?
Châu Âu có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt và vệ sinh, vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng chiếc bánh bạn cầm trên tay nhé.
Mua bánh mì Châu Âu ở đâu Việt Nam và giá thành có đắt không?
Bánh mì Châu Âu có thể được tìm thấy ở các siêu thị. Giá thành của chúng đa dạng tùy thuộc vào loại bánh mì mà bạn mua. Tuy nhiên thường thì giá thành của nó cao hơn so với giá thành bánh mì Việt Nam một chút, dao động từ 50.000 VNĐ – 200.000 VNĐ
Bánh mì Châu Âu ngon hơn hay bánh mì Việt Nam ngon hơn?
Văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây có khác biệt rất lớn. Từ những món ăn nhà hàng đến các loại món ăn bình dân như bánh mì. Vì thế, không thể kết luận được là bánh mì Châu Âu ngon hơn hay bánh mì Việt Nam ngon hơn. Chỉ có thể nói rằng khẩu vị của mỗi dân tộc khác nhau, họ đã biến tấu những chiếc bánh mì để phù hợp với sở thích của người tiêu dùng.
Tổng kết
Bánh mì Châu Âu là một trong những món ăn bạn nên thử khi du lịch đến đây. Bạn sẽ khá bất ngờ vì hương vị mà nó mang đến đấy.