Hiện nay trong thời buổi công nghệ phát triển, nếu không cố gắng để phát triển bản thân theo kịp thời đại, rất có thể bạn sẽ bị tụt hậu lại phí sau. Sau đây chotdeals.vn chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin Top 7 công việc trong thời điểm bị sa thải hàng loạt trong tương lai gần. Cùng chotdeals.vn tìm hiểu để tránh lấn sân vào những công việc này nhé! 

1. Nhân viên thu ngân bán lẻ

Mặc dù không phải là công việc lâu dài, được trả lương cao. Nhưng nhân viên thu ngân bán lẻ vẫn là công việc phù hợp cho người lao động chưa tốt nghiệp hoặc sinh viên đang tìm việc làm bán thời gian trong kỳ nghỉ lễ. 

Nhân viên thu ngân bán lẻ
Nhân viên thu ngân bán lẻ

Tuy nhiên hiện nay sự lên ngôi của ví điện tử, phương thức thanh toán trực tuyến. Đây đang trở thành mối đe dọa việc làm của nhiều nhân viên thu ngân bán lẻ.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại đây vẫn là một trong những vị trí thích hợp dành cho học sinh sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa,…

2. Nhân viên tiếp thị qua điện thoại

Nhiều bạn tinh ý thì chắc chắn đã nhận ra trong thời gian gần đây sự xuất hiện của các cuộc gọi từ “robot” để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ khác nhau đến từ các công ty. Điều này cho thấy rằng vấn đề “trí tuệ nhân tạo” đã và đang được sử dụng rộng rãi. Để có thể thay thế một phần công việc của Telesales. Tại sao lại xảy ra vấn đề như vậy?

Bởi khả năng phát triển sự nghiệp của đối tượng nhân viên trong lĩnh vực tiếp thị điện thoại dự kiến trên thực tế chỉ đạt mức 3% (tính từ thời điểm hiện tại đến năm 2024). Tuy nhiên đây là một hệ quả tất yếu khi đội ngũ quản trị đã nhận ra. Vị trí nhân sự ngành Telesales hiện nay không bị đòi hỏi quá cao về vấn đề yếu tố mặt xã hội như nắm bắt tâm lý khách hàng. Hiểu rõ về nền kinh tế và thị trường để có thể trở nên thành công như các nhân viên kinh doanh ở hình thức khác. 

Bên cạnh đó, hiện nay tỷ lệ chuyển đổi doanh số qua điện thoại hiện nay đã thấp hơn 10%, điều này khiến vai trò thực tế của công việc này không còn quá quan trọng.

3. Thư ký văn phòng, kế toán

Thư ký là một vị trí thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ quản lý và hành chính trong văn phòng hoặc công ty. Ngoài ra, vị trí này còn đảm nhận các nhiệm vụ khác liên quan đến công việc giấy tờ hoặc hành chính như sắp xếp hồ sơ, soạn thảo văn bản hoặc lên lịch tiếp khách, hội nghị cho giám đốc hoặc quản lý cấp dưới. 

Thư ký văn phòng, kế toán
Thư ký văn phòng, kế toán

Ngoài ra, kế toán là vị trí nhân viên chịu trách nhiệm để thu thập, xử lý, xác minh và phân tích thông tin. Liên quan đến các vấn đề kinh tế và tài chính của một công ty. Đồng thời cung cấp thông tin này cho các bên liên quan. 

Tuy nhiên, tỷ lệ những công việc này dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 8% vào năm 2024 vì hầu hết các giờ và công việc kế toán hoặc thư ký đều có thể được tự động hóa nhờ công nghệ giá sách AI sử dụng trí tuệ nhân tạo. 

Hiện nay nhiều công ty lớn như Microsoft Office, Freshbooks, Quickbooks đã cung cấp phần mềm làm được công việc kế toán với chi phí thấp, khá ổn so với mức lương của một nhân viên làm công việc tương tự.

4. Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân là những người làm việc có trách nhiệm tại quầy lễ tân hay quầy lễ tân của một công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, vị trí này còn chịu trách nhiệm giải tỏa những nghi ngại của khách hàng. Đối tác khi vào cửa hàng và làm thủ tục check-in hoặc check-out.

Nhân viên lễ tân
Nhân viên lễ tân

Hiện tại cũng như 10 năm tới, cuộc cách mạng 4.0 cùng với sự phát triển của AI – Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã mang đến nhiều giải pháp hơn cho vị trí này như: máy trả lời tự động như một hệ thống lập trình tự động, định hướng khách hàng,… 

Vì vậy, vị trí lễ tân truyền thống trong các công ty, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ hay các lĩnh vực hiện đại khác, có thể được thay thế bằng hệ thống tự động. 

5. Đại lý dịch vụ lữ hành

Trước đây, du khách tìm đến các công ty lữ hành để được hỗ trợ, tư vấn đặt vé, chọn điểm đến. Với sự bùng nổ internet như hiện nay. Du khách có thể dễ dàng mua vé, đặt phòng khách sạn thông qua các trang web. Thậm chí việc đặt phòng, đặt vé qua website còn giúp người dùng có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động vui chơi giải trí. 

Ngay cả khi chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể tìm thấy điểm đến của mình chỉ bằng một vài thao tác. Vì vậy, cơ hội việc làm của nhân viên công ty du lịch bị “đe dọa” nghiêm trọng trong khoảng thời gian sắp tới.

6. Nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhiều người rất khó hiểu khi các công ty bảo hiểm liên tục tuyển dụng. Trong khi số lượng nhân sự trên cả nước đã lên tới hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn nhân viên? 

Nhân viên tư vấn bảo hiểm
Nhân viên tư vấn bảo hiểm

Được xếp hạng là nghề có mức lương cao thứ 2 trong top 10 ngành nghề có thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay. Nhưng bạn có biết rằng theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam. Hiện nay có tới 95% người làm công việc này bị đào thải sau 2 năm đầu, chỉ 5% trụ lại được với nghề.

Rào cản bản thân là một trong những thức thức lớn nhất mà khoa bảo hiểm nhân thọ phải đối mặt. Là một nhà tư vấn bảo hiểm nhân thọ nguy hiểm. Bạn phải chấp nhận sự nghiệp của bản thân và khẳng định rằng không có gì sai với nghề này. Sự thật là có rất nhiều người giấu nghề dù làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài ra việc thiếu nguồn khách hàng cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người cảm thấy chán nản từ đó dẫn đến từ bỏ nghề tư vấn bảo hiểm.

Thực chất là nguồn khách hàng cho ngành bảo hiểm thì không bao giờ thiếu. Việt Nam vẫn là một trong những đất nước có dân số lên đến hơn 98 triệu người. Tuy nhiên hiện tại chỉ có 11% người dân bắt đầu tham gia vào bảo hiểm. 

Như vậy, thị trường hiện nay để có thể phát triển trong ngành Bảo hiểm là vấn đề cực kỳ lớn. Chính vì thế nên không bao giờ có chuyện thiếu khách hàng. Chỉ có vấn đề là bạn cần phải khai thác làm sao thật khéo léo mà thôi.

7. Nhân viên chế biến đồ ăn nhanh

Chế biến thức ăn nhanh bằng dây chuyền máy móc giúp tiết kiệm chi phí và nhân công cho nhãn hàng. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố tại Trường Oxford Martin của nhà kinh tế học Carl Benedikt Frey và giáo sư Đại học Oxford Mike Osborne. Cho thấy công nhân thức ăn nhanh phải đối mặt với 81% nguy cơ tự động hóa. 

Nhân viên chế biến đồ ăn nhanh
Nhân viên chế biến đồ ăn nhanh

Giờ đây, một thương hiệu thức ăn nhanh của Hoa Kỳ đã thử nghiệm bộ xử lý bánh hamburger được hỗ trợ bởi AI.

Trên đây là top 7 những công việc trong thời điểm sa thải hàng loạt mà chotdeals.vn đã tổng hợp được. Để bạn đọc tham khảo trong việc tìm kiếm một công việc phù hợp cho bản thân trong tương lai. Chúc bạn có thể tìm kiếm được cho mình một công việc phù hợp với bản thân, phù hợp với sự phát triển trong tương lai của xã hội nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *