Sau một tháng điều trị sốt xuất huyết, chị Hải Linh, 33 tuổi đã được xuất viện và bị sốc khi cầm giấy báo viện phí lên đến hơn 300 triệu đồng. Cùng chotdeals.vn tìm hiểu về tình trạng này nhé!

Viện phí lên đến hơn 300 triệu sau ca nhiễm sốt xuất huyết

Chị Linh sốt cao, đau đầu, nôn ói, chóng mặt, suy kiệt. Cách đây hơn 1 tháng, chị vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức). Sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Bác sĩ chẩn đoán chị bị sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương gan, suy thận, viêm phổi, có nguy cơ tử vong, chỉ định thở máy, truyền máu, kháng sinh… 

Viện phí lên đến hơn 300 triệu sau ca nhiễm sốt xuất huyết
Viện phí lên đến hơn 300 triệu sau ca nhiễm sốt xuất huyết

Nhờ được điều trị tích cực, chị Linh đã qua được cơn nguy kịch sau thời gian cận kề cái chết. Chức năng thận được cải thiện, sức khỏe hồi phục và được xuất viện ngày 11/7. Tuy nhiên, sau đó chị Linh và gia đình phải chật vật với số tiền 300 triệu đồng tiền viện phí. 

Chị Linh trước đây là một tay bếp núc, sau khi có hai con, chị ở nhà nội trợ. Kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào người chồng làm thợ sơn. Gia cảnh khó khăn, chị Linh không tham gia bảo hiểm y tế. Vì vậy, lần này chị phải tự chi trả mọi chi phí điều trị.

Vợ chồng chị vay mượn khắp nơi, số tiền do mạnh thường quân hỗ trợ vừa đóng viện phí gần 200 triệu đồng, còn nợ bệnh viện gần 100 triệu đồng. “Tôi rất bất ngờ vì không ngờ viện phí lại cao như vậy”, anh Tiệp chồng chị Linh chia sẻ với phóng viên.

"Tôi rất bất ngờ vì không ngờ viện phí lại cao như vậy"
“Tôi rất bất ngờ vì không ngờ viện phí lại cao như vậy”

Tiến sĩ. Lưu Minh Khoa, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết: “Chị Linh bị sốc nặng do sốt xuất huyết, gan thận bị tổn thương phải đặt nội khí quản. PPhải sử dụng máy thở và lọc máu nhiều lần. Bên cạnh đó, bệnh nhân rối loạn đông máu cần truyền một lượng lớn các sản phẩm của máu như tiểu cầu, huyết tương…

Các bác sĩ đã phải sử dụng những kỹ thuật điều trị phức tạp và tốn kém chi phí cao để lấy lại sự sống cho chị Phương. Do đó, chi phí điều trị rất cao, thời gian nằm viện kéo dài cũng làm tăng chi phí lên đến con số hơn 300 triệu đồng”.

Theo TS. Khoa, bệnh nhân Phương trước đó khỏe mạnh, không phát hiện bệnh lý nền. Khi bị sốc sốt xuất huyết, nó nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Trong ảnh, vài ngày trước khi chị Phương xuất viện, bệnh nhân Phạm Hồng Ngoan (20 tuổi, quê An Giang) bị sốc sốt xuất huyết nặng và tử vong. Ban đầu, Ngoan chỉ bị sốt, vài ngày sau, chị thấy mệt mỏi, nôn ói, đến bệnh viện địa phương và bất tỉnh. Bác sĩ chẩn đoán sốt xuất huyết nặng, nhập viện muộn. Sau đó chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến tỉnh rồi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị.

Tình trạng số ca nhiễm sốt xuất huyết hiện nay tăng cao

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương từ đầu năm đến nay. Cả nước có 281.189 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 110 trường hợp tử vong. Theo thống kê thu thập từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 281.189 ca mắc sốt xuất huyết, 110 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng gấp 4,8 lần, số ca tử vong tăng gấp 4,8 lần và tăng khoảng 89 trường hợp.

Tình trạng số ca nhiễm sốt xuất huyết hiện nay tăng cao
Tình trạng số ca nhiễm sốt xuất huyết hiện nay tăng cao

Tại phía Nam, ngoài TP.HCM, nhiều nơi khác trong khu vực có số ca mắc sốt xuất huyết tỷ lệ khá cao; Một số tỉnh, thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng tiếp tục ghi nhận số ca mắc và tử vong cao.

Ở phía Bắc, Hà Nội là nơi có số ca mắc cao nên số ca tử vong cũng tăng. Các chuyên gia dự đoán rằng số ca mắc và tử vong sẽ vẫn còn nhiều thách thức. Không những thế số ca mắc sẽ tiếp tục tăng ở mức cao do đỉnh điểm của mùa dịch hàng năm là từ tháng 11 đến tháng 12.

3 sai lầm thường khiến bệnh sốt xuất huyết càng nghiêm trọng

BS Nguyễn Thị Hiệp – Bác sĩ tại Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hiện tại cũng chỉ ra cho chotdeals 3 sai lầm thường gặp khiến bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue trở nặng thậm chí tử vong.

Thứ nhất: Chủ quan không đi khám bệnh

Sốt xuất huyết được chia làm 3 giai đoạn: nhẹ, có dấu hiệu cảnh báo và nặng. Tuy mức độ nhẹ có thể được chỉ định theo dõi tại nhà nhưng người bệnh vẫn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và theo dõi.

3 sai lầm thường khiến bệnh sốt xuất huyết càng nghiêm trọng
3 sai lầm thường khiến bệnh sốt xuất huyết càng nghiêm trọng

Ngoài ra bệnh có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng, sốt xuất huyết nặng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu trong, tổn thương não, tổn thương gan và thận, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Thứ hai: Lầm tưởng rằng hết sốt là khỏi bệnh

Sự thật là sau giai đoạn sốt cao là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Sau 2 đến 7 ngày, hầu hết bệnh nhân sẽ hết sốt và cảm thấy khỏe hơn, nhưng đây là thời điểm tiểu cầu thấp. triệu chứng nặng và rỉ huyết tương. 

Các triệu chứng bắt đầu tự cảm nhận như: xuất huyết dưới da, chảy máu cam… Tùy theo mức độ và biến chứng của bệnh mà có thể xuất huyết nội, tràn máu màng phổi, xuất huyết, sốc tiêu hóa, sốc sốt xuất huyết, thậm chí là cái chết. 

Lầm tưởng rằng hết sốt là khỏi bệnh
Lầm tưởng rằng hết sốt là khỏi bệnh

Vì vậy, đây là giai đoạn phải được bác sĩ theo dõi chặt chẽ và bệnh nhân phải được nghỉ ngơi hoàn toàn, hạn chế vận động mạnh và đi lại nhiều.

Thứ ba: Chỉ mắc bệnh 1 lần trong đời

Sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 tuýp D1, D2, D3, D4. Vì vậy, có thể hiểu một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời cùng với 4 loại virus khác. Cũng trong nội dung này, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, bệnh sốt xuất huyết Dengue do 4 typ huyết thanh của virus sốt xuất huyết gây ra.

Nhiễm vi-rút sốt xuất huyết thứ phát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết nặng hơn lần nhiễm virus về sau sẽ khiến người bệnh có thể diễn biến nặng hơn so với lần nhiễm trước đó. Tuy nhiên, việc sốt xuất huyết có diễn biến nặng hơn hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị có kịp thời và đúng phác đồ hay không” – ông Trung nhấn mạnh.

Thứ tư: Không tham gia bảo hiểm

Dù là bảo hiểm y tế hay bảo hiểm nhân thọ (có kèm bảo lãnh viện phí) hãy chuẩn bị cho mình một phương án dự phòng trước mọi rủi ro.

Bạn không thể biết trước rủi ro liệu có xảy ra với mình và hậu quả sẽ như thế nào. Hãy chi một khoản tiền nhỏ để đề phòng những lúc rủi ro xảy ra. Số tiền đó có thể không khiến bạn giàu thêm nhưng sẽ giúp bạn không lâm vào tình trạng khốn cùng do tai nạn, bệnh tật.

Hiện tại chotdeals.vn đang cộng tác cùng Manulife Việt Nam với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ quyền lợi nằm viện lên tới 300 triệu đồng. Hãy liên hệ 0919282242 (UM Cường Nguyễn) để được tư vấn gói bảo vệ sức khỏe phù hợp nhất.

Khuyến cáo từ các chuyên gia

Tiến sĩ Khoa khuyến cáo, người bị sốt cao đột ngột, kéo dài 39-40°C phải đi khám 12-24 giờ/lần để được chẩn đoán và điều trị đúng. Đồng thời tuân thủ lịch xét nghiệm máu. Nếu bệnh nhân có biểu hiện nặng hơn như đau bụng vùng hạ sườn phải, bứt rứt, vã mồ hôi, tay chân lạnh, chảy máu chân răng, ra huyết âm đạo bất thường thường xuyên… phải nhanh chóng đến bệnh viện ngay, kể cả trong đêm.

Khuyến cáo từ các chuyên gia
Khuyến cáo từ các chuyên gia

Bệnh nhân sốt xuất huyết phải được theo dõi chặt chẽ nếu bị sốt vì sau giai đoạn sốt cao rất dễ xảy ra biến chứng, sốc, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết ồ ạt, thậm chí tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trước đây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu xảy ra ở trẻ em, nhưng những năm gần đây tỷ lệ bệnh nhân là người lớn có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nặng gây khó khăn trong điều trị và tử vong ở người lớn mắc sốt xuất huyết cao hơn nhiều so với trẻ em. HCDC ghi nhận 75 người lớn tử vong do sốt xuất huyết. .

TS.BS Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ, cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hoặc vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết.

Trên đây là những thông tin mà chotdeals.vn đã tìm hiểu và truyền tải đến bạn. Mong rằng bạn sẽ biết cách phòng tránh và phát hiện bệnh sớm để điều trị triệt để công việc này!

One thought on “281.000 ca mắc, 110 ca tử vong: Nợ trăm triệu do sốt xuất huyết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *