Sự thật đằng sau vấn đề “Tại sao dân cư Châu Âu đang già đi?”

Tại sao nói dân cư Châu Âu đang già đi? Có thể bạn chưa biết, Châu Âu còn được biết đến với tên gọi khác là “lục địa già”. Cái tên “Lục địa già” đã thể hiện rõ về vấn đề dân số của châu Âu có xu hướng già hóa. Điều này ảnh hưởng đến khá nghiêm trọng đến mọi mặt của châu lục này từ vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội trong tương lai. Chính phủ các nước sẽ đưa ra những biện pháp gì để khắc phục vấn đề này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Du học Bồ Đào Nha – Định cư Bồ Đào Nha chỉ từ 150 triệu đồng
Liên hệ #cuongnguyenineurope

Nếu bạn đang tìm hiểu về định cư visa D7 Bồ Đào Nha và du học Bồ Đào Nha thì liên hệ Cường nhé.

Dân cư Châu Âu đang già đi
Dân cư Châu Âu đang già đi

Một số biểu hiện cho thấy dân cư Châu Âu đang già hóa

Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động thấp

Theo thống kê, những năm trở lại đây, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động ở Châu Âu ngày càng suy giảm nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài, các nước Châu Âu sẽ bị thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, thêm vào đó, gánh nặng chi trả tiền lương hưu sẽ ngày càng đè nặng lên nền kinh tế các nước này. 

Tỷ lệ sinh thấp

Tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên ở các quốc gia Châu Âu chỉ rơi vào khoảng 0,1% hoặc có khi chưa đến thậm chí là âm. Đây là một tình trạng đáng báo động khi những người trẻ tuổi có xu hướng lập gia đình muộn và không muốn sinh con. Một phần bởi vì chi phí nuôi một đứa trẻ quá lớn trong khi kinh tế gia đình khó đáp ứng nổi. Một phần là bởi vì tâm lý muốn hưởng thụ tuổi trẻ, chưa muốn mang thêm gánh nặng con cái. Vấn nạn này làm thay đổi cơ cấu dân số, trực tiếp ảnh hưởng đến việc già hóa dân cư Châu Âu.

Tỷ lệ sinh thấp tại Châu Âu
Tỷ lệ sinh thấp tại Châu Âu

Những nguyên nhân làm mọi người đánh giá Tại sao nói dân cư Châu Âu đang già đi ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề dân cư Châu Âu ngày một “già” đi, sau đây là một số nguyên nhân nổi trội cần được giải quyết.

  • Sự gia tăng tuổi của người dân: Thời đại ngày nay là thời đại 4.0 nên mọi thiết bị, máy móc, trang thiết bị y tế cũng không ngừng phát triển, năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, góp phần nâng cao tuổi thọ cho người dân Châu Âu. Chính sách phục lợi xã hội của người già tốt. Italia được coi nước có tỷ lệ người nhiều tuổi cao nhất châu Âu với số người cao tuổi chiếm 18,2% dân số, tiếp đến là Đức với 17,7% dân số.
  • Tỷ lệ sinh con giảm: Với lối sống mới hiện nay, tư tưởng không kết hôn , sống độc thân được phổ biến rộng rãi trên châu Âu. Dẫn đến các thanh niên nam nữ không muốn kết hôn ngày càng nhiều nên tỷ lệ sinh đẻ cũng giảm mạnh.Bên cạnh đó tỷ lệ ly hôn giữa các cặp đôi càng nhiều do tình trạng cưới vội.
  • Điều kiện kinh tế và chính trị: Với một khối thịnh vượng phát triển kinh tế hùng mạnh như vậy thì không thể tránh khỏi mức sống chi phí cũng cao làm chi tiêu chăm sóc con cái thiếu hụt. 

Hậu quả xảy ra nếu tình trạng dân số châu Âu già đi kéo dài ?

  • Kinh tế đi xuống do phải gánh nguồn trợ cấp người cao tuổi, lương hưu trong khi lực lượng lao động ngày càng suy yếu
  • Thiếu hụt lao động trẻ trầm trọng
  • Xã hội suy thoái, lạc hậu

Một số biện pháp để giải quyết tình trạng già hóa dân số Châu Âu

Khuyến khích tăng tỷ lệ sinh bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp để khuyến khích các gia đình có nhiều con hơn. Những khoản trợ cấp này là động lực rất lớn để người dân Châu Âu có thể chi trả các chi phí cho việc sinh con và nuôi con

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giảm áp lực tài chính, tăng cường an ninh, đảm bảo tăng trưởng kinh tế để giúp người dân có thể vui sống và tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Điều này giúp tăng động lực có con và giảm bớt sự bất an về tương lai. 

Chính phủ các nước Châu Âu đang nỗ lực để trẻ hóa dân số nước mình. Đây là một công cuộc gian nan và cần nhiều thời gian. Nhưng bước đầu cũng đã mang lại hiệu quả, là một tín hiệu tốt đối với nguy cơ suy thoái dân số ở lục địa này. Thông qua bài viết nhỏ này, bạn đã trả lời được câu hỏi Tại sao nói dân cư Châu Âu đang già đi rồi chứ. Follow mình để mỗi ngày biết thêm một kiến thức mới mẻ nhé. 

One thought on “Tại sao nói dân cư Châu Âu đang già đi?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *